Tăng dự trữ nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân các tỉnh phía Nam

Thứ tư, 14/07/2021 | 10:21 Theo dõi CFĐT trên

Theo báo cáo nhanh về tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa trong ngày 13/7 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam, nhìn chung các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành tốt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh tương đối đầy đủ.

Tăng dự trữ nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân các tỉnh phía Nam
Tăng dự trữ nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân các tỉnh phía Nam

Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh, từ chiều ngày 12/7, nhiều người dân Thành phố do lo ngại dịch bệnh xảy ra mạnh ở nhiều tỉnh, thành phố lân cận nên đã đến siêu thị, cửa hàng mua nhiều loại thực phẩm tươi sống. Tại các cửa hàng nhỏ thuộc hệ thống Bách Hoá Xanh, Vinmart nhiều thời điểm hết rau, củ, quả. Tuy nhiên, với nguồn hàng dự trữ sẵn có, các siêu thị liên tục bổ sung nguồn hàng lên kệ.

Từ ngày 12/7, Thành phố thí điểm cho hoạt động một số gian hàng bán rau, củ, quả tại 03 chợ đầu mối nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch.

Cũng trong ngày (12/7), tại chốt kiểm soát trên đường Nguyễn Kiệm (đường nối giữa quận Phú Nhuận và Gò Vấp) xảy ra ùn ứ. Sáng nay (13/7) việc đi lại của người dân trên các trục đường nối các quận, huyện được kiểm soát linh hoạt hơn không xảy ra ùn ứ tại các chốt kiểm soát. Thành phố yêu cầu không kiểm tra giấy xét nghiêm âm tính khi người dân đi trong Thành phố.

Tại TP. Cần Thơ, sau khi người dân đổ xô mua thịt lợn vào tối ngày 11/7, trong ngày 12/7 và sáng 13/7, người dân không còn đổ xô đi mua nhiều rau, củ, quả, trứng, thịt, cá. Lượng người đến siêu thị giảm mạnh, hàng trong siêu thị đầy đủ hàng thực phẩm.

Tại tỉnh Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu, ngay khi có thông tin thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg từ tối 12/7, nhưng sáng nay (13/7), chưa có hiện tượng người dân đi mua nhiều hàng hoá, thực phẩm dự trữ.

Tại tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 13/7, tại Coop mart, Mega mart, Lotte, Big C nguồn hàng hóa là lương thực, thực phẩm dồi dào, đảm bảo cung ứng cho người dân. Riêng đối với mặt hàng trứng gia cầm rất hút hiện tạị các siêu thị, trung tâm thương mại đã tăng số lượng gấp hai ba lần nhưng cứ lên kệ là hết ngay lập tức.

Ghi nhận của lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố cho biết, hầu hết các điểm bán lương lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng tại các siêu thị, trung tâm thương mại đều thực hiện nghiêm túc quy tắc phòng chống dịch Covid-19, tuân thủ 5K. Mỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ phục 10 khách hàng/đợt; đối với mặt hàng trứng vịt, gà, siêu thị giới hạn 2 vỉ/ngày/khách hàng, để tránh tình trạng mua gom, tích trữ hàng hóa.

Trong ngày, hệ thống siêu thị Mega market đã cam kết không để thiếu nguồn hàng dự trữ đối với mặt hàng thực phẩm, nhất là mặt hàng trứng gia cầm để cung ứng cho người dân.

Giá các loại lương thực, thực phẩm ổn định. Không xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng. Tại các tỉnh, thành phố, lân cận, do tâm lý lo sợ dịch bệnh người dân mua hàng thực phẩm rất nhiều, các nhà bán lẻ, siêu thị đều tăng hàng cung ứng, dự trữ nên đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, giá ổn định. Tại các chợ truyền thống lượng mua cũng tăng nhưng hàng hoá dồi giàu. Giá trứng, các loại thịt, rau, củ, quả tăng nhẹ, tuy nhiên cũng có vài địa phương như Ninh Thuận, Bình Phước tăng từ 5% - 30%.

Quản lý thị trường chủ động trong cuộc chiến phòng, chống dịch

Bên cạnh việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT cũng chủ động phối hợp với các ngành chức năng khác để phòng, chống dịch. Theo đó, hiện nay, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh và địa phương lân cận đều thực hiện giãn cách xã hội và đều công bố số điện thoại của Đội trưởng Đội QLTT quản lý địa bàn để người dân báo thông tin về tình hình thị trường, phản ánh các thông tin vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

Trong ngày, các Đội QLTT ra quân phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, tuyên truyền các đối tượng kinh doanh chấp hành các quy định về, chống đầu cơ, tăng giá quá mức đối với thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại.

Điển hình, tại Cục QLTT Đồng Nai, từ ngày 8/7 đến ngày 12/7, Cục đã kiểm tra, xử lý 12 vụ việc vi phạm, phạt hành chính 9 triệu đồng một cơ sở về hành vi không thực hiện niêm yết giá bán.

Trong ngày 12/7, Đội QLTT số 1 - Cục QLTT tỉnh Long An đã phối hợp với lực lượng chức năng lập biên 1 cơ sở kinh doanh tụ tập đông người, xử phạt 10 triệu đông.

Ngoài ra, để công tác phòng, chống dịch bệnh được thực thi hiệu quả, lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam như: Đồng Nai, Tiền Giang, Phú Yên, Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang… đã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, tổ chức tuyên truyền, ký cam kết trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; cũng như ký cam kết niêm yết giá và bán hàng đúng giá niêm yết.

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, trong thời gian tới, Tổng cục sẽ tiếp tục yêu cầu lực lượng QLTT cả nước chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết.

Đặc biệt, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế,... dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh Covid-19.

Yến Nhi
Theo VnMedia.vn Copy
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam vẫn tăng trưởng cao

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam vẫn tăng trưởng cao

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, đã tác động đến hoạt động sản xuất của một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, tuy nhiên hoạt động kim ngạch xuất, nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2021 vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước.
Nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh, Việt Nam tiếp tục nhập siêu

Nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh, Việt Nam tiếp tục nhập siêu

Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2021, xuất nhập khẩu Việt Nam vẫn đạt được kết quả đáng khích lệ. Theo đó, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 316,73 tỷ USD, tăng 32,2% so với cùng kỳ năm 2020.
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,64% nửa đầu năm 2021

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,64% nửa đầu năm 2021

Tổng cục Thống kê cho biết, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát tại một số địa phương trên cả nước từ cuối tháng Tư, nhưng Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng 5,64%.
Giá Bitcoin hôm nay (mới nhất 14/7): Bitcoin giảm về ngưỡng 32.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay (mới nhất 14/7): Bitcoin giảm về ngưỡng 32.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay (mới nhất 14/7), thị trường đỏ lửa, Bitcoin giao dịch quanh ngưỡng 32.000 USD.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/7: Thanh khoản sụt giảm gần một nửa, thị trường tiếp tục điều chỉnh trong phiên tới

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/7: Thanh khoản sụt giảm gần một nửa, thị trường tiếp tục điều chỉnh trong phiên tới

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/7: Phiên hôm nay là một phiên hồi phục nhẹ so với phiên bán tháo hôm qua. Tuy nhiên, lực hồi yếu, dòng tiền rút khỏi thị trường và nhà đầu tư bán ròng đã đưa ra khả năng về một nhịp điều chỉnh trong phiên sau.
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu thuê khách sạn cách ly tăng nhanh tại TP. HCM

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu thuê khách sạn cách ly tăng nhanh tại TP. HCM

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên địa bàn TP. HCM nhu cầu thuê khách sạn cách ly tăng nhanh. Hiện đã có 49 khách sạn tham gia cung ứng dịch vụ cách ly tập trung có thu phí, chủ yếu ở quận 7, quận 3, quận Tân Bình.
5 meme coin hàng đầu sẽ được niêm yết trên Binance vào năm 2024

5 meme coin hàng đầu sẽ được niêm yết trên Binance vào năm 2024

Với việc Binance chuẩn bị niêm yết nhiều meme coin hơn vào năm 2024, họ có thể sẽ liệt kê 5 meme coin hàng đầu này vào lần tiếp theo.
ĐH Duy Tân: Hướng nghiệp chọn ngành cho học sinh THPT qua hoạt động trải nghiệm tham quan trường

ĐH Duy Tân: Hướng nghiệp chọn ngành cho học sinh THPT qua hoạt động trải nghiệm tham quan trường

Mang đến cơ hội cho học sinh THPT được tìm hiểu các ngành nghề và môi trường học tập ở bậc đại học, Đại học Duy Tân đã phối hợp với các trường THPT trên địa bàn Tp. Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung để tổ chức chương trình "Hướng nghiệp Chọn ngành" cho các em học sinh khối 12.
Thuê xe tải chở hàng TPHCM - Điều gì cần biết?

Thuê xe tải chở hàng TPHCM - Điều gì cần biết?

Thuê xe tải chở hàng là một trong những dịch vụ vận tải phổ biến hiện nay, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với sự phát triển của nền kinh tế và thương mại, việc vận chuyển hàng hóa trở nên ngày càng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để sở hữu một chiếc xe tải riêng để chở hàng. Vì vậy, việc thuê xe tải chở hàng tại TPHCM đã trở thành một giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dịch vụ thuê xe tải chở hàng tại TPHCM và kinh nghiệm lựa chọn dịch vụ uy tín và chất lượng.
Home Credit tặng quà Tết cho trẻ em khó khăn tại Hà Giang

Home Credit tặng quà Tết cho trẻ em khó khăn tại Hà Giang

Chuyến xe yêu thương Home Love mang Tết ấm áp đến cho hơn 490 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 5 điểm trường ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Cafe Khởi nghiệp