Châu Âu có nguy cơ rơi vào suy thoái nếu Nga tiếp tục khóa van khí đốt

Thứ bảy, 30/04/2022 | 12:56 Theo dõi CFĐT trên
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm 27/4, Gazprom - ông lớn năng lượng thuộc sở hữu của nhà nước Nga đưa ra thông báo, tập đoàn sẽ cắt nguồn cung khí đốt sang hai nước Đông Âu là Ba Lan và Bulgaria sau khi họ từ chối yêu cầu của Moscow về việc thanh toán bằng đồng Rúp.

Bên cạnh đó, thời hạn thanh toán của một số quốc gia châu Âu khác sẽ đến trong vài tuần tới và nhiều khả năng họ sẽ không chấp thuận với điều khoản của Điện Kremlin. Giữa bối cảnh đó, người dân ngày càng lo ngại Nga sẽ cắt đứt nguồn cung với các quốc gia “không thân thiện” quy mô rộng hơn.

Trong một ghi chú nghiên cứu hôm thứ Tư, nhà kinh tế trưởng Holger Schmieding và chuyên gia kinh tế cấp cao Kallum Pickering của ngân hàng Berenberg  cho biết, việc khóa van dòng chảy khí đốt  dường như là một lời cảnh báo từ Moscow rằng, họ có thể xoay xở tốt trước một loạt các biện pháp trừng phạt đang nhắm vào mình.

Tính cho đến thời điểm hiện tại, châu Âu phải đối mặt với những cú sốc kinh tế bị ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Ukraine, cụ thể như giá lương thực và năng lượng tăng cao, đã gây ra lo ngại về tình trạng lạm phát đình trệ.

Ngoài ra, Berenberg nhận định những khó khăn hiện tại có thể sẽ duy trì áp lực lạm phát đình trệ trong quý II/2022.

Xem thêm: Lạm phát khu vực đồng Euro tăng mức kỷ lục trong 6 tháng qua

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu một cách đột ngột có thể đẩy châu Âu vào một cuộc suy thoái. Tác động ngay lập tức của lệnh cấm vận khí đốt là khó có thể dự đoán được”, Schmieding và Pickering cho biết.

Berenberg cho biết thêm: “Dự báo GDP của EU sẽ mất 3 điểm % vào năm 2023 có vẻ hơi quá bi quan nhưng chắc chắn một động thái tiềm tàng từ Nga sẽ gây tác động lớn đối với hoạt động kinh tế khu vực cho đến cuối mùa lạnh tiếp theo”.

Tuy nhiên, về phía Nga, việc cắt đứt nguồn cung khí đốt cho châu Âu cũng gây nhiều tổn thất cho quốc gia cũng như rất khó để tiến hành. 

Hơn nữa, cho dù quyết định khóa van khí đốt sang Bulgaria và Ba Lan có thể củng cố quyết tâm của EU trong việc chấm dứt sự phụ thuộc năng lượng vào Nga, các nước thành viên khác vẫn không chấp thuận ban hành lệnh cấm nhập khẩu vào thời điểm hiện tại.

Trong khi Ba Lan đã công bố kế hoạch loại bỏ dần việc nhập khẩu nhiên liệu của Nga vào cuối năm nay, EU sẽ có kế hoạch giảm đáng kể lượng mua khí đốt vào cuối năm 2022 và hướng tới loại bỏ hoàn toàn vào năm 2030.

Đặc biệt, chuyên gia kinh tế Edward Gardner của hãng tư vấn Capital Economics cảnh cáo: “Nếu Nga cắt xuất khẩu khí đốt sang Đức, chính phủ nước này sẽ hạn chế tiêu thụ năng lượng. Kéo theo đó, các hộ gia đình có thể sẽ được ưu tiên hơn và những ngành công nghiệp như hóa chất và luyện kim sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Từ đó gây ra suy thoái kinh tế sâu sắc”.

Xem thêm: Hãng lọc dầu lớn nhất châu Á kỳ vọng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ phục hồi trong quý II

Nhật Hà (Theo CNBC)
Theo VnMedia.vn Copy
Lạm phát khu vực đồng Euro tăng mức kỷ lục trong 6 tháng qua

Lạm phát khu vực đồng Euro tăng mức kỷ lục trong 6 tháng qua

Theo ước tính sơ bộ của cơ quan thống kê châu Âu, lạm phát của 19 quốc gia thành viên đạt 7,5% trong tháng 4. Vào tháng 3, con số này là 7,4%.
Doanh thu dầu khí của Nga tăng mạnh

Doanh thu dầu khí của Nga tăng mạnh

Nga đã thu về được khoảng 62 tỷ Euro từ xuất khẩu dầu, khí đốt và than trong hai tháng kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Ukraine.
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Tiếp tục rà soát 'xem giảm được thêm thuế nào' cho xăng dầu (mai)

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Tiếp tục rà soát "xem giảm được thêm thuế nào" cho xăng dầu (mai)

“Liên ngành Bộ Công Thương-Tài chính đang tiếp tục nghiên cứu và rà soát xem giảm được thêm thuế nào để phù hợp với tình hình chung, bảo đảm cho các DN sử dụng xăng dầu đầu vào cũng như nhu cầu người dân.” – Thứ tưởng Bộ Công Thương cho hay.
Cổ phiếu OCH chứng kiến 4 phiên tím lịm

Cổ phiếu OCH chứng kiến 4 phiên tím lịm

Thị trường chứng khoán hồi phục sau giai đoạn trượt dài tạo điều kiện để nhiều cổ phiếu đua xanh, tím trở lại trong đó nổi bật phải kể đến cổ phiếu của CTCP One Capital Hospitality (HNX: OCH).
HPG dự định tiến hành chia cổ tức tỷ lệ 35%

HPG dự định tiến hành chia cổ tức tỷ lệ 35%

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) đã thông qua nghị quyết HĐQT về các nội dung dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 diễn ra vào ngày 24/5 tới đây.
Triển khai các giải pháp chống thất thu trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Triển khai các giải pháp chống thất thu trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Thời gian qua ngành Thuế đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện chống thất thu trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.
Tình trạng thiếu lương thực của Sri Lanka đẩy cuộc khủng hoảng leo thang

Tình trạng thiếu lương thực của Sri Lanka đẩy cuộc khủng hoảng leo thang

Lạm phát đạt 29,8% trong tháng 4 với giá thực phẩm tăng 46,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngày mai, giá xăng có thể tăng vượt qua mức 30 nghìn đồng/lít

Ngày mai, giá xăng có thể tăng vượt qua mức 30 nghìn đồng/lít

Theo dự báo, trong lần điều hành xăng dầu vào ngày mai (20/5), giá xăng có thể tiếp tục tăng khoảng 500 đồng/lít – 700 đồng/lít. Nếu dự đoán này chính xác, giá xăng sẽ lần đầu tiên vượt mốc 30.000 đồng/lít.
Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam

Theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa của cả nước trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt 119,95 tỷ USD, tăng 15,3%, tương ứng tăng 15,89 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2021.
Trung Quốc đàm phán mua dầu mỏ của Nga để tăng dự trữ chiến lược

Trung Quốc đàm phán mua dầu mỏ của Nga để tăng dự trữ chiến lược

Hãng Bloomberg dẫn nguồn thạo tin tiết lộ những cuộc đàm phán giữa hai bên đang được tiến hành ở cấp chính phủ với rất ít sự tham gia trực tiếp của các công ty dầu mỏ.