Quốc hội Indonesia chính thức phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực-RCEP

Thứ bảy, 03/09/2022 | 09:14 Theo dõi CFĐT trên

Chiều ngày 30/08/2022, tại kỳ họp thứ 03, niên khóa quốc hội 2022-2023, Hội đồng đại biểu nhân dân Indonesia (DPR-tức Hạ viện) đã chính thức phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực-RCEP.

Thực thi Hiệp định này sẽ giúp GDP tới năm 2040 của Indonesia tăng thêm 0,07%, tương ứng với 38.33 nghìn tỷ Rp (2,65 tỷ USD) và đầu tư FDI  tăng 0,13%, tương ứng với 24.53 nghìn tỷ Rp (1,65 tỷ USD). Xuất khẩu của nước này dự kiến tăng thêm 5,01 tỷ USD và thặng dự thương mại tăng thêm 979,3 triệu USD. Các thành viên của RCEP đều là những đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của nước này khi chiếm tới 60% tổng giá trị xuất khẩu (132,6 tỷ USD); 71% tổng kim ngạch nhập khẩu (32,6 tỷ USD) và 47% tổng FDI (18,82 tỷ USD) trong năm 2021. 

Indonesia nhận định, thông qua RCEP, nước này sẽ có cơ hội mở rộng và và làm gia tăng chuỗi giá trị khu vực, các công ty xuất khẩu của Indonesia sẽ thu được giá trị lớn hơn từ các hoạt động xuất khẩu, khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Indonesia, giúp xóa bỏ nhiều rào cản đối với thương mại dịch vụ, các quy định về thương mại sẽ được đơn giản hóa và đảm bảo sự đồng nhất, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển hệ sinh thái thương mại điện tử, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thu hẹp khoảng các phát triển thông qua hợp tác kỹ thuật và kinh tế. Indonesia cũng kỳ vọng, hiệp định RCEP sẽ gia tăng cơ hội tiếp cận thị trường đối với các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, ô-tô, điện tử, thực phẩm và đồ uống, hóa chất và thiết bị máy móc tại 03 thị trường trọng điểm là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.  

Bên cạnh những hiệu ứng tích cực đối với kinh tế và xuất khẩu của Indonesia do hiệp định RCEP mạng lại, Indonesia cũng quan ngại tới hàng hóa nhập khẩu khi thực thi hiệp định. Các nhóm hàng được dự báo sẽ có sự gia tăng nhập khẩu bao gồm: thực phẩm chế biến; phương tiện vận tải và phụ tùng; kim loại, hóa chất, cao su chế biến; sản phẩm nhựa và dệt may và theo các chuyên gia, cán cân thương mại của những nhóm hàng này dự báo sẽ thâm hụt trong những năm đầu thực hiện hiệp định RCEP.

Cũng tại kỳ họp thứ 03, Quốc hội Indonesia cũng phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Hàn Quốc (IK CEPA), dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 01/2023. Hiệp định này bao gồm các thỏa thuận ưu đãi về thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ cũng như các lĩnh vực hợp tác kinh tế giữa hai nước. Theo Bộ Thương mại Indonesia, với mức độ cam kết ưu đãi trong IK-CEPA sẽ cao hơn so với FTA Asean-Hàn Quốc.

Với việc Hàn Quốc sẽ miễn hơn 95% dòng thuế (tương ứng với 11.267 được hưởng thuế 0%) với sản phẩm xuất khẩu của Indonesia  và Indonesia sẽ miễn 92% số dòng thuế đối với các sản phẩm của Hàn Quốc, Indonesia kỳ vọng sẽ giúp gia tăng đầu tư của Hàn quốc vào Indonesia, gia tăng tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ của Indonesia ở cả Hàn Quốc và khu vực Đông Á cũng như tại các nước đối tác đã ký kết FTA với Hàn Quốc, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm Indonesia, khuyến khích phát triển sản xuất trong nước, đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch về các quy định hải quan tạo thuận lợi cho lưu chuyển hàng hóa; khuyến khích phát triển nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ. 

Indonesia dự tính giá trị xuất khẩu của Indonesia sang Hàn Quốc sẽ tăng thêm 8,84 tỷ USD và nhập khẩu tăng thêm 8,46 tỷ USD và nước này sẽ có thặng dư thương mại với Hàn Quốc khoảng 336 triệu USD vào năm thứ năm của Hiệp định.  Cơ hội xuất khẩu sẽ gia tăng đối với các sản phẩm của Indonesia bao gồm: xe đạp, xe máy và phụ tùng; thủy sản (cá) chế biến, sầu riêng, quả salak rong biển, bít-tất. Cơ hội xuất khẩu sẽ gia tăng đối với các sản phẩm Hàn Quốc như: hoa quả đóng hộp, sữa chua, vải len, ván gỗ và áo khoác mùa đông. Về dịch vụ, cán cân thương mại dịch vụ tăng thêm 792 triệu USD và sẽ có hơn 100 tiểu nhóm ngành dịch vụ sẽ mở cho 02 nước và trần vốn đầu tư FDI giới hạn được nới rộng tới mức 100%.

Hiện Hàn quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ bảy và thị trường nhập khẩu lớn thứ sáu của Indonesia với tổng kim ngạch trao đổi thương mại song phương Indonesia-Hàn quốc năm 2021 đạt 18,4 tỷ USD trong đó xuất khẩu của Indonesia sang Hàn quốc là 8,9 tỷ USD và nhập khẩu từ Hàn Quốc là 9,4 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Indonesia sang Hàn quốc bao gồm: than, quặng đồng, dầu cọ, hóa chất, dệt may, cao su tự nhiên. Đầu tư FDI của Hàn Quốc vào Indonesia năm 2021 đạt 1,64 tỷ USD.

Về Hợp tác kinh tế, hai bên cam kết thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, quy tắc và thủ tục thương mại, cơ sở hạ tầng, công nghệ và đổi mới sáng tạo, văn hóa. Thông qua cơ chế hợp tác Indonesia có thể đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ kỹ thuật, chia sẽ kinh nghiệm và đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Yến Nhi
Theo VnMedia.vn Copy
Bộ Xây dựng trả lời về điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Thủ đô

Bộ Xây dựng trả lời về điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Thủ đô

Theo Bộ Xây dựng, việc điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội thuộc thẩm quyền, nhiệm vụ của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và theo các quy định pháp luật về quy hoạch đô thị...
Cách nào để công nhân không còn là 'con nợ' của 'tín dụng đen'?

Cách nào để công nhân không còn là "con nợ" của "tín dụng đen"?

Lợi dụng việc người lao động gặp khó khăn về tài chính, các tụ điểm cho vay nặng lãi mọc lên khá nhiều tại các khu công nghiệp (KCN) với không ít chiêu thức tinh vi. “Lãi mẹ đẻ lãi con”, không có khả năng chi trả, họ bị chủ nợ hăm dọa, khủng bố tinh thần.
G7 thông qua quyết định áp trần giá dầu nhập khẩu của Nga

G7 thông qua quyết định áp trần giá dầu nhập khẩu của Nga

Ngày 2/9, quyết định đặt mức trần giá dầu nhập khẩu của Nga đã được Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí thông qua.
Nhật Bản cảnh giác trước việc đồng yen mất giá kỷ lục trong 24 năm qua

Nhật Bản cảnh giác trước việc đồng yen mất giá kỷ lục trong 24 năm qua

Tỷ giá giữa đồng yen và đồng bạc xanh của Mỹ vượt ngưỡng 140 yen/USD trong phiên giao dịch sáng ngày 2/9 trên thị trường Tokyo và đây là mức giá thấp kỷ lục mới trong vòng 24 năm qua.
Nhà kinh tế Stephen Roach: Mỹ cần “phép màu” để tránh suy thoái

Nhà kinh tế Stephen Roach: Mỹ cần “phép màu” để tránh suy thoái

Tăng trưởng kinh tế âm của nước Mỹ trong nửa đầu năm có thể là dấu hiệu báo trước cho một cuộc suy thoái sâu hơn, rộng hơn và thậm chí có thể kéo dài đến năm 2024.
Trích lập dự phòng vào công ty con, Louis Capital từ lãi thành lỗ sau kiểm toán

Trích lập dự phòng vào công ty con, Louis Capital từ lãi thành lỗ sau kiểm toán

CTCP Louis Capital (HOSE: TGG) mới đây đã công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 do Công ty TNHH Kiểm toán và Thẩm định giá Việt Nam thực hiện với một số thay đổi so với báo cáo trước kiểm toán.
Thông báo Tuyển sinh Thạc sĩ đợt 2 – năm 2022

Thông báo Tuyển sinh Thạc sĩ đợt 2 – năm 2022

Từ tháng 9 năm 2021 Trường Đại học Chu Văn An thuộc sở hữu của Tập đoàn Ecopark (100% vốn sở hữu). Hiện nay đang làm thủ tục đổi tên thành Trường Đại học Ecopark Việt Nam và tạo dựng thêm cơ sở đào tạo mới tại Khu đô thị Ecopark nhằm mở ra một trang mới cho sự phát triển của Trường theo hướng bảo đảm chất lượng, hiệu quả, lấy lợi ích của người học làm trung tâm.
Lạm phát toàn cầu có thể đã đạt đỉnh

Lạm phát toàn cầu có thể đã đạt đỉnh

Các chỉ số dữ liệu chính cho thấy, lạm phát toàn cầu đạt chạm mức đỉnh và tốc độ tăng giá chung sẽ chậm lại trong những tháng tới.
Dragon Capital ồ ạt bán ra cổ phiếu DGC

Dragon Capital ồ ạt bán ra cổ phiếu DGC

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC) đã có báo cáo liên quan đến thay đổi về sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời là cổ đông lớn của doanh nghiệp. 
Bộ GTVT nhận diện, giám sát những vị trí, công việc tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng

Bộ GTVT nhận diện, giám sát những vị trí, công việc tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng

Bộ GTVT nhận diện cụ thể những khâu, công việc, vị trí tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng, tiêu cực của tổ chức, cá nhân để kiểm tra, kiểm soát, giám sát phòng chống tham nhũng, tiêu cực như: Các dự án trọng điểm quốc gia; hoạt động cấp phép, cho phép; quản lý tài chính công, quản lý sử dụng đất đai, tài sản công...