Loại dầu Nga, châu Âu chuyển hướng mua dầu Mỹ nhiều hơn

Chủ nhật, 17/07/2022 | 10:25 Theo dõi CFĐT trên

Bloomberg trích dẫn dữ liệu từ Cục Điều tra Dân số Mỹ cho biết, 5 tháng đầu năm nay, châu Âu đã nhập 213,1 triệu thùng dầu của Mỹ, trong khi đó, châu Á nhập khoảng 191,1 triệu thùng. Đây là lần đầu tiên trong 6 năm qua, châu Âu mua dầu thô của Mỹ nhiều hơn cả châu Á.

Lần đầu tiên trong 6 năm qua, châu Âu mua dầu thô của Mỹ nhiều hơn cả châu Á (Ảnh: Reuters).
Lần đầu tiên trong 6 năm qua, châu Âu mua dầu thô của Mỹ nhiều hơn cả châu Á (Ảnh: Reuters).

Sự thay đổi này là kết quả của việc chuyển hướng dòng chảy của dầu sau cuộc chiến tại Ukraine và các lệnh trừng phạt từ Mỹ và châu Âu áp lên Moscow để phản ứng với cuộc chiến.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, dầu thô của Mỹ có khả năng không đủ để lấp đầy khoảng trống do dầu Nga để lại khi lệnh cấm vận dầu thô của châu Âu có hiệu lực vào cuối năm nay. Điều này có nghĩa châu Âu cần đẩy mạnh nhập khẩu từ châu Á.

Ông Jonathan Leitch từ Turner Mason & Company tin rằng sự thiếu hụt nhập khẩu dầu từ Nga sang EU có thể lên tới hơn 700.000 thùng/ngày và EU sẽ phải tìm các nguồn mới để bù đắp khoảng trống này.

Trung Quốc và Ấn Độ có thể nằm trong số những nguồn này, Leitch nói với UBS trong một cuộc gọi gần đây. Tuy nhiên, cả hai nước này đang hạn chế xuất khẩu khi họ tìm cách hạ nhiệt giá dầu và nhiên liệu trong nước.

Ngay cả Mỹ và các nhà sản xuất ở Trung Đông của OPEC cũng không thể đáp ứng đủ nhanh để lấp đầy khoảng trống này.

Nói với Bloomberg, Christopher Haines từ Energy Aspects cho biết, tỷ lệ nhập khẩu dầu từ Mỹ vào châu Âu sẽ không thay đổi trong một thời gian ngắn khi châu Âu giảm phụ thuộc vào dầu Nga.

Vấn đề là, đối với cả châu Âu và châu Á, sản lượng dầu thô của Mỹ tăng không đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu của hai khu vực này. Điều này, cùng với những nghi ngờ về khả năng tăng sản lượng của OPEC, cho thấy giá dầu có thể sẽ tiếp tục leo thang.

Thực tế, sau khi rớt khỏi ngưỡng 100 USD/thùng hôm đầu tuần, giá dầu đã tăng trở lại 2% vào đầu phiên 15/7, trong bối cảnh chuyến thăm Saudi Arabia của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không đề cập gì đến việc gia tăng sản lượng.

Đầu sáng nay (16/7) trên thị trường châu Á, giá dầu Brent giao dịch ở mức 101,2 USD/thùng, tăng 2,08% trong 24 giờ qua. Trong khi đó, dầu WTI tăng 1,89% lên mức 97,59 USD/thùng.

Giá dầu được hỗ trợ khi Mỹ không hy vọng các nước Ả rập sẽ tăng nguồn cung cho thị trường ngay lập tức hoặc thậm chí công bố một kế hoạch tăng sản lượng.

Bloomberg đưa tin, sẽ không có một tuyên bố công khai nào về việc gia tăng sản lượng nguồn cung dầu sau chuyến thăm Saudi Arabia của Tổng thống Biden. Một quan chức Mỹ cũng cho Reuters biết, Mỹ không hy vọng các nước Ả rập sẽ tăng sản lượng ngay lập tức.

Theo Dân trí
Theo VnMedia.vn Copy
Czech sẽ thúc đẩy EU xem xét sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam

Czech sẽ thúc đẩy EU xem xét sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam

Czech sẽ thúc đẩy các cơ quan hữu quan của EU xem xét các đề xuất của Việt Nam về việc sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam cũng như các nước thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).
Bất chấp khó khăn, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam vẫn phục hồi mạnh mẽ

Bất chấp khó khăn, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam vẫn phục hồi mạnh mẽ

Mặc dù tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chi phí vận chuyển tăng cao, ảnh hưởng bởi căng thẳng, xung đột chính trị giữa Nga và Ukraine… nhưng hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam trong tháng 6 vẫn phục hồi mạnh mẽ.
Đề xuất giảm 10% thuế nhập khẩu xăng, hỗ trợ sản xuất và tiêu dùng

Đề xuất giảm 10% thuế nhập khẩu xăng, hỗ trợ sản xuất và tiêu dùng

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện và có công văn gửi Bộ Tư pháp lấy ý kiến thẩm định về dự án Nghị định sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10.
Phiên cuối tuần, khối tự doanh xả mạnh nhiều mã trong rổ VNDiamond

Phiên cuối tuần, khối tự doanh xả mạnh nhiều mã trong rổ VNDiamond

Hôm qua (ngày 15/7) đánh dấu phiên rút ròng thứ 6 liên tiếp của khối tự doanh công ty chứng khoán, hoạt động đợt này chủ yếu tập trung vào các mã cổ phiếu thuộc rổ VNDiamond. 
Chứng khoán Mỹ ở trạng thái “xanh” phiên cuối tuần

Chứng khoán Mỹ ở trạng thái “xanh” phiên cuối tuần

Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận đà tăng trước một số thông tin tích cực trong lĩnh vực ngân hàng, giảm thiểu lo ngại về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất lên tới 1%.
Indonesia cảnh báo 60% số nước kém phát triển có nguy cơ vỡ nợ

Indonesia cảnh báo 60% số nước kém phát triển có nguy cơ vỡ nợ

Bộ trưởng Tài chính Indonesia cho rằng tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng hàng hóa và lạm phát toàn cầu gia tăng là những nguyên nhân khiến nợ nần tồn đọng.
Nắm chắc 'bí quyết' - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Nắm chắc "bí quyết" - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Tại buổi Hội thảo trực tuyến với chủ đề: "Bùng nổ" M&A tại Việt Nam - Bí quyết để M&A thành công với thị trường Nhật Bản" được đồng tổ chức bởi công ty ONE-VALUE INC. - Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thị trường, kết hợp cùng kênh thông tin Nhật Bản bằng tiếng Việt JapanBiz, CEO Phi Hoa - doanh nhân người Việt tiêu biểu tại Nhật đã chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam “bí quyết" để đàm phán với đối tác - tiền đề cho các thương vụ M&A thành công.
Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Dự luật của các nước châu Âu nhằm bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi chi phí năng lượng tăng vọt đã lên tới gần 800 tỷ Euro, một báo cáo công bố ngày 13/2 cho biết, đồng thời hối thúc các quốc gia chi tiêu có trọng điểm hơn để ứng phó với khủng hoảng năng lượng.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.