Mua bán tài sản công: Người định giá vô tư cũng có thể vướng vòng lao lý!

Thứ hai, 14/11/2022 | 10:08 Theo dõi CFĐT trên

“Người ta rất e ngại vì có thể định giá rất vô tư nhưng sau một thời gian kiểm tra, giám sát trở lại thì có khi giá thị trường thay đổi rồi và người ta lại mắc vào vòng lao lý” - ĐBQH Hoàng Văn Cường nêu thực tế…

Phát biểu ý kiến xây dựng Luật Giá, ĐBQH Hoàng Văn Cường - TP Hà Nội đặt vấn đề: Có rất nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực bị phát hiện thì đều liên quan đến việc xác định giá không đúng với giá hàng hóa khi mua hoặc khi bán tài sản công.

“Hiện nay, các tổ chức tư vấn định giá rất ngại, thậm chí không dám nhận nhiệm vụ định giá các tài sản cho khu vực công khi mua hoặc khi bán. Bởi vì, người ta rất e ngại có thể định giá rất vô tư nhưng sau một thời gian kiểm tra, giám sát trở lại thì có khi giá thị trường thay đổi rồi thì người ta lại mắc vào vòng lao lý.” ĐB Hoàng Văn Cường nói.

ĐBQH Hoàng Văn Cường - đoàn Hà Nội
ĐBQH Hoàng Văn Cường - đoàn Hà Nội

Theo ĐB đoàn Hà Nội, nhiều cơ quan, nhiều đơn vị không mua sắm được các tài sản, vật tư, hàng hóa. Điển hình như bệnh viện, vật tư và thuốc chữa bệnh không mua được, nhiều tài sản công của Nhà nước không thể chuyển giao cho khu vực tư được; Các dự án bất động sản không thể xác định giá đất để cho các nhà đầu tư đầu tư phát triển các dự án bất động sản.

“Bởi vì những cơ quan quản lý này cũng e ngại, không biết xác định giá như thế nào là phù hợp, liệu rằng xác định giá đưa ra để mua, bán hoặc cho đầu tư tài sản công như thế, cho chuyển giao tài sản công như thế cho tư nhân thì sau này khi giá thị trường thay đổi, điều tra giám sát vào, người ta lại có bị kết tội hay không.” – ĐB Hoàng Văn Cường nói.

Theo ông, nguyên nhân căn bản của tình trạng trên là do trong quy định luật pháp hiện nay chưa có những quy định một cách chặt chẽ, cụ thể những căn cứ, phương pháp để xác định giá cả hàng hóa.

“Vì chưa có các quy định về pháp luật các căn cứ này nên có thể cơ quan định giá, cơ quan quyết định giá không có tư lợi, nhưng sau một thời gian điều tra vào, người ta tìm ra các chứng cứ, người ta bảo là chứng cứ này không đủ thuyết phục, thay đổi rồi và như vậy, tự nhiên những người làm chức năng định giá hoặc những người quyết định giá đó sẽ trở thành những người bị phạm tội. Do vậy, tôi cho rằng chúng ta đã không có công cụ pháp luật để buộc những người làm chức năng định giá cũng như bảo vệ cho những người làm định giá” – ĐB Hoàng Văn Cường phân tích.

Theo ĐB Cường, yêu cầu đầu tiên của việc hoàn thiện luật lần này là phải làm kín khoảng trống về các căn cứ pháp luật để làm cơ sở cho việc xác định giá. Việc xác định giá như thế nào là có căn cứ, có cơ sở chính là các phương pháp khoa học của đánh giá, những căn cứ định giá, những nguyên tắc định giá.

“Những nội dung này, trên thế giới đã tiến hành khá phổ biến và trở thành những nguyên lý bất di, bất dịch, bất kỳ định giá ở đâu cũng phải tuân theo. Chính vì vậy, trong dự thảo luật lần này phải đưa thành một chương riêng về phương pháp, về căn cứ và về nguyên tắc định giá.” – ĐB đề nghị.

“Với nội dung quan trọng như thế nhưng trong dự thảo luật hiện nay tại Điều 24 chỉ có một nội dung quy định toàn bộ những vấn đề về phương pháp, căn cứ này lại giao cho Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn. Nếu chúng ta để một văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính thì hoàn toàn không đủ cơ sở pháp luật để buộc những người tham gia định giá không lợi dụng trục lợi trong quá trình định giá và cũng không đủ cơ sở pháp luật để bảo vệ họ khi có những vấn đề liên quan đến điều tra, kiểm tra.” – ĐB Hoàng Văn Cường nêu rõ.

Cũng theo ĐB đoàn Hà Nội thì để có được xác định giá cả đúng cũng như có cơ sở để quản lý giá thì phải có cơ sở dữ liệu đầu vào. Do vậy, việc kê khai giá là một công việc vô cùng quan trọng để tạo ra cơ sở dữ liệu đầu vào cho tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ đang tham gia trên thị trường. ĐB đề nghị hoạt động kê khai giá này không nên giới hạn ở một số các loại hàng hóa như quy định hiện hành mà phải quy định tất cả các loại hàng hóa khi bắt đầu đưa vào lưu thông trên thị trường đều phải thực hiện kê khai giá.

Theo ĐB Hoàng Văn Cường, chỉ có 2 đối tượng phải thực hiện kê khai giá, đó là những doanh nghiệp sản xuất lần đầu tiên đưa sản phẩm vào thị trường và những doanh nghiệp nhập khẩu khi lần đầu tiên nhập hàng hóa đưa vào thị trường để tiêu thụ.

“Như vậy, trong quá trình hàng hóa vận động trên thị trường, chúng ta hoàn toàn có thể nắm bắt được qua mỗi một khâu giá cả chi phí tăng như thế nào, thông qua đó chúng ta không phải chỉ quản lý được giá, không phải chỉ cơ quan định giá có cơ sở để xác định giá của nó bao nhiêu là hợp lý mà các cơ quan thuế còn có thể quản lý được việc các cơ quan khai báo chênh lệch về thuế, nhất là thuế giá trị gia tăng có đúng hay không, kể cả việc chúng ta quản lý chuyển giá hiện nay cũng hoàn toàn có thể thực hiện được dựa trên cơ sở kê khai giá này” - ĐB Hoàng Văn Cường nêu rõ.

ĐB cũng nhấn mạnh: Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, việc quy định tất cả các hàng hóa bắt đầu đưa vào thị trường phải kê khai giá, công khai giá hoàn toàn dễ dàng có thể thực hiện được. Đây chính là một cơ sở dữ liệu hết sức quan trọng trong công tác quản lý đa quốc gia.

Xuân Hưng
Theo VnMedia.vn Copy
Trung Quốc kế hoạch thực hiện các chính sách giải cứu để ngăn chặn khủng hoảng bất động sản

Trung Quốc kế hoạch thực hiện các chính sách giải cứu để ngăn chặn khủng hoảng bất động sản

Trung Quốc đã công bố gói giải cứu sâu rộng nhất của họ để cứu trợ thị trường bất động sản đang “sa lầy” trong tình trạng suy thoái kỷ lục.
Fed cảnh báo cuộc chiến lạm phát chưa kết thúc, lãi suất sẽ 'tiếp tục tăng'

Fed cảnh báo cuộc chiến lạm phát chưa kết thúc, lãi suất sẽ 'tiếp tục tăng'

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller cho biết "chúng ta vẫn còn con đường dài phải đi" trước khi Ngân hàng Trung ương Mỹ ngừng tăng lãi suất bất chấp việc vừa có tin tốt vào tuần trước về giá tiêu dùng.
Khai sai thuế, Dược Hậu Giang bị xử phạt gần 142 triệu đồng

Khai sai thuế, Dược Hậu Giang bị xử phạt gần 142 triệu đồng

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) thông báo vừa nhận được quyết định xử lý vi phạm về thuế kỳ thuế 2019 - 2020 - 2021 từ Tổng cục Thuế với tổng số tiền hơn 141,7 triệu đồng.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 15/11

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 15/11

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 15/11 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Hà Nội 'lệnh' giám sát hoạt động của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Hà Nội "lệnh" giám sát hoạt động của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu

UBND TP Hà Nội yêu cầu Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu; kiểm tra việc tuân thủ quy định về thời gian đăng ký bán xăng dầu, nếu có sai phạm, xử lý nghiêm...
Đà Nẵng thông tin về một số cây xăng có dấu hiệu bán ‘nhỏ giọt’

Đà Nẵng thông tin về một số cây xăng có dấu hiệu bán ‘nhỏ giọt’

Ngày 12/11, Sở Công Thương TP Đà Nẵng đã có báo cáo gửi UBND TP về việc kiểm tra một số cây xăng có dấu hiệu bán 'nhỏ giọt' trên địa bàn.
CLB Hải Phòng nhận thưởng nóng trước chiến thắng ngoạn mục Sabah FC ở AFC Cup

CLB Hải Phòng nhận thưởng nóng trước chiến thắng ngoạn mục Sabah FC ở AFC Cup

Trước màn chiến thắng trên sân nhà Lạch Tray, CLB đã giành được chiến thắng ngoạn mục trước Sabah FC để tiếp tục nuôi hy vọng tiến sâu tại đấu trường quốc tế. Sau thành tích này CLB đã nhận được khoản thưởng nóng từ VFF giá trị.
Kiến Vàng Chuyển Nhà Trọn Gói Uy Tín Chất Lượng Vàng

Kiến Vàng Chuyển Nhà Trọn Gói Uy Tín Chất Lượng Vàng

Kiến Vàng chuyển nhà trọn gói uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. Một công ty có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm mang đến cho chúng ta sự hài lòng.
Next-G đến thăm và tặng quà tại Sơn La

Next-G đến thăm và tặng quà tại Sơn La

Ngày 7/10, Quỹ từ thiện Next-G cùng Nhóm thiện nguyện Từ Tâm và các nhà hảo tâm phối hợp với Đồn Biên phòng Chiềng Sơn tổ chức chương trình “Thắp sáng đường biên” và “Phiên chợ 0 đồng” tại xã Tân Xuân, Vân Hồ, Sơn La.
Next-G Foundation đến thăm hỏi gia đình những nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ

Next-G Foundation đến thăm hỏi gia đình những nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ

Ngày 9/10, Quỹ từ thiện Next-G và Tổ thiện nguyện Hoa Sen đã tới thăm hỏi và chia sẻ cùng 10 hộ gia đình là nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini thảm khốc khiến 56 người chết tại Khương Hạ, Hà Nội đêm ngày 12/9.
Cafe Khởi nghiệp