Tại sao sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử trị giá 2 nghìn tỷ USD không làm “bại liệt” nền kinh tế toàn cầu?

Thứ hai, 20/06/2022 | 17:42 Theo dõi CFĐT trên

Tình trạng hỗn loạn trên thị trường tiền ảo sẽ chưa chấm dứt vì giá các đồng tiền hiện vẫn ghi nhận sự sụt giảm mạnh. Đồng thời, doanh nghiệp trong ngành cũng sa thải hàng loạt nhân viên và một số tên tuổi nổi tiếng nhất dần đi đến cảnh sụp đổ.

Tại sao sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử trị giá 2 nghìn tỷ USD không làm “bại liệt” nền kinh tế toàn cầu?
Tại sao sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử trị giá 2 nghìn tỷ USD không làm “bại liệt” nền kinh tế toàn cầu?

Tình cảnh này đã khiến nhà đầu tư hoảng sợ, xóa sổ hơn 2.000 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong vài tháng và “thổi bay” các khoản tiết kiệm cả đời của nhiều nhà giao dịch bán lẻ - những người từng đặt cược tiền ảo là một khoản đầu tư an toàn.

Sự sụt giảm tài sản đột ngột đã làm dấy lên lo ngại rằng, sự cố tiền điện tử có thể kích hoạt một cuộc suy thoái trên quy mô rộng hơn.

Tính đến hiện tại, vốn hóa thị trường tiền ảo chưa đến 1.000 tỷ USD, chưa bằng 1/2 của Apple và rất nhỏ so với tổng GDP tại Mỹ là khoảng 21.000 tỷ USD hoặc quy mô thị trường nhà ở của quốc gia này, 43.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, người dân Mỹ sở hữu một phần ba thị trường tiền ảo toàn cầu, theo ước tính từ Goldman Sachs. Một khảo sát từ Pew Research Center cũng phát hiện, có đến 16% người trưởng thành tại Mỹ đã đầu tư, giao dịch hoặc sử dụng tiền ảo. 

Chính vì lẽ đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn có một mức độ rủi ro nhất định sau cuộc bán tháo trên thị trường tiền ảo gần đây.

Đồng thời, các nhà kinh tế và ngân hàng chia sẻ, họ không lo lắng về tác động trực tiếp của thị trường tiền số tới nền kinh tế Mỹ vì một nguyên nhân chính: tiền ảo không bị ràng buộc với nợ.

“Mọi người không thực sự sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp cho các khoản nợ trong thế giới thực. Do đó, đây chỉ là thiệt hại trên giấy và không phải vấn đề đáng ngại cho nền kinh tế Mỹ”, Joshua Gans - Nhà kinh tế tại Đại học Toronto cho biết.

Đối với hầu hết các loại tài sản truyền thống, giá trị của chúng dự kiến ​​sẽ ổn định vừa phải trong một khoảng thời gian. Đó là lý do tại sao những tài sản sở hữu sau đó có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay tiền.

“Do mức độ biến động lớn của tiền ảo, bạn không thể sử dụng chúng để mua các tài sản thực hay các tài sản tài chính truyền thống hơn và đi vay dựa trên cơ sở đó”, nhà kinh tế Gans cho hay.

Vị chuyên gia nhấn mạnh: “Mọi người đã sử dụng tiền ảo để vay các đồng tiền ảo khác, nhưng điều đó chỉ diễn ra trong thế giới tiền ảo mà thôi”.

Thế nhưng, vẫn có trường hợp ngoại lệ xảy ra như nền tảng MicroStrategy đã thực hiện một khoản vay được hỗ trợ bằng Bitcoin trị giá 205 triệu USD vào tháng 3 vừa qua với ngân hàng Silvergate. Song, đa phần các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền ảo chỉ là một ngách nhỏ của thị trường cho vay. 

Vì vậy, rủi ro lan tỏa từ việc tăng giá tiền điện tử sang hệ thống ngân hàng dựa trên đồng USD pháp định của Mỹ “có thể rất hạn chế”.

Ông Gans của Đại học Toronto bình luận thêm: “Chắc chắn có các ngân hàng và tổ chức tài chính khác thực sự quan tâm tới tiền ảo như một loại tài sản tài chính mà họ có thể muốn khách hàng đầu tư vào".

Ngoài ra, giới chuyên gia cho biết mức độ tiếp xúc của các nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Mỹ với thị trường tiền ảo thực chất không cao. 

Được biết, cho dù một số nhà giao dịch bán lẻ đều rơi vào tình cảnh “thê thảm” bởi làn sóng bán tháo gần đây, thiệt hại trên tổng thị trường vẫn là tương đối nhỏ so với tổng giá trị ròng của các hộ gia đình Mỹ, rơi vào khoảng 150.000 tỷ USD.

Xem thêm: Nhiều hãng bán lẻ tại Mỹ ủng hộ thanh toán bằng tiền điện tử

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo một lưu ý từ Goldman Sachs vào tháng 5, lượng tiền điện tử nắm giữ chỉ chiếm 0,3% giá trị hộ gia đình ở Mỹ, trong khi tỷ lệ này so với cổ phiếu trên thị trường là 33%. 

Đặc biệt, một số nhà phân tích trên Phố Wall thậm chí còn tin rằng, sự sụp đổ của các dự án tiền ảo thất bại là một điều tốt cho toàn ngành - một bài kiểm tra căng thẳng để loại bỏ những yếu kém trong mô hình kinh doanh.

O’Leary, một nhà đầu tư đang nắm giữ Bitcoin cho biết: “Bitcoin hay Ether chỉ là những khoản đầu tư phi tập trung. Bitcoin giảm thêm 20% nữa cũng không thực sự quan trọng vì sức ảnh hưởng của nó bị chia nhỏ sau khi lan rộng ra khắp nơi’’.

Để so sánh, BlackRock có tài sản 10 nghìn tỷ USD đang được quản lý và giá trị thị trường của 4 công ty công nghệ có giá trị nhất - ngay cả sau đợt điều chỉnh năm nay - vẫn là hơn 5 nghìn tỷ USD.

Alkesh Shah, chiến lược gia tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử toàn cầu tại Bank of America, cho biết: “Sự sụp đổ của các mô hình kinh doanh yếu hơn như TerraUSD và Luna có lợi về lâu dài cho lĩnh vực tiền số”.

Shah nói rằng sự yếu kém trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử là một phần của việc điều chỉnh tài sản rủi ro rộng hơn. Thay vì thúc đẩy nền kinh tế đi xuống, giá tiền ảo đang đi xuống cùng giá cổ phiếu công nghệ vì cả hai đều không chịu được áp lực từ các lực lượng kinh tế vĩ mô lớn hơn, bao gồm: lạm phát tăng nóng và Fed liên tục tăng lãi suất.

“Việc tăng lãi suất cao hơn dự kiến ​​cùng với rủi ro suy thoái đã ảnh hưởng rộng rãi đến các tài sản rủi ro bao gồm công nghệ và tài sản tiền điện tử. Với sự thắt chặt chính sách của các Ngân hàng Trung ương trên toàn cầu, chúng tôi dự đoán họ sẽ khiến 3.000 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường trên toàn cầu”.

Xem thêm: Những tín hiệu khởi sắc hơn cho thị trường tiền điện tử

Hoàng Tuấn (Theo CNBC)
Theo VnMedia.vn Copy
Chứng khoán châu Á trái chiều

Chứng khoán châu Á trái chiều

Cổ phiếu ở thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương đã biến động trái chiều vào phiên đầu tuần khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của thị trường trước việc Trung Quốc công bố mức lãi suất cho vay mới.
ACBS nhận định về mức tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước

ACBS nhận định về mức tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước

CTCK ACB (ACBS) vừa đưa ra báo cáo phân tích, đánh giá những tác động của việc Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên nền kinh tế nước ta.
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngày 18/6 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức họp báo tại TP. HCM nhằm thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ cũng như hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và định hướng điều hành những tháng cuối năm 2022.
Xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2023

Xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2023

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đang xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2023.
Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội phụ thuộc nhiều vào nguồn cung tương lai

Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội phụ thuộc nhiều vào nguồn cung tương lai

Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận đinh, bất động sản văn phòng tiếp tục là trọng tâm trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.
Thêm hai thành viên tham gia vào HĐQT Ngân hàng NCB

Thêm hai thành viên tham gia vào HĐQT Ngân hàng NCB

Gần đây, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB , HNX: VBC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/12

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/12

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/12 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Triển vọng tăng trưởng ảm đạm, đồng đô la Mỹ tăng giá

Triển vọng tăng trưởng ảm đạm, đồng đô la Mỹ tăng giá

Đồng đô la Mỹ (USD) hôm nay (7/12) đã tăng cao hơn khi một vài trong số những ngân hàng lớn nhất của Mỹ cảnh báo về suy thoái kinh tế sắp xảy ra. Cảnh báo này đã làm giảm nhu cầu của các nhà đầu tư đối với những tài sản rủi ro hơn và duy trì nhu cầu đối với đồng bạc xanh.
Chứng khoán ngày 7/12: Cổ phiếu VIC tăng trần trong khi hàng loạt mã giảm sàn

Chứng khoán ngày 7/12: Cổ phiếu VIC tăng trần trong khi hàng loạt mã giảm sàn

Nhiều mã tăng mạnh vừa qua tiếp tục bị chốt lời khiến sắc đỏ chiếm thế áp đảo, tuy nhiên VN-Index không giảm quá sâu nhờ sự khởi sắc của VIC sau thông tin Vinfast IPO và nộp hồ sơ niêm yết tại Mỹ.
Nợ của các nền kinh tế đang phát triển tăng lên 9 nghìn tỷ USD trong hơn một thập kỷ

Nợ của các nền kinh tế đang phát triển tăng lên 9 nghìn tỷ USD trong hơn một thập kỷ

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), các khoản nợ nước ngoài của các nền kinh tế đang phát triển đã tăng hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước, lên 9 nghìn tỷ USD (tương đương 12 nghìn tỷ SGD) vào năm 2021.