Tại sao khủng hoảng chuỗi cung ứng là yếu tố quan trọng quyết định chính sách của Fed?

Chủ nhật, 16/01/2022 | 20:49 Theo dõi CFĐT trên

Các vấn đề về chuỗi cung ứng của năm 2021 được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm nay, đồng thời, có khả năng góp phần gây ra lạm phát, vốn vẫn đang ở mức cao.

Tại sao cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng là một yếu tố quan trọng quyết định chính sách của Fed?
Tại sao cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng là một yếu tố quan trọng quyết định chính sách của Fed?

Những thách thức trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nhà máy đến tay người tiêu dùng, cùng với nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ đã khiến giá cả các mặt hàng như quần áo, lương thực và thiết bị tăng cao.

Những yếu tố này góp phần đẩy lạm phát tháng 12 của Mỹ tăng lên với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982. Áp lực giá cả tăng cao cộng với với sự lan rộng của biến thể Omicron càng làm gia tăng sức ảnh hưởng lên nền kinh tế nói chung.

Trong khi đó, tắc nghẽn tại cảng là một trong những yếu tố mà Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang theo dõi chặt chẽ để xác định các bước tiếp theo về chính sách tiền tệ.

Theo Jack Janasiewicz, chiến lược gia về danh mục đầu tư tài sản toàn cầu của Natixis, các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể đang xem xét liệu việc nới lỏng các vấn đề tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng có thể "câu giờ" cho việc tăng lãi suất một cách mạnh mẽ và thu hẹp bảng cân đối kế toán của họ hay không, đặc biệt nếu tình trạng thiếu hụt và giá cả tăng vọt có thể bình thường hóa trong ngắn hạn.

Tại buổi điều trần hôm 11/1, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phản bác tuyên bố của chính quyền Tổng thống Joe Biden rằng, các vấn đề về chuỗi cung ứng đã được xoa dịu. Ông Powell đã nói với Quốc hội rằng, những tắc nghẽn dai dẳng là nguyên nhân dẫn đến lạm phát cao kỷ lục, có thể khiến ngân hàng trung ương tăng lãi suất sớm hơn kế hoạch.

“Những ràng buộc từ phía nguồn cung đã rất dai dẳng và rất lâu dài. Chúng tôi không thực sự thấy nhiều tiến triển”, Jerome Powell nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

“Họ kỳ vọng rằng nếu Covid-19 bắt đầu được kiểm soát, khi mọi thứ bắt đầu bình thường hóa thì mặt cung và cầu cân bằng có thể bắt đầu nới lỏng và chúng ta sẽ bắt đầu thấy một số dấu hiệu lạm phát giảm bớt một chút”, chiến lược gia Janasiewicz cho biết.

Hàng chục con tàu chở hàng đã neo đậu ngoài khơi các cảng LA và Long Beach trong nhiều tháng qua dẫn đến khủng hoảng chuỗi cung ứng trên toàn nước Mỹ. Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Pete Buttigieg đã đến thăm hai cảng trong tuần này để thảo luận về những nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn xuất hiện tại các cảng trong hơn một năm qua.

Trong khi đó, các tàu chở hàng vẫn bị tồn đọng ở Thái Bình Dương. Marine Exchange báo cáo, có tới 103 tàu cần được hỗ trợ tại các trung tâm Bờ Tây. Con số này bao gồm 89 tàu đang lảng vảng xa hơn trên biển hoặc đang chạy với tốc độ chậm.

Mặc dù một số chuyên gia dự đoán rằng những rắc rối trong chuỗi cung ứng sẽ biến mất, ông Powell cho biết, việc vận chuyển bị đình trệ và những hạn chế đối với hàng hóa đang ảnh hưởng đến nền kinh tế, góp phần làm tăng chỉ số giá tiêu dùng.

“Đây là một tình huống thực sự có những ràng buộc khó khăn. Mọi người muốn mua ô tô, nhưng các nhà sản xuất ô tô không thể chế tạo thêm ô tô vì không có chất bán dẫn, điều chưa bao giờ xảy ra”, Powell nói.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện các biện pháp phong toả để kiểm soát sự lây lan của biến thể mới, điều này cho thấy có thể xảy ra nhiều gián đoạn chuỗi cung ứng hơn trong vài tuần tới.

T.T (Theo Bloomberg)
Theo VnMedia.vn Copy
Nhu cầu tiêu thụ điện đạt mức kỷ lục và thách thức toàn cầu

Nhu cầu tiêu thụ điện đạt mức kỷ lục và thách thức toàn cầu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa cho rằng, thế giới có thể đối mặt với việc giá năng lượng và lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính tăng cao thêm nhiều năm nữa nếu ngành điện không nhanh chóng chuyển đổi trong bối cảnh nhu cầu năng lượng trong năm 2021 tăng lên mức kỷ lục.
Dự trữ khí đốt của châu Âu giảm xuống dưới 50%

Dự trữ khí đốt của châu Âu giảm xuống dưới 50%

Ngày 14/1, số liệu từ Hiệp hội Công nghiệp cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy, dự trữ khí đốt của châu Âu đã giảm xuống 49,3% tính đến ngày 12/1. Trong khi năm 2021, mức này là 63,5% và giảm xuống dưới 50% vào ngày 3/2 vừa qua.
Tình trạng ùn ứ tại các cửa khẩu giảm đáng kể

Tình trạng ùn ứ tại các cửa khẩu giảm đáng kể

Trong mấy ngày gần đây, tình hình thông quan nông sản tại các cửa khẩu với Trung Quốc đã có tín hiệu tích cực hơn, tình trạng ùn ứ đã giảm đáng kể.
Nghệ An: Hai xe máy va chạm nhau khiến một thai phụ sắp sinh tử vong

Nghệ An: Hai xe máy va chạm nhau khiến một thai phụ sắp sinh tử vong

Cú va chạm khiến một người phụ nữ mang bầu sắp sinh tử vong tại chỗ, một nam thanh niên bị thương nặng.
Sai lầm trị giá 15 tỷ USD của huyền thoại Warren Buffett

Sai lầm trị giá 15 tỷ USD của huyền thoại Warren Buffett

Một trong các quyết định đầu tư tồi tệ nhất của Warren Buffett trong sự nghiệp chính là việc Berkshire Hathaway bán sớm cổ phần tại Wells Fargo và hai ngân hàng lớn khác hồi năm 2020.
Facebook đối mặt với vụ kiện tập thể 3,2 tỷ USD tại Vương quốc Anh

Facebook đối mặt với vụ kiện tập thể 3,2 tỷ USD tại Vương quốc Anh

Theo đại diện Cơ quan Quản lý hành vi tài chính Anh, Facebook đã lạm dụng vị thế thống trị thị trường của mình để áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng đối với những người dùng tại Anh.
Giá xăng dầu đẩy CPI tiếp tục tăng trong tháng 6

Giá xăng dầu đẩy CPI tiếp tục tăng trong tháng 6

Giá xăng dầu trong nước liên tục tăng cao theo giá nhiên liệu thế giới; giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên liệu đầu vào và chi phí vận chuyển là những nguyên nhân chủ yếu làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2022 tăng 0,69% so với tháng trước; tăng 3,18% so với tháng 12/2021 và tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước.
Doanh nghiệp Việt xuất khẩu quốc tế: làm sao mang sản phẩm đi xuyên biên giới?

Doanh nghiệp Việt xuất khẩu quốc tế: làm sao mang sản phẩm đi xuyên biên giới?

Trong khi nhiều ngành kinh tế khác gặp khó khăn do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, xuất khẩu và kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam lại có những điểm sáng và tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, làm sao để đón đầu xu hướng kinh doanh này lại không phải bài toán đơn giản với các doanh nghiệp Việt.
Trung Quốc thí điểm nhập khẩu trở lại hoa quả tươi Việt Nam

Trung Quốc thí điểm nhập khẩu trở lại hoa quả tươi Việt Nam

Ngày 27/6, Trung Quốc bắt đầu thí điểm nhập khẩu trở lại các loại nông sản Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), trước hết với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.
OPEC+ hạ ước tính dư cung dầu trên thị trường xuống 1 triệu thùng/ngày

OPEC+ hạ ước tính dư cung dầu trên thị trường xuống 1 triệu thùng/ngày

Báo cáo được chuẩn bị trước cho cuộc họp JTC của OPEC+ cho thấy nhóm này ước tính dư cung dầu sẽ vào khoảng 1 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm so với ước tính trước đó là 1,4 triệu thùng/ngày.