HNX: Khả năng cổ phiếu VITECO (VIE) bị hủy niêm yết

Thứ sáu, 11/03/2022 | 16:50 Theo dõi CFĐT trên

HNX thông báo về việc cổ phiếu VIE của CTCP Công nghệ Viễn thông VITECO có khả năng sẽ bị hủy niêm yết do thuộc trường hợp hủy niêm yết bắt buộc theo luật định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo về việc cổ phiếu VIE của CTCP Công nghệ Viễn thông VITECO có khả năng sẽ bị hủy niêm yết bắt bắt buộc do thuộc trường hợp BCTC 3 năm liên tiếp (năm 2019-2021) đều ghi nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

Theo đó, HNX cho biết cổ phiếu VIE của Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Viteco có khả năng bị huỷ bỏ niêm yết bắt buộc theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 120 Nghị định 155/2020/NĐ-CP là do báo cáo tài chính trong 3 năm từ 2019, 2020 và 2021 có ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

Cụ thể, trong BCTC kiểm toán 2021, đơn vị kiểm toán cho biết đơn vị đã không thể đánh giá số dư nợ phải trả người bán và phải trả, phải nộp ngắn hạn khác lần lượt gần 2.8 tỷ đồng và hơn 522 triệu đồng của VIE tại thời điểm 31/12/2021.

Ngoài ra, đơn vị kiểm toán cũng chỉ ra rằng VIE có khoản công nợ phải thu gần 992 triệu đồng đã quá hạn thanh toán. Nếu trích lập dự phòng toàn bộ khoản này, lợi nhuận trước thuế của VIE sẽ giảm đi số tiền tương ứng.

Cuối cùng là vấn đề về xác định giá trị hàng tồn kho. Tại thời điểm 31/12/2020 và 31/12/2021, tổng giá trị hàng tồn kho chậm luân chuyển của VIE có giá trị sổ sách lần lượt là 3.6 tỷ đồng và 3.8 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị kiểm toán lại không có đủ bằng chứng để xác định giá trị của số hàng tồn kho này.

3 vấn đề kể trên đã tồn tại trên BCTC của VIE suốt giai đoạn 2019-2021 và cũng là 3 nguyên nhân chính khiếm BCTC của Công ty ghi nhận ý kiến ngoại trừ bởi đơn vị kiểm toán.

Lý giải về biến động lợi nhuận trong năm 2021, Công ty cho biết do thực hiện tốt các hợp đồng có tỷ suất lợi nhuận cao đã ký, đồng thời thực hiện công tác cắt giảm chi phí trong thời gian dịch bệnh.

Viễn thông Viteco hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thiết bị, linh kiện điện tử viễn thông. Lợi nhuận giảm dần từ mức 1,6 tỷ đồng năm 2017 về 62 triệu đồng năm 2020. Năm 2021, VIE đặt mục tiêu doanh thu hơn 35 tỷ đồng nhưng dự kiến lỗ 265 triệu đồng.

So với kế hoạch đã đề ra, Công ty chưa hoàn thành mục tiêu doanh thu nhưng lại thu được lợi nhuận ngoài mong đợi. Tổng lỗ lũy kế của VIE tại thời điểm ngày 31/12/2021 còn hơn 5,1 tỷ đồng.

Thế nhưng, dù đối mặt với án hủy niêm yết nhưng giá cổ phiếu VIE từ đầu tháng 3/2022 đã quay đầu tăng mạnh mẽ, thậm chí trong 2 phiên gần đây (09-10/03). Chỉ trong 7 phiên giao dịch, giá cổ phiếu VIE đã tăng hơn 28%, chạm mức 11,400 đồng/cp.

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Dùng xăng, dầu lãng phí bị phạt 2 triệu đồng

Dùng xăng, dầu lãng phí bị phạt 2 triệu đồng

Nghị định số 63/2019/NĐ-CP của Chính phủ, đối với hành vi sử dụng phương tiện thông tin liên lạc, điện, nước, xăng dầu... lãng phí có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.
G7 không đồng thuận về lệnh cấm vận nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Nga

G7 không đồng thuận về lệnh cấm vận nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Nga

G7 khẳng định sự cần thiết của việc “xem xét biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn giá khí đốt gia tăng," nhưng đã không đạt được đồng thuận về bất kỳ lệnh cấm vận nào với các nguồn cung dầu mỏ của Nga.
Nga thừa nhận nền kinh tế đang trải qua cú sốc

Nga thừa nhận nền kinh tế đang trải qua cú sốc

Ngày 10/3, Điện Kremlin thừa nhận nền kinh tế Nga đang trải qua một cú sốc và nước Nga đang thực hiện các biện pháp nhằm giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt.
Chứng khoán lao dốc vì lạm phát gia tăng

Chứng khoán lao dốc vì lạm phát gia tăng

Vào phiên giao dịch chiều nay, chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương, ngoại trừ Nhật Bản giảm 2,0% do sự thoái lui tại Phố Wall khiến nhiều điểm chuẩn quốc gia trong khu vực chuyển sang màu đỏ đậm.
Sân bay Phú Quốc hoàn thiện ảnh hưởng gì đến bất động sản Phú Quốc | PiReal

Sân bay Phú Quốc hoàn thiện ảnh hưởng gì đến bất động sản Phú Quốc | PiReal

Bài viết hôm nay, chuyên gia Pireal sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin đáng chú ý xoay quanh sân bay quốc tế Phú Quốc, đi kèm với đó một số đánh giá ý nghĩa của công trình này đối với du lịch cũng như thị trường bất động sản địa phương.
Giá xăng tăng rất mạnh, lên gần 30.000 đồng/lít

Giá xăng tăng rất mạnh, lên gần 30.000 đồng/lít

Kể từ 15h chiều nay (11/3), giá xăng E5RON92 tăng 2.908 đồng/lít so với giá hiện hành và lên mức 28.985 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 2.990 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành lên 29.824 đồng/lít. Cùng với đó, các loại dầu cũng tăng từ 2.519 đồng/lít - 3.958 đồng/lít.
App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

Hiện nay, trong thời kỳ công nghệ 4.0 việc phát triển một ứng dụng (app) cho vay là xu thế tất yếu của các ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng hay công ty công nghệ tài chính (Fintech). Tuy nhiên, sau đại dịch Covid, thế giới đang trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế và nước ta cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Giai đoạn này giúp các ứng dụng và công ty cho vay như vĐồng tìm được cơ hội phát triển nhưng cũng mang đến không ít thách thức mới.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Thị trường blockchain không có dấu hiệu chậm lại khi các quỹ và các nhà đầu tư tiếp tục triển khai một lượng lớn vốn vào hệ sinh thái.