PBoC cung cấp các khoản vay lãi suất thấp để hỗ trợ trái phiếu của các nhà phát triển bất động sản

Thứ bảy, 26/11/2022 | 15:02 Theo dõi CFĐT trên
PBoC cung cấp các khoản vay lãi suất thấp để hỗ trợ trái phiếu của các nhà phát triển bất động sản (Ảnh minh họa)
PBoC cung cấp các khoản vay lãi suất thấp để hỗ trợ trái phiếu của các nhà phát triển bất động sản (Ảnh minh họa)

Theo đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hy vọng các khoản vay lãi suất thấp sẽ thúc đẩy tâm lý thị trường đối với lĩnh vực bất động sản vốn đã và đang trải qua hết đợt khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác. Đồng thời, PBoC mong muốn giải cứu một số nhà phát triển tư nhân thông qua các khoản vay giá rẻ. 

Thời gian gần đây, Chính phủ Trung Quốc liên tục tung ra các gói cứu trợ cho thị trường bất động sản - lĩnh vực chiếm 1/4 GDP nước này. 

Những ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc trong tuần này đã cam kết ít nhất hỗ trợ 162 tỷ USD cho các chủ đầu tư.

Hai nguồn tin cho biết các khoản vay của PBoC dự kiến sẽ có lãi suất thấp hơn nhiều so với lãi suất chuẩn, và được thực hiện trong tuần tới, giúp các tổ chức tài chính có động lực để đầu tư vào trái phiếu của các công ty bất động sản tư nhân. 

Bên cạnh đó, PBoC cũng đang soạn thảo một "danh sách trắng" gồm những nhà phát triển bất động sản quan trọng, có hệ thống và chất lượng tốt, để nhận được sự hỗ trợ rộng rãi hơn từ Bắc Kinh.

Ít nhất ba nhà phát triển tư nhân, bao gồm Longfor Group Holdings, Midea Real Estate Holding và Seazen Holdings, đã được “bật đèn xanh” trong tháng này để huy động tổng cộng 50 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 7 tỷ USD).

Nếu không có đủ nhu cầu từ các nhà đầu tư đối với những trái phiếu mới như vậy, PBoC có thể sẽ can thiệp để cung cấp thanh khoản thông qua cơ sở cho vay lại cho phần còn lại của đợt phát hành.

Được biết, cho vay lại là một công cụ chính sách có mục tiêu mà PBoC thường sử dụng để cho các ngân hàng vay với chi phí thấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế. PBoC muốn tránh cắt giảm lãi suất cơ bản do lo ngại tình trạng tháo chạy vốn.

Trên sàn chứng khoán, chỉ số Hang Seng Mainland Properties của Hồng Kông đã tăng tới 4,7% trong phiên cuối tuần sau khi Reuters báo cáo các động thái của PBoC. Tương tự, các nhà phát triển hàng đầu Trung Quốc khi xét đến doanh thu là Country Garden, đã có bước nhảy vọt lên đến 10%. CIFI Holdings tăng hơn 5% và Longfor gần 4%.

Xem thêm: Các ngân hàng lớn của Trung Quốc cam kết tăng cường hỗ trợ nền kinh tế

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong những tháng qua, PBoC đã sử dụng cho vay lại để hỗ trợ các lĩnh vực như vận tải, logistics, đổi mới công nghệ, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 hoặc được ưu ái bởi các chính sách dài hạn của nhà nước.

Ngoài ra, PBoC cũng có kế hoạch cung cấp 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) hỗ trợ các cơ quan quản lý tài sản nhà nước mua lại dự án bất động sản từ những nhà phát triển gặp khó khăn.

Hôm 21/11, truyền thông Trung Quốc cho biết, PBoC đã lên kế hoạch cung cấp khoản vay 200 tỷ nhân dân tệ không lãi suất cho các ngân hàng thương mại cho đến cuối tháng 3 để hỗ trợ việc hoàn thiện nhà ở.

Trong số các hỗ trợ chính thức khác gần đây, cơ quan quản lý thị trường trái phiếu liên ngân hàng của Trung Quốc cho biết sẽ mở rộng chương trình hỗ trợ khoảng 250 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 35 tỷ USD) tới các khoản nợ của doanh nghiệp tư nhân. 

Trước đây, phần lớn sự hỗ trợ từ Bắc Kinh nhắm tới các nhà phát triển thuộc sở hữu nhà nước.

Động thái hỗ trợ mạnh mẽ trên của Bắc Kinh đối với lĩnh vực bất động sản đánh dấu sự đảo ngược hoàn toàn so với sự nghiêm ngặt, chặt chẽ của những quy định vào năm 2020. Hậu quả là, từ thời điểm đó, doanh số bán và giá bất động sản đều sụt giảm, các nhà phát triển vỡ nợ trái phiếu và việc thi công bị đình chỉ cũng như người mua nhà từ chối trả các khoản vay thế chấp. 

Ông Yi Huiman, Chủ tịch cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc, cho biết rằng Trung Quốc phải cải thiện bảng cân đối kế toán của các nhà phát triển "chất lượng tốt".

Xem thêm: Thị trường Trung Quốc hấp dẫn trở lại với giới đầu tư nước ngoài

Thục San (Theo Reuters)
Theo VnMedia.vn Copy
Chương trình Ngày hội việc làm sinh viên HUBT năm 2022

Chương trình Ngày hội việc làm sinh viên HUBT năm 2022

Ngày 26/11, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày hội việc làm sinh viên HUBT 2022” với sự tham gia của 120 doanh nghiệp, dự kiến sẽ mang đến 6.800 cơ hội việc làm cho sinh viên của Trường tại 135 gian hàng tuyển dụng.
Vay 200 triệu đồng online, một người bị lừa gần 45 triệu đồng

Vay 200 triệu đồng online, một người bị lừa gần 45 triệu đồng

Để được vay 200 triệu đồng, anh H. làm theo hướng dẫn cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng thì bị lừa gần 45 triệu đồng.
Chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản ngay trong năm 2022

Chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản ngay trong năm 2022

Chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan thúc đẩy việc triển khai chi trả qua tài khoản (bao gồm tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mobile money…) cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội ngay trong năm 2022...
Cuối năm, “thời điểm vàng” để đầu tư bất động sản nhà ở?

Cuối năm, “thời điểm vàng” để đầu tư bất động sản nhà ở?

Trước nhu cầu đối với các sản phẩm nhà ở được giữ vững, giá bán sơ cấp tại Hà Nội vẫn tiếp tục tăng do nguồn cung hạn chế, chất lượng được cải thiện và chi phí xây dựng gia tăng. Tại thị trường thứ cấp có thể xảy ra tình trạng điều chỉnh về giá, đặc biệt đối với những sản phẩm mà nhà đầu tư sử dụng đòn bảy tài chính lớn, nhưng mức độ điều chỉnh giá tại các phân khúc sẽ có sự khác biệt.
Giá vàng trong nước giảm nhẹ phiên cuối tuần

Giá vàng trong nước giảm nhẹ phiên cuối tuần

Sau khi được điều chỉnh tăng lên mức 67,7 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra trong phiên giao dịch chiều qua, sáng nay, 26/11, giá vàng SJC lại được công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh giảm 100 ngàn đống/lượng...
Vicostone chốt lịch trả cổ tức tiền mặt 30%

Vicostone chốt lịch trả cổ tức tiền mặt 30%

CTCP Vicostone (HNX: VCS) ngày 5/12 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức lần 2 năm 2022.
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhiều nhân sự Bộ Quốc phòng

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhiều nhân sự Bộ Quốc phòng

Ngày 3/2/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
Điều động nhân sự Kiểm toán nhà nước về làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Điều động nhân sự Kiểm toán nhà nước về làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế.
Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

Hàng loạt điểm kinh doanh cầm đồ của chi nhánh Công ty Cổ phần kinh doanh F88 tại Thanh Hóa vừa bị UBND thành phố Thanh Hóa xử phạt hành chính với tổng số tiền 108 triệu đồng.
Nga cảnh báo nguy cơ thị trường năng lượng thế giới rối loạn

Nga cảnh báo nguy cơ thị trường năng lượng thế giới rối loạn

Điện Kremlin đánh giá lệnh cấm vận của phương Tây đối với việc cung cấp các sản phẩm xăng dầu của Nga sẽ tiếp tục khiến các thị trường năng lượng quốc tế mất cân bằng hơn nữa.