Agriseco: 5 mã cổ phiếu tiềm năng nhà đầu tư nên quan tâm

Thứ năm, 19/05/2022 | 15:02 Theo dõi CFĐT trên

Kể từ đầu tháng 4/2022, VN–Index đã ghi nhận chuỗi giảm điểm 6 tuần liên tiếp qua đó kéo chỉ số thủng mốc 1.200 điểm, tương ứng giảm hơn 26% từ đỉnh (1.52x). 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Chứng khoán Agribank (Agriseco), một trong những chiến lược phù hợp hiện tại là mua những cổ phiếu tốt trả cổ tức hàng năm ổn định, có câu chuyện tăng trưởng, có tình hình tài chính lành mạnh, ngành nghề doanh nghiệp có tính ổn định cao và ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế.

Kể từ đầu tháng 4/2022, VN–Index đã ghi nhận chuỗi giảm điểm 6 tuần liên tiếp qua đó kéo chỉ số thủng mốc 1.200 điểm, tương ứng giảm hơn 26% từ đỉnh (1.52x). 

Bên cạnh những cổ phiếu đầu cơ giảm mạnh sau giai đoạn tăng nóng, rất nhiều cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt cũng đang sụt giảm theo đà giảm chung của thị trường. Thị trường giảm sâu khiến mặt bằng giá các cổ phiếu đã về mức hấp dẫn với P/E của VN-Index hiện khoảng 12,6 lần thấp hơn các nước trong khu vực và so với trung bình P/E trong 5 năm gần đây 16,8 lần.

Thế nhưng, Agriseco cho rằng, triển vọng về mặt dài hạn của thị trường vẫn tích cực nhờ kinh tế Việt Nam được đánh giá rất sáng nhờ quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế, tăng trưởng từ xuất khẩu cũng như các chính sách hỗ trợ nền kinh tế, đầu tư công của Chính phủ cũng như mặt bằng lãi suất và lạm phát vẫn đang ở mức thấp và dự báo duy trì ổn định trong cả năm 2022, tạo môi trường thuận lợi cho thị trường chứng khoán tăng điểm.

Một trong những chiến lược phù hợp hiện tại là mua những cổ phiếu tốt trả cổ tức hàng năm ổn định, có câu chuyện tăng trưởng, có tình hình tài chính lành mạnh, ngành nghề doanh nghiệp có tính ổn định cao và ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế.

Xem thên: Agriseco: Khuyến nghị 5 mã cổ phiếu tốt nhưng bị rơi vào trạng thái quá bán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Do đó, 5 mã cổ phiếu dưới đây được Agriseco đánh giá có tiềm năng

CTCP Thủy điện Gia Lai (GHC: UPCoM) 

GHC là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện. Công ty đang vận hành 2 nhà máy thủy điện và 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất lần lượt là 28,2 MW và 56,1 MW.

Tỷ suất cổ tức bình quân giai đoạn 2014 - 2020 của doanh nghiệp đạt 10%/năm. Năm 2021 công ty chỉ trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 32% tương ứng tỷ suất cổ tức 12% (trong đó GHC đã thực hiện chi trả 25% trong năm 2021 và dự kiến thông qua chi trả 7% trong năm nay).

Năm 2022, công ty đặt kế hoạch chi trả cổ tức với tỷ lệ 25% tương ứng tỷ suất cổ tức 9%.

CTCP Thủy sản Cà Mau (UPCoM: CAT)

CAT được thành lập năm 1976, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, hoạt động chính trong lĩnh vực chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản. Thị trường xuất khẩu chính: Bắc Mỹ, Nhật, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Kế hoạch kinh doanh năm 2022 khả quan với lợi nhuận trước thuế đạt 34 tỷ (+13% YoY); tỷ lệ chi trả cổ tức 20% tương ứng với tỷ suất cổ tức 9%. Doanh nghiệp cũng có kế hoạch đầu tư 28,6 tỷ cho xây dựng nhà bao che, lắp đặt kho lạnh 1.200 tấn và nâng cấp xí nghiệp Đầm Dơi.

CTCP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa (UPCoM: SKV)

SKV được thành lập năm 2002, hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác, chế biến nguồn tài nguyên Yến sào thiên nhiên với hơn 1.000 nhà phân phối trên toàn quốc. SKV duy trì tỷ suất cổ tức trên 8% đều đặn hàng năm. Năm 2022, doanh nghiệp cũng có kế hoạch trả cổ tức với tỷ lệ 22,7% tương ứng với tỷ suất cổ tức 8%.

CTCP Logistics Vinalink (HOSE: VNL)

Mảng dịch vụ logistics của VNL tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng trong 2022 nhờ sự phục hồi của nền kinh tế hậu đại dịch; sự phát triển của kênh thương mại điện tử; cước dịch vụ vận tải toàn cầu ở mức cao.

VNL có mức định giá hấp dẫn với P/E ~ 5 lần, và P/B ~ 1 lần, là mức khá thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành và so với chính định giá trong quá khứ của VNL. VNL có cơ cấu tài chính lành mạnh, hoàn toàn không vay nợ, trả cổ tức cao và đều đặn hằng năm, suất cổ tức trong nhiều năm liền cao trên lãi suất gửi tiết kiệm, tương ứng khoảng 7 - 8%/năm.

CTCP Bia Sài Gòn - Miền Trung (HOSE: SMB)

Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh bia – rượu – nước giải khát tại khu vực Tây nguyên – Duyên hải Nam Trung bộ. Doanh nghiệp có cơ cấu nguồn vốn an toàn với tỷ lệ vay nợ tài chính thấp.

Trong khi đó cổ tức hàng năm đang được duy trì khá cao, ổn định với tỷ suất trên 7%, giúp cho cổ phiếu SMB trở thành một cơ hội đầu tư hưởng cổ tức trong giai đoạn hiện tại. Về kế hoạch cổ tức năm 2022, doanh nghiệp đặt mục tiêu chi trả với tỷ lệ 35% tương ứng với tỷ suất cổ tức 9%.

Xem thêm: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/5: Chờ kiểm chứng thêm

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
ACBS: Nhiều cơ hội mở ra nhà đầu tư dài hạn

ACBS: Nhiều cơ hội mở ra nhà đầu tư dài hạn

Theo đánh giá trong báo cáo mới cập nhật của Chứng khoán ACB (ACBS), thị trường chứng khoán trong nước đã trải qua đợt điều chỉnh trong những tuần gần đây do sự cộng hưởng của nhiều sự kiện từ cả trong nước và bên ngoài. 
Tự doanh CTCK bán ròng hàng trăm tỷ đồng, VHM và VIC bán tháo mạnh

Tự doanh CTCK bán ròng hàng trăm tỷ đồng, VHM và VIC bán tháo mạnh

Thanh khoản thị trường phiên hôm qua ở mức tương đương phiên liền trước, tổng giá trị khớp lệnh đạt 15.162 tỷ đồng, riêng HOSE đạt 12.968 tỷ đồng.
Giá vàng liên tục trồi sụt khó lường

Giá vàng liên tục trồi sụt khó lường

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (19/5), giá vàng tại thị trường New York lại đảo chiều tăng nhẹ. Trong khi đó, giá vàng SJC cũng duy trì ở vùng 69 triệu đồng/lượng.
4 tháng đầu năm 2022: Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD

4 tháng đầu năm 2022: Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 4, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 849 triệu USD. Tính trong 4 tháng/2022, cán cân thương mại hàng hóa của cả nước xuất siêu 2,53 tỷ USD.
132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: 'Người là tình yêu thiết tha nhất...'

132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: 'Người là tình yêu thiết tha nhất...'

“Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất, trong lòng dân và trong trái tim nhân loại”. Lời thơ, lời ca ấy đã phần nào nói lên được mối liên hệ kỳ diệu giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình yêu thương, niềm tự hào của nhân dân Việt Nam và của nhân loại tiến bộ.
Khởi tố điều tra thương vụ Việt Á trúng 10 gói thầu trị giá hơn 200 tỷ ở Đồng Tháp

Khởi tố điều tra thương vụ Việt Á trúng 10 gói thầu trị giá hơn 200 tỷ ở Đồng Tháp

Ngày 18/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp và các đơn vị, cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh, theo quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/6

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/6

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Sắc xanh bao phủ chứng khoán châu Á phiên đầu tuần

Sắc xanh bao phủ chứng khoán châu Á phiên đầu tuần

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương ngập tràn sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần trong bối cảnh các nhà đầu tư đánh giá tình trạng lạm phát cũng như rủi ro suy thoái.
Ngân hàng Thanh toán Quốc tế mong muốn NHTW tăng lãi suất nhanh chóng

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế mong muốn NHTW tăng lãi suất nhanh chóng

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) mới đây đã kêu gọi các Ngân hàng Trung ương cần “nhanh chóng và dứt khoát” tăng lãi suất nhằm ngăn chặn sự gia tăng lạm phát.
Đầu tuần, giá vàng SJC đảo chiều tăng nhẹ

Đầu tuần, giá vàng SJC đảo chiều tăng nhẹ

Sáng nay (27/6), giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ khoảng 50 nghìn đồng/lượng. Hiện giá SJC bán ra vẫn đang niêm yết ở mức dưới 69 triệu đồng/lượng.