Sớm hoàn thiện Đề án hoàn thiện định mức và giá xây dựng

Chủ nhật, 30/01/2022 | 07:30 Theo dõi CFĐT trên

Bộ Xây dựng sẽ sớm hoàn thiện Đề án hoàn thiện định mức và giá xây dựng (tại Quyết định số 2038/QĐ-TTg ngày 18/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ) và đưa vào vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu về định mức xây dựng, giá xây dựng để các chủ thể có đủ dữ liệu tin cậy phục vụ xác định, quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Đây là một trong những nội dung trong phần trả lời kiến nghị cử tri TP. Cần Thơ.

Theo đó, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Cần Thơ do Ban Dân nguyện Quốc hội chuyển đến theo văn bản số 418/BDN ngày 02/11/2021 với nội dung kiến nghị: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và đã tác động nặng nề đến một số địa phương (đặc biệt là các tỉnh phía Nam), đang ảnh hưởng đến việc sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm vật liệu xây dựng (nhất là vấn đề tăng giá vật tư và đảm bảo lưu thông). Cử tri kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp với các ngành chức năng liên quan sớm ban hành hướng dẫn và có biện pháp ổn định giá cả thị trường vật liệu xây dựng để các công trình, dự án đang thực hiện được hoàn thành theo tiến độ, góp phần phục vụ có hiệu quả yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội theo mục tiêu đề ra.

Liên quan đến vấn đề này, theo Bộ Xây dựng trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội nói chung và phát triển của ngành Xây dựng nói riêng, trong đó tác động xấu đến thị trường vật liệu xây dựng. Giá một số loại vật liệu xây dựng chủ yếu có xu hướng tăng cao trong nửa đầu năm 2021 (so với tháng 12/2020: giá xi măng tăng 2,5%-3%, kính xây dựng tăng khoảng 19%, gạch nung tăng 4%-7%, cát bê tông tăng 9,37%-12,5%; đặc biệt giá thép xây dựng tăng mạnh từ 30% đến 40% tùy theo chủng loại). Tuy nhiên, đến thời điểm cuối năm 2021, giá vật liệu xây dựng cơ bản đã được kiểm soát, có xu hướng ổn định.

Do chi phí vật liệu xây dựng chiếm 65%-70% giá trị dự toán xây dựng công trình nên việc tăng giá trong những tháng đầu năm đã ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí đầu tư xây dựng công trình cũng như hiệu quả của các dự án.

Bộ Xây dựng đã tường xuyên, kịp thời rà soát, đánh giá tổng thể hệ thống quy định pháp luật lĩnh vực xây dựng và tình hình thực tiễn, đề xuất, trình Quốc hội, Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng; trong đó có giải pháp bình ổn thị trường vật liệu xây dựng.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đã sát sao trong công tác chỉ đạo để kiểm soát giá vật liệu xây dựng, như: đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty rà soát, các Hiệp hội tổng kết, đánh giá các ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tăng giá vật liệu xây dựng (tại văn bản số 1559/BXD-KTXD ngày 10/5/2021); yêu cầu các địa phương công bố kịp thời, bám sát giá thị trường, phục vụ điều chỉnh giá hợp đồng (văn bản số 1545/BXD-KTXD ngày 10/5/2021); tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hiện tượng đầu tư, tích trữ, đẩy giá vật liệu xây dựng.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tham mưu Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, bổ sung ban hành các quy định của pháp luật có liên quan hoặc hướng dẫn theo thẩm quyền các nội dung liên quan đến việc sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng, giải pháp bình ổn giá vật liệu xây dựng,… để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án đầu tư xây dựng do bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục có văn bản đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm các quy định đã được Bộ Xây dựng ban hành tại Thông tư số 11/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 hướng dẫn một số nội dung xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng (trong đó có nội dung quản lý, công bố giá vật liệu xây dựng); theo dõi sát diễn biến của thị trường xây dựng, kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng phù hợp mặt bằng giá thị trường, tránh bị tác động của các hiện tượng đầu cơ, thổi giá. Ngoài ra, Bộ Xây dựng sẽ sớm hoàn thiện Đề án hoàn thiện định mức và giá xây dựng (tại Quyết định số 2038/QĐ-TTg ngày 18/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ) và đưa vào vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu về định mức xây dựng, giá xây dựng để các chủ thể có đủ dữ liệu tin cậy phục vụ xác định, quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

P.V
Theo VnMedia.vn Copy
Lập Tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra

Lập Tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Tổ công tác về kiểm tra, rà soát, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và một số tỉnh, TP....
Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Bộ Xây dựng mới có công văn 261/BXD-QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.
Kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất

Kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội "Kiến nghị sớm sửa đổi, bổ sung các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, nhà ở, khu đô thị".
Gói hỗ trợ thuế dự kiến làm giảm thu ngân sách năm 2022 khoảng 51,4 nghìn tỷ đồng

Gói hỗ trợ thuế dự kiến làm giảm thu ngân sách năm 2022 khoảng 51,4 nghìn tỷ đồng

Theo tính toán của Bộ Tài chính, dự kiến chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sẽ có tác động giảm thu ngân sách nhà nước của năm 2022 khoảng 51,4 nghìn tỷ đồng.
Chứng khoán phiên cuối năm, Vn-Index bật tăng mạnh

Chứng khoán phiên cuối năm, Vn-Index bật tăng mạnh

Chốt phiên làm việc hôm nay (28/1), thị trường chứng khoán đồng loạt tăng điểm nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhóm bluechips và ngân hàng. Trong đó, chỉ số Vn-Index cộng thêm hơn 8 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 5 điểm.
Warren Buffett thắng thế: Dòng tiền dịch chuyển khỏi nhóm cổ phiếu 'tăng trưởng' để tìm về 'giá trị'

Warren Buffett thắng thế: Dòng tiền dịch chuyển khỏi nhóm cổ phiếu 'tăng trưởng' để tìm về 'giá trị'

Cổ phiếu Berkshire Hathaway tăng bền bỉ còn ARK Innovation - quỹ chủ lực của Cathie Wood lại cắm đầu lao dốc khi sự yêu thích của nhà đầu tư chuyển dịch từ nhóm cổ phiếu tăng trưởng sang giá trị.
Mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc - Kinh nghiệm 'xương máu' về BĐS

Mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc - Kinh nghiệm "xương máu" về BĐS

Bất động sản luôn là một lĩnh vực hấp dẫn với nhiều người. Với sự phát triển của các khu đô thị, thị trường bất động sản càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong đó, mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc được xem là một trong những điểm nóng trên thị trường BĐS. Nếu bạn đang có ý định mua bán nhà tại khu đô thị này, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết và kinh nghiệm quan trọng trong bài viết này.
Novaland, TPbank và Ricons ký kết hợp tác triển khai hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, thắp sáng niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2023

Novaland, TPbank và Ricons ký kết hợp tác triển khai hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, thắp sáng niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2023

Ngày 19/04/2023, Novaland cùng ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và công ty CP đầu tư xây dựng Ricons (Ricons) đã ký kết thỏa thuận về việc hợp tác triển khai xây dựng hoàn thiện dự án Tổ hợp căn hộ - thương mại dịch vụ The Grand Manhattan (quận 1, TP.HCM).
Eurowindow Twin Parks - Tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng 'tại gia' giữa Thủ đô

Eurowindow Twin Parks - Tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng "tại gia" giữa Thủ đô

Sở hữu hệ thống vườn hoa, cây xanh và đường nội khu lát đá cao cấp, Eurowindow Twin Parks như một công viên thứ hai nằm đối diện công viên trung tâm Gia Lâm rộng gần 30ha, mang đến cho cư dân không gian sống đậm chất nghỉ dưỡng tại gia.
Bình Thuận: Bị 'chiếm dụng' hơn 22.000m2 đất, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

Bình Thuận: Bị "chiếm dụng" hơn 22.000m2 đất, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

Bị "chiếm dụng" hàng chục nghìn m2 đất, Công ty TNHH Đại Thanh Quang gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Thế nhưng, suốt nhiều năm qua, chính quyền địa phương vẫn... loay hoay xử lý.
Cafe Khởi nghiệp