Nhóm chủ đề
Triệu phú tự thân khuyên người trẻ: ‘Mua ô tô mới là sai lầm tài chính tồi tệ nhất người trẻ mắc phải’

Triệu phú tự thân khuyên người trẻ: ‘Mua ô tô mới là sai lầm tài chính tồi tệ nhất người trẻ mắc phải’

Rất nhiều triệu phú tự thân cho rằng một chiếc ô tô mới trông thật tuyệt, nhưng không đáng để mua nó chút nào. Trên thực tế, không có điều gì bạn làm trong đời lại lãng phí nhiều tiền hơn việc mua xe mới. Đó là quyết định tài chính tồi tệ nhất mà người trẻ hiện nay mắc phải.

Thói quen chi tiêu hoang phí có thể ảnh hưởng lớn tới tài chính, rất nhiều triệu phú tự thân khuyên rằng việc mua ô tô quá sớm là quyết định tài chính tồi tề mà người trẻ hay mắc.

Phần lớn xã hội hiện nay coi tiền như một công cụ để đo lường mức độ thành công của một người. Càng có nhiều tiền, bạn càng thành công. Điều này liệu có đúng?

Trên thực tế, một người không quá giàu có lại là người hay chi tiền mua xe sang hoặc mặc đồ hiệu để gây ấn tượng với người khác. Còn những người giàu, thường là các triệu phú hay tỷ phú vẫn lái một chiếc xe cũ, mặc đồ bình dân và sống giản dị. Tất nhiên, không phải ai cũng là người thích khoe khoang, rất khó để sống sung túc nếu ta còn chật vật lo nghĩ kiếm đủ tiền mỗi ngày.

Trieu-phu-tu-thanTriệu phú tự thân khuyên người trẻ: ‘Mua ô tô mới là sai lầm tài chính tồi tệ nhất người trẻ mắc phải’
Triệu phú tự thân khuyên người trẻ: ‘Mua ô tô mới là sai lầm tài chính tồi tệ nhất người trẻ mắc phải’

Các chuyên gia tài chính cho rằng, điểm khác biệt lớn giữa người giàu và người nghèo là tư duy. Khi người giàu thường tiết kiệm và sống giản dị, thì người nghèo hay tiêu xài hoang phí và nghĩ rằng như vậy là cách chứng tỏ mình giàu. Thực ra, nếu muốn sống dư dả, ta chỉ cần tỏ ra khôn ngoan hơn một chút với tiền bạc. Dưới đây là 3 thứ mà người giàu gần như không bao giờ chi tiền.

=> Xem thêm: 'Tích tiểu thành đại': Nhà hoạch định tài chính hé lộ bí quyết để trở nên giàu có mà người bình thường có thể thực hiện

Mua chiếc ô tô mới là “một trong những quyết định tài chính tồi tệ nhất”

Triệu phú tự thân David Bach, tác giả nhiều cuốn sách tài chính bán chạy cho biết: "Một chiếc ô tô mới trông thật tuyệt, nhưng không đáng để mua nó chút nào. Trên thực tế, không có điều gì bạn làm trong đời lại lãng phí nhiều tiền hơn việc mua xe mới. Đó là quyết định tài chính tồi tệ nhất mà người trẻ hiện nay mắc phải". Theo ông, một khi ta lái xe ra khỏi showroom, nó đã không còn mới nữa. Về mặt tài chính, mua ô tô mới không phải là quyết định hay.

trieu-phu-tu-than (0)Huyền thoại đầu tư Warren Buffett, người sở hữu gần 100 tỷ USD thích mua xe giảm giá và sử dụng chúng lâu đến nỗi con gái ông phải nhắc rằng đã đến lúc đổi xe
Huyền thoại đầu tư Warren Buffett, người sở hữu gần 100 tỷ USD thích mua xe giảm giá và sử dụng chúng lâu đến nỗi con gái ông phải nhắc rằng đã đến lúc đổi xe

Warren Buffett, tỷ phú sở hữu hơn 100 tỷ USD là người rất thích mua xe giảm giá và sử dụng chúng lâu đến nỗi con gái ông phải nhắc rằng đã đến lúc đổi xe. Ông đã sớm nhận ra rằng, xe hơi rất nhanh mất giá, do đó mua xe cũ sẽ tiết kiệm được khoản tiền lớn.

Hãy mua xe đã qua sử dụng nhưng chất lượng còn tốt, ta sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Ta có thể rủ một người am hiểu lĩnh vực này đi mua cùng để chọn được xe tốt. Suy cho cùng, ô tô cũng chỉ là phương tiện di chuyển mà thôi.

=> Xem thêm: 5 quân ‘át chủ bài’ quan trọng này sẽ quyết định sự thành bại của mỗi người

Grant Sabatier, người sáng lập Mill Mill Money và là tác giả của cuốn “Tự do tài chính: Con đường đã được chứng minh cho tất cả số tiền bạn sẽ cần”, biết cách tối đa hóa khoản tiết kiệm của mình. Ở tuổi 30, anh đã kiếm được hơn 1 triệu USD.

Để đạt được điều đó, Sabatier, hiện 34 tuổi, đã tăng thu nhập của mình bằng cách thương lượng mức lương và làm việc tới 13 công việc phụ một lúc.

Anh cũng tập trung vào việc tiết kiệm nhiều nhất có thể bằng cách cắt giảm ba chi phí lớn nhất của mình: thực phẩm, nhà ở và giao thông.

mua một chiếc xe mới là một trong những quyết định tài chính tồi tệ nhất mà bạn có thể mắc phải trong cuộc đời mình
mua một chiếc xe mới là một trong những quyết định tài chính tồi tệ nhất mà bạn có thể mắc phải trong cuộc đời mình

Để đi lại, Sabatier khuyến nghị các biện pháp tiết kiệm chi phí như đi chung xe hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Nhưng nếu cần thiết phải sở hữu một chiếc ô tô, “hãy mua loại xe đã qua sử dụng đẹp nhất để đưa bạn từ điểm A đến điểm B”, anh nói.

Theo Sabatier, mua một chiếc xe mới là “một trong những quyết định tài chính tồi tệ nhất mà bạn có thể mắc phải trong cuộc đời mình”. Không phải chỉ vì một chiếc xe mới thường khá đắt tiền, mà đó còn không phải là khoản đầu tư sẽ đạt được giá trị theo thời gian.

“Bạn sẽ nhận ra rằng mình đang đánh đổi 2 thứ khi mua một chiếc ô tô mới. Thứ nhất, bạn đang dành cả đời để kiếm tiền mua xe và thứ hai là mất cơ hội để số tiền đó tăng lên theo thời gian”, Sabatier nói.

Sabatier ví dụ, dhẳng hạn bạn mua một chiếc xe trị giá 40.000 USD (khoảng 920 triệu đồng), bạn sẽ phải kiếm được công việc nào mang lại cho bạn 20 USD (khoảng 460.000 đồng) mỗi giờ sau thuế trong cả năm và làm việc 200 giờ/năm. Nếu bạn dùng số tiền đó đầu tư, nó sẽ có giá trị hơn 240.000 USD (khoảng 5,5 tỷ đồng) sau 30 năm với tỷ lệ hoàn vốn 6%, hoặc hơn 440.000 USD (khoảng 10,2 tỷ đồng) với tỷ lệ hoàn vốn 8%.

=> Xem thêm: Lời khuyên Warren Buffett dành cho giới trẻ: ‘Tôi không bao giờ trông chờ kiếm tiền từ thị trường chứng khoán’

Hàng hiệu

Theo khảo sát của Business Insider, phần đông triệu phú thường mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ giá bình dân
Theo khảo sát của Business Insider, phần đông triệu phú thường mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ giá bình dân

Người khôn ngoan không mấy khi bỏ ra 1.000 USD cho một cái vì hay 5.000 USD cho một chiếc túi xách hàng hiệu. Theo khảo sát của Business Insider, phần đông triệu phú thường mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ giá bình dân. Gần 50% trong số 1.200 triệu phú được hỏi nói họ mua sắm ở Costco và Walmart.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mua hàng hiệu lại là một quyết định đúng đắn. Hãy chọn mua những thứ ta thường xuyên sử dụng đắt tiền thay vì hàng giảm giá, chẳng hạn như đồ dùng làm bếp, bởi như vậy chúng sẽ khó hỏng hóc hơn và ta đỡ phải thay thế nhiều lần. Mặt khác, mua mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi là một cách dễ dàng để tiết kiệm tiền trong thời gian dài. Đó là cách mà các triệu phú tự thân và tỷ phú tự thân đều làm để tiết kiệm tiền.

=> Xem thêm: Câu chuyện biến 24 USD thành 42 tỷ USD của ‘nhà hiền triết xứ Omaha’ Warren Buffett chứng minh làm giàu không khó, quan trọng ‘dám nghĩ dám làm’

Giao dịch bằng thẻ tín dụng

Khi phải trả hóa đơn hay mua một thứ gì đó có giá trị lớn, việc sử dụng thẻ tín dụng không có gì sai. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ta sẽ phải trả thêm tiền vì loại thẻ này tính lãi suất, và lãi suất thường rất cao ở mức 20-25%. Nếu không thanh toán đúng hạn, ta sẽ rất khó trả nợ.

Tiêu tiền bao giờ cũng dễ hơn rất nhiều so với việc kiếm tiền, do đó ta thường chi tiêu quá tay và rơi vào cảnh nợ nần. Trước khi quẹt thẻ tín dụng, hãy nghĩ tới khoản tiền lãi ta phải trả, cân nhắc xem sản phẩm đó có thực sự cần thiết hay không.

=> Xem thêm: Lý do gì khiến những người hạnh phúc luôn kiếm được nhiều tiền và dễ dàng trở nên giàu có hơn?

Theo VnMedia.vn Copy