Công an TP.HCM quyết định không khởi tố Quốc Cường Gia Lai 

Thứ tư, 23/03/2022 | 14:50 Theo dõi CFĐT trên

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (CQĐT) đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo tin tố giác của Công ty cổ phần đầu tư Sunny Island (gọi tắt là Sunny Island) đối với Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Công ty Quốc Cường Gia Lai).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công an TP.HCM, căn cứ khoản 1 Điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự, đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 13-01/CQCSĐT-PC01 đối với nguồn tin về tội phạm theo đơn trình báo của Công ty Sunny Island. Ngày 18.3, Viện KSND TP.HCM đã có kết luận kiểm tra số 85/KL-VKS-P3 kết luận quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an TP.HCM là có căn cứ.

Theo đó, Công an TP.HCM nhận được nguồn tin về tội phạm theo đơn của ông Trần Tuấn Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Sunny Island (gọi tắt Công ty Sunny Island, Q.Tân Bình) tố cáo bà Loan (Tổng giám đốc Công ty Công ty Quốc Cường Gia Lai) hai nội dung.

Xem thêm: Khởi tố, bắt giam Chủ tịch Công ty đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ

Cụ thể, Công ty Quốc Cường Gia Lai gian dối về tình trạng pháp lý và về diện tích đền bù khi ký kết, thực hiện hợp đồng (không số) hứa mua, hứa bán dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển, H.Nhà Bè để chiếm đoạt số tiền 2.882,8 tỷ đồng của Công ty Sunny Island; Cơ quan quản lý Nhà nước ban hành các văn bản chấp thuận giao cho Công ty Quốc Cường Gia lai làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển không đúng quy định của pháp luật.

Trong hợp đồng hai bên cũng ghi nhận Quốc Cường Gia Lai đã bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích dự án. Tuy nhiên, căn cứ vào các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì công ty của bà Loan mới đền bù được hơn 64 ha.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM căn cứ các điều 56, 57, 145, 146 và 147 Bộ luật tố tụng hình sự, giải quyết nguồn tin về tội phạm tố cáo Công ty Quốc Cường Gia Lai gian dối chiếm đoạt 2.882,8 tỷ đồng theo nội dung hợp đồng hứa mua, hứa bán ngày 29.3.2017.

Hợp đồng thể hiện tình trạng pháp lý của dự án đang được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP.HCM công nhận Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển theo văn bản số 15901/SXD-PTDT ngày 4.12.2015 của Sở Xây dựng; Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để được chấp thuận là chủ đầu tư của dự án ở phần hạ tầng và phần đô thị. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhưng đến nay, UBND TP.HCM chưa ban hành quyết định giao đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai và các văn bản công nhận, chấp thuận cho Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển đã hết hiệu lực thực hiện.

Sau khi xác minh, Công an TP HCM cho rằng, căn cứ vào hợp đồng hứa mua hứa bán (29/03/2017) giữa hai bên, thể hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) do Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư đang được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP HCM công nhận. Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để được chấp thuận là chủ đầu tư của dự án bao gồm phần hạ tầng và phần đô thị.

Thế nhưng cho đến nay, các văn bản công nhận, chấp thuận cho công ty này làm chủ đầu tư dự án đã hết hiệu lực thực hiện

Hiện UBND TP chỉ đạo các sở ngành chức năng hướng dẫn Công ty Quốc Cường Gia Lai lập thủ tục đầu tư dự án này theo đúng quy định pháp luật.

Xem thêm: Khởi tố, bắt giam cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Về diện tích đất đã bồi thường của dự án được nêu trong hợp đồng hứa mua, hứa bán thể hiện Công ty Quốc Cường Gia Lai đã đền bù được khoảng 92% tổng diện tích đất của dự án (tương đương 84,1ha).

Sau khi ký hợp đồng, Công ty Sunny Island thanh toán số tiền 1.150 tỷ đồng để Công ty Quốc Cường Gia Lai trả nợ cho Ngân hàng BIDV và Công ty Quốc Cường Gia Lai đã bàn giao cho Công ty Sunny Island toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích là 64,8ha là ít hơn so với thông tin về diện tích đã bồi thường nêu trong hợp đồng.

Từ ngày 15-4-2017 đến ngày 31-10-2017, Công ty Quốc Cường Gia Lai nhiều lần có văn bản đề nghị và Công ty Sunny Island chuyển số tiền là 1.732,8 tỉ đồng theo tiến độ hợp đồng.

Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giao cho Công ty Sunny Island giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích là 9.599m2. Tổng cộng diện tích đất mà Công ty Quốc Cường Gia Lai đã giao là 65,76ha, tương đương khoảng 71,72% diện tích dự án.

Còn phía Công ty Sunny Island đã thanh toán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là 2.882,8 tỷ đồng/14.800 tỷ đồng, tương đương khoảng 19,47% giá trị hợp đồng.

Đối với nội dung, Công ty Sunny Island nhận thấy các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các văn bản chấp thuận giao cho Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển không đúng quy định của pháp luật, CQĐT cho biết sẽ có văn bản kiến nghị UBND TP chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và giải quyết theo quy định.

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
 iPhone 14 Pro silver sang trọng “đốn tim” iFans dự báo gây sốt khi ra mắt

 iPhone 14 Pro silver sang trọng “đốn tim” iFans dự báo gây sốt khi ra mắt

Như thông lệ mỗi năm, Apple luôn tung ra các phiên bản iPhone với những gam màu khác nhau. Tuy nhiên, iPhone 14 Pro Silver (màu bạc) vẫn giữ vững sức hút ngay từ những ngày đầu. Mặc dù là màu sắc quen thuộc nhưng lại gây “xốn xang” iFans nhất. Hãy cùng iphone14.vn tìm hiểu về màu sắc hot hit này trên chiếc điện thoại mới nhất dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay của “nhà Táo”. 
Đại gia năng lượng Pháp sẽ ngừng mua dầu Nga

Đại gia năng lượng Pháp sẽ ngừng mua dầu Nga

TotalEnergies tuyên bố muộn nhất là cuối năm nay sẽ ngừng mua dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ của Nga.
Khởi tố, bắt giam Chủ tịch Công ty đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch Công ty đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bắc Ninh đã thi hành quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Tấn Hoàng (39 tuổi ở phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng

Aseansc cho rằng trong phiên giao dịch tới, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.505 – 1.510 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.495 – 1.500 điểm.
Công ty cổ phần Louis Holdings tiếp tục bị xử phạt

Công ty cổ phần Louis Holdings tiếp tục bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 146/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Louis Holdings.
Cổ phiếu VOS bị chuyển sang diện cảnh báo

Cổ phiếu VOS bị chuyển sang diện cảnh báo

Nguyên nhân chuyển sang diện cảnh báo là do lợi nhuận sau thuế công ty mẹ năm 2021 là 490,3 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày 31/12/2021 âm 420,5 tỷ đồng.
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 2/2024 (từ ngày 16/2 đến ngày 29/2/2024) đạt 28,41 tỷ USD, tăng 46,7% (tương ứng tăng 9,05 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong kỳ 1 tháng 2/2024 (từ ngày 01/2 đến ngày 15/2/2024).
Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Tọa lạc tại một không gian hoàn toàn mới, cửa hàng có không gian kép đã làm mới sự hiện diện tại thành phố năng động này. Đây là cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phong cách thiết kế nội thất mới nhất của Cartier…
Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Tổng cục Thuế khẳng định không ủy quyền cho bất cứ công ty hoặc cá nhân ngoài ngành thuế nào thực hiện thu thuế hộ.
Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 21/3/2024 Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã phá Chuyên án 124-T, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng.
Cafe Khởi nghiệp