Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ tăng gần 70%

Thứ sáu, 06/05/2022 | 15:47 Theo dõi CFĐT trên
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyên nhân khiến lạm phát tăng phi mã tại quốc gia này được cho là do giá cả năng lượng và hàng hóa tăng cao bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine và sự mất giá của đồng Lira hồi năm ngoái.

Song song đó, các nhà chuyên gia cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ cắt giảm mạnh lãi suất là một yếu tố khiến tình hình lạm phát càng trở nên trầm trọng hơn. 

Cụ thể, thay vì tiến hành nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm lãi suất 5 điểm cơ bản từ năm ngoái dưới áp lực của Tổng thống Tayyip Erdogan.

Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, giá tiêu dùng tăng 7,25% trong tháng 4, cao hơn mức dự báo của giới phân tích là 6%. 

Chiến lược gia Timothy Ash tại Bluebay Asset Management cho biết: “Lạm phát tăng vọt lên gần 70% là hệ quả của việc giá cả năng lượng và lương thực leo thang cũng như chính sách tiền tệ sai lầm của quốc gia này”.

Ngoài ra, sự trượt giá của đồng Lira vào năm ngoái cũng là do Tổng thống Erdogan gây sức ép lên Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ khiến cơ quan này phải hạ lãi suất 500 điểm cơ bản. 

Giao thông, nhóm bao gồm giá năng lượng, là nhóm tăng mạnh nhất trong CPI tháng 4 của Thổ Nhĩ Kỳ, với mức tăng 105,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau đó là nhóm lương thực - thực phẩm và đồ uống không có cồn với mức tăng 89,1%.

Xem thêm: Lạm phát tại Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất trong hơn 13 năm

Đồng Lira giảm 0,9% xuống 14,8525 so với đồng USD sau khi các dữ liệu trên được công bố.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hơn nữa, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lạm phát sẽ giảm khi thực hiện chương trình kinh tế mới mà tại đó sẽ ưu tiên lãi suất thấp nhằm thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu với mục tiêu thặng dư cán cân vãng lai.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng lạm phát vẫn ở mức cao trong thời gian còn lại của năm 2022 do chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine với ước tính trung bình cho lạm phát vào cuối năm là 52%. 

Lạm phát tiếp tục tăng bất chấp việc cắt giảm thuế đối với hàng hóa cơ bản và các khoản trợ cấp đối với hóa đơn tiền điện.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương nước này dự báo, lạm phát sẽ đạt đỉnh khoảng 70% vào tháng 6 trước khi giảm xuống gần 43% vào cuối năm.

Trong 4 cuộc họp chính sách tiền tệ từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã duy trì lãi suất cơ bản ở mức 14%, nói rằng các biện pháp và động thái chính sách sẽ ưu tiên việc “Lira hoá” trên thị trường.

Xem thêm: Lạm phát khu vực đồng Euro tăng mức kỷ lục trong 6 tháng qua

Thục San (Theo Reuters)
Theo VnMedia.vn Copy
Mỹ bắt đầu đánh giá lại thuế quan đối với một số hàng hóa của Trung Quốc

Mỹ bắt đầu đánh giá lại thuế quan đối với một số hàng hóa của Trung Quốc

Chính phủ Mỹ đã thực hiện bước đầu tiên trong việc đánh giá thuế quan đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trước khi các mức thuế bắt đầu tự động hết hiệu lực vào tháng 7 tới đây.
EU đang trong quá trình xem xét lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga

EU đang trong quá trình xem xét lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga

Liên minh châu Âu đang tiến gần đến vòng trừng phạt mới đối với Moscow và có khả năng sẽ bao gồm lệnh cấm vận nhập khẩu dầu của Nga.
Lạm phát tại Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất trong hơn 13 năm

Lạm phát tại Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất trong hơn 13 năm

Giá tiêu dùng ở Hàn Quốc trong tháng Tư tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tỷ lệ tăng cao nhất kể từ tháng 10/2008, khi Hàn Quốc bị ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
Shinhan trở thành cổ đông lớn thứ 3 của Tiki

Shinhan trở thành cổ đông lớn thứ 3 của Tiki

Kết hợp chuyên môn tài chính từ Shinhan Financial và nguồn dữ liệu mà Tiki sở hữu, nhà đầu tư Hàn Quốc kỳ vọng sẽ phát triển một hệ sinh thái kỹ thuật số hội tụ mới tại Việt Nam.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân

Tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 1226-CV/TU về việc tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân trên địa bàn tỉnh.
VHC mong muốn bán toàn bộ cổ phiếu quỹ sau khi cổ phiếu đạt “đỉnh”

VHC mong muốn bán toàn bộ cổ phiếu quỹ sau khi cổ phiếu đạt “đỉnh”

Nhằm bổ sung vốn lưu động cho doanh nghiệp, Hội đồng quản trị của CTCP Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) mới đây đã công bố Nghị quyết thông qua việc bán hết hơn 1,43 triệu cổ phiếu quỹ. 
Nắm chắc 'bí quyết' - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Nắm chắc "bí quyết" - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Tại buổi Hội thảo trực tuyến với chủ đề: "Bùng nổ" M&A tại Việt Nam - Bí quyết để M&A thành công với thị trường Nhật Bản" được đồng tổ chức bởi công ty ONE-VALUE INC. - Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thị trường, kết hợp cùng kênh thông tin Nhật Bản bằng tiếng Việt JapanBiz, CEO Phi Hoa - doanh nhân người Việt tiêu biểu tại Nhật đã chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam “bí quyết" để đàm phán với đối tác - tiền đề cho các thương vụ M&A thành công.
Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Dự luật của các nước châu Âu nhằm bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi chi phí năng lượng tăng vọt đã lên tới gần 800 tỷ Euro, một báo cáo công bố ngày 13/2 cho biết, đồng thời hối thúc các quốc gia chi tiêu có trọng điểm hơn để ứng phó với khủng hoảng năng lượng.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.