Vàng, kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2023?

Thứ năm, 09/02/2023 | 06:40 Theo dõi CFĐT trên

Giao dịch vàng 2023: Đây có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư?

Theo ông Tống Quốc Đạt - Trưởng phòng phân tích thị trường cấp cao - công ty Exness, với tình hình tài chính bất ổn ngày càng tăng trên khắp thế giới, nhiều nhà giao dịch đang tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Gần đây, vàng đang tăng mạnh, tiến gần đến mức cao nhất từ trước đến nay của tháng 8 năm 2020. Vậy bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư vào vàng không? Đầu tiên, hãy điểm lại các mốc giá vàng trong vài năm qua.

 Đợt suy thoái năm 2009 đã thúc đẩy khối lượng giao dịch vàng và đến năm 2011, XAUUSD đạt mức cao là 1,823 USD/ounce.

Khi các nền kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi, các loại tiền pháp định đã lấy lại sức mạnh và giá vàng giảm trong suốt năm 2013 - 2014. Xu hướng giảm giá chạm đáy ở mức 1,061 USD/ounce vào năm 2015, trước khi bắt đầu tăng dần. Giá vàng tăng trở lại vào năm 2019 khi Covid-19 tàn phá các quốc gia, đạt 1,974 USD/ounce.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vàng có còn là tài sản trú ẩn an toàn?

Vào thời kỳ kinh tế đang gặp khó khăn, giá vàng có xu hướng tăng lên. Điều này làm cho vàng trở thành một khoản đầu tư tốt cho những người muốn bảo vệ tài sản của họ trong những thời điểm bất ổn. Vàng có thể hoạt động như một tài sản bảo toàn rủi ro chống lạm phát. Khi lạm phát gia tăng, XAU cũng thường tăng theo.

Bản chất của vàng là khan hiếm, đó là một lý do khác khiến các chuyên gia coi vàng là một khoản đầu tư tốt, bất kể đó là năm nào hay sức khỏe kinh tế như thế nào. Số lượng vàng trên thế giới có giới hạn nên giá của nó sẽ tiếp tục tăng khi nhu cầu tăng. Đồ điện tử phụ thuộc rất nhiều vào vàng và thực tế này sẽ không sớm thay đổi.

Điều này làm cho vàng trở thành một khoản đầu tư dài hạn tốt, nhưng các nhà giao dịch cũng có thể tận hưởng sự gia tăng trong ngắn hạn.

Lựa chọn thế nào?

Bất chấp những biến động gần đây trên thị trường, vàng vẫn là một khoản đầu tư ổn định và một số chuyên gia tin rằng quý 1 năm 2023 là thời điểm tốt để giao dịch hoặc đầu tư vào vàng. Họ tin rằng vàng sẽ tiếp tục là tài sản trú ẩn an toàn trong suốt cả năm và giữ giá trị của nó.

Lãi suất toàn cầu dự kiến sẽ tăng vào năm 2023, khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau đại dịch và quan trọng hơn là chuẩn bị cho một cuộc suy thoái có thể xảy ra. Lãi suất cao hơn là cơ chế phòng thủ của kho bạc khi suy thoái kinh tế xuất hiện, điều này thường dẫn đến giá vàng cao hơn.

Một cuộc suy thoái cũng có thể dẫn đến sự thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư. Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, giá vàng tăng vọt khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trước thị trường chứng khoán đầy biến động. Không có lý do gì để có thể nghĩ rằng năm 2023 sẽ khác đi.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng giá vàng quá biến động và trước tiên có thể giảm đáng kể trong những tháng tới. Nếu bạn đang cân nhắc giao dịch vàng, bạn cần cân nhắc cả hai mặt của những lập luận đó trước khi đưa ra quyết định.

Nếu bạn đang tìm kiếm một tài sản trú ẩn an toàn để bảo vệ danh mục đầu tư của mình khỏi biến động thị trường hoặc thậm chí phòng ngừa lạm phát, thì vàng có thể là một lựa chọn tốt để cân nhắc. Bạn có thể muốn đợi giá vàng ổn định trước khi đầu tư, vì giá đã ở mức rất cao.

Cuối cùng, quyết định đầu tư hay không nên tùy thuộc vào bạn và tình hình tài chính của bạn. Hành vi thị trường trong quá khứ không đảm bảo lặp lại và sự biến động có thể đe dọa các tài khoản có vốn luân chuyển thấp khi sử dụng đòn bẩy cao. Hãy giao dịch thông minh. Chọn điểm vào lệnh của bạn với sự trợ giúp của tin tức kinh tế, phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Phạm Lê
Theo VnMedia.vn Copy
Hôm nay (9/2), Bộ Tài chính phải trình Nghị định về trái phiếu doanh nghiệp

Hôm nay (9/2), Bộ Tài chính phải trình Nghị định về trái phiếu doanh nghiệp

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính hoàn thiện, trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65/2022/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế trước ngày 10/2/2023…
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/2

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/2

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/2 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Thị trường châu Á - Thái Bình Dương tăng giảm đan xen khi Fed cho biết lạm phát đang giảm

Thị trường châu Á - Thái Bình Dương tăng giảm đan xen khi Fed cho biết lạm phát đang giảm

Chứng khoán ở thị trường châu Á - Thái Bình Dương giao dịch trái chiều tại thời điểm đóng cửa phiên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Jerome Powell thừa nhận rằng lạm phát đang giảm - một dấu hiệu cho thấy Ngân hàng Trung ương có thể sớm tạm dừng tăng lãi suất.
Đốt xưởng sản xuất đệm vì chủ không cho vay tiền để nạp thẻ chơi game

Đốt xưởng sản xuất đệm vì chủ không cho vay tiền để nạp thẻ chơi game

Nghiện game online, vay tiền của chủ xưởng sản xuất để lấy tiền nạp thẻ chơi game nhưng bị từ chối. Nguyễn Văn Long (sinh năm 1993, ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã bực tức đốt xưởng sản xuất để hả giận.
Kỷ luật 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Kỷ luật 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành kỷ luật đối ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.
Lò hơi tầng sôi – Lò Hơi Bách Khoa, tối ưu cho nhiên liệu sinh khối

Lò hơi tầng sôi – Lò Hơi Bách Khoa, tối ưu cho nhiên liệu sinh khối

Công nghệ lò hơi tầng sôi giúp giảm hiện tượng đóng xỉ trên bề mặt dàn ống sinh hơi và ống trao đổi nhiệt đối lưu của lò hơi. Đồng thời giảm hiện tượng bám tro trên bề mặt các thiết bị phía đuôi lò hơi.
App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

Hiện nay, trong thời kỳ công nghệ 4.0 việc phát triển một ứng dụng (app) cho vay là xu thế tất yếu của các ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng hay công ty công nghệ tài chính (Fintech). Tuy nhiên, sau đại dịch Covid, thế giới đang trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế và nước ta cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Giai đoạn này giúp các ứng dụng và công ty cho vay như vĐồng tìm được cơ hội phát triển nhưng cũng mang đến không ít thách thức mới.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Thị trường blockchain không có dấu hiệu chậm lại khi các quỹ và các nhà đầu tư tiếp tục triển khai một lượng lớn vốn vào hệ sinh thái.