Kế hoạch tăng lãi suất của Fed sẽ không đạt hiệu quả nếu chi tiêu Chính phủ tiếp tục tăng

Thứ bảy, 03/09/2022 | 19:16 Theo dõi CFĐT trên
Kế hoạch tăng lãi suất của Fed sẽ không đạt hiệu quả nếu chi tiêu Chính phủ tiếp tục tăng (Ảnh minh họa)
Kế hoạch tăng lãi suất của Fed sẽ không đạt hiệu quả nếu chi tiêu Chính phủ tiếp tục tăng (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, trong một nghiên cứu được công bố tại hội nghị này cảnh báo, các nhà hoạch định chính sách không thể tự mình thực hiện công việc, thậm chí có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ với các đợt tăng mạnh lãi suất. 

Xét đến bối cảnh hiện tại, lạm phát tại Mỹ chạm ngưỡng đỉnh bắt nguồn từ gói hỗ trợ tài khóa mà Chính phủ quốc gia này áp dụng nhằm đối phó với đại dịch Covid-19 và hiển nhiên, việc chỉ tăng lãi suất không thể giải quyết được tình thế bây giờ, theo quan điểm của các nhà nghiên cứu Francesco Bianchi thuộc Đại học Johns Hopkins và Leonardo Melosi của Fed Chicago.

Nhiều chuyên gia nhận định: “Mọi sự can thiệp tài khóa gần đây để đối phó với đại dịch Covid-19 về cơ bản đã thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế nhưng song song đó, cũng đẩy lạm phát tài khóa đi lên. Hơn nữa, lạm phát tài khóa không thể giải quyết bằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ”.

Vì vậy, Fed có thể giảm thiểu lạm phát “chỉ khi vấn đề nợ công ổn định thông qua các kế hoạch tài khóa tin cậy”. Bài phát biểu tại hội nghị Jackson Hole cũng chỉ ra rằng, nếu như Chính phủ Mỹ không cắt giảm chi tiêu tài khóa, các đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ khiến chi phí các khoản vay trở nên đắt hơn và đẩy kỳ vọng lạm phát cao hơn.

Trong bài phát biểu tại Jackson Hole, Chủ tịch Fed Powell cho biết có ba cơ sở chính thể hiện quan điểm hiện tại của ông.

Một là, Fed phải chịu trách nhiệm về ổn định giá cả. 

Hai là, kỳ vọng của công chúng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lạm phát. 

Ba là, Ngân hàng Trung ương không thể từ bỏ con đường đã vạch ra trước đó.

Tuy nhiên, Bianchi và Melosi cho rằng một cam kết từ Fed là không đủ, mặc dù họ đồng ý về các khía cạnh kỳ vọng.

Thay vào đó, họ nói rằng mức nợ liên bang cao và việc Chính phủ tiếp tục tăng chi tiêu sẽ khiến người dân vẫn giữ vững quan điểm rằng, lạm phát đang neo ở ngưỡng rất cao.

Quốc hội Mỹ đã chi khoảng 4,5 nghìn tỷ USD cho các chương trình liên quan đến Covid, theo USAspend.gov. Những khoản chi đó dẫn đến thâm hụt ngân sách 3,1 nghìn tỷ USD vào năm 2020, 2,8 nghìn tỷ USD vào năm 2021 và 726 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm tài khóa 2022.

Do đó, nợ liên bang đang ở mức khoảng 123% GDP, giảm nhẹ so với mức kỷ lục 128% hồi năm 2020 nhưng vẫn cao hơn bất kỳ mức nào được thấy ghi nhận kể từ năm 1946 (sau Thế chiến II).

“Khi mất cân đối tài khóa lớn và uy tín tài khóa suy yếu, cơ quan quản lý tiền tệ (trong trường hợp này là Fed) có thể ngày càng khó ổn định lạm phát quanh mục tiêu mong muốn,” theo bài nghiên cứu.

Xem thêm: Thế giới tài chính đổ dồn sự quan tâm về hội nghị Jackson Hole

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy, nếu Fed tiếp tục đi sâu vào con đường tăng lãi suất của mình, vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn. Nguyên nhân là vì lãi suất tăng đồng nghĩa với việc chính phủ phải chi trả nhiều hơn cho khoản nợ liên bang trị giá 30.800 tỷ USD hiện nay. 

Khi Fed đã tăng lãi suất chuẩn lên 2,25 điểm phần trăm trong năm nay, lãi suất kho bạc đã tăng vọt. Trong quý II/2022, tiền lãi phải trả cho tổng số nợ đạt kỷ lục 599 tỷ USD, theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang.

Bài viết cũng cảnh báo rằng, nếu không có các chính sách tài khóa thắt chặt hơn, “một vòng luẩn quẩn gồm lãi suất danh nghĩa tăng, lạm phát gia tăng, kinh tế đình trệ và gia tăng nợ sẽ phát sinh”.

Trong phát biểu của mình, Powell cho biết, Fed đang làm tất cả những gì có thể để tránh một kịch bản tương tự như những năm 1960 và 1970, khi chi tiêu Chính phủ tăng cùng với việc Fed không muốn duy trì lãi suất cao hơn, dẫn đến lạm phát đình trệ nhiều năm - hoặc tăng trưởng chậm và tăng lạm phát. 

Tình trạng trên kéo dài cho đến khi Chủ tịch Fed khi đó, Paul Volcker, mạnh tay tiến hành một loạt các đợt tăng lãi suất cực đoan, kéo nền kinh tế vào một cuộc suy thoái sâu và giúp kiềm chế lạm phát trong 40 năm tiếp theo.

“Liệu áp lực lạm phát đang diễn ra có kéo dài như những năm 1960 và 1970? Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh rủi ro rằng, một mô hình lạm phát dai dẳng tương tự có thể là đặc điểm của những năm tới”, Bianchi và Melosi viết.

Họ nói thêm rằng “nguy cơ lạm phát cao dai dẳng mà nền kinh tế Mỹ đang trải qua ngày nay dường như liên quan nhiều hơn tới nợ công lớn và mức độ tin cậy của khung tài khóa suy yếu. Do đó, những biện pháp được áp dụng để đánh bại ‘Đại lạm phát” vào đầu những năm 80 có thể không còn hiệu quả ở thời điểm hiện tại”, hai chuyên gia cho biết.

Xem thêm: Fed có thể sẽ thực hiện nhiều đợt tăng mạnh lãi suất

Thục San (Theo CNBC)
Theo VnMedia.vn Copy
Bộ Xây dựng trả lời về điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Thủ đô

Bộ Xây dựng trả lời về điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Thủ đô

Theo Bộ Xây dựng, việc điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội thuộc thẩm quyền, nhiệm vụ của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và theo các quy định pháp luật về quy hoạch đô thị...
Cách nào để công nhân không còn là 'con nợ' của 'tín dụng đen'?

Cách nào để công nhân không còn là "con nợ" của "tín dụng đen"?

Lợi dụng việc người lao động gặp khó khăn về tài chính, các tụ điểm cho vay nặng lãi mọc lên khá nhiều tại các khu công nghiệp (KCN) với không ít chiêu thức tinh vi. “Lãi mẹ đẻ lãi con”, không có khả năng chi trả, họ bị chủ nợ hăm dọa, khủng bố tinh thần.
Quốc hội Indonesia chính thức phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực-RCEP

Quốc hội Indonesia chính thức phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực-RCEP

Chiều ngày 30/08/2022, tại kỳ họp thứ 03, niên khóa quốc hội 2022-2023, Hội đồng đại biểu nhân dân Indonesia (DPR-tức Hạ viện) đã chính thức phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực-RCEP.
Nhật Bản cảnh giác trước việc đồng yen mất giá kỷ lục trong 24 năm qua

Nhật Bản cảnh giác trước việc đồng yen mất giá kỷ lục trong 24 năm qua

Tỷ giá giữa đồng yen và đồng bạc xanh của Mỹ vượt ngưỡng 140 yen/USD trong phiên giao dịch sáng ngày 2/9 trên thị trường Tokyo và đây là mức giá thấp kỷ lục mới trong vòng 24 năm qua.
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền về đất đai cho chính quyền địa phương

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền về đất đai cho chính quyền địa phương

Chính phủ yêu cầu tiếp tục rà soát tổng thể, tháo gỡ vướng mắc của Luật Đất đai, trong đó đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương…
Thủ tướng: Không điều hành chính sách 'giật cục', không siết chặt tín dụng BĐS bất hợp lý

Thủ tướng: Không điều hành chính sách "giật cục", không siết chặt tín dụng BĐS bất hợp lý

Thủ tướng Chỉ thị không siết chặt tín dụng bất hợp lý; không điều hành chính sách "giật cục", không chuyển trạng thái đột ngột từ "nới lỏng" sang kiểm soát chặt chẽ, hoặc ngược lại.
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 2/2024 (từ ngày 16/2 đến ngày 29/2/2024) đạt 28,41 tỷ USD, tăng 46,7% (tương ứng tăng 9,05 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong kỳ 1 tháng 2/2024 (từ ngày 01/2 đến ngày 15/2/2024).
Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Tọa lạc tại một không gian hoàn toàn mới, cửa hàng có không gian kép đã làm mới sự hiện diện tại thành phố năng động này. Đây là cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phong cách thiết kế nội thất mới nhất của Cartier…
Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Tổng cục Thuế khẳng định không ủy quyền cho bất cứ công ty hoặc cá nhân ngoài ngành thuế nào thực hiện thu thuế hộ.
Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 21/3/2024 Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã phá Chuyên án 124-T, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng.
Cafe Khởi nghiệp