12 hành vi cấm trong hoạt động thanh tra

Chủ nhật, 04/12/2022 | 16:41 Theo dõi CFĐT trên

Thanh tra Chính phủ cấm cán bộ, viên chức của Thanh tra Chính phủ sử dụng dự thảo kết luận thanh tra để đe dọa đối tượng thanh tra; nhận tiền, quà, tài sản, giao lưu ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành quy chế tổ chức và hoạt động đoàn thanh tra của TTCP. Quy chế này được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức của TTCP.

Cán bộ, viên chức ngành thanh tra không được nhận tiền, quà, tài sản hoặc tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra… Ảnh: TTCP
Cán bộ, viên chức ngành thanh tra không được nhận tiền, quà, tài sản hoặc tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra… Ảnh: TTCP

Quy chế nêu rõ 12 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thanh tra, trong đó có hành vi đề xuất, tham mưu, quyết định cử người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia đoàn thanh tra; tiết lộ thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung, kết quả làm việc của đoàn thanh tra hoặc ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền cho người không có trách nhiệm được biết; thanh tra vượt thẩm quyền, ngoài phạm vi, đối tượng, nội dung theo quyết định thanh tra; bỏ lọt, bỏ sót, bỏ qua nội dung thanh tra trong kế hoạch được phê duyệt…

TTCP cũng nghiêm cấm hành vi báo cáo, tham mưu, đề xuất kết luận sai sự thật, không đầy đủ, không đúng kết quả thanh tra, bao che cho đối tượng thanh tra, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bỏ lọt, bỏ sót hành vi vi phạm pháp luật. Không kiến nghị xử lý đối với hành vi vi phạm đến mức phải xử lý, không kiến nghị chuyển vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang cơ quan điều tra; sử dụng dự thảo kết luận thanh tra để đe dọa đối tượng thanh tra.

Các hành vi nghiêm cấm còn có việc biết mà không báo cáo, phản ánh, xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực của trưởng đoàn thanh tra, thành viên đoàn thanh tra; tự ý tiếp xúc với đối tượng thanh tra và cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan đến nội dung thanh tra khi chưa được giao nhiệm vụ.

Làm mất, hư hỏng, tiêu hủy hoặc làm sai lệch hồ sơ, tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình thanh tra; sử dụng trái quy định hoặc biển thủ hồ sơ, tài liệu, hiện vật liên quan đến cuộc thanh tra; nhận tiền, quà, tài sản hoặc tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra…

Một trong các hành vi cấm cũng được TTCP đề cập đến là việc vi phạm quy định những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm; vi phạm quy định về kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác thanh tra; vi phạm quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Thanh tra…

Theo quy chế, Thủ trưởng đơn vị chủ trì có trách nhiệm đề xuất số lượng, cơ cấu đoàn thanh tra, dự kiến trưởng đoàn, phó trưởng đoàn và thành viên. Đoàn thanh tra 5-15 người thì bố trí 1-2 công chức, viên chức. Đoàn từ 16 người trở lên thì bố trí không quá ba công chức, viên chức.

Những người còn thời gian công tác ít nhất 12 tháng cho đến đủ tháng nghỉ chế độ, có hai cuộc thanh tra chậm quá ba tháng thì không được bố trí làm trưởng đoàn thanh tra. Khi làm việc với đối tượng thanh tra hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan thì phải làm việc theo đoàn hoặc nhóm có ít nhất từ hai người trở lên. Nội dung làm việc phải thể hiện đầy đủ, trung thực bằng biên bản.

Sau khi kết thúc nhiệm vụ, Phó Tổng TTCP được phân công chủ trì việc đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với trưởng đoàn. Trưởng đoàn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá, xếp loại đối với phó trưởng đoàn và thành viên

Trưởng đoàn thanh tra có một cuộc thanh tra chậm quá ba tháng sẽ bị nhắc nhở, phê bình; có hai cuộc thanh tra chậm quá ba tháng sẽ không được phân công, bố trí tham gia cuộc thanh tra mới trong thời gian ít nhất một năm, đồng thời không được xem xét khen thưởng, nâng ngạch, nâng lương trước hạn; có từ ba cuộc thanh tra trở lên chậm quá ba tháng sẽ bị xem xét điều động công tác…

PV
Theo VnMedia.vn Copy
Sở GD-ĐT TP.HCM cấm công chức, viên chức đi nước ngoài do doanh nghiệp đài thọ

Sở GD-ĐT TP.HCM cấm công chức, viên chức đi nước ngoài do doanh nghiệp đài thọ

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, người lao động của Sở và các đơn vị trực thuộc đi nước ngoài.
'Chúng ta đang sống ở kỷ nguyên số, duy trì tổ dân phố là sự lãng phí lớn'

"Chúng ta đang sống ở kỷ nguyên số, duy trì tổ dân phố là sự lãng phí lớn"

Tổ dân phố - tổ nhân dân đã hoàn thành vai trò trong mấy chục năm qua, tuy nhiên ở thời đại hiện nay, để nhiều tầng nấc không còn phù hợp, nặng về hình thức, gây lãng phí.
Con đường đến với nền kinh tế ‘Goldilocks’ của Fed trở nên phức tạp 

Con đường đến với nền kinh tế ‘Goldilocks’ của Fed trở nên phức tạp 

Theo giới phân tích, báo cáo việc làm tháng 11 không phải là điều mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tìm kiếm. Được biết, “Goldilocks” là thuật ngữ ám chỉ nền kinh tế sẽ tăng trưởng vừa phải, không quá nóng và cũng không quá nguội lạnh. 
Giá vàng sẽ còn tăng mạnh trong tuần tới?

Giá vàng sẽ còn tăng mạnh trong tuần tới?

Kim loại quý đã có một khởi đầu ấn tượng ngay đầu tháng 12, khi kết thúc tuần ở mức giá quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce tại thị trường New York. Mức giá cao nhất trong hơn ba tháng qua này đang tạo ra tâm lý lạc quan đáng kể trên thị trường…
Khẩn trương phê duyệt giá đất siêu dự án của Sài Gòn - Đại Ninh

Khẩn trương phê duyệt giá đất siêu dự án của Sài Gòn - Đại Ninh

Tỉnh Lâm Đồng dự kiến hoàn thành việc phê duyệt giá đất dự án Khu đô thị Đại Ninh của Công ty Sài Gòn - Đại Ninh trước ngày 31/12.
Đẩy nhanh tiến độ xây mới 16 chung cư cũ tại TP. Hồ Chí Minh

Đẩy nhanh tiến độ xây mới 16 chung cư cũ tại TP. Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường chỉ đạo đẩy nhanh xây dựng chung cư mới thay thế 16 chung cư cấp D. Trong đó, đối với 9 chung cư đang triển khai bước 1, UBND các quận 1, 3, 4, Tân Bình khẩn trương rà soát, nghiên cứu đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, lập quy hoạch chi tiết 1/500 trình Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM thẩm định trước ngày 20/12.
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhiều nhân sự Bộ Quốc phòng

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhiều nhân sự Bộ Quốc phòng

Ngày 3/2/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
Điều động nhân sự Kiểm toán nhà nước về làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Điều động nhân sự Kiểm toán nhà nước về làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế.
Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

Hàng loạt điểm kinh doanh cầm đồ của chi nhánh Công ty Cổ phần kinh doanh F88 tại Thanh Hóa vừa bị UBND thành phố Thanh Hóa xử phạt hành chính với tổng số tiền 108 triệu đồng.
Nga cảnh báo nguy cơ thị trường năng lượng thế giới rối loạn

Nga cảnh báo nguy cơ thị trường năng lượng thế giới rối loạn

Điện Kremlin đánh giá lệnh cấm vận của phương Tây đối với việc cung cấp các sản phẩm xăng dầu của Nga sẽ tiếp tục khiến các thị trường năng lượng quốc tế mất cân bằng hơn nữa.