cafedautu.vn

Luật Cư trú 2020 cấm đăng ký thường trú tại 5 địa điểm nào?

Thứ sáu, 05/02/2021 | 09:58

Luật Cư trú 2020 đã bỏ đi nhiều điều kiện đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc Trung Ương, để tạo một môi trường sống không có sự phân biệt và thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, luật mới cũng có thêm nhiều quy định về việc cấm đăng ký thường trú.

5 địa điểm bị cấm đăng ký thường trú theo Luật Cư trú 2020
5 địa điểm bị cấm đăng ký thường trú theo Luật Cư trú 2020

Ngày 13/11/2020, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật cư trú 2020, chính thức có hiệu lực từ  ngày 01/7/2021. Luật cư trú 2020 đã có thêm nhiều điểm mới, trong đó có quy định thêm hành vi bị nghiêm cấm về cư trú và các địa điểm cấm đăng ký thường trú, tạm trú...

Cụ thể, công dân Việt Nam sẽ có quyền tự do cư trú cũng như được quyền đăng ký thường trú, tạm trú nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có 5 địa điểm mà công dân Việt Nam bị cấm đăng ký thường trú, tạm trú theo Điều 23, Luật Cư trú 2020 gồm: 

Chỗ ở của hiện đang nằm trong những địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn chiếm hành lang bảo vệ an ninh, quốc phòng, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.

Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên khu vực đất lấn chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đáp ứng đủ điều kiện xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Chỗ ở đã nhận được quyết định về việc thu hồi đất theo đó là quyết định phê duyệt các phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước. Chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nơi ở hiện đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước. Phương tiện được sử dụng làm nơi đăng ký thường trú đã bị cơ quan chức năng xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật.

Chỗ ở là nhà ở đã nhận được quyết định phá dỡ của cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước.

Luật cư trú 2020 cũng có những quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm về cư trú. Trong đó, bổ sung thêm 3 hành vi là:

Không tiếp nhận hoặc trì hoãn việc tiếp nhận hồ sơ, tài liệu, thông tin đăng ký cư trú cũng như có những hành vi nhũng nhiễu khác. Không thực hiện, thực hiện không đúng thời hạn đăng ký cư trú cho công dân khi hồ sơ đủ điều kiện đăng ký cư trú; xóa đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú trái với quy định của pháp luật.

Làm giả hồ sơ, giấy tờ, tài liệu về cư trú. Sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả về cư trú hoặc cung cấp thông tin, giấy tờ, tài liệu sai sự thật về cư trú.  Khai man điều kiện, giả mạo hồ sơ, giấy tờ, tài liệu với mục đích để được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú...

Có hành vi truy nhập, khai thác, hủy hoại, thay đổi, xóa, phát tán, làm cản trở, gián đoạn hoạt động, cung cấp trái phép thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Mai Hoàng

Theo VnMedia.vn Copy
Những điều cần lưu ý đối với vị trí 'Chiêu tài' để năm mới may mắn

Những điều cần lưu ý đối với vị trí "Chiêu tài" để năm mới may mắn

Thứ năm, 04/02/2021 | 16:59
Vị trí Chiêu tài (còn gọi là Tài vị) ứng với vị trí Tài khí trong nhà. Tài vị rất quan trọng khi ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn và thành công của gia chủ.
Bộ Giao thông Vận tải xác nhận sớm xây dựng cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Bộ Giao thông Vận tải xác nhận sớm xây dựng cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Thứ năm, 04/02/2021 | 16:07
Thay vì tiến hành sau năm 2030 theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, dự án đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đã được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dự kiến sớm đưa vào danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025.
Bảng giá đất của TP. Thủ Đức sẽ giữ nguyên

Bảng giá đất của TP. Thủ Đức sẽ giữ nguyên

Thứ tư, 03/02/2021 | 17:41
Cục thuế TP. HCM đã có văn bản gửi UBND thành phố về việc giữ nguyên bảng giá đất của TP. Thủ Đức trong năm 2021 để tránh biến động và đảm bảo tính liên tục sau khi Thủ Đức lên thành phố.
Người ở địa phương có dịch Covid-19 về quê đón Tết có phải cách ly?

Người ở địa phương có dịch Covid-19 về quê đón Tết có phải cách ly?

Thứ sáu, 05/02/2021 | 10:35
Để giải đáp thắc mắc của người dân về việc người ở địa phương có dịch Covid-19 về quê đón Tết có phải cách ly, khai báo y tế,…, Bộ Y tế đã giao cho Cục Y tế Dự phòng soạn thảo hướng dẫn chung toàn quốc về việc này.
Nhiều chuyến tàu Bắc - Nam bị hủy do không có khách 

Nhiều chuyến tàu Bắc - Nam bị hủy do không có khách 

Thứ năm, 04/02/2021 | 20:08
Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước làm nảy sinh tâm lý lo ngại trong quần chúng nhân dân. Rất nhiều người lựa chọn không về quê ăn Tết mà ở lại địa phương dẫn đến nhiều chuyến tàu Bắc - Nam "ế ẩm".
Chiêm ngưỡng 5 lâu đài 'khủng' nhất ở Việt Nam

Chiêm ngưỡng 5 lâu đài 'khủng' nhất ở Việt Nam

Thứ năm, 04/02/2021 | 20:06
Khi được chiêm ngưỡng những căn biệt thự đắt nhất Việt Nam, chúng ta sẽ không khỏi choáng ngợp trước mức độ xa hoa, đẳng cấp của nó. Mọi chi tiết được thiết kế và thi công vô cùng cầu kỳ, tỉ mỉ để mang đến một không gian sống sang trọng, thời thượng. Dưới đây là 5 lâu đài "khủng" nhất ở Việt Nam mời bạn đọc theo dõi.
HSBC: Cẩn trọng với những rủi ro trong lĩnh vực bất động sản

HSBC: Cẩn trọng với những rủi ro trong lĩnh vực bất động sản

Thứ ba, 15/06/2021 | 22:04
Không phải ngẫu nhiên mà trong báo cáo tháng 6/2021 vừa công bố, ngân hàng HSBC lại chọn tiêu đề: “Cẩn trọng với những rủi ro trong lĩnh vực bất động sản”. Điều này được các chuyên gia của HSBC lý giải là do lo ngại về khả năng thị trường bất động sản sẽ không đóng góp cho các chỉ số kinh tế, vốn đang khó khăn của Việt Nam.
Công bố danh mục các hồ, ao, đầm, phá không được san lấp ở các địa phương

Công bố danh mục các hồ, ao, đầm, phá không được san lấp ở các địa phương

Chủ nhật, 13/06/2021 | 19:28
Để bảo đảm an toàn trong phòng, chống ngập úng và bảo vệ nguồn nước, Bộ TN&MT đề nghị các địa phương lập danh mục hồ ao, đầm phá không được san lấp theo quy định.
Những lưu ý khi mua nhà cũ để tránh phiền phức về sau

Những lưu ý khi mua nhà cũ để tránh phiền phức về sau

Thứ tư, 09/06/2021 | 17:56
Lựa chọn của nhiều người là mua nhà xây sẵn bởi nó tiết kiệm được cả thời gian và tiền của. Song, để lựa chọn được một căn nhà ưng ý, bạn cần phải lưu ý tới hàng loạt vấn đề.
Đầu tư nhà đất dễ sinh lời với 9 bí quyết 'vàng'

Đầu tư nhà đất dễ sinh lời với 9 bí quyết 'vàng'

Thứ ba, 08/06/2021 | 09:51
Đầu tư bất động sản như đánh một canh bạc, đánh tốt sẽ thu về lợi nhuận cao, đánh không tốt sẽ mất trắng. Để đầu tư nhà đất hiệu quả, người mua cần phải có kiến thức và am hiểu nhiều khía cạnh của thị trường bất động sản. Dưới đây là 9 bí quyết "vàng" đem lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư.
cafedautu.vn
Cafe Khởi nghiệp