6 mã cổ phiếu Warren Buffett bán ra trong năm 2022

Thứ tư, 21/12/2022 | 19:57 Theo dõi CFĐT trên

Khi Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, thực hiện một động thái nào đó, thị trường sẽ “lắng nghe” và theo dõi sát sao.

6 mã cổ phiếu Warren Buffett bán ra trong năm 2022
6 mã cổ phiếu Warren Buffett bán ra trong năm 2022

Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông sở hữu danh mục cổ phiếu trị giá khoảng 337 tỷ USD, và các nhà đầu tư có thể quan sát những cổ phiếu Berkshire mua bán hàng quý thông qua báo cáo gửi lên cơ quan quản lý.

Mặc dù các giao dịch mua của Berkshire thường nhận được nhiều sự chú ý, nhưng các nhà đầu tư cũng nên để mắt đến các giao dịch bán của ông.

Nếu bạn đang nắm giữ một cổ phiếu mà Berkshire đang bán, có thể bạn đang bỏ sót điều gì đó trong chiến lược đầu tư của mình và dưới đây là 6 cổ phiếu mà Berkshire đã hoàn toàn rút lui trong năm nay.

1. Verizon

Berkshire bước vào năm 2022 với lượng nắm giữ cổ phiếu của công ty Viễn thông Verizon là khoảng 158,8 triệu. Nhưng trong quý II, Berkshire đã bán sạch số cổ phần này. 

Theo tờ The Motley Fool, nguyên nhân có lẽ là khi đó công ty đang phải tái định vị để chuẩn bị ứng phó với triển vọng kinh tế và tiền tệ sẽ khác trước rất nhiều.

Berkshire có thể đã đúng khi lo ngại vấn đề trên khi công bố kết quả kinh doanh quý II, Verizon đã hạ dự báo EPS cho cả năm từ khoảng 5,4 - 5,55 USD xuống 5,1 - 5,25 USD. Công ty cũng giảm ước tính cho tăng trưởng doanh thu.

2. STORE Capital

Năm 2022, Berkshire nắm giữ dưới 840 triệu USD cổ phiếu STORE Capital - một quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) duy nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire. Là một REIT được đối xử đặc biệt về thuế, STORE đã dành ít nhất 90% thu nhập chịu thuế hàng năm dưới dạng cổ tức.

Công ty vận hành theo mô hình là mua bất động sản rồi cho chủ sở hữu thuê lại để công ty không phải bỏ ra chi phí bảo trì. Trong tháng 9, quỹ GIC và các quỹ được quản lý bởi công ty Oak Street thông báo sẽ mua lại STORE Capital bằng 14 tỷ USD tiền mặt, do đó hành trình của cổ phiếu này đã kết thúc.

3. Abvie

Berkshire mở đầu năm 2022 với thương vụ mua khoảng 411 triệu USD cổ phiếu công ty dược phẩm sinh học Abbvie nhưng thanh lý số cổ phần này ngay trong quý I. Tuy nhiên, Abbvie lại có một năm thành công rực rỡ và vượt trội hơn hẳn thị trường chung khi tăng 21% so với đầu năm.

Hoạt động kinh doanh của Abbvie có cả điểm tích cực và tiêu cực. EPS sau điều chỉnh của công ty cao hơn dự kiến nhưng doanh thu lại thấp hơn kỳ vọng. Công ty hạ thấp giới hạn trên của EPS dự báo cho cả năm nhưng vẫn giữ nguyên điểm trung vị. 

Xem thêm: Lời khuyên đầu tư của tỷ phú Warren Buffett trong thời kỳ suy thoái

Warren Buffett
Warren Buffett

4. Royalty Pharma

Berkshire đã bán cổ phần của mình ở công ty Royalty Pharma với tổng trị giá khoảng 344 triệu USD vào đầu năm 2022. Công ty Royalty Pharma tài trợ cho nghiên cứu và phát triển dược phẩm sinh học theo một số cách khác nhau và sau đó mua lại tiền bản quyền trong các công ty đó.

Thật khó để biết chính xác Berkshire không thích điều gì ở doanh nghiệp này vì cổ phiếu đã tăng hơn 5% trong bối cảnh thị trường đi xuống. 

Doanh thu và lợi nhuận quý III của Royalty Pharma đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích, và công ty cũng nâng dự báo cho cả năm. Có lẽ Berkshire cho rằng công ty không có triển vọng tốt trong lâu dài.

5. Bristol-Myers Squibb

Hồi đầu năm, Berkshire Hathaway nắm trong tay khoảng 324 triệu USD cổ phiếu Bristol-Myers Squibb nhưng đã nhanh chóng bán toàn bộ số vị thế đó trong quý I.

Bristol-Myers Squibb cũng là một trong những cổ phiếu vượt trội so với thị trường chung, nhảy vọt hơn 24% trong năm nay. Có vẻ khá rõ ràng rằng điều gì đó vào đầu năm nay đã khiến Warren Buffett và Berkshire trở nên chán ghét ngành dược phẩm.

6. Wells Fargo

Bước sang năm nay, ai cũng biết rằng Buffett và Berkshire đã không còn đủ kiên nhẫn với Wells Fargo khi ngân hàng này dính bê bối trong năm 2016 sau khi các nhân viên bị phát hiện đã mở tài khoản và thẻ tín dụng cho khách hàng mà không được sự đồng ý của chủ tài khoản.

Kể từ đó, Wells Fargo đối mặt với hàng loạt hình phạt từ các cơ quan quản lý. Lệnh giới hạn tài sản khiến ngân hàng không thể tăng quy mô bảng cân đối kế toán.

Xem thêm: Tại sao Warren Buffett mong muốn mua 50% cổ phần Occidental?

Thục San (Theo Motley Fool)
Theo VnMedia.vn Copy
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/12

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/12

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/12 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Thu ngân sách nhà nước đạt 1,69 triệu tỷ, vượt gần 20% dự toán

Thu ngân sách nhà nước đạt 1,69 triệu tỷ, vượt gần 20% dự toán

Thông tin từ Hội nghị tổng kết năm năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023 của ngành tài chính cho biết, đến ngày 15/12/2022, thu ngân sách Nhà nước đạt 1,69 triệu tỷ đồng, vượt 19,5% so dự toán năm.
Trung Quốc dẫn đầu đà giảm trên thị trường chứng khoán châu Á

Trung Quốc dẫn đầu đà giảm trên thị trường chứng khoán châu Á

Thị trường châu Á - Thái Bình Dương kết phiên đầu tuần trong biển đỏ, trong đó Trung Quốc dẫn đầu khoản lỗ bất chấp các cam kết của Chính phủ nước này nhằm ổn định nền kinh tế vào năm 2023.
Techcombank chốt phương án rót hơn 10 nghìn tỷ cho TCBS

Techcombank chốt phương án rót hơn 10 nghìn tỷ cho TCBS

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) vừa có văn bản về Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) với số phiếu tán thành đạt tỷ lệ 70,63 %.
HoREA đề nghị các doanh nghiệp bất động sản mua lại trái phiếu trước thời hạn

HoREA đề nghị các doanh nghiệp bất động sản mua lại trái phiếu trước thời hạn

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục cố gắng tối đa để thực hiện mua lại trái phiếu trước thời hạn
Trung Quốc gợi ý về những biện pháp hỗ trợ bổ sung khi nền kinh tế mở cửa trở lại

Trung Quốc gợi ý về những biện pháp hỗ trợ bổ sung khi nền kinh tế mở cửa trở lại

Chính phủ Trung Quốc phát đi tín hiệu rằng sẽ có nhiều gói hỗ trợ hơn cho lĩnh vực bất động sản, đồng thời tuyên bố rằng thị trường này như một “trụ cột” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 
Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.
Bull trap là gì? Cách tránh bull trap

Bull trap là gì? Cách tránh bull trap

Việc nắm rõ dấu hiệu của bull trap sẽ giúp nhà đầu tư tránh mua phải cổ phiếu tăng ảo, từ đó giảm thiểu rủi ro và gia tăng lợi nhuận.
Giá vàng thế giới tăng cao nhất 9 tháng, hướng tới ngưỡng 1.940 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng cao nhất 9 tháng, hướng tới ngưỡng 1.940 USD/ounce

Giá vàng đã đạt mức cao nhất trong 9 tháng trong phiên giao dịch tại thị trường New York vào thứ Ba, 23/1 tức rạng sáng ngày 24/1 theo giờ Việt Nam.
Xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp cách nào?

Xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp cách nào?

Bộ Tài chính trình Chính phủ 2 phương án sửa Nghị định liên quan đến việc xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp vì còn nhiều ý kiến trái chiều...