Yuanta Việt Nam hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Thứ tư, 20/04/2022 | 12:09 Theo dõi CFĐT trên

Muốn trở thành một nhà đầu tư thông minh, bạn cần hiểu rõ về cách đầu tư và đưa ra phương án đầu tư thông minh cho bản thân mình khi mới bắt đầu tập chơi chứng khoán. Dưới đây, Yuanta Việt Nam sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư mới cách đầu tư chứng khoán sao cho sinh lời và có hiệu quả nhất.

Tìm hiểu khái niệm đầu tư chứng khoán

Cổ phiếu là một loại giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Những người nắm giữ các loại cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông và đồng thời cũng là chủ sở hữu của công ty phát hành cổ phiếu đó.

Đầu tư cổ phiếu là một việc làm kiếm lợi nhuận thông qua việc mua/bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. 

Các nhà đầu tư trẻ có thể thu được những gì khi tham gia đầu tư chứng khoán:

  • Hưởng chênh lệch thông qua giá cổ phiếu, tính theo công thức sau:

Lãi/lỗ = giá bán – giá mua – (thuế + phí giao dịch)

  • Hưởng cổ tức ( sẽ bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu)

  • Cổ phiếu thưởng

  • Quyền mua cổ phiếu với mức giá ưu đãi

Những bước đầu tư chứng khoán đơn giản sinh lời

Mở tài khoản chứng khoán

Tài khoản chứng khoán là nơi lưu giữ tiền hoặc cổ phiếu của bạn. Mở tài khoản chứng khoán là điều bắt buộc nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán. Khi bạn đã đăng ký và thanh toán vào tài khoản của mình, bạn có thể mua và bán cổ phiếu trên thị trường.

Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để bắt đầu đầu tư

Khi bạn đã có tài khoản chứng khoán, bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản để giao dịch. Tự hỏi bạn cần phải nạp bao nhiêu mới đủ để đầu tư? Đơn giản, bạn có thể bắt đầu với 5.000.000 VND. Hãy tính xem bạn có thể mua được những gì với 5.000.000 VND:

Ví dụ: Bạn muốn đầu tư cổ phiếu HCM (Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh), HCM đang trên sàn giao dịch HOSE với mức giá 44,000 đồng (sàn HOSE sẽ cho giao dịch lô 100, tức là nhà đầu tư sẽ được mua số lượng cổ phiếu là bội số của 100 là: 100, 200, 500, 800, 1000,1100…)

Vậy với 5,000,000 VNĐ bạn sẽ có thể mua được:

5,000,000/44,000 = 113 cổ phiếu

Do sàn HOSE chỉ khớp lệnh lô 100, vậy nên khách hàng sẽ đặt lệnh mua được với sổ cổ phiếu là 100 cổ phiếu và dư lại tiền.

Theo ví dụ trên thì với số vốn khoảng 15 triệu đồng, bạn sẽ mua có thể mua được khoảng 300 cổ phiếu HCM. Với mức độ biến động không ngừng hiện tại của thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu sẽ tăng/giảm 1000đ/ngày là điều hoàn toàn bình thường.

Như vậy bạn có thể sẽ lời/lỗ 300(cổ) x 1000(đ) = 300.000đ/ngày với số vốn bạn đã bỏ ra ban đầu là 15 triệu.

Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu thông qua phần mềm

Sau khi đã mở tài khoản, bạn mới có thể trực tiếp đăng nhập vào phần mềm giao dịch và bắt đầu tiến hành đặt lệnh mua/bán chứng khoán.

Làm sao để đầu tư chứng khoán có hiệu quả?

Để đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả và nhận được lợi nhuận tốt, bạn cần:

  • Học và nắm vững những kiến thức cơ bản về chứng khoán như: khung giờ diễn ra hoạt động giao dịch chứng khoán, đọc hiểu bảng chứng khoán, học cách mua và giao dịch chứng khoán,...

  • Nắm được những khó khăn thường gặp trong quá trình đầu tư chứng khoán để có phương án phòng bị và sẵn sàng ứng phó khi mới bắt đầu học đầu tư như: không biết chọn đầu tư cổ phiếu nào để sinh lời, không biết khi nào phải mua vào và bán ra, gặp khó khăn trong việc kiểm soát tâm lý khi đầu tư.

  • Luôn sẵn sàng nâng cao kiến thức đầu tư bằng cách không ngừng học hỏi chứng khoán cũng như sử dụng các công cụ tư vấn đầu tư.

Chỉ cần những bước đơn giản bạn đã có thể đầu tư chứng khoán một cách an toàn và thu lại lợi nhuận một cách dễ dàng. Trong đầu tư không nên quá vội vã. Hãy chủ động học hỏi kinh nghiệm đầu tư từ những người đi trước và tự tích lũy kinh nghiệm cho bản thân để có những bài học bổ ích khi tham gia thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, Yuanta Việt Nam hiện nay là đơn vị hàng đầu sở hữu hệ sinh thái đầu tư đa dạng và tối ưu cho người dùng. Đối với những nhà đầu tư trẻ, những người mới hoàn toàn có thể học hỏi cách đầu tư thông qua hệ sinh thái này.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách đầu tư chứng khoán thông minh cho người mới bắt đầu được chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng với những bài học này sẽ giúp bạn trở thành một nhà đầu tư thông thái khi tham gia thị trường chứng khoán.

P.V
Theo VnMedia.vn Copy
Phố Wall khởi sắc sau khi các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh

Phố Wall khởi sắc sau khi các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 499,51 điểm, tương đương 1,45%, lên 34.911,2, S&P 500 tăng 70,52 điểm, tương đương 1,61%, lên 4.462,21 và Nasdaq Composite thêm 287,30 điểm, tương đương 2,15% lên 13.619,66.
Bộ Tài chính: Quy mô giao dịch thị trường chứng khoán Việt Nam đứng thứ 2 ASEAN

Bộ Tài chính: Quy mô giao dịch thị trường chứng khoán Việt Nam đứng thứ 2 ASEAN

Theo Bộ Tài chính, thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng đầu năm 2022 nhìn chung vẫn phát triển ổn định, khẳng định vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho Chính phủ và cho doanh nghiệp.
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm sâu

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm sâu

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã bất ngờ quay đầu giảm mạnh tới gần 29 USD/ounce sau những phiên tăng liên tiếp trước đó.
Argentina luôn coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và quốc tế

Argentina luôn coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và quốc tế

Tối ngày 18/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Santiago Andrés Cafiero để trao đổi những nội dung ưu tiên thúc đẩy quan hệ 2 nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.
Hà Nội được lấy gần 40ha đất lúa làm dự án cụm công nghiệp

Hà Nội được lấy gần 40ha đất lúa làm dự án cụm công nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chấp thuận UBND thành phố Hà Nội quyết định chuyển mục đích sử dụng 39,51 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ - giai đoạn 1.
Điện Kremlin mất 25% nguồn thu thuế vì xuất khẩu dầu giảm

Điện Kremlin mất 25% nguồn thu thuế vì xuất khẩu dầu giảm

Khối lượng dầu thô xuất khẩu tại các cảng của Nga sụt giảm trong tuần thứ 7 sau khi cuộc xung đột nổ ra khiến nguồn thu từ thuế xuất khẩu dầu của Điện Kremlin giảm 25% so với tuần trước.
Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Dự báo thay đổi lớn trong ngành du lịch và khách sạn: Chủ tịch Emerging Capital Group lên nắm quyền điều hành Staynex.

Sau những thành công của Emerging Capital Group về giải pháp công nghệ tối đa hóa doanh thu dành cho khách sạn, ông Tim Dương (Dương Minh Tuấn) tiếp tục điều hành và phát triển Staynex - nền tảng đặt phòng với tiềm năng dẫn đầu toàn cầu năm 2024.
Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Hệ sinh thái đa dạng dành cho doanh nhân Việt Nam của CVG Shark Group

Từ mong muốn đưa doanh nghiệp Việt Nam vươn ra biển lớn, CVG Shark Group không chỉ tổ chức các khóa đào tạo Sharker mà còn xây dựng một hệ sinh thái CEO Việt Nam đa dạng phục vụ mạng lưới doanh nhân.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Cafe Khởi nghiệp