Lãi vay tuy giảm nhưng chưa theo kịp sự đi xuống của lãi tiết kiệm

Thứ sáu, 08/01/2021 | 18:30 Theo dõi CFĐT trên
ngan-hang-nha-nuoc
Nhà băng không hưởng lợi từ việc giảm lãi tiết kiệm, Phó thống đốc khẳng định

Chiều 7/1, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú chỉ ra, trong 2020 nhiều ngân hàng tung hàng hoạt gói tín dụng, song thực chất chỉ mang tính hình thức thay vì mạnh mẽ triển khai.

Cùng với đó, hiện một số ngân hàng vẫn giữ lãi suất cũ, với các khoản vay trung- dài hạn chưa đến kỳ trả nợ khiến nhiều người phải đi vay với lãi cao. Chênh lệch lãi huy động và cho vay lớn khi lãi huy động bình quân chỉ 3-5%, trong khi nhiều khoản khác treo lãi tới 9-10%.

"NHNN ba lần giảm lãi điều hành, mở cơ hội giúp nhà băng có nguồn vốn giá rẻ, không lý gì ngân hàng lại cho người dân, doanh nghiệp vay lãi cao. Đây là cơ hội giảm lãi suất cho vay với khách hàng chứ không phải để ngân hàng hưởng lợi nhờ biên lợi nhuận cao", Phó thống đốc nêu quan ngại.

Hiện, khoản vay dưới 6 tháng giữ mức lãi suất 4,8-6,5%/năm. Khoản vay từ 6-12 tháng, lãi 5,5-7,5%. Dù hạ tối đa 3% lãi suất, nhưng vẫn còn nhiều khoản cho vay cũ treo ở mức lãi 9-10%.

Fiin Group thực hiện khảo sát, chỉ ra lãi vay tuy giảm nhưng chưa theo kịp sự đi xuống của lãi tiết kiệm, khiến nhiều ngân hàng hưởng lợi. Ngoài ra, biên lãi ròng (NIM), tức phần trăm chênh lệch thu nhập - chi phí của 21 ngân hàng niêm yết quý III/2020, đạt 0,89%. Đây là trị số NIM cao nhất, với mức tăng 9,7 điểm cơ bản so với quý II/2020.

Phó thống đốc nhấn mạnh, sắp tới, thanh tra NHNN thực hiện chương trình lấy chỉ tiêu giảm lãi suất là một yếu tố đánh giá ngân hàng làm tốt hay chưa. Các ngân hàng cần chủ động xem xét lại khoản vay cũ để điều chỉnh lãi thấp hơn.

Kể từ thời điểm Covid-19 tràn vào Việt Nam, NHNN đã yêu cầu 4 nhà băng có vốn nhà nước chi phối gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank phải giảm 40% lợi nhuận năm 2020 để hạ lãi suất cho vay. Theo đó, các nhà băng này cũng dành ra xấp xỉ 4.000- 6.000 tỷ lợi nhuận để có các đợt giảm lãi suất cho vay khách hàng.

Tuy nhiên, mức giảm này trên thực tế tại cả Vietcombank, VietinBank hay BIDV cũng chưa chiếm tới 20% con số lợi nhuận từ vài nghìn tỷ đến hàng chục nghìn tỷ của các nhà băng này.

Hôm qua, Vietcombank xác nhận ngân hàng thực hiện 5 đợt giảm lãi suất cùng với việc giảm các loại phí dịch vụ trong năm. Nhà băng giảm khoảng 4.000 tỷ lợi nhuận hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Đến cuối 2020, Vietcombank tăng trưởng dư nợ tín dụng 14% so với hồi đầu năm. Tỷ lệ dư nợ tín dụng bán lẻ được đẩy mạnh, tăng từ mức 50,6% hồi đầu năm lên 53,5% tổng dư nợ. Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ xấu giảm từ 0,77% hồi đầu năm xuống còn 0,6%.

Huy Hoàng
Theo VnMedia.vn Copy
Kiểm soát lạm phát mức 4% trong năm 2021 có khả thi?

Kiểm soát lạm phát mức 4% trong năm 2021 có khả thi?

Dự báo trong năm 2021, nước ta có thể đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới mức 4% như mục tiêu đề ra.
Giá nhà liền thổ TP. HCM biến động mạnh cuối năm

Giá nhà liền thổ TP. HCM biến động mạnh cuối năm

Nhà liền thổ (nhà phố, biệt thự) được chủ đầu tư đưa ra thị trường lần đầu với mức giá tăng gần 13% ở quý IV/2020, JLL cho biết.
32 triệu lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19

32 triệu lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Tổng cục Thống kê công bố số liệu tới tháng 12/2020, khoảng 32 triệu lao động mất việc làm, giảm thu nhập, giảm giờ làm hoặc phải tạm nghỉ.
Hoạt động sản xuất 'hồi sinh' mạnh mẽ trên toàn thế giới

Hoạt động sản xuất 'hồi sinh' mạnh mẽ trên toàn thế giới

Những chuyển biến tích cực từ thương mại kéo đà sản xuất toàn cầu lên cao bất chấp bối cảnh đại dịch còn kéo dài.
Bitcoin – 'vàng số' lớn nhất thế giới bất ngờ giảm giá sâu

Bitcoin – 'vàng số' lớn nhất thế giới bất ngờ giảm giá sâu

Bitcoin – “vàng số” lớn nhất thế giới bất ngờ giảm giá sâu, cú giảm này một lần nữa cho thấy sự biến động khó đoán của đồng tiền điện tử này.
Trung Quốc phản đối Mỹ hủy niêm yết 3 đại gia công nghệ

Trung Quốc phản đối Mỹ hủy niêm yết 3 đại gia công nghệ

Bắc Kinh vừa có động thái lên án Mỹ vi phạm quy định và logic của thị trường khi hủy niêm yết 3 công ty viễn thông lớn của Trung Quốc.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Chứng khoán châu Á trái chiều khi RBA tăng lãi suất

Chứng khoán châu Á trái chiều khi RBA tăng lãi suất

Các cổ phiếu ở thị trường châu Á-Thái Bình Dương tăng giảm đan xen khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, phù hợp với kỳ vọng của đa số nhà đầu tư. 
Đồng đô la Mỹ sắp mất vị thế thống trị

Đồng đô la Mỹ sắp mất vị thế thống trị

Một chế độ tiền tệ lưỡng cực có khả năng thay thế chế độ đơn cực dựa trên đồng bạc xanh hiện tại, nhà kinh tế học nổi tiếng thế giới – ông Nouriel Roubini vừa dự đoán như vậy.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.