Điều kiện về quê ăn Tết, người dân từng tỉnh, thành cần biết

Thứ ba, 11/01/2022 | 17:20 Theo dõi CFĐT trên

Trong khi nhiều địa phương nới lỏng, tạo điều kiện cho người dân về quê ăn Tết thì một số địa phương như Hưng Yên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc…siết chặt vấn đề này.

Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: laodong.vn)
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: laodong.vn)

Nhiều địa phương yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày với người về từ vùng đỏ và cam

Hưng Yên

Tại Hưng Yên, tỉnh yêu cầu người dân về từ vùng dịch, người dân từ địa phương khác trở lại tỉnh, người từ địa phương khác về quê ăn Tết, phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh ngay khi về đến địa phương.

Theo đó, người dân phải khai báo y tế, cách ly tại nhà 7 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Nếu người dân chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Khi kết thúc cách ly, người dân phải tự test nhanh Covid-19, có kết quả âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

Vĩnh Phúc

Tỉnh Vĩnh Phúc quy định người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin trở về từ vùng đỏ phải cách ly 7 ngày tại nhà, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; xét nghiệm lần 2.

Đối với người chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì phải cách ly tại nhà 14 ngày và sẽ phải cách ly tập trung nếu nơi lưu trú không đủ điều kiện.

Hải Dương

Hải Dương yêu cầu người trở về từ các địa phương có dịch lây lan rộng trong cộng đồng phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày. Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng… phải báo cho y tế địa phương.

Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu người dân trở về từ địa phương thuộc cấp độ 1 và 2 chủ động tự theo dõi sức khỏe 7 ngày. Theo đó, tỉnh khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

Đối với người trở về từ địa phương thuộc cấp độ 3, cấp độ 4, người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; người dân chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với người đến từ ngoại tỉnh trong ngày, không lưu trú lại thì chỉ cần khai bao y tế bằng cách quét mã QR-code tại các địa điểm đến.

Hải Phòng

Tại Hải Phòng, địa phương yêu cầu thực hiện biện pháp cách ly người về từ vùng đỏ và vùng cam tương tự Phú Thọ.

Đối với người dân từ vùng vàng và vùng xanh về Hải Phòng phải tự theo dõi sức khỏe trong 7-14 ngày, tương ứng với trường hợp vừa khỏi Covid-19, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và chưa tiêm đủ.

Quảng Bình

Quảng Bình yêu cầu người dân về từ vùng cam, vùng đỏ hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) thì trước khi về phải thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ.

Theo đó, đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (6 tháng tính đến thời điểm về địa phương) sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày.

Đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin sẽ thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú bảy ngày kể từ ngày về/đến địa phương.

Đối với người chưa tiêm vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày, xét nghiệm COVID-19, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Riêng người về/đến từ địa bàn có dịch cấp 1, cấp 2 sẽ không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm khi đi lại, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện 5K.

Quảng Ngãi

Tại Quảng Ngãi, người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về) từ các địa phương có số ca mắc Covid-19 cao như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai… và các khu vực có nguy cơ cao và nguy cơ rất cao, thì sẽ xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày đầu tiên đến Quảng Ngãi; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về địa phương. 

Đối với trường hợp chưa tiêm đủ liều vắc xin (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử) sẽ xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày đầu tiên, thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với những người chưa tiêm vắc xin sẽ xét nghiệm RT-PCR 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 khi về địa phương, cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Nhiều địa phương nới lỏng, tạo điều kiện cho người dân về quê

Tại Bắc Ninh, tỉnh yêu cầu người dân từ những nơi có cấp độ dịch 3 và cấp độ dịch 4 chỉ cần xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, nếu kết quả âm tính thì không phải cách ly.

Tại Hà Nam, địa phương chỉ yêu cầu cách ly y tế với người đến từ vùng dịch cấp độ 4 hoặc vùng đang cách ly y tế. Các khu vực khác, người dân chỉ cần khai báo y tế để từ đó cơ quan chức năng sẽ phân loại quản lý.

Tại Bắc Kạn, tỉnh yêu cầu người dân đến/về từ ngoài tỉnh phải chấp hành nghiêm túc 5K, khai báo y tế trung thực, có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực. Đối với người về từ vùng dịch cấp độ 3, 4 phải xét nghiệm lại và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà chờ kết quả xét nghiệm.

Các địa phương như: Cà Mau, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Kiên Giang,… áp dụng quy định thông thoáng, thích ứng an toàn, không quy định cách ly người về từ các tỉnh, thành phố khác.

Tại Bình ĐịnhPhú Yên không yêu cầu cách ly và giám sát y tế đối với người dân về quê ăn Tết mà chỉ khuyến cáo người dân thực hiện 5K.

Riêng Thừa Thiên - Huế chỉ cách ly tại nhà với người dân trở về từ vùng có mức độ dịch ở cấp 4 (vùng đỏ).

Minh Nam (T/H)
Theo VnMedia.vn Copy
Hà Nội khẩn trương lập danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh có nhu cầu trở về quê

Hà Nội khẩn trương lập danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh có nhu cầu trở về quê

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo rà soát tổng hợp danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê báo cáo về Sở trước ngày 14/9 để đơn vị kịp thời báo cáo UBND TP.
Hà Nội: Hỗ trợ phương tiện đưa NLĐ về quê dịp Tết

Hà Nội: Hỗ trợ phương tiện đưa NLĐ về quê dịp Tết

Đối tượng hỗ trợ là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các công đoàn cơ sở, doanh nghiệp có đóng đoàn phí công đoàn đầy đủ...
Người dân ở Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương có thể được đăng ký về quê theo nguyện vọng

Người dân ở Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương có thể được đăng ký về quê theo nguyện vọng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP. Hà Nội, TP. HCM và tỉnh Bình Dương nghiên cứu phương án xem xét tổ chức cho người ở khu vực đông dân cư không bảo đảm yêu cầu giãn cách, cách ly theo quy định được đăng ký về quê theo nguyện vọng.
ĐBQH: Làm cao tốc Bắc – Nam đừng để 'Một đồng sợ tốn, bốn đồng không đủ'…

ĐBQH: Làm cao tốc Bắc – Nam đừng để "Một đồng sợ tốn, bốn đồng không đủ"…

ĐBQH Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) khi tham gia góp ý kiến vào chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình đường Bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã cho rằng cần tập trung đầu tư hoàn chỉnh một lần thì sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với sau này phải đầu tư mở rộng, bởi "một đồng sợ tốn, bốn đồng không đủ"…
Công khai việc có hay không kit xét nghiệm phát hiện Omicron

Công khai việc có hay không kit xét nghiệm phát hiện Omicron

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 216/VPCP-KGVX ngày 10/1/2022 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc thông tin chính thức, công khai về kit xét nghiệm.
Triệu hồi xe KIA Seltos do nguy cơ cháy

Triệu hồi xe KIA Seltos do nguy cơ cháy

Xe Kia Seltos và Kia Sout 2021 đang là tâm điểm của đợt triệu hồi xe mới đây từ nhà xe Hàn Quốc. Hãng đã phát lệnh triệu hồi đối với 147.249 chiếc xe thuộc hai dòng xe này do lỗi động cơ và tăng nguy cơ dẫn đến hỏa hoạn.
Nguyên nhân khiến CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang bị phạt 150 triệu đồng

Nguyên nhân khiến CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang bị phạt 150 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HNX: HGM).
Vi phạm công bố thông tin, Khoáng sản Á Cường bị xử phạt

Vi phạm công bố thông tin, Khoáng sản Á Cường bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường (UPCoM: ACM). 
APEC Investment bị xử phạt gần 320 triệu đồng

APEC Investment bị xử phạt gần 320 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (APEC Investment, HNX: API).
Bộ Công an không có chủ trương thu sổ hộ khẩu của người dân

Bộ Công an không có chủ trương thu sổ hộ khẩu của người dân

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, theo quy định, việc thu sổ hộ khẩu chỉ thực hiện khi có sự điều chỉnh thông tin mới, chứ không phải chủ trương thu tất cả các hộ.