Áp lực giảm, tỷ giá USD/VND quay về chuỗi ngày ổn định

Thứ ba, 24/01/2023 | 11:44 Theo dõi CFĐT trên

Khoảng 2 tháng cuối năm 2022, thị trường ngoại tệ liên tiếp đón nhận những tin vui từ cả trong lẫn ngoài nước, cộng thêm quan điểm điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước, căng thẳng tỷ giá nhanh chóng khép lại. Đến nay, đã có một vài quan điểm lạc quan cho rằng chuỗi ngày ổn định của tỷ giá USD/VND sẽ còn kéo dài trong cả năm 2023...

Từ đầu tháng 11, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại, chợ đen và liên ngân hàng bắt đầu chuỗi ngày giảm giá. Ghi nhận tại ngày 16/12/2022, tỷ giá USD/VND chỉ còn dao động quanh mức 23.500-23.700 VND/USD. Như vậy, việc giảm hơn 6% trong vòng hai tuần gần nhất đã khiến giá bán USD trên kênh ngân hàng hiện chỉ còn tăng hơn 3% so với cuối năm 2021.

Trước đó, giá USD đã có lúc tăng lên mức cao nhất lịch sử. Tại thị trường tự do, ngày 31/10, giá USD vọt lên 25.450 VND. Đồng thời, bất chấp việc được nới biên độ dao động quanh tỷ giá trung tâm từ +/- 3% lên +/-5%, giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng liên tục áp sát trần mà Ngân hàng Nhà nước quy định, tức trên 24.880 VND/USD.

SÓNG GIÓ ĐẾN DỒN DẬP

Có nhiều nguyên nhân khiến tỷ giá tăng cao. Cụ thể, sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới tiếp tục bị tác động mạnh bởi cuộc xung đột ở Ukraine dẫn đến áp lực tăng giá năng lượng và thực phẩm. Thực tế, giá hàng hóa, lạm phát thế giới tăng mạnh, xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ vẫn tiếp diễn và lan rộng trên toàn cầu. Để kiềm chế lạm phát, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất mục tiêu của Fed vào khoảng 3,75-4%, kéo theo sự sụt giảm của hầu hết các đồng tiền trên thế giới (đồng Yên Nhật mất giá 35%, Euro 15%, Bảng Anh 13%...).

Đối với thị trường ngoại hối trong nước, nếu như giai đoạn trước đây dòng vốn vào Việt Nam tăng mạnh (thông qua các kênh kiều hối; đầu tư nước ngoài trực tiếp và gián tiếp; vay nợ nước ngoài), thì nay do xu hướng đảo chiều của dòng vốn trên thế giới, tại Việt Nam cũng đã xuất hiện dòng tiền chuyển ra nước ngoài. Điều này tạo sức ép lên nguồn cung ngoại tệ của hệ thống ngân hàng, tạo ra sự chênh lệch tỷ giá USD/VND trên thị trường chính thức và thị trường tự do.

Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của thị trường ngoại tệ đã làm xuất hiện các hành vi của một số tổ chức, cá nhân lợi dụng mua, bán ngoại tệ trái phép, chuyển tiền Việt Nam ra nước ngoài gây bất ổn cho thị trường ngoại tệ, làm ảnh hưởng đến công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Để đảm bảo thị trường ngoại tệ hoạt động ổn định, cung cầu ngoại tệ trên thị trường cân bằng, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp.

LỰA CHỌN ĐÚNG HƯỚNG

Ngân hàng Nhà nước sử dụng đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ như kích hoạt lại kênh bơm hút tiền trên thị trường mở để kiểm soát cung tiền tốt hơn; bán can thiệp ngoại tệ ở mức độ vừa phải đề ổn định tỷ giá và tài trợ cho các nhu cầu ngoại tệ lớn của doanh nghiệp; tăng liên tiếp 2 lần lãi suất điều hành với cường độ rất lớn 1%/năm; chủ động điều chỉnh tỷ giá trung tâm và nới lỏng biên độ từ +/- 3% lên mức +/-5%...

Điều đáng nói, mọi hành động đều có tính hai mặt. Việc ổn định tỷ giá cũng đồng nghĩa hút tiền về và làm chậm tiến trình hồi phục kinh tế sau Covid-19. Bài toán lựa chọn giữa ổn định tỷ giá hay ổn định lãi suất hoặc giữa kiềm chế lạm phát hay phát triển kinh tế chưa bao giờ là dễ dàng.

Tuy nhiên, một vị chuyên gia cho rằng: “Thời điểm đó, tỷ giá USD/VND như phòng tuyến Sông Cầu. Ngân hàng Nhà nước hiểu rất rõ rằng, nếu phòng tuyến này bị vỡ thì các mục tiêu đề ra hồi đầu năm sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, Việt Nam phải tìm cách để giữ tỷ giá USD/VND duy trì ổn định”.

Áp lực giảm, tỷ giá USD/VND quay về chuỗi ngày ổn định
Áp lực giảm, tỷ giá USD/VND quay về chuỗi ngày ổn định

Tại kỳ họp Quốc hội gần đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định: “Trong ngắn hạn sẽ phải đánh đổi các mục tiêu. Cụ thể, để ổn định tỷ giá thì phải chấp nhận lãi suất tăng”. Việc lựa chọn tỷ giá được Thống đốc lý giải rằng trong điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ là phải xác định được mục tiêu trọng tâm của từng giai đoạn, nhưng trên tinh thần xuyên suốt là phải kiểm soát được lạm phát, đảm bảo ổn định vĩ mô. Hiện tại ổn định thị trường ngoại hối có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giữ niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh việc đồng bộ các chính sách tiền tệ, thị trường ngoại hối cũng được hỗ trợ bởi một loạt các tin vui như giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 11 tháng đầu năm đạt 19,68 tỷ USD, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái; nguồn kiều hối vẫn tích cực, riêng tại TP.HCM ước đạt khoảng 6,8 tỷ USD; cán cân thương mại thặng dư 10,68 tỷ USD… Đặc biệt, lạm phát ở Mỹ đã giảm, vì vậy trong lần tăng lãi suất gần nhất, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thu hẹp bước nhảy xuống còn 0,5 điểm phần trăm, thay vì các bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trước đó.

Với lợi thế và việc tổng lực tấn công, kể từ đầu tháng 11/2022, tỷ giá USD/VND chính thức quay về xu hướng ổn định như đã nêu.

KỲ VỌNG QUÃNG ỔN ĐỊNH KÉO DÀI

Trong diễn biến gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái mới. Theo đó, sau hơn 3 tháng tạm dừng, Ngân hàng Nhà nước đã quay trở lại hoạt động mua ngoại tệ với việc đưa ra giá chào ở mức 23.450 đồng/USD.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, việc Ngân hàng Nhà nước chào mua USD trở lại xuất phát từ việc dòng ngoại tệ vào thị trường giai đoạn này đã có sự cải thiện đáng kể so với đầu tháng 11. Kéo theo đó, nhà điều hành tiền tệ đang cho thấy sự tự tin về dòng ngoại tệ trong giai đoạn tới đi kèm với khả năng có thể tiến hành mua bổ sung dự trữ ngoại hối vốn đã giảm sút mạnh trong giai đoạn vừa qua.

Cùng quan điểm, Công ty Chứng khoán VnDirect đánh giá, Việt Nam đang có nhiều lợi thế trên thị trường ngoại hối. Theo đó, trong năm 2023, thặng dư thương mại có để đạt mức 12 tỷ USD, từ mức thặng dư thương mại dự kiến là 10,4 tỷ USD trong năm 2022; tài khoản vãng lai chuyển sang thặng dư ở mức 0,4% GDP vào năm 2023 từ mức thâm hụt dự kiến là 1,3% GDP trong năm 2022. Do đó, dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ phục hồi lên mức 3,0 tháng nhập khẩu và đạt 102 tỷ USD vào cuối năm 2023 từ mức hiện tại là 89 tỷ USD.

Thậm chí, nhóm nghiên cứu tại VnDirect cũng dự báo áp lực mất giá của đồng VND sẽ giảm đáng kể từ quý 2/2023 và đồng VND có thể tăng 1-2% so với USD trong năm 2023, do Fed chuyển từ chính sách “thắt chặt tiền tệ” sang “bình thường hóa” vào năm tới.

Còn theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tâm lý đầu cơ găm giữ tỷ giá đã giảm đi đáng kể, do cuộc cạnh tranh lãi suất tiền gửi giữa các ngân hàng thương mại. Với nguồn cung ngoại tệ cuối năm dồi dào hơn ở khía cạnh kiều hối, giải ngân FDI, thặng dư cán cân thương mại, thì xu hướng trong ngắn hạn đang ủng hộ sự ổn định của đồng Việt Nam. Với việc khởi động lại kênh mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước, VDSC cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để tích trữ lại dự trữ ngoại hối sau một giai đoạn sụt giảm mạnh.

Trao đổi với VnEconomy, lãnh đạo Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước, cho hay thời gian tới, cơ quan này sẽ cố gắng ổn định tỷ giá USD/VND và cân bằng với các yếu tố vĩ mô khác. Định hướng quản lý thị trường ngoại hối theo 4 nhóm.

Thứ nhất, tiếp tục rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về quản lý ngoại hối nhằm tạo khung pháp lý đầy đủ, toàn diện để các ngân hàng triển khai thực hiện, đáp ứng nhu cầu thực tế và yêu cầu quản lý của Nhà nước.

Thứ hai, tiếp tục chỉ đạo, phổ biến, các ngân hàng thực hiện nghiêm túc quy định về quản lý ngoại hối; Tổ chức tập huấn cho các ngân hàng về các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành.

Thứ ba, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong công tác quản lý thị trường ngoại tệ.

Thứ tư, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các tổ chức và cá nhân hiểu và thực hiện tốt quy định về quản lý ngoại hối.

Theo Vneconomy
Theo VnMedia.vn Copy
Năm 2023, nên bỏ tiền vào 'giỏ' đầu tư nào?

Năm 2023, nên bỏ tiền vào 'giỏ' đầu tư nào?

Năm mới 2023 được kỳ vọng sẽ có những chính sách tích cực giúp phục hồi, phát triển kinh tế nhanh chóng, do đó, cơ hội đầu tư cũng trở nên sáng sủa.
Những yếu tố tác động đến giá cổ phiếu

Những yếu tố tác động đến giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau, điều này sẽ tác động đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Vì vậy, tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư cần đưa ra các quyết định chuẩn xác và giảm thiểu được rủi ro trong đầu tư. 
ECB sẵn sàng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong hai tháng 2 và 3

ECB sẵn sàng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong hai tháng 2 và 3

Một thành viên Hội đồng thống đốc ECB cho biết ECB sẵn sàng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong hai tháng 2 và 3/2023, và sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong hai tháng sau đó.
Tiến độ thực hiện 3 đồ án quy hoạch tại quận Tây Hồ

Tiến độ thực hiện 3 đồ án quy hoạch tại quận Tây Hồ

Hiện tại, các đơn vị chức năng quận Tây Hồ đang gấp rút lấy ý kiến người dân cũng như phối hợp với các đơn vị có liên quan nhằm đưa ra những điều chỉnh phù hợp để các đồ án sớm được triển khai theo quy định.
Chuyên gia kinh tế Vũ Quốc Tuấn: Không đâu ở nước mình không thể làm giàu

Chuyên gia kinh tế Vũ Quốc Tuấn: Không đâu ở nước mình không thể làm giàu

“Nếu đặt lợi ích của đất nước, của người dân lên trên hết, trước hết, thì quyết định dù khó thế nào cũng sẽ thanh thoát, kể cả với người đề xuất cũng như lãnh đạo quyết định”, chuyên gia kinh tế Vũ Quốc Tuấn chia sẻ.
5 trường hợp vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn không bị xử phạt

5 trường hợp vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn không bị xử phạt

Không xử phạt người nộp thuế chậm thực hiện thủ tục thuế, hóa đơn bằng phương thức điện tử do sự cố kỹ thuật của hệ thống.
Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Sau những thành công của Emerging Capital Group về giải pháp công nghệ tối đa hóa doanh thu dành cho khách sạn, ông Tim Dương (Dương Minh Tuấn) tiếp tục điều hành và phát triển Staynex - nền tảng đặt phòng với tiềm năng dẫn đầu toàn cầu năm 2024.
Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Từ mong muốn đưa doanh nghiệp Việt Nam vươn ra biển lớn, CVG Shark Group không chỉ tổ chức các khóa đào tạo Sharker mà còn xây dựng một hệ sinh thái CEO Việt Nam đa dạng phục vụ mạng lưới doanh nhân.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Cafe Khởi nghiệp