Vingroup tài trợ 24 dự án Khoa học Công nghệ và Văn hóa Lịch sử năm 2022

Thứ ba, 25/10/2022 | 15:03 Theo dõi CFĐT trên

Ngày 25/10 tới đây, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) sẽ công bố các dự án Khoa học Công nghệ và Văn hóa Lịch sử được tài trợ năm 2022. Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên VINIF mở rộng hỗ trợ các dự án văn hóa lịch sử, song song với cam kết đồng hành cùng cộng đồng khoa học công nghệ nước nhà.

Tiến bước để song hành cùng văn hóa lịch sử nước nhà

Trong 24 dự án được Quỹ VINIF tài trợ trong năm 2022, có 19 dự án Khoa học Công nghệ và 05 dự án Văn hóa Lịch sử. Các dự án này được hội đồng khoa học xét chọn từ 250 hồ sơ đề xuất, với 3 vòng đánh giá khoa học, chặt chẽ từ tháng 3 đến tháng 8 vừa qua.

Theo thông tin từ VINIF, tại sự kiện được tổ chức vào ngày 25/10/2022, bên cạnh công bố các dự án nhận tài trợ, các nhà khoa học sẽ thảo luận về kết quả mà các dự án đã đạt được trong ba năm qua, cũng như cùng giao lưu, thúc đẩy hợp tác trong hệ sinh thái khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử.

Đây là năm đầu tiên, Quỹ VINIF mở rộng tài trợ cho các dự án ngoài lĩnh vực Khoa học Công nghệ. Tuy nhiên trên thực tế, Quỹ đã đồng hành cùng các chương trình văn hoá, lịch sử từ hơn 1 năm qua, với mong muốn góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá Việt Nam.

Năm 2021, VINIF khởi động Chương trình Lưu giữ các giá trị Văn hóa Lịch sử nhằm tạo điều kiện tốt nhất để bảo tồn giá trị văn hóa quốc gia và hỗ trợ các nhà văn hóa thực hiện dự án ấp ủ của mình. Không chỉ là cầu nối giữa các nhà khoa học và các nhà văn hóa, Quỹ VINIF còn hợp tác với Đại sứ quán các nước như Pháp, Ý… để góp phần giới thiệu văn hoá Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Ngài Đại sứ Ý tại Việt Nam cùng GS. Vũ Hà Văn và các nghệ sĩ tại Triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng & Cuộc dạo chơi cùng văn hoá Ý”
Ngài Đại sứ Ý tại Việt Nam cùng GS. Vũ Hà Văn và các nghệ sĩ tại Triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng & Cuộc dạo chơi cùng văn hoá Ý”

Ngoài ra, những cuốn sách đầu tiên có sự đồng hành của Quỹ VINIF do Công ty Cổ phần Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam xuất bản, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc trong thời gian tới. Đây là những tác phẩm mang đậm giá trị văn hóa lịch sử như cuốn “Kiều tầm nguyên hay Truyện Kiều trong di cảo Hoàng Xuân Hãn, cuốn Trò chơi của trẻ em ở Bắc Kỳ của tác giả Ngô Quý Sơn hay cuốn sách âm nhạc “Tác phẩm viết cho Hợp xướng, Thính phòng, Giao hưởng của nhạc sỹ Đặng Hữu Phúc.

Theo NSND Đặng Thái Sơn, sự hỗ trợ của Quỹ VINIF trong việc xuất bản các cuốn sách về các tác phẩm truyền thống là thực sự cần thiết để bảo tồn giá trị văn hóa Việt Nam. “Trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập sâu rộng với thế giới, nếu không có sách in chính thống, chúng ta khó có thể trao đổi với bạn bè quốc tế khi họ muốn tìm hiểu về các tác phẩm âm nhạc chuyên nghiệp của Việt Nam”, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn khẳng định.

Viết tiếp thành tựu của Khoa học Công nghệ Việt

Rất nhiều người tin rằng, sự đồng hành của VINIF cùng các dự án Văn hoá Lịch sử cũng sẽ mang tới những thành tựu đáng kể, như những gì Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup đã đạt được với lĩnh vực Khoa học Công nghệ.

Ngay từ khi ra đời vào năm 2018, Quỹ VINIF đã được cộng đồng khoa học đánh giá như một làn gió mới, góp phần tạo động lực đổi mới môi trường nghiên cứu khoa học tại Việt Nam.

Tính đến nay, Quỹ đã hỗ trợ gần 500 tỷ đồng, cùng các nhà khoa học xuất sắc kiến tạo nên thành công của 83 dự án Khoa học Công nghệ.

Tính đến nay, Quỹ VINIF đã hỗ trợ gần 500 tỷ đồng, cùng các nhà khoa học xuất sắc kiến tạo nên thành công của 83 dự án Khoa học Công nghệ
Tính đến nay, Quỹ VINIF đã hỗ trợ gần 500 tỷ đồng, cùng các nhà khoa học xuất sắc kiến tạo nên thành công của 83 dự án Khoa học Công nghệ

Với sự đồng hành của VINIF, hàng loạt công trình nghiên cứu đã bắt kịp và thậm chí đạt được những đỉnh cao của khoa học thế giới như “Dự án Nghiên cứu cơ chế phá hủy vật liệu điện cực xúc tác và tìm kiếm các giải pháp làm bền hóa chúng hướng tới chế tạo linh kiện quang điện hóa cho sản xuất nhiên liệu H2 từ nước (PRE-H2), “Dự án Công nghệ in 3D trên nền tảng máy học sâu, “Dự án VAIPE: Hệ thống theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật cho người Việt… Hay, đó là những công trình có tính ứng dụng cao như "Dự án Nấm lớn trong rừng Việt Nam", "Dự án Innovative and Smart Agriculture Platform (nhằm phát triển nền tảng nông nghiệp thông minh, đổi mới sáng tạo cho chuỗi sản xuất cà phê bền vững tại Việt Nam) cùng nhiều dự án được thương mại hóa với doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Đặc biệt, để phù hợp với đòi hỏi và thực trạng xã hội, trong tháng 2 năm 2020, khi dịch COVID-19 vừa xuất hiện tại Việt Nam, VINIF là tổ chức đầu tiên tài trợ cho nghiên cứu phòng chống COVID-19. Các chương trình khẩn cấp này đã nhận được sự hỗ trợ tâm huyết của các nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế.

Ở góc độ khác, sự đồng hành của VINIF đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng các nhóm nghiên cứu xuất sắc ở các viện, trường đại học cả nước với các nhà khoa học hàng đầu. Đặc biệt, một đội ngũ kế cận, sáng tạo, tầm nhìn và hội nhập đang dần hình thành, thông qua các chương trình hỗ trợ đào tạo của VINIF với gần 800 học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ. Chương trình đã thu hút 230 đơn đăng ký của các tiến sĩ bảo vệ ở nước ngoài và hiện đã có gần 100 thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp thành công.

“VINIF luôn mong muốn các nhà khoa học Việt có cơ hội tốt nhất để chuyên tâm nghiên cứu bài bản, chuyên nghiệp, hiệu quả, từ đó tạo ra sự khác biệt, đổi mới cho môi trường nghiên cứu khoa học tại Việt Nam”, Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup chia sẻ về kim chỉ nam của VINIF trong suốt 3 năm qua.

Có thể nói, việc song song tài trợ các lĩnh vực Khoa học Công nghệ và Văn hóa Lịch sử cho thấy bước tiến mới của VINIF, nhằm mang tới những thay đổi tích cực và toàn diện trong văn hóa nghiên cứu, môi trường khoa học và đời sống cộng đồng tại Việt Nam.

Sự kiện sẽ được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Almaz, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các bộ ngành, các đại sứ quán tại Việt Nam, các viện khoa học, trường đại học, chủ nhiệm các dự án, chuyên gia khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử của Quỹ. Sự kiện cũng được phát trực tuyến trên fanpage của Quỹ VINIF: https://www.facebook.com/vinif.org

PV
Theo VnMedia.vn Copy
Con gái bầu Đức hoàn tất mua cổ phiếu, HAG lội ngược dòng tăng 4%

Con gái bầu Đức hoàn tất mua cổ phiếu, HAG lội ngược dòng tăng 4%

Cổ phiếu của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) bất ngờ tăng trưởng mạnh trong bối cảnh thị trường chung đỏ lửa sau khi khi bà Đoàn Hoàng Anh, con gái ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HAG thông báo hoàn tất mua thêm 1 triệu cổ phiếu HAG.
Nền kinh tế Trung Quốc sẽ không vượt qua được Mỹ cho đến năm 2060?

Nền kinh tế Trung Quốc sẽ không vượt qua được Mỹ cho đến năm 2060?

Khi bắt tay vào nhiệm kỳ thứ ba, mục tiêu của Chủ tịch Tập Cận Bình là đưa Trung Quốc trở thành một quốc gia phát triển ở mức trung bình trong thập kỷ tới. Điều này đồng nghĩa với việc nền kinh tế Trung Quốc sẽ cần phải mở rộng với tốc độ khoảng 5%. Nhưng các xu hướng cơ bản như nhân khẩu học xấu, nợ nần chồng chất và tăng trưởng năng suất giảm sút cho thấy tiềm năng tăng trưởng chung của đất nước Trung Quốc chỉ bằng một nửa tốc độ nói trên.
Cơ hội rất lớn đón chờ các doanh nghiệp Việt Nam tại Namibia

Cơ hội rất lớn đón chờ các doanh nghiệp Việt Nam tại Namibia

Với 80% nông sản phục vụ thị trường nội địa được nhập khẩu, Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Namibia Jenelly Matundu cho rằng đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tại Namibia; đồng thời cho biết phía Namibia mong muốn xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt sang Việt Nam.
Phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội ghi nhận dấu hiệu tích cực

Phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội ghi nhận dấu hiệu tích cực

Báo cáo thị trường Q3/2022 của Savills cho thấy thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội hiện là phân khúc ghi nhận mức độ tăng trưởng tốt. Sự gia nhập của các toà nhà chất lượng cao mới đã giải tỏa nhu cầu của thị trường, khiến giá thuê hạng A tiếp tục tăng.
Nguồn cung căn hộ tại TP Hồ Chí Minh chỉ đáp ứng khoảng 52% nhu cầu nhà ở theo kế hoạch

Nguồn cung căn hộ tại TP Hồ Chí Minh chỉ đáp ứng khoảng 52% nhu cầu nhà ở theo kế hoạch

Chỉ tính riêng quý III/2022, nguồn cung sơ cấp thị trường căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh giảm còn 6.600 căn, giảm 51% theo quý.
'Không để thiếu xăng dầu cục bộ mỗi lần chuẩn bị điều chỉnh giá cả'

"Không để thiếu xăng dầu cục bộ mỗi lần chuẩn bị điều chỉnh giá cả"

Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần điều hành thị trường xăng dầu một cách năng động hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu.
Cuộc đình công ngành vận tải đường sắt có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại 1 tỷ USD

Cuộc đình công ngành vận tải đường sắt có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại 1 tỷ USD

Theo một phân tích mới từ Công ty Nghiên cứu và Tư vấn tài chính Anderson Economic Group, một cuộc đình công trong lĩnh vực vận tải đường sắt có thể khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại 1 tỷ USD. 
Ấn định ngày xét xử cựu bí thư, chủ tịch Đồng Nai nhận tiền hối lộ từ 'Nhàn AIC'

Ấn định ngày xét xử cựu bí thư, chủ tịch Đồng Nai nhận tiền hối lộ từ "Nhàn AIC"

Đang bỏ trốn, bị truy nã, song cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn vẫn bị TAND TP Hà Nội xét xử vào 21/12 tới đây
Hà Nội: Kiến nghị mở rộng phân khu đô thị sông Hồng là không có cơ sở

Hà Nội: Kiến nghị mở rộng phân khu đô thị sông Hồng là không có cơ sở

UBND TP Hà Nội khẳng định, việc đề nghị quy hoạch mở rộng phân khu đô thị sông Hồng đến hết địa phận xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín là không có cơ sở xem xét.
Trụ sở Sở Nội vụ bị đình chỉ là 'tấm gương' về vi phạm phòng cháy chữa cháy

Trụ sở Sở Nội vụ bị đình chỉ là "tấm gương" về vi phạm phòng cháy chữa cháy

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa ủng hộ quyết định tạm đình chỉ hoạt động trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội để làm gương cho hàng nghìn công trình ở Thủ đô chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động.