Sân bay Đồng Hới đang được xem xét chuyển thành cảng hàng không quốc tế

Thứ bảy, 16/04/2022 | 09:49 Theo dõi CFĐT trên

Tháng 12/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc đề nghị điều chỉnh quy hoạch sân bay Đồng Hới thành cảng hàng không quốc tế trong dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 15/4, Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2343/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về quy hoạch cảng hàng không Đồng Hới.

Phó Thủ tướng giao Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình tiếp thu ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải; chủ động nghiên cứu, kêu gọi các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ đi/đến Cảng hàng không Đồng Hới; làm việc với Bộ Giao thông Vận tải khi khai thác ổn định các chuyến bay quốc tế thường lệ để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chuyển thành cảng hàng không quốc tế.

Sân bay Đồng Hới được khánh thành tháng 4/2008, phục vụ máy bay Airbus A320, A321 trở xuống, đáp ứng hai chuyến bay cùng một thời điểm. 

Hiện có 5 hãng hàng không trong nước khai thác ba đường bay nội địa Đồng Hới - Hà Nội, Đồng Hới - TP HCM và Đồng Hới - Hải Phòng và một đường bay quốc tế thường lệ Đồng Hới - Chiang Mai (Thái Lan).

Sân bay có công suất 500.000 khách mỗi năm, đã khai thác vượt thiết kế.

Xem thêm: Sức bật Sân bay Phan Thiết với bất động sản nghỉ dưỡng Bình Thuận | VNREP

Trước đó, tháng 12/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc đề nghị điều chỉnh quy hoạch sân bay Đồng Hới thành cảng hàng không quốc tế trong dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cảng hàng không quốc tế phải đặt tại trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch quốc gia; có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của vùng, địa phương. Có nhu cầu khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ, ổn định; xây dựng được đường bay và phương thức bay, xác định được vùng trời phục vụ khai thác các chuyến bay quốc tế; thiết lập được đầy đủ cơ sở để thực hiện thủ tục hải quan, xuất nhập cảnh, y tế công cộng, kiểm dịch và các thủ tục khác có liên quan.

Bên trong sân bay Đồng Hới
Bên trong sân bay Đồng Hới

Theo đó, hiện trạng cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Bình) là sân bay cấp 4C theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); cấu hình đường cất hạ cánh kích thước 2.400m x 45m; 4 vị trí đỗ tàu bay (3 vị trí đảm bảo khai thác tàu bay A320/A321 và tương đương, 1 vị trí đảm bảo khai thác tàu bay ATR72 và tương đương); nhà ga hành khách quốc nội đáp ứng công suất khai thác 500 nghìn hành khách/năm.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, qua đánh giá, tư vấn xác định sân bay Đồng Hới là cảng hàng không quốc nội trong hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc. Hồ sơ quy hoạch đã xác định cảng hàng không Đồng Hới được phép khai thác chuyến bay quốc tế theo quy định tại Điều 80 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.

Khi tần suất các chuyến bay quốc tế tại Cảng hàng không Đồng Hới tăng dẫn đến nhu cầu khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ tăng (trung bình khoảng 3-5 chuyến/tuần), Bộ Giao thông Vận tải sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc chuyển Cảng hàng không Đồng Hới thành Cảng hàng không quốc tế, khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ.

Hiện nay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã đề xuất xây dựng nhà ga hành khách T2 tại sân bay Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình với tổng vốn đầu tư hơn 1.222 tỷ đồng. Nhà ga T2 có công suất khai thác dự kiến 3 triệu hành khách/năm. Trong đó, nhà ga hành khách T2 có diện tích 1,136 ha; Sân đỗ ô tô trước nhà ga T2 và các công trình phụ trợ 19,784 ha. Theo kế hoạch, ACV cũng sẽ mở rộng sân đỗ tàu bay từ 4 lên 8 vị trí. Dự án dự kiến sẽ khởi công trong năm nay.

Xem thêm: Sân bay Phú Quốc hoàn thiện ảnh hưởng gì đến bất động sản Phú Quốc | PiReal

Tuấn Phong (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Mức thiệt hại của ngân hàng Citigroup gần 3 tỷ USD do xung đột Nga - Ukraine

Mức thiệt hại của ngân hàng Citigroup gần 3 tỷ USD do xung đột Nga - Ukraine

Hôm qua (ngày 14/4), Citigroup Inc cho biết, ngân hàng này có thể mất tới 3 tỷ USD do ảnh hưởng tài khó khăn ở Nga, ít hơn 2 tỷ USD so với dự báo trước đó.
Điểm mặt 4 nền tảng bán hàng có thể đi đầu năm 2022​

Điểm mặt 4 nền tảng bán hàng có thể đi đầu năm 2022​

Một số ít doanh nghiệp khởi nghiệp về bán hàng đã đạt thành công lớn, tạo đột phá trong những lĩnh vực hoạt động với những sản phẩm đổi mới và mang lại giá trị mới cho nền kinh tế.
Cấp bách hạn chế xe cá nhân

Cấp bách hạn chế xe cá nhân

Theo chỉ đạo của Chính phủ, 5 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ sẽ hạn chế hoặc dừng hoạt động của xe máy trên một số địa bàn các quận sau năm 2030. Việc hạn chế xe cá nhân nói chung, xe máy nói riêng, đặt ra yêu cầu cấp bách về hoàn thiện hệ thống giao thông công cộng.
Dự kiến đến năm 2030, nợ công không quá 60% GDP

Dự kiến đến năm 2030, nợ công không quá 60% GDP

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 460/QĐ-TTg ngày 14/4/2022 phê duyệt Chiến lược nợ công đến năm 2030 (Chiến lược), trong đó, dự kiến đến năm 2030, nợ công không quá 60%GDP, nợ Chính phủ không quá 50%GDP .
Moody’s: Nga có nguy cơ rơi vào tình trạng vỡ nợ

Moody’s: Nga có nguy cơ rơi vào tình trạng vỡ nợ

Theo phân tích nhận định của Moody’s, Nga “có thể bị xem là vỡ nợ” nếu không thanh toán hai trái phiếu bằng đồng USD khi hết thời gian ân hạn ngày 4/5.
Hakinvest ghi nhận quý thứ 9 liên tiếp thua lỗ

Hakinvest ghi nhận quý thứ 9 liên tiếp thua lỗ

Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội - Kinh Bắc (Hakinvest, UPCoM: HKB) đã công bố BCTC quý 1/2022 với những con số tiêu cực.
Cổ đông lớn YEG thoái gần hết số vốn đang nắm giữ

Cổ đông lớn YEG thoái gần hết số vốn đang nắm giữ

CTCP Tập đoàn Yeah1 mới đây đã ra thông báo về việc bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát không còn là cổ đông lớn của công ty sau khi thực hiện cắt lỗ cổ phiếu YEG.
Chủ tịch CTCP Đầu tư Tài chính Hoàng Minh mua gần 4 triệu cổ phiếu KPF

Chủ tịch CTCP Đầu tư Tài chính Hoàng Minh mua gần 4 triệu cổ phiếu KPF

Gần đây, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Tài chính Hoàng Minh (HOSE: KPF) - ông Vũ Ngọc Hoàng đã thành công thực hiện giao dịch mua vào hơn 3,8 triệu cổ phiếu từ ngày 20-26/05.
Tổ chức S&P tiếp tục hạ xếp hạng mức nợ công của Ukraine

Tổ chức S&P tiếp tục hạ xếp hạng mức nợ công của Ukraine

S&P hạ mức đánh giá khả năng trả nợ nước ngoài trong ngắn hạn và dài hạn của Ukraine từ "B-/B" xuống "CCC+/C" với triển vọng "tiêu cực," dự báo giai đoạn bất ổn kinh tế vĩ mô nước này có thể kéo dài.
Nga dự kiến thu thêm hơn 14 tỷ USD từ dầu mỏ và khí đốt trong năm nay

Nga dự kiến thu thêm hơn 14 tỷ USD từ dầu mỏ và khí đốt trong năm nay

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho rằng những hành động không nhất quán của châu Âu dẫn tới việc tăng thu nhập của Nga từ dầu mỏ và khí đốt.