Quy mô xuất khẩu của Việt Nam đứng thứ 22 trên thế giới

Chủ nhật, 21/11/2021 | 14:55 Theo dõi CFĐT trên

Xuất khẩu đã tăng từ mức 15 tỷ USD vào năm 2001 lên gần 50 tỷ USD năm 2007, gần 100 tỷ USD năm 2011 và đạt hơn 280 tỷ USD vào năm 2020. Với kết quả này, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế có quy mô xuất khẩu đứng thứ 22 trên thế giới.

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng mạnh

Tại Hội nghị Phổ biến thông tin về phòng vệ thương mại cho các cơ quan báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, tiến trình hội nhập kinh tế đang góp phần thay đổi căn bản thể chế kinh tế nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung, thể hiện qua hoạt động ngoại thương.

Theo đó, nếu như kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2001 mới đạt hơn 30 tỷ USD thì 6 năm sau, năm 2007 đã là 100 tỷ USD; năm 2011 đạt 200 tỷ USD và năm 2019, con số này đã là 517 tỷ USD. Trong cùng giai đoạn, xuất khẩu đã tăng từ mức 15 tỷ USD vào năm 2001 lên gần 50 tỷ USD năm 2007, gần 100 tỷ USD năm 2011 và đạt hơn 280 tỷ USD vào năm 2020. Với kết quả này, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế có quy mô xuất khẩu đứng thứ 22 trên thế giới.

Tuy nhiên, cùng với đó, theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, hàng hóa nhập khẩu cũng vào nước ta nhiều hơn và cạnh tranh khá quyết liệt với hàng hóa trong nước. “Đây là hệ quả tất yếu của việc mở cửa nền kinh tế và hội nhập với thế giới. Vì những lợi ích cơ bản của hội nhập kinh tế quốc tế, chúng ta chấp nhận và sẵn sàng cạnh tranh sòng phòng, bình đẳng. Và phòng vệ thương mại chính là một trong những công cụ giúp ta thực hiện điều đó”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Việt Nam đã trở thành nền kinh tế có quy mô xuất khẩu đứng thứ 22 trên thế giới.
Việt Nam đã trở thành nền kinh tế có quy mô xuất khẩu đứng thứ 22 trên thế giới.

Thống kê của WTO, hơn 25 năm qua, các nước đã khởi xướng điều tra tổng cộng 6.300 vụ chống bán phá giá, 632 vụ chống trợ cấp và 400 vụ việc tự vệ, trung bình mỗi năm hơn 290 vụ. Còn theo Bộ Công Thương, số lượng các vụ việc PVTM của nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Cụ thể, nếu như giai đoạn 2005-2010 mới có 25 vụ việc, gồm 15 vụ việc chống bán phá giá, 1 vụ việc chống trợ cấp, 6 vụ việc tự vệ, 3 vụ việc chống lẩn tránh thì nay con số này trong giai đoạn 2011-2015 là 52 và giai đoạn 2016 đến tháng 9/2021 là 109 gồm 58 vụ việc chống bán phá giá, 16 vụ việc chống trợ cấp, 24 vụ việc tự vệ và 11 vụ việc chống lẩn tránh.

Phòng vệ thương mại (PVTM) là một trong những công cụ nhằm bảo đảm môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa sản xuát trong nước trong bối cảnh mở cửa nền kinh tế và đưa ra các cam kết về xóa bỏ hàng rào thuế, hàng rào phi thuế quan. Bao gồm các biện pháp: Tự vệ, chống bán phá giá, chống trợ cấp.

Đáng chú ý, giai đoạn trước năm 2005, tổng số vụ việc là khoảng 22 vụ, nay đã tăng lên mức 208 vụ việc. Trong đó, số lượng các vụ việc chống lẩn tránh nhằm vào hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đang có dấu hiệu tăng lên do một vài nước cho rằng hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sử dụng nguyên liệu chính được nhập khẩu từ những khu vực đang bị họ áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM).

Ở chiều ngược lại, Bộ Công Thương thông tin, tính đến tháng 11/2021, Bộ đã khởi xướng điều tra 23 vụ việc PVTM, gồm 13 vụ việc chống bán phá giá, 1 vụ việc chống trợ cấp, 6 vụ việc tự vệ và 1 vụ việc chống lẩn tránh biện pháp tự vệ. Đối tượng là các sản phẩm thép, kính nổi, dầu ăn, bột ngọt, phân DAP, màng BOPP, nhôm, ván gỗ, sợi và gần đây là đường. Theo đánh giá của Bộ Công Thương các biện pháp PVTM đã góp phần lập lại môi trường cạnh tranh công bằng, bảo vệ được lợi ích chính đáng của nhiều ngành sản xuất trong bối cảnh nền kinh tế đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế khu vực và thế giới.

Truyền thông để doanh nghiệp hiểu đúng về PVTM

Thời gian qua, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng và ứng phó với các vụ việc PVTM, Cục trưởng Cục PVTM, Bộ Công Thương - ông Lê Triệu Dũng cho biết, chính sách pháp luật về PVTM không ngừng được hoàn thiện; cùng với đó Bộ Công Thương đã đẩy mạnh các hoạt động tuyền truyền nâng cao nhận thức về lĩnh vực này cho doanh nghiệp; xây dựng hệ thống cảnh báo sớm cho nhiều ngành hàng, sản phẩm có nguy cơ bị kiện PVTM tại nhiều thị trường; tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều tra và đẩy nhanh hoàn thành các vụ việc điều tra PVTM nhằm kịp thời có các biện pháp PVTM để đảm bảo môi trường thương mại công bằng cho các ngành sản xuất trong nước.

Cho đến nay, theo bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, sau những sau va vấp ban đầu, nhiều doanh nghiệp và một số hiệp hội doanh nghiệp đã thành thục trong công tác ứng phó với các vụ việc PVTM. Nhu cầu tìm hiểu cũng như nắm bắt về PVTM và năng lực, cách ứng phó của doanh nghiệp đã được cải thiện rõ rệt.

"Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn đặt ra đối với doanh nghiệp, ngành hàng trong quá trình tham gia, tiếp nhận các vụ việc về PVTM, do đó cần nhiều hơn sự hỗ trợ, truyền thông, thông tin về các biện pháp ứng phó từ Bộ Công Thương cùng các cơ quan liên quan"- bà Trang cho hay.

Với vai trò của PVTM trong bối cảnh hội nhập, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định thêm, biện pháp PVTM đang có những tác động nhiều mặt, lâu dài, không phải là những lợi ích trước mắt. Theo đó, các biện pháp này có thể xuất hiện cả ở chiều xuất khẩu và nhập khẩu. Vì vậy, thời gian tới, để cộng đồng doanh nghiệp và người dân hiểu đúng về biện pháp PVTM thì vai trò của cơ quan báo chí là rất quan trọng cùng với các chương trình. 

Yến Nhi

Theo VnMedia.vn Copy
Tràn lan tình trạng mạo danh doanh nghiệp trục lợi trên Internet

Tràn lan tình trạng mạo danh doanh nghiệp trục lợi trên Internet

Thực tế trên không chỉ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, mà còn làm méo mó thị trường thương mại điện tử của Việt Nam.
Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục tăng, sắp đạt kỷ lục 600 tỷ USD

Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục tăng, sắp đạt kỷ lục 600 tỷ USD

Kết quả đạt được trong nửa đầu tháng 11/2021 đã đưa tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đến hết ngày 15/11/2021 đạt 569,03 tỷ USD, tăng 22,7%, tương ứng tăng 105,32 tỷ USD về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2020.
Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ được đặt ở đâu?

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ được đặt ở đâu?

Lãnh đạo Hà Nội vừa chỉ đạo nghiên cứu bổ sung sân bay thứ hai. Vị trí đặt sân bay này là điều mà nhiều người đang đặc biệt quan tâm...
Foundry USA trở thành ‘mỏ' khai thác Bitcoin lớn thứ 2 thế giới

Foundry USA trở thành ‘mỏ' khai thác Bitcoin lớn thứ 2 thế giới

Dữ liệu từ BTC.com cho thấy Foundry USA (thuộc sở hữu của Digital Currency Group, Mỹ) chỉ đứng sau AntPool với hashrate 4.000 PH/s, chiếm 15.42% tổng mức toàn cầu.
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc

Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đến 30/9/2021, tổng quy mô thị trường đạt trên 8,3 triệu tỷ đồng, tương đương 133,83% GDP với 2.133 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch.
Tài sản của Jack Ma ‘bốc hơi’ 30 tỷ USD từ đầu năm khi cổ phiếu Alibaba lao dốc

Tài sản của Jack Ma ‘bốc hơi’ 30 tỷ USD từ đầu năm khi cổ phiếu Alibaba lao dốc

Ở thời hoàng kim, khi giá cổ phiếu Alibaba lập kỷ lục ngày 27/10/2020, tài sản của Jack Ma từng chạm mốc 66,6 tỷ USD. Thế nhưng, chỉ vì một pha “lỡ miệng” mà tài sản của vị tỷ phú này không ngừng lao dốc.
Giá xăng dầu ngày mai có thể sẽ giảm rất mạnh?

Giá xăng dầu ngày mai có thể sẽ giảm rất mạnh?

Dự báo về giá xăng trong kỳ điều chỉnh ngày 10/12, đại diện một số đơn vị kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội cho rằng, nhiều khả năng giá xăng trong nước sẽ giảm rất mạnh theo xu hướng thế giới.
Tiếp tục tạm giữ 2.400 hộp sữa Ensure Gold nghi nhập lậu

Tiếp tục tạm giữ 2.400 hộp sữa Ensure Gold nghi nhập lậu

Ngày 02/12/2021, Đội 1, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Long An tiếp tục kiểm tra, phát hiện 100 thùng sữa với tổng cộng 2.400 lọ Ensure Gold do nước ngoài sản xuất nghi nhập lậu tại địa bàn huyện biên giới Đức Huệ.
Thu hồi lô thịt gà Ba Lan xuất khẩu sang Việt Nam

Thu hồi lô thịt gà Ba Lan xuất khẩu sang Việt Nam

Lô thực phẩm bổ sung từ Đức và lô thịt gà Ba Lan đã xuất khẩu sang Việt Nam bị EU thông báo thu hồi do phát hiện vi sinh, hóa chất.
OPEC+ đồng ý tăng sản lượng dầu trong tháng Giêng

OPEC+ đồng ý tăng sản lượng dầu trong tháng Giêng

Mỹ và Saudi Arabia, hai đồng minh lâu năm mới đây đã thân mật trở lại sau nhiều tuần căng thẳng vì đà leo thang chóng mặt của giá dầu. Liên minh OPEC+ đã đi đến quyết định tăng sản lượng dầu cho dù biến chủng mới của Covid-19 có thể đe doạ nhu cầu tiêu thụ năng lượng của thế giới.
Cafe Khởi nghiệp