COVID-19 và FDI: Tác động và triển vọng

Thứ ba, 28/09/2021 | 09:28 Theo dõi CFĐT trên

Chiều ngày 26/9, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “COVID-19 và FDI: Tác động và triển vọng”. Thứ trưởng Bộ KH&ĐT đã nêu 8 giải pháp giải quyết khó khăn với các khu kinh tế, khu công nghiệp...

Tham dự chương trình có: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc; Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng; Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nestlé Việt Nam Binu Jacob; ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam.

Tại Tọa đàm, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định thông điệp nhất quán của Chính phủ trong việc tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư khắc phục khó khăn của dịch bệnh, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế

Cả nước có 34.141 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 403,19 tỷ USD. Vốn thực hiện ước đạt 245,14 tỷ USD. Khu vực này phát triển nhanh và có hiệu quả, trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của ngân sách, tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm và nâng cao thu nhập của người lao động.

Qua khảo sát, có 67% DN châu Âu đánh giá tích cực về triển vọng môi trường kinh doanh Việt Nam. DN Nhật Bản bày tỏ sự lạc quan vào khả năng kinh tế Việt Nam phục hồi sớm trong năm 2021, trong đó 47% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

DN Hàn Quốc đều có kế hoạch đầu tư mới tại Việt Nam. Phần lớn DN Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc ứng phó với dịch bệnh, tin tưởng Việt Nam sẽ sớm khống chế dịch bệnh.

Những tín hiệu tích cực này đã cho thấy sự lạc quan, tin tưởng về khả năng phục hồi phát triển kinh tế-xã hội mạnh mẽ của Việt Nam thời gian tới. Đồng thời, khẳng định Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các nhà đầu tư.

Tọa đàm trực tuyến “COVID-19 và FDI: Tác động và triển vọng”
Tọa đàm trực tuyến “COVID-19 và FDI: Tác động và triển vọng”

8 giải pháp giải quyết khó khăn với các khu kinh tế, khu công nghiệp

Chia sẻ về các nhóm vấn đề khó khăn thách thức đối với khu công nghiệp, khu kinh tế, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng nêu rõ những cơ chế chính sách trong ngắn hạn và dài hạn để giải quyết các vấn đề đó.

Nhóm giải pháp thứ nhất mang tính cấp thiết và cần triển khai ngay là chúng ta phải triển khai có hiệu quả Nghị quyết 105 của Chính phủ với tinh thần trách nhiệm cao, tập trung xử lý các điểm nghẽn, ách tắc với phương châm sớm nhất, hiệu quả nhất để giảm tác động tiêu cực đối với DN.

Thứ hai là tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của các tổ công tác đặc biệt của Thủ  tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho DN. Thời gian qua,

Bộ KH&ĐTcũng đã tổ chức hàng loạt buổi làm việc trực tiếp đến DN để tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở đó, Bộ đã làm việc với các địa phương có liên quan cũng như các bộ, ngành. Mô hình xử lý này rất hiệu quả.

Nhóm giải pháp thứ ba là các điạ phương cần khẩn trương xây dựng và công bố ngay chương trình phục hồi kinh tế và kế hoạch mở cửa trong tình hình mới, DN chủ động nghiên cứu, thống nhất phương án, điều kiện tổ chức sản xuất kinh doanh, an toàn thì sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Địa phương cũng tăng cường đối thoại hơn nữa với cộng đồng DN để nắm bắt được những vướng mắc cụ thể của DN và xử lý thực chất những kiến nghị đó.

Về phía cộng đồng DN, Thứ trưởng đề nghị cộng đồng DN phát huy tính tự lực, tự cường, nỗ lực vượt qua khó khăn, phối hợp chặt chẽ cùng các đại phương để tìm ra các biện pháp hữu hiện mở cửa dần dần, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Về dài hạn, có 4 nhóm giải pháp:

Thứ nhất, cần xác định phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế tiếp tục là mô hình và giải pháp quan trọng để thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng tới công nghiệp hoá đất nước, hài hoà giữa các vùng miền, bảo đảm phát triển bền vững.

Thứ hai, chúng ta cầp tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các DN trong khu công nghiệp, khu kinh tế thông qua nâng cao hiệu lực, hiệu quả của mô hình một cửa tại chỗ gắn với vai trò các ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Thứ ba là đối với các địa phương, cần rà soát và kiện toàn cơ quan quản lý Nhà nước tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, trong đó triệt để phân cấp, uỷ quyền cho các  ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế để bảo đảm thực hiện cơ chế một cửa liên thông. Nhanh chóng triển khai các thủ tục đầu tư để tạo điều kiện cho doanh ngiệp sớm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Giải pháp cuối cùng rất căn cơ là cần hoàn thiện hành lang pháp luật, quy định về khu công nghiệp, khu kinh tế.

Chia sẻ thông tin về chương trình phục hồi kinh tế sau dịch đang được Bộ KH&ĐT chủ trì xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, hiện nay, Bộ KH&ĐT đang khẩn trương trình Chính phủ xem xét ban hành Chương trình phục hồi kinh tế đến năm 2023, trong đó có nhóm các giải pháp để hỗ trợ DN phục hồi. Chương trình này hướng tới 4 mục tiêu.

Mục tiêu thứ nhất là bắt kịp và tận dụng cơ hội từ xu hướng phục hồi nhanh của các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Mục tiêu thứ hai là thúc đẩy cải cách cơ cấu và nâng cao hiệu lực, hiệu quả, sức cạnh tranh nội tại của nền kinh tế để chống chịu trước những cú sốc từ bên ngoài.

Thứ ba là góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện 3 đột phá chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025.

Cuối cùng là hỗ trợ việc làm, dịch chuyển cơ cấu lao động, nâng cao năng lực bền vững cho người lao động.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, để thực hiện mục tiêu “Đã sản xuất phải an toàn”, trước tiên, các địa phương phải quán triệt đầy đủ và nghiêm túc các văn bản liên quan đến phòng chống dịch bệnh và sản xuất trong điều kiện bình thường mới.

Thứ hai, các địa phương phải rà soát các phương án sản xuất của từng DN trên địa bàn. Cụ thể, nếu xuất hiện F0, DN cần xử lý theo hướng có F0 tại phân xưởng nào thì phong toả phân xưởng đó, chứ không phong toả toàn bộ DN. Sau khi đưa F0 và F1 đi cách ly thì thực hiện phun khử khuẩn và làm vệ sinh phân xưởng để 24h sau đó có thể đưa lực lượng mới vào sản xuất. Phương án này đã triển khai rất hiệu quả tại Bắc Ninh.

Cần liên tục kiểm tra về tính hài hòa giữa 2 mục tiêu kép

Tại buổi tọa đàm, ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam cũng chia sẻ những khuyến nghị giúp Chính phủ thành công với các mục tiêu kép và làm tăng trưởng thu hút đầu tư FDI trong giai đoạn tái phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

“Chúng tôi ủng hộ định hướng chính sách chiến lược của Chính phủ là thích ứng với virus một cách an toàn, tái mở cửa nền kinh tế”, ông Binu Jacob nói, nhấn mạnh vaccine là yếu tố then chốt để cho phép tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế.

Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết, trước làn sóng dịch bệnh COVID-19 diễn ra từ cuối tháng 4 vừa qua, trong 6 tháng đầu năm, Samsung vẫn thuận lợi trong việc đạt mục tiêu xuất khẩu.

Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam nhìn nhận, Việt Nam đã cung cấp một môi trường đầu tư hấp dẫn như nguồn lao động dồi dào, tình hình chính trị xã hội ổn định, cơ sở hạ tầng sản xuất và lưu thông cùng các ưu đãi đầu tư. “Gần đây, có nhiều ảnh hưởng tiêu cực phát sinh do đại dịch COVID-19, tuy nhiên, về lâu dài, Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài” - ông Choi Joo Ho nói và cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, Samsung đã giải ngân toàn bộ vốn đầu tư đã được phê duyệt và hằng năm, vẫn duy trì đầu tư bổ sung hàng trăm triệu đô la.

Trong thời gian tới, Samsung Việt Nam dự kiến tiếp tục đầu tư thiết bị sản xuất cho 6 nhà máy và đa dạng hoá các hạng mục sản xuất như thiết bị 5G hay máy tính xách tay; đồng thời đầu tư nâng cao vị thế kinh doanh tại Việt Nam của công ty thành cứ điểm nghiên cứu và phát triển chiến lược thông qua việc xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho kiến nghị Việt Nam cần liên tục kiểm tra về tính hài hòa giữa 2 mục tiêu vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế, bên cạnh đó, xây dựng chế độ bảo đảm “sản xuất không gián đoạn” trong bất cứ hoàn cảnh nào là điều rất cấp thiết.

"Nghĩa là, dù trong bất cứ hoàn cảnh bất thường nào thì dây chuyền sản xuất của các nhà máy cũng không dừng hoạt động và vẫn vận hành theo đúng phương châm hướng dẫn chuẩn và lộ trình đã được định sẵn." - ông Choi Joo Ho nhấn mạnh và lưu ý, các tỉnh nơi tập trung chủ yếu các khu công nghiệp cần thống nhất được một phương châm chuẩn về phòng dịch để việc lưu thông vận chuyển người và hàng hóa được diễn ra thuận lợi, giảm thiểu thiệt hại trong các tình huống bất thường như dịch bệnh COVID-19.

Xuân Hưng

Theo VnMedia.vn Copy
Nhiều ngành hàng tiêu dùng tiếp tục tận dụng tốt ưu đãi từ Hiệp định EVFTA

Nhiều ngành hàng tiêu dùng tiếp tục tận dụng tốt ưu đãi từ Hiệp định EVFTA

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, quý II/2021 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt 14,02 tỷ USD, tăng 2,8% so với quý I/2021 và tăng 21,8% so với quý II/2020.
Khủng hoảng thiếu điện, cú sốc kinh tế Trung Quốc sau 'bom nợ' Evergrande

Khủng hoảng thiếu điện, cú sốc kinh tế Trung Quốc sau 'bom nợ' Evergrande

Cú sốc do "bom nợ" Evergrande gây ra còn chưa hạ nhiệt thì mới đây, Trung Quốc lại phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới: Thiếu điện trên diện rộng.
Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng 6,5% trong năm 2022

Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng 6,5% trong năm 2022

Với giả định rằng đến cuối năm 2021, đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát và đến quý 2 năm 2022 tỷ lệ tiêm phòng đủ 2 liều vắc-xin chiếm 70% dân số, dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam cho năm 2022 là 6,5%.
Chặn đứng xe “luồng xanh” vận chuyển 7 tấn nầm lợn không nguồn gốc

Chặn đứng xe “luồng xanh” vận chuyển 7 tấn nầm lợn không nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xe “luồng xanh”, phát hiện trên xe đang chở 7 tấn nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, được đưa từ Lào Cai về Hà Nội tiêu thụ.
Hà Nội cho phép người dân tập thể dục ngoài trời từ ngày mai 28/9

Hà Nội cho phép người dân tập thể dục ngoài trời từ ngày mai 28/9

Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân tập thể dục, thể thao ngoài trời; mở cửa Trung tâm thương mại; Cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm…
Phát hiện 3 cô gái 'vượt sông' từ Hà Nam về Ninh Bình nhằm trốn khai báo y tế

Phát hiện 3 cô gái 'vượt sông' từ Hà Nam về Ninh Bình nhằm trốn khai báo y tế

Mới đây, lực lượng chức năng đã đưa 3 cô gái đi cách ly tập trung sau khi phát hiện họ từ vùng có dịch ở Hà Nam về Ninh Bình bằng tàu thủy nhưng không khai báo y tế.
Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Petrolimex tiếp tục âm hàng trăm tỷ đồng

Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Petrolimex tiếp tục âm hàng trăm tỷ đồng

Đến 16h ngày 26/10, Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Petrolimex tiếp tục bị âm 262 tỷ đồng so với thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu ngày 11/10.
Giá xăng tại Anh tăng lên mức cao kỷ lục

Giá xăng tại Anh tăng lên mức cao kỷ lục

Đơn vị cung cấp các dịch vụ lái xe RAC (Anh) ngày 25/10 cho biết, giá xăng tại Anh đã chạm mức cao kỷ lục 149,94 xu (2,05 USD)/lít.
Bất chấp đại dịch, Tập đoàn Dệt May Việt Nam vẫn ghi nhận lợi nhuận ấn tượng

Bất chấp đại dịch, Tập đoàn Dệt May Việt Nam vẫn ghi nhận lợi nhuận ấn tượng

Tập đoàn Dệt May Việt Nam (mã chứng khoán VGT) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất Quý 3 năm 2021 với doanh thu và đặc biệt là lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức do tác động của đại dịch Covid-19.
Đào rừng bừng nở trong tiết trời mùa thu, giá cả triệu đồng/cành nhưng vẫn cháy hàng

Đào rừng bừng nở trong tiết trời mùa thu, giá cả triệu đồng/cành nhưng vẫn cháy hàng

Mặc dù phải hơn 3 tháng nữa mới đến Tết, nhưng trên thị trường đã xuất hiện những cành đào rừng nở trái mùa. Nhiều người dân Hà Nội sẵn sàng bỏ ra tiền triệu để mua cành đào rừng về cắm chơi trong nhà.
Cafe Khởi nghiệp