ĐBQH: Làm cao tốc Bắc – Nam đừng để "Một đồng sợ tốn, bốn đồng không đủ"…

Thứ ba, 11/01/2022 | 13:02 Theo dõi CFĐT trên

ĐBQH Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) khi tham gia góp ý kiến vào chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình đường Bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã cho rằng cần tập trung đầu tư hoàn chỉnh một lần thì sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với sau này phải đầu tư mở rộng, bởi "một đồng sợ tốn, bốn đồng không đủ"…

ĐBQH Nguyễn Quốc Hận
ĐBQH Nguyễn Quốc Hận

Theo ĐB Nguyễn Quốc Hận, quy hoạch tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là từ cửa khẩu hữu nghị Lạng Sơn đến Cà Mau, ĐB đề nghị sửa lại là từ cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn đến mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

“Không lý do gì mà mạch máu của nền kinh tế nhưng chỉ nối từ điểm đầu là cửa khẩu Hữu Nghị nhưng khi kết thúc thì lưng chừng lại là thành phố Cà Mau, vì từ thành phố Cà Mau đến mũi Cà Mau còn đến hơn 100km. Nếu là mạch máu của nền kinh tế thì những nơi mạch máu không đến thì kinh tế phát triển thế nào” – ĐB đặt câu hỏi.

Nhấn mạnh “các mạch máu phải được bố trí từ điểm đầu đến điểm cuối”, ĐB Nguyễn Quốc Hận phân tích: Khu du lịch mũi Cà Mau là một trong những điểm đến được hầu hết nhân dân cả nước và khách quốc tế lựa chọn và khi khu cảng biển nước sâu Hòn Khoai được vận hành thì nhu cầu lưu thông, lưu lượng xe của đoạn này sẽ tăng rất cao mà quốc lộ 1A không thể tải nổi.

Tuy nhiên, do nguồn lực còn khó khăn nên ĐB kiến nghị bổ sung đoạn này vào phạm vi đầu tư của dự án nhưng có thể phân kỳ đầu tư vào giai đoạn 2025-2030.

ĐB Quốc Hận cũng kiến nghị đoạn Cần Thơ - Cà Mau nâng từ quy mô 4 làn xe lên 6 làn xe bởi tốc độ di chuyển của các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc khá cao. Do đó, với quy mô 4 làn xe, do mặt cắt hẹp nên các phương tiện sẽ gặp khó khăn khi vượt, tránh, xử lý tình huống rủi ro và hệ lụy là dễ xảy ra tai nạn giao thông hơn.

“Ông bà ta có câu "một đồng sợ tốn, bốn đồng không đủ", nên chúng ta tập trung đầu tư hoàn chỉnh một lần thì sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với sau này phải đầu tư mở rộng.” – ĐB Nguyễn Quốc Hận nói.

ĐB Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đồng tình với đề xuất của Chính phủ về việc nghiên cứu 3 tuyến đường với tổng chiều dài 729 km, quy mô 4 làn xe đạt tiêu chuẩn đường cao tốc, nhưng về quy mô mặt cắt ngang, với đề xuất bề rộng nền đường 17m thì ĐB Tiến cho là chưa phù hợp với yêu cầu đặt ra là đường cao tốc 4 làn xe, tốc độ thiết kế 100 đến 120km với mặt cắt ngang 17m sẽ thiếu 2 làn dừng xe khẩn cấp.

“Tôi đề nghị tùy từng đoạn tuyến có quy mô số làn xe theo quy hoạch mà thiết kế bề rộng đường giai đoạn đầu 21,75 hoặc 24,75.” – ĐB tỉnh Vĩnh Phúc nói.

Xuân Hưng
Theo VnMedia.vn Copy
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: 'Không xử lý thì ách tắc, làm không thận trọng có thể gây hậu quả'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: "Không xử lý thì ách tắc, làm không thận trọng có thể gây hậu quả"

“Nếu không xử lý thì nó sẽ ách tắc, nhưng nếu làm không chặt chẽ, không thận trọng thì có thể sẽ gây hậu quả” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói về việc sửa Điều 23 của Luật Nhà ở (chuyển đổi đất) và đề xuất thêm phương án thí điểm...
Từ tháng 3/2022, bắt buộc thành lập công ty, công khai sản phẩm bất động sản

Từ tháng 3/2022, bắt buộc thành lập công ty, công khai sản phẩm bất động sản

Theo Nghị định số 02/2022/NĐ-CP, từ ngày 1/3/2022, cá nhân và tổ chức kinh doanh bất động sản (BĐS) bắt buộc phải đáp ứng một số điều kiện mới, trong đó các tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp theo quy định.
Trung Quốc kêu gọi các ngân hàng tăng cho vay bất động sản

Trung Quốc kêu gọi các ngân hàng tăng cho vay bất động sản

Lo ngại vỡ nợ, giới chức Trung Quốc đang kêu gọi các ngân hàng đẩy mạnh cho vay và nới lỏng hạn chế với lĩnh vực bất động sản ở nước này.
Cơ cấu lại nền kinh tế, tạo nền tảng phát triển kinh tế số

Cơ cấu lại nền kinh tế, tạo nền tảng phát triển kinh tế số

Đây là một nhiệm vụ được nêu trong Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022 được Chính phủ ban hành.
Vốn hóa doanh nghiệp của Warren Buffett vượt mốc 700 tỷ USD

Vốn hóa doanh nghiệp của Warren Buffett vượt mốc 700 tỷ USD

Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett lần đầu tiên vượt mốc 700 tỷ USD trong tuần này. Việc cổ phiếu tập đoàn tăng mạnh trong những phiên đầu năm 2022 đã đặt ra một bài toán nan giải mới cho nhà đầu tư huyền thoại.
Cách gã khổng lồ công nghệ Apple đặt mục tiêu thống trị thế giới

Cách gã khổng lồ công nghệ Apple đặt mục tiêu thống trị thế giới

Apple hiện có giá trị cao hơn tất cả 100 công ty thuộc FTSE cộng lại. Khi Apple chuyển sang lĩnh vực truyền hình, công nghệ cao và chăm sóc sức khỏe, câu hỏi đặt ra là có khía cạnh nào trong cuộc sống của chúng ta không bị công ty của Tim Cook kiểm soát không?
Tín hiệu tích cực để bổ sung nguồn cung bất động sản công nghiệp

Tín hiệu tích cực để bổ sung nguồn cung bất động sản công nghiệp

Theo đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022, thị trường bất động sản công nghiệp đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển. Các khu công nghiệp tại hai đầu cầu kinh tế lớn đạt tỷ lệ lấp đầy cao. Điều này khẳng định sức hút của công nghiệp Việt Nam đồng thời đặt ra thách thức về nguồn cung trong thị trường.
Sửa Luật Đất đai: Điều chỉnh chính sách liên quan đến yếu tố nước ngoài

Sửa Luật Đất đai: Điều chỉnh chính sách liên quan đến yếu tố nước ngoài

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sửa đổi một số nội dung liên quan đến quy định về giao đất, cho thuê đất đối với các đối tượng sử dụng đất có yếu tố nước ngoài, trong đó bổ sung trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất với “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài…”
Không quy định Nhà nước thu hồi đất đối với “các dự án khác được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý'

Không quy định Nhà nước thu hồi đất đối với “các dự án khác được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý"

HoREA đề nghị bỏ quy định Nhà nước thu hồi đất đối với “5. Các dự án khác được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý” tại khoản 5 Điều 70 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và nhà đầu tư có trách nhiệm tiếp tục thực hiện phương thức tự thỏa thuận với người dân để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất còn lại để tạo lập quỹ đất đầu tư.
Hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản

Hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản

Ngày 28/9, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản với sự tham dự của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các chuyên gia uy tín.