Hà Nội yêu cầu người dân quét mã QR khi đi siêu thị, chợ

Thứ năm, 09/09/2021 | 20:58 Theo dõi CFĐT trên

Hà Nội yêu cầu 100% siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chuỗi kinh doanh, các cửa hàng kinh doanh... hiện đại phải trang bị camera và mã QR; 100% khách ra vào các điểm bán hàng thực hiện quét mã QR khai báo y tế…

Ngày 9/9, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2962/UBND-KT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch và triển khai việc quét mã QR để quản lý thông tin khách mua hàng tại các đơn vị phân phối phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Thành phố triển khai thực hiện các biện pháp khai báo y tế trực tiếp hoặc quét mã QR đối với khách hàng đến mua sắm tại trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chuỗi kinh doanh, cửa hàng kinh doanh hàng hóa thiết yếu, chợ…

UBND thành phố yêu cầu các đơn vị chủ quản của điểm bán xây dựng phương án phòng, chống dịch và chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật, hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm bán, đặc biệt trong trường hợp phát hiện có khách hàng đến mua sắm được xác định là F0.

Các đơn vị hướng dẫn khách đến mua sắm chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật và cơ quan có thẩm quyền về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm bán.

Các đơn vị quản lý chặt chẽ danh sách nhân viên đến làm việc hằng ngày bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch và phục vụ công tác liên quan đến phòng, chống dịch; Phối hợp kịp thời với các cơ quan chức năng thực hiện điều tra dịch tễ, truy vết... khi điểm bán có ca mắc F0.

Đối với các hệ thống phân phối (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chuỗi kinh doanh, các cửa hàng kinh doanh...) hiện đại, 100% điểm bán phải trang bị camera và mã QR. Tổ chức thực hiện để 100% khách ra vào các điểm bán hàng thực hiện quét mã QR khai báo y tế để kiểm soát thông tin và cập nhật thông tin lên hệ thống tờ khai y tế của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đối với các chợ, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ đẩy mạnh, khuyến khích việc thực hiện quét mã QR đối với khách ra vào chợ.

Trường hợp bị nghẽn mạng, khách không có thiết bị điện tử hoặc không có năng lực sử dụng quét mã QR thì đơn vị có trách nhiệm cử người hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện hoặc khai báo trên tờ khai sau đó cập nhật ngay lên hệ thống theo quy định.

UBND thành phố giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các điểm bán hàng thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, trong đó có việc quét mã QR để quản lý thông tin khách hàng khi đến mua sắm và tuân thủ đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

UBND các quận, huyện, thị xã được giao chỉ đạo, hướng dẫn các điểm bán hàng trên địa bàn bảo đảm đầy đủ các điều kiện liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó có việc thực hiện quét mã QR đối với khách đến mua hàng. Hỗ trợ, tạo điều kiện các chợ trên địa bàn về trang bị cơ sở vật chất phòng, chống dịch theo quy định.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đối với việc triển khai đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có quét mã QR tại các điểm bán.

Cục Quản lý thị trường thành phố chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đối với việc triển khai đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có quét mã QR tại các điểm bán. Đối với các điểm bán đã được hướng dẫn, nhắc nhở vẫn không thực hiện thì kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kiên quyết xử lý theo quy định.

 

Xuân Hưng

Theo VnMedia.vn Copy
Lâm Đồng thông báo khẩn tìm người có mặt tại các địa điểm nguy cơ liên quan đến trường hợp mắc Covid-19

Lâm Đồng thông báo khẩn tìm người có mặt tại các địa điểm nguy cơ liên quan đến trường hợp mắc Covid-19

Vừa cho phép mở lại một số hoạt động, dịch vụ như quán ăn uống, khu du lịch,... tỉnh Lâm Đồng phải phát đi thông báo khẩn về việc tìm người từng đến các địa điểm có nguy cơ liên quan đến trường hợp mắc Covid-19.
TP. HCM: Grab, ShopeeFood thông báo giao đồ ăn trở lại

TP. HCM: Grab, ShopeeFood thông báo giao đồ ăn trở lại

Sau nhiều ngày im lìm, các ứng dụng giao (ship) đồ ăn đã bắt đầu rục rịch khởi động trở lại sau khi TP. HCM cho phép bán mang về.
Hà Nội xét nghiệm 100% người dân từ ngày 6-12/9

Hà Nội xét nghiệm 100% người dân từ ngày 6-12/9

Từ 6-12/9, Hà Nội sẽ tiến hành xét nghiệm cho 100% người dân trên địa bàn TP. Người dân sẽ được hướng dẫn tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế...
Sẽ xem xét kiến nghị giảm 50% tiền thuê đất

Sẽ xem xét kiến nghị giảm 50% tiền thuê đất

Bộ Tài chính cho biết VCCI đã có văn bản góp ý về việc giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong năm nay cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và khai trừ Đảng nhiều cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và khai trừ Đảng nhiều cán bộ

Từ ngày 6 - 8/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 6 và quyết định kỷ luật, khai trừ Đảng nhiều cán bộ ở Quảng Ninh; BHXH VN; TCT Hợp tác kinh tế - Quân khu IV; Phó TGĐ TCT Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội...
Hơn 2.900 thủ tục hành chính đã được tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Hơn 2.900 thủ tục hành chính đã được tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Sau hơn một năm triển khai, Cổng dịch vụ công Quốc gia đã tích hợp hơn 2.900 thủ tục hành chính của 21 bộ ngành và 63 tỉnh thành, hơn 57 triệu hồ sơ được xử lý, tiết kiệm ngân sách khoảng 8.000 tỉ đồng mỗi năm.
Ca sĩ Phi Nhung qua đời

Ca sĩ Phi Nhung qua đời

Sau thời gian dài chống chọi với Covid-19, ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 11h56', tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM).
Chặn đứng xe “luồng xanh” vận chuyển 7 tấn nầm lợn không nguồn gốc

Chặn đứng xe “luồng xanh” vận chuyển 7 tấn nầm lợn không nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xe “luồng xanh”, phát hiện trên xe đang chở 7 tấn nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, được đưa từ Lào Cai về Hà Nội tiêu thụ.
Hà Nội: Hàng trăm người tập thể dục buổi sáng ở Hồ Gươm, Hồ Tây

Hà Nội: Hàng trăm người tập thể dục buổi sáng ở Hồ Gươm, Hồ Tây

Sáng nay (28/9), sau khi Hà Nội cho phép được hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, người dân Thủ đô phấn khởi ra đường tập thể dục buổi sáng từ rất sớm.
Hà Nội cho phép người dân tập thể dục ngoài trời từ ngày mai 28/9

Hà Nội cho phép người dân tập thể dục ngoài trời từ ngày mai 28/9

Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân tập thể dục, thể thao ngoài trời; mở cửa Trung tâm thương mại; Cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm…