Nhóm chủ đề
Phương pháp 'quả cà chua' Pomodoro: Làm việc tập trung nhờ nghỉ ngơi đúng cách

Phương pháp 'quả cà chua' Pomodoro: Làm việc tập trung nhờ nghỉ ngơi đúng cách

Phương pháp Pomodoro hay còn được biết đến với tên gọi phương pháp “quả cà chua” do Francesco Cirillo phát triển giúp tăng khả năng sáng tạo và làm việc tập trung.

Tập trung là yếu tố tối quan trọng để nâng cao chất lượng công việc và học tập. Nhưng hầu hết mọi người đều không thể duy trì được sự tập trung liên tục của mình.

Sự mất tập trung sẽ khiến chúng ta lãng phí rất nhiều thời gian. Rất nhiều người trong số chúng ta mất cả ngày mà không thể hoàn tất công việc đơn giản mà lẽ ra chỉ cần giải quyết trong 1 giờ đồng hồ.

"Phương pháp cà chua" - Pomodoro: Tập trung làm việc, học tập hiệu quả

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi chúng ta đang làm 1 việc gì đó mà có việc khác xen vào (VD như nghe điện thoại) thì bộ não cần ít nhất 15 phút để có thể quay trở lại mạch suy nghĩ, tiếp tục tập trung vào công việc chính.

Sự tập trung sẽ bị ảnh hưởng bởi những công việc không liên quan, bởi sự mệt mỏi vì làm việc dài nhiều giờ, bởi kỷ luật bản thân…

Một số người có “khả năng” thức trắng đêm hay làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ vào ban ngày nhưng sau đó, lại rơi vào trang thái buồn ngủ, “nửa tỉnh nửa mê” và phải ngủ bù để “hồi sức”. Rõ ràng thì thói quen này cũng chẳng thể đảm bảo hiệu qủa cho bạn được, thậm chí còn dễ khiến công việc bị chất đống. Nhiều người gọi đây là hiện tượng “phấn khích ảo”, nghĩa là có thể làm việc với tinh thần hăng say chỉ tại một thời điểm nhất định mà thôi.

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo - CEO của 1 công ty phần mềm người Italia đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục.

=> Xem thêm: 6 nguyên tắc quản lý tài chính khôn ngoan để đủ tiền nghỉ hưu sớm

"Phương pháp cà chua" - Pomodoro là gì?

Phương pháp cà chua Pomodoro là gì?
Phương pháp cà chua Pomodoro là gì?

Pomodoro (Đầy đủ theo tiếng Anh là Pomodoro Technique) là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc, được giới thiệu bởi Francesco Cirillo vào năm 1980.

Trong tiếng Italia, Pomodoro có nghĩa là quả cà chua – Lý do là Francesco Cirillo đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này…

Khi còn là sinh viên, Francesco nhận ra rằng sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau một thời gian, và rất khó để ông hoàn thành bài tập. Vì thế, ông đã nghĩ ra một phương pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì liên tục trong thời gian dài.

Phương pháp cà chua Pomodoro

Francesco Cirillo chia thời gian làm việc thành nhiều phiên, mỗi phiên kéo dài 25 phút - gọi là 1 Pomodoro. Sau mỗi phiên, ông sẽ nghỉ ngơi 3-5 phút, rồi lại tiếp tục 1 phiên Pomodoro mới. Ngay cả khi ông nghĩ mình đã sắp hoàn thành xong công việc, ông vẫn dừng lại và nghỉ ngơi khi đã hết một phiên. Sau 4 phiên, người thực hiện cần nghỉ dài từ 20-30 phút.

=> Xem thêm: Thu nhập 8 triệu/tháng nhưng không để dư được đồng nào, chuyên gia tài chính chỉ ra 5 lỗi sai ‘chí mạng’ của cô gái 9x

Phương pháp Pomodoro phù hợp với ai?

Phương pháp Pomodoro phù hợp với ai?
Phương pháp Pomodoro phù hợp với ai?

Phương pháp "quả cà chua" phù hợp với những nhà phát triển, thiết kế hay bất cứ ai đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo: Người viết sách, biên tập viên, kỹ sư phần mềm, lập trình game, ứng dụng, copywriter, nhân viên nội dung, viết kịch bản, phóng sự, nhà báo…

Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là Pomodoro không thể được sử dụng bởi những người làm việc trong lĩnh vực khác. Bất cứ ai đang có đống công việc đang cần được giải quyết và cảm thấy bất lực vì không thể tập trung dù chỉ trong một thời gian ngắn thì “quả cà chua” đều phát huy tác dụng.

=> Xem thêm: Muốn kiếm được nhiều tiền, trước hết phải có tư duy người giàu

Áp dụng phương pháp Pomodoro như thế nào?

Áp dụng phương pháp Pomodoro như thế nào?
Áp dụng phương pháp Pomodoro như thế nào?

1. Tìm ra công việc cần làm

2. Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro. Về cơ bản, 1 Pomodoro = 25 phút. Đôi khi, ta sẽ nghe nói đến Pomodori, thực chất là số nhiều của Pomodoro.

3. Tập trung làm 1 việc duy nhất cho đến khi hết 25 phút.

4. Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút giữa các Pomodoro.

5. Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 phút – 30 phút tùy công việc và sức của mỗi người).

=> Xem thêm: Từ thu nhập 20 USD/tháng, Youtuber 9x kiếm 1,4 triệu USD/năm nhờ tư duy làm giàu thông thái

Các nguyên tắc bất di bất dịch của Pomodoro

Các nguyên tắc bất di bất dịch của Pomodoro
Các nguyên tắc bất di bất dịch của Pomodoro

Giống như bất kỳ phương pháp nào khác, phương pháp cà chua Pomodoro cần có những quy luật phải tuân thủ:

- Trong 1 phiên Pomodoro, người thực hiện nếu phải gián đoạn công việc thì sẽ tính thời gian lại từ đầu. Không có gì là 1/2 hay 2/3 Pomodoro.

- Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất trong 100% thời gian cho đến khi hoàn thiện.

- Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, ta cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc.

- Giữa các khoảng nghỉ, hãy thực sự nghỉ ngơi và đừng tham công tiếc việc. Nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc hay đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan đến internet, Facebook… vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.

Hiệu quả của Pomodoro

Hiệu quả của Pomodoro
Hiệu quả của Pomodoro

Vào năm 2013, độc giả Lifehacker bao gồm các lập trình viên, luật sư, quản lý, nhà văn,... đã tiến hành một khảo sát để chọn ra phương pháp tăng năng suất tốt nhất. Sau cùng, Pomodoro đã chiến thắng và là phương pháp được nhiều người bình chọn nhất.

Jerry Pascua, một lập trình viên phần mềm chia sẻ trải nghiệm với Pomodoro: "Dù công việc có lớn hay nhỏ, bạn đều dành một khoảng thời gian xác định để làm. Thời gian nghỉ bạn có thể tạm nghỉ hoặc nghĩ nhanh về những điều mình sẽ làm trong bước tiếp theo. Mục tiêu là tập trung cao độ toàn bộ thời gian, dẫn đến năng suất tốt hơn.

Ví dụ, xử lý một nhiệm vụ lớn mà tôi biết sẽ mất nhiều giờ mới hoàn thành, sử dụng kỹ thuật này cho phép tôi sử dụng thời gian nghỉ để xem xét nhanh chóng tiến độ công việc".

Phần mềm Pomodoro

Có rất nhiều phần mềm để thực hiện việc theo dõi Pomodoro. Bạn có thể tải các phần mềm bằng cách tìm kiếm với từ khóa Pomodoro trên Google hoặc các kho ứng dụng của smartphone như AppStore với Apple, GooglePlay với Android như TeamViz. Đây là 1 phần mềm theo dõi Pomodoro khá tốt và hoàn toàn miễn phí.

TeamViz tương thích với hầu hết các nền tảng phổ biến như Windows, Mac, Android, iOS, Ubuntu… và có khả năng đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị với nhau.

Theo VnMedia.vn Copy