ĐBQH: Thao túng chứng khoán làm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vốn

Thứ tư, 09/11/2022 | 14:40 Theo dõi CFĐT trên

Dẫn chứng nhiều hệ lụy từ những thủ đoạn lừa đảo, thao túng chứng khoán gây thiệt hại nặng nề cho nhiều nhà đầu tư, làm thị trường chao đảo và giảm điểm mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vốn…, ĐB Mai Thị Phương Hoa đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát doanh nghiệp…

Phát biểu thảo luận về phòng chống tham nhũng, ĐB Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) dẫn Báo cáo của Chính phủ cho biết, thời gian qua lãnh đạo một số tập đoàn tư nhân đã bị khởi tố về tội thao túng chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản và “đây là các vụ án gây rung động thị trường chứng khoán Việt Nam.”

Qua những vụ án này cơ quan điều tra đã phát hiện được nhiều hành vi và thủ đoạn như: hành vi mua bán cổ phiếu không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện hành vi giao dịch của cổ đông lớn, người nội bộ, người có liên quan; thao túng với thủ đoạn trực tiếp, mượn, thuê người mở nhiều tài khoản chứng khoán nhằm liên tục mua bán cổ phiếu giữa các tài khoản với nhau nhằm tạo cung cầu giả, đẩy giá cổ phiếu, thu hút nhà đầu tư trên thị trường sau đó bán thu lợi bất chính; làm giả hồ sơ, tài liệu tăng vốn khống thông qua tăng cổ phiếu và làm thủ tục để phát hành trục lợi; tung tin giả trên mạng xã hội, lôi kéo các nhóm tư vấn mua bán cổ phiếu để thao túng trục lợi.

“Các hành vi với những thủ đoạn nêu trên đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho nhiều nhà đầu tư, làm thị trường chứng khoán có những giai đoạn chao đảo và giảm điểm mạnh, làm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vốn, làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán. Hệ quả là đã làm cho thị trường chứng khoán Việt Nam năm qua có nhiều biến động và tiềm ẩn rủi ro.”- ĐB tỉnh Nam Định nhấn mạnh.

ĐBQH Mai Thị Phương Hoa
ĐBQH Mai Thị Phương Hoa

Phân tích về nguyên nhân, ĐB Mai Thị Phương Hoa cho rằng, sự sơ hở, bất cập của hệ thống pháp luật về thị trường chứng khoán và về quản lý doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng phạm tội lợi dụng để lách quy định của luật, như việc nâng khống vốn điều lệ của doanh nghiệp trước khi niêm yết trên thị trường đã được các đối tượng thực hiện dễ dàng thông qua một loạt thủ thuật nhằm che mắt cơ quan chức năng. Chọn cách này, doanh nghiệp không phải nộp tiền vào tài khoản phong tỏa, không phải công khai, minh bạch như doanh nghiệp đã lên sàn.

ĐB Mai Thị Phương Hoa cũng nhấn mạnh sự tinh vi, liều lĩnh, bất chấp mọi thủ đoạn của kẻ phạm tội, thậm chí đưa cả người nhà, người thân tín để cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Đặc biệt, theo ĐB tỉnh Nam Định, sự buông lỏng của một số cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong những giai đoạn nhất định cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những sai phạm trong lĩnh vực này, trong đó có những hành vi, thủ đoạn đã xảy ra nhiều lần nhưng không bị phát hiện hoặc đã từng có lần bị phát hiện nhưng chỉ bị xử lý vi phạm hành chính, tạo nên tâm lý nhờn luật của đối tượng phạm tội.

“Gần đây số lượng người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thao túng chứng khoán tăng lên. Việc làm này của các cơ quan chức năng không những có tác dụng răn đe đối với các đối tượng có ý định thao túng trên thị trường mà còn giúp nhà đầu tư rút ra các bài học cần thiết, là tín hiệu cho thấy sự nỗ lực của cơ quan điều tra và các cơ quan chức năng khác giúp làm thị trường phát triển lành mạnh hơn.” – ĐB Mai Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

ĐB tỉnh Nam Định đề nghị Quốc hội sửa đổi các quy định của pháp luật có liên quan về thị trường chứng khoán và quản lý doanh nghiệp; xử lý nghiêm những cá nhân, thậm chí pháp nhân thương mại trực tiếp có liên quan nếu có đầy đủ số hiệu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát doanh nghiệp.

ĐB cũng đề nghị các cơ quan tư pháp cần kịp thời thông tin tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về phương thức, thủ đoạn phạm tội để tăng cường tính cảnh báo, phòng ngừa.

Xuân Hưng
Theo VnMedia.vn Copy
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 10/11

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 10/11

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 10/11 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Giá vàng trong nước bật tăng mạnh theo giá thế giới

Giá vàng trong nước bật tăng mạnh theo giá thế giới

Trong phiên giao dịch tại thị trường New York ngày 8/11, tức rạng sáng nay, 9/11 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đã bật tăng mạnh, từ 1.667 USD/ounce lên tới ngưỡng 1.712 USD/ounce. Giá vàng SJC trong nước cũng đã được điều chỉnh tăng từ 200 đến 400 ngàn đồng/lượng…
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/11

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/11

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/11 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
ĐBQH đề nghị kiểm soát chặt việc mở tài khoản ngân hàng

ĐBQH đề nghị kiểm soát chặt việc mở tài khoản ngân hàng

Đề đề phòng tội phạm công nghệ cao, ĐBQH đề nghị tăng cường công tác quản lý các tổ chức tín dụng đối với các tài khoản đã phát hành, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ việc mở các tài khoản của các tổ chức tín dụng.
Thay vì chú trọng kết quả cuộc bầu cử, Phố Wall quan tâm hơn tới dữ liệu lạm phát

Thay vì chú trọng kết quả cuộc bầu cử, Phố Wall quan tâm hơn tới dữ liệu lạm phát

Cả Phố Wall đều đang trông ngóng kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ; tuy nhiên, các nhà đầu tư đều cho rằng báo cáo lạm phát trong tuần này sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng tới thị trường hơn kết quả bỏ phiếu. 
Giá nhà ở Hồng Kông giảm mạnh nhất kể từ năm 2016

Giá nhà ở Hồng Kông giảm mạnh nhất kể từ năm 2016

Thị trường bất động sản ở Hồng Kông đang sụt giảm nhanh chóng khi chi phí đi vay tăng lên. 
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Thị trường blockchain không có dấu hiệu chậm lại khi các quỹ và các nhà đầu tư tiếp tục triển khai một lượng lớn vốn vào hệ sinh thái.
Giá vàng trong nước giảm nhẹ, duy trì trên ngưỡng 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm nhẹ, duy trì trên ngưỡng 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC sáng nay, 17/2 dù được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm nhẹ, song vẫn duy trì trên ngưỡng 67 triệu đồng/lượng.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/2

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/2

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/2 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.