32 triệu lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thứ năm, 07/01/2021 | 14:46 Theo dõi CFĐT trên
lao-dong
Chính phủ từng đưa ra hàng loạt giải pháp cho lao động thất nghiệp

Trong số này, 69,2% tức 22,2 triệu người bị giảm thu nhập; Gần 40% tức 12,8 triệu người giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên; Số còn lại buộc tạm nghỉ hoặc dừng sản xuất kinh doanh.

Tác động mạnh nhất rơi vào khối dịch vụ, với 71,6% lao động chịu ảnh hưởng. Khối công nghiệp, xây dựng với 64,7%. Khối nông, lâm nghiệp, thủy sản tương ứng 26,4%.

Trong 2020, tổng số lao động Việt Nam giảm 1,2 triệu người còn 54,6 triệu. Từ 2016-2019, lực lượng lao động tăng bình quân 0,8%/năm. Tổng cục Thống kê nêu nhận xét, nếu lực lượng năm nay duy trì tốc độ tăng như giai đoạn 2016-2019, đại dịch không xuất hiện, nền kinh tế có thêm 1,6 triệu lao động. Điều này đồng nghĩa với việc đại dịch đã tước đi cơ hội tham gia thị trường lao động của 1,6 triệu người.

Covid-19 làm thay đổi xu hướng biến động mang tính mùa vụ của lực lượng lao động giữa các quý trong năm. Ở các năm trước, số lao động đều tăng theo lần lượt các quý, lực lượng dày nhất rơi vào giai đoạn cuối năm.

Theo dự báo từ Tổng cục, lực lượng quý này nhiều khả năng vẫn thấp hơn quý I/2020 gần 200.000 người. So với quý III, lao động quý IV ở khu vực nông thôn có dấu hiệu phục hồi nhanh hơn thành thị, tổng lao động nam đã cân bằng với lao động nữ. 

Ngoài ra, đại dịch còn khiến nhiều lao động chính thức thành phi chính thức. Theo đó, tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức tăng trong năm nay, đạt 56,2%, cao hơn 0,2% so với năm 2019, trái ngược với xu thế giảm tỷ lệ này trong những năm gần đây.

Đối chiếu giai đoạn trước đó, bình quân lao động chính thức tăng 5,6% mỗi năm, còn lao động phi chính thức tăng 3,6%. Tốc độ tăng lao động chính thức cao gấp 1,6 lần tốc độ tăng lao động phi chính thức làm tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức giảm dần qua các năm.

Thu nhập của người lao động cũng giảm trong 2020, với bình quân tháng trong quý IV không giữ được mức tăng trưởng như mọi năm mà còn giảm khá mạnh so với quý I và cùng kỳ năm trước. 

Trong năm 2020, thu nhập bình quân tháng của người lao động là 5,5 triệu đồng, giảm 2,3% so với năm 2019, trong đó ngành dịch vụ thu nhập bị giảm sâu nhất, tiếp đến là ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Về số giờ làm, báo cáo cuối quý III của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đánh giá Covid-19 đã khiến số giờ làm bị giảm nghiêm trọng, dẫn đến mức sụt giảm "khổng lồ" về thu nhập của người lao động trên toàn thế giới. Theo đó, thu nhập từ lao động đã giảm 10,7% trong ba quý đầu năm (tương đương 3.500 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2019.

Riêng tại châu Á - Thái Bình Dương, theo ước tính của ILO, trong năm 2020, 81 triệu việc làm bị mất vì Covid-19. Tình trạng thiếu việc đang ngày một tăng khi hàng triệu người lao động bị yêu cầu cắt giảm giờ làm việc hoặc thậm chí không làm giờ nào. Ước tính thời gian làm việc ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương đã giảm 15,2% trong quý II và 10,7% trong quý III năm 2020 so với mức trước khủng hoảng. Ước tính thu nhập từ việc làm ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong ba quý đầu năm cũng giảm khoảng 10%, tương đương với mức giảm 3% trong GDP.

Việt Bách
Theo VnMedia.vn Copy
Bus nhanh BRT mở cơ hội cho bất động sản phía Tây TP. HCM

Bus nhanh BRT mở cơ hội cho bất động sản phía Tây TP. HCM

Địa ốc Tây TP. HCM dự kiến tăng trưởng mạnh khi chính quyền quyết định tái khởi động tuyến bus nhanh (BRT) dọc hành lang đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ.
Dự báo: Cổ phiếu và đồng Bitcoin đối diện với nguy cơ ‘bong bóng’ tài chính lớn

Dự báo: Cổ phiếu và đồng Bitcoin đối diện với nguy cơ ‘bong bóng’ tài chính lớn

David Rosenberg - Nhà đầu cơ cảnh báo sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán và đồng Bitcoin sẽ đẩy 2 loại tài sản này tới vùng “bong bóng” dù đang có đà tăng mạnh.
Thẻ từ ATM ngừng phát hành từ ngày 31/3/2021

Thẻ từ ATM ngừng phát hành từ ngày 31/3/2021

Dự kiến, 100% thẻ từ ATM ngừng phát hành từ ngày 31/3/2021 và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam sẽ phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip.
Năm 2021: Sự u ám của thị trường dầu mỏ thế giới

Năm 2021: Sự u ám của thị trường dầu mỏ thế giới

Thông tin về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Trung Quốc và Mỹ đã gây sức ép tới các hợp đồng dầu tương lai, dự báo sự u ám về triển vọng nhu cầu nhiên liệu vẫn tiếp tục diễn ra trong năm 2021.
Năm 2021: Kinh tế thế giới có nhiều triển vọng nhưng cũng vô số thách thức

Năm 2021: Kinh tế thế giới có nhiều triển vọng nhưng cũng vô số thách thức

Trong năm 2020, nền kinh tế toàn cầu đã phải trải qua một đợt suy thoái tồi tệ nhất trong 100 năm qua. Các chuyên gia nhận định rằng kinh tế thế giới có nhiều triển vọng nhưng cũng có vô số thách thức cần phải vượt qua trong năm mới.
Những câu hỏi lớn về tương lai Ant Group, Grab và Gojek trong năm 2021

Những câu hỏi lớn về tương lai Ant Group, Grab và Gojek trong năm 2021

Liệu Ant Group sẽ IPO trong năm 2021, xe tương lai sẽ thông minh đến mức nào, Grab và Gojek sẽ sáp nhập trong năm nay, "Thái tử Samsung" sẽ trở thành chủ tịch tập đoàn, Huawei và khả năng tồn tại trong năm 2021, nên đặt cược vào vàng hay Bitcoin, phân ly chuỗi cung ứng Mỹ - Trung tiếp diễn,... Đây là một loạt là những vấn đề kinh doanh lớn tại châu Á năm 2021.
CLB Hải Phòng nhận thưởng nóng trước chiến thắng ngoạn mục Sabah FC ở AFC Cup

CLB Hải Phòng nhận thưởng nóng trước chiến thắng ngoạn mục Sabah FC ở AFC Cup

Trước màn chiến thắng trên sân nhà Lạch Tray, CLB đã giành được chiến thắng ngoạn mục trước Sabah FC để tiếp tục nuôi hy vọng tiến sâu tại đấu trường quốc tế. Sau thành tích này CLB đã nhận được khoản thưởng nóng từ VFF giá trị.
Kiến Vàng Chuyển Nhà Trọn Gói Uy Tín Chất Lượng Vàng

Kiến Vàng Chuyển Nhà Trọn Gói Uy Tín Chất Lượng Vàng

Kiến Vàng chuyển nhà trọn gói uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. Một công ty có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm mang đến cho chúng ta sự hài lòng.
Next-G đến thăm và tặng quà tại Sơn La

Next-G đến thăm và tặng quà tại Sơn La

Ngày 7/10, Quỹ từ thiện Next-G cùng Nhóm thiện nguyện Từ Tâm và các nhà hảo tâm phối hợp với Đồn Biên phòng Chiềng Sơn tổ chức chương trình “Thắp sáng đường biên” và “Phiên chợ 0 đồng” tại xã Tân Xuân, Vân Hồ, Sơn La.
Next-G Foundation đến thăm hỏi gia đình những nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ

Next-G Foundation đến thăm hỏi gia đình những nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ

Ngày 9/10, Quỹ từ thiện Next-G và Tổ thiện nguyện Hoa Sen đã tới thăm hỏi và chia sẻ cùng 10 hộ gia đình là nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini thảm khốc khiến 56 người chết tại Khương Hạ, Hà Nội đêm ngày 12/9.
Cafe Khởi nghiệp