Liên quan đến vụ việc 2 sản phẩm của Acecook bị thu hồi tại Ireland vì chứa chất cấm Ethylene Oxide, mới đây, đại diện Acecook Việt Nam đã thông tin về việc này.
Liên quan đến vụ việc 2 sản phẩm của Acecook bị thu hồi tại Ireland vì chứa chất cấm Ethylene Oxide, mới đây, đại diện Acecook Việt Nam đã thông tin về việc này.
Trong thông cáo phát đi vào cuối ngày hôm nay (28/8), Công ty CP Acecook Việt Nam (Acecook) cho biết 2 sản phẩm bị Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland thông báo thu hồi do phát hiện có Ethylene Oxide là miến Good, hương vị sườn heo, loại 56g, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77g, ngày sản xuất 24/3/2021.
“Hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Chúng tôi xin cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng”, thông cáo của Acecook nêu.
Cũng theo thông cáo của Acecook, về Ethylene Oxide, khí EO hoặc ETO hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, ETO cũng được sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau sấy và việc này được chấp thuận tại một số quốc gia như Mỹ và Canada.
“Acecook Việt Nam tuyệt đối tuân thủ các quy định (của Việt Nam, Châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand...) về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu - sản xuất - lưu trữ. Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng”, thông cáo của Acecook cho biết.
Đồng thời, phía Acecook cũng thông tin, doanh nghiệp đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ.
“Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất, tuyệt đối thực hiện đúng theo các cam kết này với Acecook Việt Nam”, thông cáo nhấn mạnh.
Liên quan đến vụ việc trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, vừa qua truyền thông phản ánh cơ quan an toàn thực phẩm của Ireland có thông báo thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide không được phép sử dụng tại Châu Âu.
Theo Cục An toàn thực phẩm, theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật An toàn thực phẩm, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương. Do đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin phản ánh và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.