Chủ tịch Hà Nội đề xuất mỗi ô tô có một mã số định danh

Thứ tư, 12/10/2022 | 16:17 Theo dõi CFĐT trên

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu Hà Nội quản lý tốt chi phí thu phí dừng, đỗ ô tô thì “nguồn lực không phải là ít”; Chủ tịch Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề xuất quan tâm đến việc mỗi xe ô tô cần có 1 mã định danh riêng…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Sáng 12/10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về báo cáo sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 về cơ chế, chính sách tài chính, ngân sách đặc thù đối với Thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai cho biết, Thường trực Ủy ban Tài chính và Ngân sách cơ bản thống nhất với Báo cáo của Chính phủ và đánh giá cao tinh thần quyết tâm, khẩn trương, những cố gắng và kết quả đạt được của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và cả người dân Hà Nội trong thực hiện Nghị quyết.

Theo bà Mai, với vai trò là thủ đô của cả nước, qua gần 03 năm thực hiện Nghị quyết, Thành phố đã hoàn thiện một bước khuôn khổ pháp lý về cơ chế quản lý tài chính, ngân sách phù hợp với yêu cầu phát triển, trình độ quản lý; huy động và chủ động sử dụng hiệu quả nguồn lực phát triển hạ tầng kinh tế- xã hội; tăng cường quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành trong cả nước; chia sẻ khó khăn, tăng cường gắn kết nguồn lực giữa các quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

Bên cạnh kết quả đạt được, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai cũng chỉ ra, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tiến độ thực hiện một số quy định trong Nghị quyết 115 còn chậm, trong đó có chính sách về phí thuộc thẩm quyền, đến nay, UBND Thành phố mới báo cáo HĐND thông qua 01/06 Đề án phí;

Cùng với đó, việc sắp xếp lại các cơ sở nhà đất còn khó khăn; công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chậm, làm hạn chế việc bổ sung nguồn lực cho Thành phố; công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành có lúc chưa kịp thời; một số cơ chế, chính sách tài chính, ngân sách đặc thù của Nghị quyết khi triển khai còn phụ thuộc vào sự phối hợp, tiến độ thực hiện của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương liên quan; việc sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên để cải tạo, nâng cấp, mở rộng công trình chưa kịp thời…

Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, hạn chế trong thực hiện một số chính sách là tình hình chung không chỉ ở Hà Nội, Thành phố Chí Minh mà các địa phương khác cũng vậy. Trong đó, những cơ chế sử dụng các nguồn ngân sách thì các cơ quan, đơn vị tích cực đề xuất hơn, vì là chi nên dễ hơn.

Với Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ về việc thu phí dừng đỗ ô tô và cho rằng, nếu Hà Nội quản lý tốt chi phí thu phí dừng, đỗ ô tô thì nguồn lực không phải là ít, nhưng nay lại chuyển sang cơ chế khoán thu phí sử dụng hè phố, vướng mắc sử dụng công nghệ thông tin trong việc thu phí dừng, đỗ ô tô.

Tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, sẽ nghiên cứu để cụ thể những việc mà Thành phố chưa làm được.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề xuất quan tâm đến việc mỗi xe ô tô cần có 1 mã định danh riêng.

Đối với việc sử dụng hạn mức tiền vay nợ, ông Trần Sỹ Thanh cho rằng, cần có mức trần, nguồn tiền dự trữ để thực hiện các dự án lớn của Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh

Kết luận phần thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị cần phân tích đánh giá thêm kết quả thực hiện Nghị quyết, hiệu quả mang lại về kinh tế, xã hội, đời sống cán bộ, công nhân viên chức, người dân.

Đồng thời, cần đánh giá kỹ hơn các cơ chế chính sách thí điểm, kết quả và tác động cụ thể của từng chính sách đã thực hiện, khó khăn vướng mắc và giải pháp triển khai chính sách chưa thực hiện hoặc thực hiện hiệu quả chưa cao…

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, TP.Hà Nội tập trung nguồn lực tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 115, có lộ trình nghiên cứu để đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật khi kết thúc các cơ chế chính sách thí điểm, nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền về cơ chế chính sách cho Tp.Hà Nội sửa đổi Luật Thủ đô để áp dụng khi hết thời hạn Nghị quyết 115.

Xuân Hưng
Theo VnMedia.vn Copy
Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025

Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025

Ngày 11/10 tại Trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu 14 quốc gia làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, trong đó có Việt Nam.
Hoàn thiện phương án xử lý ngân hàng thương mại yếu kém

Hoàn thiện phương án xử lý ngân hàng thương mại yếu kém

Chính phủ vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương triển khai các Kết luận của Bộ Chính trị về phương án xử lý đối với các ngân hàng yếu kém…
Bắt nguyên Phó Giám đốc Công ty cổ phần dâu tằm tơ Mộc Châu

Bắt nguyên Phó Giám đốc Công ty cổ phần dâu tằm tơ Mộc Châu

Ông Đỗ Đức Trọng (sinh năm 1959, trú tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), nguyên Phó Giám đốc Công ty cổ phần dâu tằm tơ Mộc Châu) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội  “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”...
VNDirect: Áp lực trái phiếu đáo hạn là rất lớn, gia tăng từ quý IV/2022

VNDirect: Áp lực trái phiếu đáo hạn là rất lớn, gia tăng từ quý IV/2022

Theo báo cáo của nhóm phân tích VNDirect, mặc dù 9 tháng đầu năm có nhiều doanh nghiệp tiến hành mua lại trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trước hạn nhưng trên thực tế, áp lực đáo hạn vẫn còn rất lớn.
Hà Nội: Giá nhà biệt thự, liền kề quay đầu giảm mạnh

Hà Nội: Giá nhà biệt thự, liền kề quay đầu giảm mạnh

Việc siết chặt tín dụng tiếp tục khiến giá bán sơ cấp trung bình của thị trường biệt thự giảm -14% theo quý và giá liền kề giảm -9%. Thông tin trên được Savills Việt Nam cho biết tại Báo cáo Thị trường bất động sản Hà Nội quý 3/2022.
“Các nền kinh tế mới nổi bị đe dọa bởi một “cơn bão” rủi ro”

“Các nền kinh tế mới nổi bị đe dọa bởi một “cơn bão” rủi ro”

Chủ tọa của Diễn đàn nhóm Bộ trưởng tài chính G20, bà Mulyani Indrawati, nhấn mạnh, do chi phí năng lượng gia tăng và tình trạng mất an ninh lương thực, các quốc gia mới nổi và đang phát triển phải đối mặt với một “cơn bão rủi ro”.
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 2/2024 (từ ngày 16/2 đến ngày 29/2/2024) đạt 28,41 tỷ USD, tăng 46,7% (tương ứng tăng 9,05 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong kỳ 1 tháng 2/2024 (từ ngày 01/2 đến ngày 15/2/2024).
Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Tọa lạc tại một không gian hoàn toàn mới, cửa hàng có không gian kép đã làm mới sự hiện diện tại thành phố năng động này. Đây là cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phong cách thiết kế nội thất mới nhất của Cartier…
Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Tổng cục Thuế khẳng định không ủy quyền cho bất cứ công ty hoặc cá nhân ngoài ngành thuế nào thực hiện thu thuế hộ.
Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 21/3/2024 Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã phá Chuyên án 124-T, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng.
Cafe Khởi nghiệp