Đà Nẵng: Đáp ứng đủ nhu cầu hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội toàn thành phố

Chủ nhật, 15/08/2021 | 09:08 Theo dõi CFĐT trên

Theo báo cáo của một số doanh nghiệp phân phối trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các đơn vị đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu để cung cấp trong 20 ngày đến 1 tháng nên hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Ngày 12/8/2021, ngay sau khi Thành phố Đà Nẵng có kế hoạch áp dụng biện pháp giãn cách toàn xã hội từ ngày 16/8/2021 đến ngày 23/8/2021 để phòng chống lây lan và tiến đến kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, Tổ Công tác đặc biệt miền Bắc - miền Trung đã làm việc với Sở Công Thương Đà Nẵng để trao đổi các biện pháp bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường Đà Nẵng và phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh (nếu có). 

Theo kế hoạch của UBND thành phố Đà Nẵng, thành phố sẽ dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn, thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”, người dân không được ra khỏi nhà, thực hiện cách ly tuyệt đối nhà với nhà, chỉ cho phép hoạt động của các đơn vị thực hiện phòng chống dịch, hệ thống phân phối hàng hóa hiện đại, cơ quan, công sở (với những việc thật sự bức thiết), các doanh nghiệp sản xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao hoạt động tối đa 30% và tổ chức 3 tại chỗ (làm việc tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ)… 

Theo Sở Công Thương Đà Nẵng, từ chiều ngày 12/8/2021, sau khi lãnh đạo Thành phố thông báo có kế hoạch triển khai biện pháp giãn cách toàn xã hội trên toàn thành phố Đà Nẵng, người dân đã đi mua hàng tích trữ khá đông. 

Tại các siêu thị và chợ truyền thống, trong các ngày từ 12-15/8/2021, lượng mua hàng tăng mạnh, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ có tăng do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung lấy từ các tỉnh khác lưu thông về chậm hơn, chi phí tăng, tại các siêu thị giá được giữ ổn định. Tại một số điểm bán hàng do người dân tập trung mua nhiều trong 1 thời điểm nên có hết hàng cục bộ. 

Tuy nhiên, ngay sau đó nguồn cung đã được bổ sung để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, đến chiều ngày 14/8/2021, sức mua đã ổn định hơn. 

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cho thị trường Đà Nẵng trong thời gian cận trước và trong khi thành phố áp dụng giãn cách toàn xã hội (trong thời gian giãm cách, các chợ cũng ngừng hoạt động, chỉ còn hệ thống bán lẻ hiện đại hoạt động), Bộ Công Thương đã có Công văn (Công văn số 4921/BCT-TTTN ngày 14 tháng 8 năm 2021) chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối hàng hóa lớn có tổ chức hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, tăng lượng hàng hóa dự trữ để cung ứng cho các địa bàn dân cư trong thời gian trước và trong khi thành phố áp dụng giãn cách toàn xã hội; tổ chức các điểm bán hàng lưu động, triển khai các hoạt động bán hàng trực tuyến, phối hợp với các Tổ Covid cộng đồng, cung ứng hàng hóa theo đặt hàng của người dân trong thời gian thành phố áp dụng giãn các toàn xã hội. 

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đã trao đổi và đề nghị Sở Công Thương Đà Nẵng cập nhật kế hoạch cung ứng, phân phối một số hàng hóa thiết yếu trong các tình huống phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cho phù hợp với yêu cầu và diễn biến mới của công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của một số doanh nghiệp phân phối trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các đơn vị đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu để cung cấp trong 20 ngày đến 1 tháng nên hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong giai đoạn thành phố Đà Nẵng áp dụng biện pháp giãn cách xã hội là 1 tuần theo kế hoạch.

Ngày 14 tháng 8 năm 2021, Tổ Công tác đặc biệt miền Bắc - miền Trung đã tham dự cuộc họp triển khai kế hoạch với UBND thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Tổ đã góp ý kiến với thành phố đã xây dựng phương án cụ thể, hiệu quả nhằm bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu đến các tổ dân phố và có phương án hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo kế hoạch giãn cách của thành phố Đà Nẵng (thành phố đã áp dụng thí điểm tại Quận Sơn Trà trước đây và hiện còn 3 phường trong Quận vẫn đang áp dụng do vẫn còn ca nhiễm Covid-19), thành phố sẽ cấm người dân ra khỏi nhà trong 1 tuần (kể cả đi mua hàng hóa). Việc cung ứng hàng hóa được giao cho chính quyền tại từng quận, huyện (mỗi quận, huyện đều có các siêu thị, cửa hàng dược phẩm hoạt động để cung ứng hàng hóa thiết yếu). Việc mua hàng được đặt online hoặc đăng ký qua tổ dân phố. 

Tại các tổ dân phố có tổ Covid cộng đồng đảm trách việc cung ứng hàng hóa gồm khoảng 6-8 người, huy động từ Đoàn thanh niên hoặc Hội phụ nữ cung ứng hàng hóa cho 20-30 hộ dân của mỗi tổ. Những thành viên thuộc tổ cung ứng hàng hóa tại các tổ dân phố sẽ tiếp nhận nhu cầu của các hộ và chuyển đến các đơn vị cung ứng hàng hóa hoặc trực tiếp đi mua hộ người dân (việc này đã được thực hiện tốt tại Quận Sơn Trà). Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng đã có kế hoạch cung cấp gói lương thực, thực phẩm miễn phí cho 30.000 hộ nghèo trên địa bàn thành phố đủ để dùng trong 1 tuần thực hiện giãn cách (kinh phí được lấy từ nguồn xã hội hóa do các tổ chức, cá nhân tài trợ và đóng góp).

Theo đánh giá của Sở Công Thương Đà Nẵng, với kế hoạch cung ứng hàng hóa đã được chuẩn bị cùng với kinh nghiệm đã triển khai tại quận Sơn Trà, hàng hóa sẽ được cung ứng đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản cho người dân trong thời gian áp dụng biện pháp giãn cách chặt nêu trên.

Yến Nhi
Theo VnMedia.vn Copy
Bảo đảm hoạt động vận tải để cung ứng đầy đủ, kịp thời lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm

Bảo đảm hoạt động vận tải để cung ứng đầy đủ, kịp thời lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện “Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và Nhân dân cả nước tham gia sản xuất, cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, nhất là lương thực , thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ người dân”.
Tỷ lệ người dùng thanh toán qua di động tại Việt Nam cao thứ 3 thế giới

Tỷ lệ người dùng thanh toán qua di động tại Việt Nam cao thứ 3 thế giới

Tỷ lệ người dùng thanh toán qua di động tại Việt Nam ước đạt 29,1%, chỉ sau Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng tổng giá trị giao dịch của mỗi người dùng ở mức thấp.
Người Việt tiêu thụ 7 tỷ gói mì ăn liền trong một năm, đứng thứ 3 thế giới

Người Việt tiêu thụ 7 tỷ gói mì ăn liền trong một năm, đứng thứ 3 thế giới

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến nhu cầu tiêu thụ mì ăn liền trên toàn thế giới tăng mạnh. Trong năm 2020, người Việt đã tiêu thụ trên 7 tỷ gói mì ăn liền.
Một số chính sách mới tác động đến thị trường bất động sản

Một số chính sách mới tác động đến thị trường bất động sản

Dù dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tuy nhiên thị trường bất động sản hết quý II vẫn có những tín hiệu lạc quan, khi số lượng giao dịch thành công tăng. Có kết quả đó là nhờ những chính sách mới đuợc ban hành có tác động đến thị trường.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/8/2021: VN-Index tiếp tục tăng điểm trong tuần tới?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/8/2021: VN-Index tiếp tục tăng điểm trong tuần tới?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/8/2021: Dự báo xu hướng tăng của VN-Index vẫn tiếp tục trong tuần tới, nhà đầu tư có thể cơ cấu danh mục, giải ngân vào nhóm ngành hưởng lợi từ chính sách kích thích kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Skykraft - Startup dịch vụ không gian Australia dự định xây dựng mạng lưới 210 vệ tinh

Skykraft - Startup dịch vụ không gian Australia dự định xây dựng mạng lưới 210 vệ tinh

Skykraft sẽ hợp tác với SpaceX để phóng những vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo, thiết lập mạng lưới toàn cầu nhằm hỗ trợ hoạt động của máy bay.
Giá dầu thị trường thế giới đi qua một tuần trồi sụt thất thường

Giá dầu thị trường thế giới đi qua một tuần trồi sụt thất thường

Giá dầu thô tại hầu hết các thị trường trên thế giới đã bắt đầu năm mới với một đợt phục hồi, khi Trung Quốc có dấu hiệu mua dầu nhiều hơn.
Giải quyết việc làm cho 162.000 lao động ở Hà Nội

Giải quyết việc làm cho 162.000 lao động ở Hà Nội

Năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu giải quyết việc làm mới cho 162.000 lao động; giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị ở mức dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt hơn 73%.
Bình Dương cần tuyển 10.000 lao động

Bình Dương cần tuyển 10.000 lao động

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, quý I/2023, các doanh nghiệp trong tỉnh cần tuyển khoảng 10.000 lao động để duy trì sản xuất.
Giá xăng tăng trở lại 

Giá xăng tăng trở lại 

Giá xăng đang tăng trở lại, tăng trung bình khoảng 40 xu trong tháng qua.