Nhà ở xã hội giá 1-1,6 tỉ, công nhân than không đủ tiền mua

Chủ nhật, 24/04/2022 | 15:32 Theo dõi CFĐT trên

Khoảng 500 nữ công nhân lao động thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề đã tham dự chương trình tiếp xúc cử tri nữ chủ đề "Chính sách an sinh xã hội - nhà ở cho công nhân, viên chức, người lao động" do HĐND TP.HCM chủ trì sáng 24-4.

Nữ tài xế Grab Nguyễn Thị Thu Phương cho biết với thu nhập khoảng 7 triệu thì việc mua nhà ở xã hội là rất khó khăn
Nữ tài xế Grab Nguyễn Thị Thu Phương cho biết với thu nhập khoảng 7 triệu thì việc mua nhà ở xã hội là rất khó khăn

Bà Nguyễn Thị Lệ - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM - chủ trì buổi tiếp xúc cùng với đại diện nhiều sở, ngành liên quan nhằm ghi nhận ý kiến cũng như trực tiếp giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của người lao động.

Thu nhập + tích lũy không đủ tiền mua nhà

Ngoài 100 công nhân có mặt trực tiếp tại điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị TP (quận 3), 400 công nhân, nữ lao động có mặt tại 4 điểm cầu kết nối trực tuyến gồm Sở GD-ĐT, Sở Y tế, UBND quận 12 và Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM (Hepza).

Chị Đặng Thị Tuyết Nhung - cán bộ chuyên trách Hội Phụ nữ Công an TPHCM - nêu ý kiến rằng nhà đất quá cao nên người lao động không thể mua được nhà ở.

Chị mong muốn chính quyền TP có giải pháp để kiểm soát giá nhà đất tăng cao, giá ảo, để đưa giá nhà đất về giá trị thực vốn có của nó, phù hợp với túi tiền của người lao động.

"Lương không tăng nhưng vật giá tăng, thêm ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 khiến đời sống càng khó khăn. Tôi mong muốn TP có chính sách cho công nhân được mua nhà ở xã hội cũng như xây dựng các khu nhà cho công nhân thuê giá rẻ để công nhân giảm bớt gánh nặng về nhà ở" - chị Hà Thị Trang, người lao động Công ty TNHH MTV Daeyoung Electronics Vina, kiến nghị.

Người lao động mong muốn có kênh thông tin chính thống để tìm hiểu và đăng ký thuê, mua nhà ở xã hội theo nhu cầu. Ông Huỳnh Thanh Khiết - phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM - cho biết người lao động hãy truy cập website và app di động SXD247 để biết thông tin về dự án nhà ở xã hội.

"Đây là kênh thông tin chính thức về các dự án nhà ở của TP.HCM với đầy đủ thông tin về tên dự án, chủ đầu tư. Các dự án được đăng tải là các dự án đã thực hiện xong thủ tục pháp lý và được mở bán" - ông Khiết nêu.

Rà soát tạo lập quỹ đất xây nhà ở xã hội

TP.HCM cần tập trung đẩy nhanh mục tiêu xây dựng 2,5 triệu m2 nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025.

Bà Trần Thị Diệu Thúy - chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM - cũng nhận định nhà thuê là chính sách rất lớn mà TP.HCM cần xây dựng. Theo bà, tuy TP.HCM đã thấy nhưng các vấn đề pháp lý chưa gỡ được.

Khảo sát cũng cho thấy nhiều người lao động không có đủ điều kiện mua nhà, nhưng một số công nhân miền Tây chỉ có nhu cầu thuê để có chỗ ở ổn định, sau đó họ quay về quê. Trong khi đó, chất lượng nhà trọ còn rất thấp.

"Chính sách pháp luật phải tính đến việc xây dựng nhà cho thuê, để người lao động có nơi ở an toàn, sạch đẹp, có trường học, bệnh viện thuận lợi, giảm tải các áp lực khác như đi lại, chợ búa… Đây là chính sách khả thi hơn, căn cơ hơn so với việc xây nhà ở xã hội để bán cho người lao động thu nhập thấp" - bà Thúy nhận định.

Chị Hà Thị Trang - người lao động Công ty TNHH MTV Daeyoung Electronics Vina - kiến nghị xây dựng nhà ở cho công nhân thuê với giá ưu đãi do hiện nay phần lớn người lao động không có khả năng tích lũy để mua nhà
Chị Hà Thị Trang - người lao động Công ty TNHH MTV Daeyoung Electronics Vina - kiến nghị xây dựng nhà ở cho công nhân thuê với giá ưu đãi do hiện nay phần lớn người lao động không có khả năng tích lũy để mua nhà

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Lệ - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM -  cho biết năm nay HĐND TP chọn một chủ đề đặc biệt về an sinh xã hội, nhà ở xã hội với mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của người lao động để từ đó xây dựng chính sách để phục hồi, phát triển kinh tế TP.HCM.

Bà yêu cầu các sở, ngành, các cơ quan quản lý về lao động, xây dựng có trách nhiệm giải đáp đầy đủ các kiến nghị của cử tri nữ, quan tâm đến chính sách an sinh nói chung và chính sách nhà ở nói riêng.

TP.HCM cần tập trung đẩy nhanh mục tiêu xây dựng 2,5 triệu m2 nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025 đã đề ra; đồng thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tiến độ các dự án nhà ở xã hội. Bên cạnh đó tiếp tục rà soát, tạo lập quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, trong đó quan tâm, ưu tiên các dự án nhà lưu trú, nhà ở cho thuê cho công nhân lao động.

Giá nhà ở xã hội hiện nay khoảng 20 triệu đồng/m2

Tại buổi tiếp xúc, ông Huỳnh Thanh Khiết - phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM - cung cấp thông tin chung về hiện trạng nhà ở xã hội cũng như kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của TP.HCM.

Từ năm 2016-2020, TP.HCM có 19 dự án nhà ở xã hội với khoảng 15.000 căn, trong đó có 2 dự án vốn ngân sách, 16 dự án vốn doanh nghiệp.

Định hướng 2021-2025, TP.HCM đặt ra chỉ tiêu thực hiện 47 dự án với khoảng 35.000 căn hộ, tập trung tại quận 12, quận Bình Tân, TP Thủ Đức. Tuy nhiên, số dự án hiện tại đã hoàn tất các thủ tục pháp lý đủ điều kiện mở bán hiện nay chỉ khoảng 14 dự án với 15.000 căn hộ.

Giá nhà ở xã hội cũng đã tăng lên. Trước năm 2019, giá bán là 16 triệu/m2 nhưng hiện nay giá nhà ở xã hội trên dưới 20 triệu đồng/m2, tương đương giá bán một căn nhà ở xã hội dao động ở mức 1-1,6 tỉ.

"Với giá căn hộ hiện nay 1-1,6 tỉ thì thời gian trả góp sẽ kéo dài hơn, nhưng hiện nay quy định hỗ trợ cho vay chỉ tối đa 15 năm, số tiền vay tối đa 900 triệu đồng. Số tiền còn lại người lao động sẽ lấy từ đâu? Do đó giữa chính sách và thực tế đang có độ chênh và cần có sự điều chỉnh" - ông Khiết nêu.

 

Theo Tuổi trẻ
Theo VnMedia.vn Copy
Đã qua thời bỏ tiền vào bất động sản là lãi bạc tỷ

Đã qua thời bỏ tiền vào bất động sản là lãi bạc tỷ

Bất động sản luôn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lợi nhuận cao, thậm chí đem về tiền tỷ cho nhà đầu tư chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, cuộc chơi nào cũng có những yếu tố rủi ro, đặc biệt trong thời kỳ thị trường bất định như hiện nay.
Bộ Công an thực địa thêm dự án ‘đất vàng’ ở Bình Thuận

Bộ Công an thực địa thêm dự án ‘đất vàng’ ở Bình Thuận

Dự án Khu du lịch Xuân Quỳnh ở phường Mũi Né, TP.Phan Thiết có nguồn gốc đất do Ban quản lý bảo vệ và trồng rừng Phan Thiết quản lý. Dự án này được cấp chủ trương đầu tư từ ngày 3/12/2001 nhưng đến nay vẫn quây tôn.
Trắng đêm đợi bốc số làm giấy tờ đất

Trắng đêm đợi bốc số làm giấy tờ đất

Để bốc được số thứ tự kịp giải quyết hồ sơ đất đai trong ngày, hàng chục người dân H.Cam Lâm (Khánh Hòa) có mặt tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện và bộ phận một cửa từ 1 - 2 giờ sáng. Nhiều người còn mang theo cả chiếu, mùng nằm trực chờ...
BAX chia cổ tức 2021 bằng tiền mặt tỷ lệ 50%

BAX chia cổ tức 2021 bằng tiền mặt tỷ lệ 50%

Hiện cổ phiếu của Công ty Cổ phần Thống nhất (HNX: BAX) đang giao dịch ở vùng đỉnh, đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/4/2022 ở mức 90.000 đồng/cổ phiếu.
Agriseco: Khuyến nghị 5 mã cổ phiếu tốt nhưng bị rơi vào trạng thái quá bán

Agriseco: Khuyến nghị 5 mã cổ phiếu tốt nhưng bị rơi vào trạng thái quá bán

Nhiều cổ phiếu chạm ngưỡng bị bán giải chấp khi sử dụng đòn bẩy tài chính, kéo theo sự sụt giảm của nhiều mã cổ phiếu bluechips đầu ngành.
Viêm tụy cấp do tăng triglyceride, nhiều người trẻ suýt mất mạng

Viêm tụy cấp do tăng triglyceride, nhiều người trẻ suýt mất mạng

Các bác sĩ đã phải thay huyết tương cấp cứu ngay bệnh nhân trong đêm do tình trạng viêm tuỵ cấp. Nếu chậm trễ, bệnh nhân có thể tử vong nhanh.
Novaland, TPbank và Ricons ký kết hợp tác triển khai hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, thắp sáng niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2023

Novaland, TPbank và Ricons ký kết hợp tác triển khai hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, thắp sáng niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2023

Ngày 19/04/2023, Novaland cùng ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và công ty CP đầu tư xây dựng Ricons (Ricons) đã ký kết thỏa thuận về việc hợp tác triển khai xây dựng hoàn thiện dự án Tổ hợp căn hộ - thương mại dịch vụ The Grand Manhattan (quận 1, TP.HCM).
Eurowindow Twin Parks - Tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng 'tại gia' giữa Thủ đô

Eurowindow Twin Parks - Tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng "tại gia" giữa Thủ đô

Sở hữu hệ thống vườn hoa, cây xanh và đường nội khu lát đá cao cấp, Eurowindow Twin Parks như một công viên thứ hai nằm đối diện công viên trung tâm Gia Lâm rộng gần 30ha, mang đến cho cư dân không gian sống đậm chất nghỉ dưỡng tại gia.
Bình Thuận: Bị 'chiếm dụng' hơn 22.000m2 đất, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

Bình Thuận: Bị "chiếm dụng" hơn 22.000m2 đất, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

Bị "chiếm dụng" hàng chục nghìn m2 đất, Công ty TNHH Đại Thanh Quang gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Thế nhưng, suốt nhiều năm qua, chính quyền địa phương vẫn... loay hoay xử lý.
Bất ngờ với căn hộ chất lượng cách phố cổ 15 phút di chuyển

Bất ngờ với căn hộ chất lượng cách phố cổ 15 phút di chuyển

Hưởng lợi từ hệ thống hạ tầng hiện đại khu vực và chỉ mất 15 phút để di chuyển đến phố cổ, cư dân Eurowindow River Park không chỉ nắm giữ cuộc sống chất lượng mà còn thuận tiện sinh hoạt, học tập, làm việc. 
Cafe Khởi nghiệp