TP.HCM mở rộng quản lý hộ kinh doanh trên bản đồ số từ đầu năm 2022

Thứ sáu, 31/12/2021 | 14:19 Theo dõi CFĐT trên

Giải pháp quản lý hộ kinh doanh trên bản đồ số khắc phục hạn chế, tồn tại trong quản lý thuế đối với hộ kinh doanh nhằm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, đảm bảo chống sót hộ, chống thất thu ngân sách.

Theo thông tin từ Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này sẽ triển khai mở rộng việc quản lý hộ kinh doanh trên bản đồ số trong toàn thành phố kể từ đầu năm 2022.

Trước đó, đầu năm 2021, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thí điểm giải pháp quản lý hộ kinh doanh trên bản đồ số tại Chi cục Thuế khu vực quận 12-huyện Hóc Môn và Chi cục Thuế Quận 1 và dự kiến triển khai rộng trên toàn thành phố vào giữa năm 2021. Tuy nhiên, do tình hình dịch diễn biến phức tạp nên việc triển khai mở rộng phải hoãn lại.

Với giải pháp này, toàn bộ thông tin công khai của mỗi hộ kinh doanh được công khai trên bản đồ số. Cán bộ thuế có thể tra cứu thông tin của mỗi hộ kinh doanh một cách dễ dàng, thông tin thể hiện sinh động, trực quan, dễ dàng tìm kiếm. Bên cạnh đó, còn có một số tiện ích đi kèm tích hợp trong giải pháp hỗ trợ cơ quan thuế dễ dàng thông tin những chính sách thuế như hoàn thuế, miễn giảm thuế... đến người nộp thuế.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Qua triển khai thí điểm, phương pháp này đã đạt được những kết quả nhất định, giúp cho cơ quan thuế quản lý hộ kinh doanh một cách trực quan, nắm bắt tốt địa bàn, nhanh chóng phát hiện người nộp thuế có hoạt động kinh doanh nhưng chưa đăng ký với cơ quan thuế.

Ông Nguyễn Hoa Bắc, Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, giải pháp quản lý hộ kinh doanh trên bản đồ số khắc phục những hạn chế, tồn tại trong quản lý thuế đối với hộ kinh doanh nhằm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, đảm bảo chống sót hộ, chống thất thu ngân sách nhà nước. Đây cũng là kênh hỗ trợ kết nối giữa Cơ quan thuế và người nộp thuế, tăng cường sự tham gia giám sát quản lý của người dân tạo công bằng, minh bạch trong xã hội.

Giải pháp này cũng giúp từng người dân, hộ kinh doanh và cán bộ thuế có thể thực hiện thông tin kịp thời đến cơ quan thuế tình trạng hoạt động của hộ kinh doanh và các nội dung liên quan tới quản lý hộ kinh doanh. Căn cứ các nội dung phản ánh, cơ quan thuế thực hiện việc xử lý theo quy định.

Ngoài ra, việc quản lý hộ kinh doanh trên bản đồ số cũng hỗ trợ người nộp thuế có được một kênh chính thống để quảng bá thường hiệu, xây dựng lòng tin khách hàng. Người dân có thể tham gia giám sát hỗ trợ cơ quan thuế kiểm soát tình trạng hoạt động của hộ kinh doanh, góp phần ủng hộ và tạo công bằng cho những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh đúng theo pháp luật quy định.

Tính đến cuối tháng 11/2021, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 202.896 hộ kinh doanh đang hoạt động nộp thuế theo phương pháp khoán. Tuy nhiên, nguồn thu ngân sách từ hoạt động này sụt giảm đáng kể trong năm nay, ước thực hiện là 4.150 tỷ đồng, chỉ đạt 72,33% dự toán, bằng 77,27% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trong quý 3/2021 hầu hết các hộ kinh doanh tạm ngưng kinh doanh để thực hiện phòng chống dịch, chỉ có số ít các hộ kinh doanh kinh doanh các mặt hàng thiết yếu được hoạt động và thực hiện Nghị định số 92/2021/NĐ-CP về miễn giảm thuế thu nhập cá nhân, giá trị gia tăng cho doanh nghiệp khó khăn do COVID-19 của Chính phủ, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được miễn thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý 3 và 4/2021.

https://www.vietnamplus.vn/tphcm-mo-rong-quan-ly-ho-kinh-doanh-tren-ban-do-so-tu-dau-nam-2022/765907.vnp

Theo H.Chung (TTXVN/Vietnam+)
Theo VnMedia.vn Copy
Xuất nhập khẩu Việt Nam là điểm sáng, đạt kỷ lục hơn 660 tỷ USD

Xuất nhập khẩu Việt Nam là điểm sáng, đạt kỷ lục hơn 660 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 660 tỷ USD, mức cao kỷ lục từ trước đến nay, dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề từ diễn biến phức tạp của Covid-19.
Bắt trùm giang hồ Thắng 'Sơn' điều hành đường dây cá độ hơn 8.400 tỷ đồng

Bắt trùm giang hồ Thắng 'Sơn' điều hành đường dây cá độ hơn 8.400 tỷ đồng

Một đường dây cá độ bóng đá với số tiền cá độ lên tới hơn 8.400 tỷ đồng do trùm giang hồ Nam Định có biệt danh là “Thắng Sơn” cầm đầu vừa bị lực lượng công an tỉnh Thái Bình triệt phá...
Đệm khách sạn Back Essential thiết kế đẳng cấp 5 sao với giá bình dân

Đệm khách sạn Back Essential thiết kế đẳng cấp 5 sao với giá bình dân

Back Essential bước đột phá mới trong công nghệ sản xuất đệm cao cấp tại Việt Nam đến từ thương hiệu Sông Hồng. Với thiết kế kiểu dáng sang trọng, đẳng cấp 5 sao nhưng khi đến với Songhong.info, quý khách hàng sẽ sở hữu được sản phẩm với mức giá bình dân nhất.
Eden Hills – chiết khấu lên đến 4% - ngân hàng hỗ trợ giải ngân lên đến 95%

Eden Hills – chiết khấu lên đến 4% - ngân hàng hỗ trợ giải ngân lên đến 95%

Với nhiều điều kiện thuận lợi, ưu điểm nổi bật, Lâm Hà - thị trường bất động sản vệ tinh Đà Lạt trở thành điểm nóng cho phân khúc đất nền nghỉ dưỡng. Tọa lạc tại Huyện Lâm Hà, đất nền biệt thự nghỉ dưỡng Eden Hills hội tụ đủ các giá trị: giá trị sử dụng – giá trị tinh thần – giá trị đầu tư, là lựa chọn thông thái cho giới đầu tư bởi vị trí đắt giá với mức giá cạnh tranh chỉ từ 4,6 triệu đồng/m2 cùng ưu đãi tặng vườn rau 200m2 với tổng giá trị lên đến 240 triệu đồng cho mỗi sản phẩm và pháp lý hoàn chỉnh, sổ đỏ lâu dài.
Lạm phát năm 2021 được kiểm soát, đạt mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đặt ra

Lạm phát năm 2021 được kiểm soát, đạt mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đặt ra

Công tác quản lý, điều hành giá đã làm tốt vai trò giữ ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát dưới mục tiêu đề ra và tiếp tục ở mức thấp, tạo động lực hỗ trợ phục hồi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng.
Tiền thưởng Tết Dương lịch cao nhất lịch sử mà 1 lao động Việt Nam nhận được là bao nhiêu?

Tiền thưởng Tết Dương lịch cao nhất lịch sử mà 1 lao động Việt Nam nhận được là bao nhiêu?

Mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất trong lịch sử mà 1 người lao động được nhận là 3,5 tỷ đồng. Doanh nghiệp chi thưởng thuộc ngành tài chính của khối FDI tại TP.HCM.
Một chỉ số kinh tế bí ẩn đang phát đi tín hiệu cảnh báo cho toàn bộ nền kinh tế

Một chỉ số kinh tế bí ẩn đang phát đi tín hiệu cảnh báo cho toàn bộ nền kinh tế

Theo dữ liệu từ Fibre Box Association, các lô hộp carton của Mỹ đã giảm 8,4% trong quý IV, mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ quý II/2009, thời điểm diễn ra đại khủng hoảng tài chính.
Giá thực phẩm ở Anh tăng cao kỷ lục

Giá thực phẩm ở Anh tăng cao kỷ lục

Lạm phát lương thực ở Anh tăng vọt lên mức kỷ lục mới 16,7% trong bốn tuần của tháng Giêng; ngay cả những thứ cơ bản như sữa, bơ, pho mát, trứng và thức ăn cho chó cũng trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều...
Giá dầu thị trường thế giới đi qua một tuần trồi sụt thất thường

Giá dầu thị trường thế giới đi qua một tuần trồi sụt thất thường

Giá dầu thô tại hầu hết các thị trường trên thế giới đã bắt đầu năm mới với một đợt phục hồi, khi Trung Quốc có dấu hiệu mua dầu nhiều hơn.
Giải quyết việc làm cho 162.000 lao động ở Hà Nội

Giải quyết việc làm cho 162.000 lao động ở Hà Nội

Năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu giải quyết việc làm mới cho 162.000 lao động; giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị ở mức dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt hơn 73%.