cafedautu.vn

Chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 đã đến Sapa và nhiều địa phương khác

Chủ nhật, 02/05/2021 | 14:52

Đoàn 5 chuyên gia Trung Quốc (cách ly tại khách sạn Như nguyệt 2 – Yên Bái, sau đó có 1 chuyên gia về nước và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2) đã đi đến nhiều địa điểm tại thị xã Sa Pa, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Lai Châu…

Chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 đã đến Sapa và nhiều địa phương khác
Chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 đã đến Sapa và nhiều địa phương khác

Sáng 2/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố.

Tại Hội nghị, bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo các vấn đề liên quan đến 5 chuyên gia người Trung Quốc sau khi nhập cảnh vào tỉnh Yên Bái được cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 - TP. Yên Bái.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái, nhóm chuyên gia người Trung Quốc tại tỉnh Yên Bái sau khi nhập cảnh, đưa đón và được thực hiện cách ly tập trung từ ngày 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2 theo quy định, đồng thời tổ chức 3 lần lấy mẫu xét nghiệm với 5 chuyên gia, kết quả đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cũng theo báo cáo, quy trình quản lý bàn giao sau khi hoàn thành cách ly được UBND TP. Yên Bái cấp giấy xác nhận, đồng thời bàn giao cho doanh nghiệp về nơi lưu trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày, bàn giao cho Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa lộ về việc theo dõi sức khỏe người sau cách ly khi nhóm chuyên gia này di chuyển đến khách sạn Bảo Yến, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ để tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe tại nơi lưu trú.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định; những chuyên gia này đã tự ý di chuyển đi nhiều nơi như thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; huyện Phong Thổ, Tân Uyên - tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn từ ngày 23/4 đến ngày 25/4 mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ.

Trong số 5 chuyên gia người Trung Quốc thì có một chuyên gia sau khi xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 29/4/2021 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2; tiếp đến, 4 chuyên gia còn lại cũng đã xuất cảnh về Trung Quốc từ ngày 30/4/2021, cũng qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai việc truy vết, xác minh thông tin, điều tra lịch trình di chuyển, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân; trong đó đã truy vết được 8 trường hợp F1, 130 F2, đồng thời thực hiện cách ly tập trung 51 người và cách ly tại nhà 64 người; tổ chức lấy 82 mẫu xét nghiệm; thực hiện phong tỏa khách sạn Bảo Yến và khu vực xung quanh.

Các tỉnh liên quan, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Thanh Hóa cũng đã và đang triển khai các nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm với những người có liên quan.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trước mắt cần tập trung khoanh vùng, dập dịch liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc; xem xét kịp thời trách nhiệm của các tổ chức, các cá nhân, liên quan đến sai sót trong thời gian qua; truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc với chuyên gia người Trung Quốc, trong đó tập trung vào khách sạn Bảo Yến; truy vết tại các địa điểm chuyên gia người Trung Quốc đã đi qua; xét nghiệm F1 và các F2 có nguy cơ cao; liên hệ với tỉnh Lạng Sơn để sớm có kết quả đối với 4 chuyên gia xuất cảnh ngày 30/4; phong tỏa con ngõ nơi có khách sạn Bảo Yến trú đóng.

Ông Duy cũng yêu cầu thị xã Nghĩa Lộ, TP. Yên Bái, xã Gia Hội - huyện Văn Chấn phải áp dụng nghiêm ngặt Chỉ thị 16 đối với các hoạt động nơi công cộng; tiếp tục phối hợp với các tỉnh có liên quan truy vết, theo dõi, khoanh vùng, dập dịch; xây dựng báo cáo để gửi Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu rà soát những người hoàn thành cách ly tập trung, đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài đã hoàn thành cách ly tập trung tại cơ sở; xin ý kiến Ban Chỉ đạo Quốc gia để cân nhắc kéo dài thêm thời gian cách ly tập trung đối với người nước ngoài; rà soát quy trình thẩm định, cấp phép cho các chuyên gia ở nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn tỉnh để triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trước mắt, lưu ý những trường hợp nhập cảnh nhưng cách ly chưa qua 28 ngày; tạm thời chưa xem xét cấp phép thêm các trường hợp khác đăng ký nhập cảnh vào địa bàn.

Các trường hợp đã cấp phép nhưng chưa nhập cảnh, tỉnh có trách nhiệm phải thông báo cho đoàn, khuyến cáo các đoàn không nên nhập cảnh vào thời điểm này.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Yên Bái yêu cầu kích hoạt ngay trạng thái của các chốt kiểm dịch kể từ chiều nay (2/5), bổ sung một số xe chuyên dụng để sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân khi có tình huống xảy ra.

Trước đó, cũng tại khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái nói trên đã có nhiều chuyên gia Ấn Độ và 01 nhân viên khách sạn mắc COVID-19. Đáng chú ý, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên làm việc tại Khách sạn Như Nguyệt 2 để tiến hành làm xét nghiệm giải trình tự gene. Kết quả ngày 30/4 cho thấy, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ. Cụ thể là biến thể B.1.617.2

Xuân Hưng

Theo VnMedia.vn Copy
Hà Nội: Phát hiện thêm 2 công nhân KCN Thăng Long nghi nhiễm Covid-19

Hà Nội: Phát hiện thêm 2 công nhân KCN Thăng Long nghi nhiễm Covid-19

Thứ sáu, 30/04/2021 | 13:28
Theo Giám đốc CDC Hà Nội, đã có 2 trường hợp là F1 của BN2911 làm việc tại KCN Thăng Long có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
Hà Nội: Xác định 1 F1 của nam thanh niên dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Hà Nam

Hà Nội: Xác định 1 F1 của nam thanh niên dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Hà Nam

Thứ năm, 29/04/2021 | 15:56
Theo đại diện CDC Hà Nội, trên địa bàn đã xác định được 01 trường hợp là F1 của một nam thanh niên trở về từ Nhật Bản dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hà Nam.
Yên Bái cách ly tập trung 18 người, theo dõi sức khỏe 37 trường hợp

Yên Bái cách ly tập trung 18 người, theo dõi sức khỏe 37 trường hợp

Thứ tư, 28/04/2021 | 15:07
Tại Yên Bái, hiện số người được cách ly tập trung là 18 trường hợp, trong đó có 6 trường hợp cách ly tại cơ sở 1; 12 người cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2; 37 trường hợp đang theo dõi sức khỏe tại nhà; thực hiện 542 mẫu giám sát, sàng lọc các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, viêm phổi nặng... tại các cơ sở khám chữa bệnh.
Cô gái bán bức ảnh meme huyền thoại thuở nhỏ với giá 500.000 USD

Cô gái bán bức ảnh meme huyền thoại thuở nhỏ với giá 500.000 USD

Chủ nhật, 02/05/2021 | 13:25
Chắc hẳn ai cũng từng nhìn thấy bức ảnh meme huyền thoại này vài lần nhưng liệu bạn có biết được chủ nhân phía sau bức ảnh là ai?
Hà Nội: Nhiều quán game ngang nhiên mở cửa bất chấp lệnh cấm

Hà Nội: Nhiều quán game ngang nhiên mở cửa bất chấp lệnh cấm

Thứ bảy, 01/05/2021 | 11:54
Theo thông báo của UBND TP. Hà Nội, từ 0h ngày 30/4, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên, tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19 khiến nhiều quán game vẫn ngang nhiên mở cửa cho khách vào chơi.
Bến xe Mỹ Đình: Nhiều hành khách lơ là, xem nhẹ phòng chống dịch Covid-19

Bến xe Mỹ Đình: Nhiều hành khách lơ là, xem nhẹ phòng chống dịch Covid-19

Thứ sáu, 30/04/2021 | 12:23
Dù loa phát thanh của bến xe Mỹ Đình liên tục phát các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 và nhân viên bến cũng liên tục nhắc nhở. Thế nhưng nhiều người vẫn không đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào bến.
Nữ nhân viên Trung tâm Y tế quận Bình Tân dương tính với SARS-CoV-2

Nữ nhân viên Trung tâm Y tế quận Bình Tân dương tính với SARS-CoV-2

Thứ tư, 16/06/2021 | 10:57
Nữ nhân viên Trung tâm Y tế quận Bình Tân đã nhiều lần đến các "điểm nóng" để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Sau khi tự lấy mẫu xét nghiệm cho bản thân vào lần 2, chị có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Cần Thơ tạm dừng các tụ điểm vui chơi, sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến

Cần Thơ tạm dừng các tụ điểm vui chơi, sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến

Thứ ba, 15/06/2021 | 14:56
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo tạm dừng các tụ điểm vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim; khuyến khích quán ăn, cà phê bán mang về và yêu cầu chuẩn bị kích hoạt bệnh viện dã chiến.
Nóng: Tiền Giang giãn cách xã hội thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 14/6

Nóng: Tiền Giang giãn cách xã hội thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 14/6

Thứ hai, 14/06/2021 | 08:18
UBND tỉnh Tiền Giang thông báo giãn cách xã hội thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè theo Chỉ thị 16, bắt đầu từ 0h ngày 14/6.
Bắc Kạn: Phong tỏa 35 hộ dân liên quan đến ca mắc Covid-19

Bắc Kạn: Phong tỏa 35 hộ dân liên quan đến ca mắc Covid-19

Chủ nhật, 13/06/2021 | 20:17
Liên quan đến ca mắc Covid-19, từ 19h ngày 13/6, tỉnh Bắc Kạn đã phong tỏa 35 hộ dân tại thôn Kéo Pụt, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể.
cafedautu.vn
Cafe Khởi nghiệp