Thương mại của Trung Quốc bất ngờ giảm tốc

Thứ ba, 08/11/2022 | 12:49 Theo dõi CFĐT trên
Thương mại của Trung Quốc bất ngờ giảm tốc (Ảnh minh họa)
Thương mại của Trung Quốc bất ngờ giảm tốc (Ảnh minh họa)

Dữ liệu về hoạt động thương mại ảm đạm khiến áp lực ngày một đè nặng lên các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc. 

Cụ thể, trong tháng 10, kim ngạch xuất khẩu tính theo đồng USD của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, các nhà kinh tế dự đoán kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng 4,5%.

Tương tự, hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 cũng đi xuống khi sụt 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu đợt giảm đầu tiên kể từ tháng 8/2020. Thặng dư thương mại tháng 10 đạt 85,15 tỷ USD.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích đều đưa ra lời cảnh báo về sự ảm đạm trong hoạt động thương mại sẽ còn kéo dài trong những quý tới, gây thêm áp lực lên lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc. 

Xem thêm: Mỹ muốn EU hạn chế xuất khẩu đối với Trung Quốc

Ông Zhang Zhiwei - kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết: “Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc yếu hơn cho thấy nhu cầu quốc tế đang hạ nhiệt và nguồn cung trong nước đang bị gián đoạn do Covid-19 bùng phát”.

Tương tự, ông Bruce Pang - kinh tế trưởng của Jones Lang LaSalle, nói: “Công chúng đang ngày càng lo lắng về nguy cơ lạm phát đình trệ tại các thị trường phát triển bởi các nền kinh tế lớn đều đang tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong tháng 10, dữ liệu PMI của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đều giảm so với tháng liền trước, điều này chứng tỏ nhu cầu từ các nền kinh tế phát triển có thể sẽ tiếp tục xuống thấp hơn”.

Hơn nữa, dữ liệu mới nhất của Trung Quốc cùng với các số liệu thương mại của Hàn Quốc tuần trước càng chứng tỏ nền kinh tế toàn cầu đang yếu đi nhanh chóng. Trong tháng 10, xuất khẩu của Hàn Quốc cũng ghi nhận lần sụt giảm đầu tiên trong hai năm do nhu cầu đối với thiết bị điện tử đi xuống.

Xem thêm: Nga xuất khẩu khối lượng năng lượng kỷ lục sang Trung Quốc

Thục San (Theo Reuters)
Theo VnMedia.vn Copy
Hóa đơn năng lượng của EU và Anh tăng cao kỷ lục

Hóa đơn năng lượng của EU và Anh tăng cao kỷ lục

Giá khí đốt bán lẻ trung bình trên toàn Liên minh Châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã tăng gấp đôi trong tháng 10 so với tháng trước, khi lên tới 0,18 euro/kilowatt giờ, tờ Bloomberg hôm qua (7/11) dẫn dữ liệu từ công ty tư vấn năng lượng VaasaETT cho biết.
Bộ Công Thương: Không cấm mua xăng bằng can, chai nhựa

Bộ Công Thương: Không cấm mua xăng bằng can, chai nhựa

Về việc mua xăng bằng can, chai nhựa, Bộ Công Thương cho biết “KHÔNG CẤM” nhưng tuyệt đối không được tích trữ, bán hàng sai quy định để kiếm lời..
Giá xăng dầu hôm nay 5/11: Tăng dữ dội

Giá xăng dầu hôm nay 5/11: Tăng dữ dội

Giá xăng dầu hôm nay 5/11: WTI ngưỡng 92,61 USD/thùng, dầu Brent 98,58 USD/thùng.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/11

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/11

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/11 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/11: Diễn biến phiên giao dịch tới là khá khó lường

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/11: Diễn biến phiên giao dịch tới là khá khó lường

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy áp lực cung hiện quá chênh lệch so với lực cầu hiện tại. Số lượng cổ phiếu giảm và giảm sàn chiếm áp đảo với nhiều cổ phiếu có lượng dư bán sàn lớn tập trung ở nhóm bất động sản.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 8/11: NT2, GAS, FPT

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 8/11: NT2, GAS, FPT

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 8/11, bao gồm: NT2, GAS, FPT.
Nắm chắc 'bí quyết' - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Nắm chắc "bí quyết" - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Tại buổi Hội thảo trực tuyến với chủ đề: "Bùng nổ" M&A tại Việt Nam - Bí quyết để M&A thành công với thị trường Nhật Bản" được đồng tổ chức bởi công ty ONE-VALUE INC. - Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thị trường, kết hợp cùng kênh thông tin Nhật Bản bằng tiếng Việt JapanBiz, CEO Phi Hoa - doanh nhân người Việt tiêu biểu tại Nhật đã chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam “bí quyết" để đàm phán với đối tác - tiền đề cho các thương vụ M&A thành công.
Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Dự luật của các nước châu Âu nhằm bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi chi phí năng lượng tăng vọt đã lên tới gần 800 tỷ Euro, một báo cáo công bố ngày 13/2 cho biết, đồng thời hối thúc các quốc gia chi tiêu có trọng điểm hơn để ứng phó với khủng hoảng năng lượng.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.