Vietcombank dành 3.700 tỷ giảm lãi suất cho vay

Thứ năm, 07/01/2021 | 17:34 Theo dõi CFĐT trên
Vietcombank
2020 là năm đầu tiên sau 5 năm lãi của Vietcombank

Thông tin trên được ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT cho biết dựa trên báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất của Vietcombank. 

Cụ thể, ông Thành nhấn mạnh, năm 2020 vừa qua cả nền kinh tế thế giới và trong nước đều phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Tại thị trường trong nước, nền kinh tế còn phải chịu tác động tiêu cực của tình hình thiên tai, bão lũ, xâm nhập mặn.

Tuy nhiên, GDP trong nước năm vừa qua vẫn tăng 2,91% so với năm 2019. Theo lãnh đạo nhà băng, dù chỉ tiêu này thấp hơn nhiều so với những năm trước và mục tiêu cả năm đề ra, nhưng trong bối cảnh khó khăn chung thì đây vẫn là điểm sáng của kinh tế khu vực hay thế giới.

Riêng Vietcombank, ông Thành cho biết ngân hàng đồng thời đối mặt với nhiều khó khăn do tình hình kinh tế chung bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Sau 2019, tăng trưởng tín dụng ghi nhận ở mức 15%, Vietcombank lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng 2020 ở mức 10%, đồng thời là mức Ngân hàng Nhà yêu cầu. Song, đến hết tháng 9, tăng trưởng tín dụng toàn ngân hàng đã đạt gần 10%.

Theo ông Thành, chính sách của Chính phủ và ngành ngân hàng đều khuyến khích tăng trưởng tín dụng, nhất là những ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt. Do vậy, NHNN đã nới chỉ tiêu tăng trưởng cho Vietcombank năm lên 14%.

Dựa vào kết quả, đến hết năm 2020, tăng trưởng tín dụng tại nhà băng này đạt 13,95%. Với mức tăng trên, Vietcombank sở hữu quy mô tăng trưởng tín dụng cao nhất hệ thống với gần 110.000 tỷ đồng cho vay mới trong năm vừa qua. So với mức tăng trưởng tín dụng bình quân 8% của nhóm ngân hàng quốc doanh, mức tăng trưởng gần 14% của Vietcombank được đánh giá cao vượt trội.

Về chất lượng tín dụng, lãnh đạo ngân hàng cho biết, hiện tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của ngân hàng chỉ ở mức 0,6%, giảm so với mức 0,78% hồi 2019. Tỷ lệ trích lập dự phòng bao nợ xấu đạt 380% trong khi quỹ dự phòng tài chính đạt gần 20.000 tỷ đồng.

Chỉ tiêu huy động vốn của ngân hàng năm qua cũng đạt 11%; hệ số sử dụng vốn ở mức 75% huy động thị trường; tỷ trọng dư nợ bán lẻ của ngân hàng cũng đã tăng lên mức 53,6%, cao hơn 3,6 điểm % so với 2019.

Đặc biệt, Vietcombank đù 5 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay trong năm vừa qua, khiến lợi nhuận giảm khoảng 3.700 tỷ, nhưng nhà băng vẫn giữa mức lợi nhuận trước thuếtương đương năm 2019, với 23.000 tỷ đồng - là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất hệ thống.

Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành nhấn mạnh, lúc này định hướng của Vietcombank là giảm lãi suất đầu vào để có cơ sở giảm lãi suất đầu ra. Ngân hàng hiện cũng là đơn vị có quy mô vốn giá rẻ lớn nhất thị trường, tạo tiền đề cho việc giảm tiếp lãi suất hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Huy Hoàng
Theo VnMedia.vn Copy
Kiểm soát lạm phát mức 4% trong năm 2021 có khả thi?

Kiểm soát lạm phát mức 4% trong năm 2021 có khả thi?

Dự báo trong năm 2021, nước ta có thể đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới mức 4% như mục tiêu đề ra.
Giá nhà liền thổ TP. HCM biến động mạnh cuối năm

Giá nhà liền thổ TP. HCM biến động mạnh cuối năm

Nhà liền thổ (nhà phố, biệt thự) được chủ đầu tư đưa ra thị trường lần đầu với mức giá tăng gần 13% ở quý IV/2020, JLL cho biết.
32 triệu lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19

32 triệu lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Tổng cục Thống kê công bố số liệu tới tháng 12/2020, khoảng 32 triệu lao động mất việc làm, giảm thu nhập, giảm giờ làm hoặc phải tạm nghỉ.
Trung Quốc phản đối Mỹ hủy niêm yết 3 đại gia công nghệ

Trung Quốc phản đối Mỹ hủy niêm yết 3 đại gia công nghệ

Bắc Kinh vừa có động thái lên án Mỹ vi phạm quy định và logic của thị trường khi hủy niêm yết 3 công ty viễn thông lớn của Trung Quốc.
Bitcoin – 'vàng số' lớn nhất thế giới bất ngờ giảm giá sâu

Bitcoin – 'vàng số' lớn nhất thế giới bất ngờ giảm giá sâu

Bitcoin – “vàng số” lớn nhất thế giới bất ngờ giảm giá sâu, cú giảm này một lần nữa cho thấy sự biến động khó đoán của đồng tiền điện tử này.
Hoạt động sản xuất 'hồi sinh' mạnh mẽ trên toàn thế giới

Hoạt động sản xuất 'hồi sinh' mạnh mẽ trên toàn thế giới

Những chuyển biến tích cực từ thương mại kéo đà sản xuất toàn cầu lên cao bất chấp bối cảnh đại dịch còn kéo dài.
Bộ Chính trị yêu cầu có chính sách vượt trội để phát triển công nghệ sinh học

Bộ Chính trị yêu cầu có chính sách vượt trội để phát triển công nghệ sinh học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước, trong đó yêu cầu có chính sách vượt trội để phát triển công nghệ sinh học…
ASEAN cần chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với những biến động khó lường

ASEAN cần chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với những biến động khó lường

“ASEAN cần duy trì đoàn kết, củng cố lập trường nguyên tắc, đồng thời có sự chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó kịp thời và hiệu quả với những biến động khó lường, có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN đã cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với chủ đề “Củng cố Cộng đồng, vượt qua khó khăn, phát huy vị thế”.
Đề nghị truy tố đối tượng trong đường dây lưu hành tiền USD giả

Đề nghị truy tố đối tượng trong đường dây lưu hành tiền USD giả

Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hà Nội) đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Ngô Xuân Hiếu (sinh năm 1979, trú tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) về tội “Lưu hành tiền giả” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Bổ sung hơn 31.000 tỷ đồng cho Bộ GTVT làm 5 dự án lớn

Bổ sung hơn 31.000 tỷ đồng cho Bộ GTVT làm 5 dự án lớn

Chính phủ bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2022 số tiền 31.392 tỷ đồng cho Bộ GTVT để bố trí kế hoạch vốn cho 05 dự án đã được Quốc hội cho phép chuyển từ vốn vay về cho vay lại...