Nhóm chủ đề
Mấu chốt của thành công trong đầu tư chứng khoán là gì?

Mấu chốt của thành công trong đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán online không phải là một trò chơi may rủi, cũng không phải là lĩnh vực quá khó khăn để thành công. Khi nói về một nhà đầu tư thành công, chúng ta không nói về cách họ đã làm việc chăm chỉ như thế nào mà đó là việc họ đưa kiến ​​thức và kỹ năng giao dịch vào thực tế. 

Nếu kiểm soát rủi ro không tốt thì bạn có đầu tư bao nhiêu, thứ thu về cũng chỉ là thua lỗ. Bạn không chỉ mất tiền mà còn mất cả thời gian quý báu, thậm chí là hối tiếc tới cuối đời.

Người đầu tư chứng khoán thành công phải kiểm soát được những điều sau đây:

Kiểm soát rủi ro

Kiểm soát rủi ro
Kiểm soát rủi ro

Trong giao dịch chứng khoán, kiểm soát rủi ro là nắm được thời điểm chính xác để thực hiện giao dịch: “Một là nhất định phải có lợi nhuận, hai là được đánh giá như đã kỳ vọng hoặc vượt qua kỳ vọng đã đề ra”.

Nhà đầu tư chứng khoán nhất định phải để bản thân nắm chắc trong tay quyền chủ động kiểm soát rủi ro, tuyệt đối đừng phó thác rủi ro cho thị trường.

Khi nhận ra những dấu hiệu bất lợi, bất kể là thua thiệt hay không, đừng đợi tới khi nó bùng phát, mà hay lập tức xử lí rủi ro.

Đừng đợi tới khi bị thị trường chỉ ra lỗi sai mới đi sửa, khi đó bạn chuẩn bị bị đào thải rồi.

Vậy nên trước khi giao dịch trên thị trường chứng khoán, cần xem xét tất cả khả năng có thể xảy ra, tìm các biện pháp đối phó.

Trong suốt quá trình giao dịch, nhất định cần lưu ý ý thức của bản thân, đừng để bị mất phương hướng. Bạn lúc nào cũng cần kiểm soát bản thân, biết được mình nên làm gì. Nhà đầu tư không thể tự chủ được, thì chắc chắn là người thất bại. Nhưng tiếc là rất nhiều người giao dịch đều không thể nhận thức được vấn đề này.

Bên cạnh chiến lược giao dịch, kỹ năng quản lý rủi ro cũng là một chìa khoá thành công và tạo nên sự khác biệt trong kết quả giao dịch giữa một nhà đầu tư chuyên nghiệp và một người chơi nghiệp dư. Khi bạn giao dịch mà không có quy tắc quản lý rủi ro, bạn không phải đang đầu tư, mà chỉ là tìm kiếm những cơ hội may mắn. Quản lý rủi ro trong giao dịch chính là kiểm soát và phân tán thua lỗ để từ đó giảm thiểu tối đa rủi ro có thể gặp phải, giúp bạn có cơ hội kiếm lời sau đó và tận dụng mọi yếu tố có lợi cho tài khoản của bạn nhiều nhất có thể.

Một trong số những nguyên tắc quản lý rủi ro tốt nhất là đa dạng hoá danh mục đầu tư của bạn để giảm thiểu tối đa nguy cơ thua lỗ khi thị trường biến động mạnh.

Như vậy, đầu tư chứng khoán cũng có thể tiềm ẩn vô cùng nhiều rủi ro. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán đừng chơi theo kiểu đỏ đen, những nhà đầu tư chuyên nghiệp hoàn toàn có thể phòng tránh nó bằng những nguyên tắc kiểm soát rủi ro và giao dịch thật cẩn trọng.

=> Xem thêm: Bài học đắt giá từ những sai lầm ‘chết người’ gây tổn thất hàng trăm triệu USD của các tỷ phú

Nhanh nhạy trước cơ hội

Nhanh nhạy trước cơ hội
Nhanh nhạy trước cơ hội

Nhà đầu tư nhạy bén trước cơ hội là trong thời gian ngắn nhất, giảm mức độ rủi ro xuống thấp nhất, nắm bắt lợi nhuận lớn nhất. Điều này có nghĩa là bạn bỏ ra ít nhất nhưng lại thu về được thứ mình muốn có nhất.

Điều then chốt khi nắm bắt cơ hội là hiểu và nắm chắc những yếu tố tốt nhất trong thị trường. Có phương pháp rồi, bạn cần học cách đợi chờ cơ hội giao dịch của mình, chứ không phải ngồi đợi "ơn phước" từ thị trường.

Muốn đầu tư thành công, cần phải bỏ ngay thói quen ngồi chờ đợi lỗ thành lãi. Nếu không thì sẽ sớm có một ngày những tổn thất đó sẽ "đá" bạn ra khỏi thị trường.

Điều khó nhất trong giao dịch vẫn là quản lý tiền đầu tư. Có một vài người khi bước chân vào thị trường đã định sẵn là thất bại, bởi vì mục đích bọn họ dấn thân vào đã vi phạm nguyên tắc cơ bản của thắng lợi - quản lí tiền bạc. Quản lí tiền đầu tư là kỹ năng khó nhất mà nhiều nhà đầu tư bỏ qua khi bước chân vào thị trường.

=> Xem thêm: Triệu phú tự thân khuyên người trẻ: ‘Mua ô tô mới là sai lầm tài chính tồi tệ nhất người trẻ mắc phải’

Kiểm soát chính mình là điều quan trọng nhất trong đầu tư chứng khoán

Kiểm soát chính mình là điều quan trọng nhất trong đầu tư chứng khoán
Kiểm soát chính mình là điều quan trọng nhất trong đầu tư chứng khoán

Trong giao dịch, điều quan trọng nhất là bản thân người giao dịch phải hiểu rõ vấn đề quan trọng nhất với mình. Hoàn cảnh thị trường là điều bạn không thể khống chế được, bạn chỉ có thể kiểm soát chính mình, kiểm soát ý thức, hành vi của bản thân.

Thị trường chứng khoán rất khốc liệt, nhất là đối với những người chịu ảnh hưởng của tình cảm, dễ bị "nhiễu" bởi thông tin.

Có 3 dạng cảm xúc của con người tác động lớn đến hiệu quả giao dịch trên thị trường chứng khoán: tham, sợ, thách thức.

- Tham lam và hy vọng hợp lại với nhau khiến người ta mất đi sự kiên nhẫn, vội vã nổ súng, tự cho mình là đúng, không hành động trái với nguyên tắc, kết quả thường là thua lỗ. Và cuối cùng là chết trong sự tham lam.

- Nỗi sợ hãi khiến cảm xúc con người căng thẳng, bất an, khiến người ta thiếu đi sự nhẫn nại, vội vã trốn tránh, không thể làm ra chiến thắng. Cuối cùng bị sợ hãi hủy hoại, không kiểm soát được hành vi giao dịch.

- Thách thức khiến nhà đầu tư không thể kiên định với lòng tin của mình, thắng lớn trở thành thắng nhỏ, thắng trở thành lỗ, lỗ nhỏ trở thành lỗ lớn, cuối cùng bị chôn vùi.

Khi bạn thừa nhận sự tồn tại của lòng tham, nỗi sợ và thử thách, thì mới có thể tập trung vào những quy luật khách quan. Lòng bình thản, mắt không thấy tiền tài, biết đủ để dừng, con đường phía trước cũng bớt gập ghềnh hơn.

=> Xem thêm: Lời khuyên Warren Buffett dành cho giới trẻ: ‘Tôi không bao giờ trông chờ kiếm tiền từ thị trường chứng khoán’

Khi đầu tư, đã đặt ra quy tắc của riêng mình thì đừng vi phạm. Chỉ có tôn trọng quy luật của bạn, trái tim bạn mới có thể nhẹ nhõm và vui vẻ. Nhưng đa số mọi người đều không đủ kiên nhẫn, để bị lòng tham và nỗi sợ làm lung lay, kết quả là chịu tổn thất.

Để thành công trên sàn chứng khoán tuyệt đối không dễ dàng, bạn phải trải qua một con đường rất dài, phải học một chút, thực hiện một chút, hiểu một chút, tiến bộ một chút. Thất bại và đau khổ chính là người thầy tốt nhất của bạn.

Quả thật đối với người đầu tư, tâm thái vô cùng quan trọng.

Vô số bậc thầy, cao thủ trên thị trường chứng khoán đều nhấn mạnh tầm quan trọng của tâm thái trong giao dịch. Làm thế nào để có tâm thái giao dịch tốt nhất? Là nhìn thấu hồng trần, tim không loạn nhịp? Là khắc phục điểm yếu, duy trì lí trí? Hay là tâm lặng như nước, bình thản đối diện?

Thực tế, cho dù bạn nỗ lực thế nào đều không thể nào loại bỏ hết được sự tiêu cực của tâm thái. Một nhà đầu tư chứng khoán thành công không chỉ là người kiếm được tiền mà còn là người có thể khống chế tốt được ảnh hưởng của tâm thái tới cảm xúc, khách quan, bình tĩnh trước mọi quyết định.

Khi thích ứng được với những tâm thái tiêu cực, chấp nhận sự tồn tại của nó, những quyết định của bạn sẽ tự nhiên mà trở nên khách quan, trở nên thuận lợi.

=> Xem thêm: 5 quân ‘át chủ bài’ quan trọng này sẽ quyết định sự thành bại của mỗi người

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư
Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là "không nên bỏ hết trứng vào một giỏ". Đây chính là phong cách đầu tư đa dạng hóa danh mục. Nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều cổ phiếu của các công ty ở các ngành khác nhau để giảm rủi ro phi hệ thống đối với từng ngành.

Ví dụ nhà đầu tư có thể tham gia mua cổ phiếu của các ngành bất động sản, bán lẻ, dầu khí. Nếu giá dầu giảm, nhà đầu tư vẫn có thể bù rủi ro từ hai khoản đầu tư vào bất động sản và bán lẻ.

Theo VnMedia.vn Copy