Nền kinh tế kỹ thuật số của Thái Lan đang tăng trưởng vượt bậc

Thứ năm, 18/11/2021 | 10:48 Theo dõi CFĐT trên

Theo báo cáo thường niên e-Conomy SEA 2021 của Google, Temasek và Bain & Company thì nền kinh tế kỹ thuật số của Thái Lan ước tính đạt 30 tỷ USD năm 2021, tăng 51% so với năm 2020 và dự báo đạt 57 tỷ USD vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 20% giai đoạn 2020 - 2025.

Theo Sea Thái Lan – đơn vị trực thuộc công ty internet Sea có trụ sở tại Singapore, kinh tế kỹ thuật số của Thái Lan đang phát triển theo cấp số nhân, đặc biệt là trong phân khúc trò chơi, thương mại điện tử và tiền điện tử. Lĩnh vực này thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. 

Theo thống kê, cả năm 2020 có 107 thương vụ đầu tư vào lĩnh vực này của Thái Lan với tổng trị giá 534 triệu USD; 6 tháng đầu năm 2021, 59 dự án đầu tư trị giá 200 triệu USD đã được ký kết.

Ở diễn biến khác, kim ngạch thương mại giữa Thái Lan với các nước đã ký FTA tăng cao. Cụ thể, kim ngạch thương mại và xuất khẩu của Thái Lan với các đối tác đã có Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đạt tăng trưởng cao trong 9 tháng đầu năm 2021. Tổng kim ngạch thương mại đạt 253,2 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó kim ngạch xuất khẩu xấp xỉ 123,7 tỷ USD (+ 18%).

Xuất khẩu của Thái Lan sang tất cả các thị trường đều tăng, như Chile (+67%), New Zealand (+61%), Ấn Độ (+58%), Hàn Quốc (+41%), Peru (+40%), Trung Quốc (+27%), Nhật Bản (+14%), Úc (+10%) và Hồng Kông (+01%), Philippines (+39%), Malaysia (+37%), Lào (+20%), Việt Nam (+15%), Campuchia (+14%), Myanmar (+10%) và Indonesia (+6%).

So với cùng kỳ năm 2020, nông sản và thủy sản là những ngành hàng mà Thái Lan có sản lượng lớn và tiềm năng xuất khẩu cao, đồng thời là nhà xuất khẩu số 1 trong ASEAN với giá trị xuất khẩu đạt 14,8 tỷ USD (+33%), chiếm 75,3% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Thái Lan sang các thị trường FTA. 

Nhóm mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm cao su, trái cây tươi và đông lạnh, các sản phẩm từ sắn, gia vị và thảo dược, rau tươi và đông lạnh, các sản phẩm nông nghiệp chế biến dạng khô và đông lạnh xuất khẩu… trị giá 8,8 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ 2020, chiếm 62,58% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản chế biến của Thái Lan sang các thị trường FTA. 

Về nhóm hàng công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan đạt 80,4 tỷ USD, tăng 16%, chiếm 58,72% tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường FTA, gồm ô tô và phụ tùng, máy tính và thiết bị, sản phẩm cao su, hạt nhựa, hóa chất, thiết bị điện và đồ nội thất.

Yến Nhi
Theo VnMedia.vn Copy
Sàn tiền ảo Bitkub được định giá tỷ USD, trở thành ‘kỳ lân’ mới nhất của Thái Lan

Sàn tiền ảo Bitkub được định giá tỷ USD, trở thành ‘kỳ lân’ mới nhất của Thái Lan

Sàn giao dịch tiền ảo Bitkub Online Co. vừa trở thành “kỳ lân” mới nhất của Thái Lan, được định giá trên 1 tỷ USD sau khi đồng ý bán phần lớn cổ phần cho Siam Commercial Bank Pcl, ngân hàng có vốn hóa lớn nhất tại quốc gia Đông Nam Á này.
Giá gạo Thái Lan có khả năng tăng trong thời gian tới

Giá gạo Thái Lan có khả năng tăng trong thời gian tới

Sau khi đã giảm khoảng 30% so với thời điểm giá đạt đỉnh vào tháng 02 vừa qua, giá gạo Thái Lan có nguy cơ tăng trở lại do giá phân bón – mặt hàng chiếm vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp - tăng cao.
Thái Lan: Chỉ số niềm tin tiêu dùng xuống thấp nhất trong 22 năm

Thái Lan: Chỉ số niềm tin tiêu dùng xuống thấp nhất trong 22 năm

Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng tại Thái Lan đã xuống thấp nhất trong gần 22 năm, do các biện pháp hạn chế chặt chẽ của Chính phủ nhằm ngăn sự lây lan Covid-19 tại nước này.
Vân Đồn chuẩn bị đón Tổ hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế

Vân Đồn chuẩn bị đón Tổ hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế

Sau các dự án nghỉ dưỡng 5-6 sao tại Phú Yên, chủ đầu tư Everland đang gấp rút chuẩn bị khởi công dự án BĐS nghỉ dưỡng siêu sang đẳng cấp quốc tế Crystal Holidays Harbour Vân Đồn.
Giới đầu tư Trung Quốc quay lưng với các sản phẩm đầu tư bất động sản

Giới đầu tư Trung Quốc quay lưng với các sản phẩm đầu tư bất động sản

Từ tháng 9, dòng tiền đổ vào sản phẩm đầu tư bất động sản do các công ty ủy thác phát hành đã sụt giảm trước lo ngại ngày càng tăng về cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande.
Triển vọng thị trường căn hộ hạng B trong thời gian COVID-19

Triển vọng thị trường căn hộ hạng B trong thời gian COVID-19

Báo cáo Tổng quan thị trường Q3.2021 của Savills Việt Nam cho thấy thị trường căn hộ không tránh khỏi tác động tiêu cực do Covid, tuy nhiên lĩnh vực căn hộ được dự báo sẽ phục hồi tốt sau đại dịch nhờ các yếu tố thúc đẩy nguồn cầu mạnh mẽ. Đáng chú ý, triển vọng thị trường căn hộ nằm ở 87% nguồn cung tương lai là căn hộ hạng B.
Ghana có kế hoạch mua dầu bằng vàng thay vì đô la Mỹ

Ghana có kế hoạch mua dầu bằng vàng thay vì đô la Mỹ

Phó Tổng thống Ghana Mahamudu Bawumia hôm qua (24/11) đã cho biết trên Facebook rằng chính phủ Ghana sẽ thực hiện một chính sách mới để mua các sản phẩm dầu mỏ bằng vàng thay vì bằng đồng đô la Mỹ (USD).
EU chia rẽ về mức giá trần đối với dầu của Nga

EU chia rẽ về mức giá trần đối với dầu của Nga

Các nhà ngoại giao của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết chính phủ các nước thành viên EU hôm qua (23/11) đã không đạt được thỏa thuận về mức giá trần đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga theo chương trình của nhóm các nước phát triển G7. Dự kiến, các nước EU sẽ nối lại cuộc đàm phán về việc này vào tối nay (24/11) hoặc ngày mai (25/11).
Goldman Sachs cắt giảm dự báo giá dầu trong quý cuối năm 2022

Goldman Sachs cắt giảm dự báo giá dầu trong quý cuối năm 2022

Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu xuống ngưỡng 100 USD/thùng trong quý IV/2022 với lý do lo ngại về dịch bệnh Covid-19 đang gia tăng ở Trung Quốc và sự thiếu rõ ràng về kế hoạch của nhóm G7 trong việc hạn chế giá dầu của Nga.
Thị trường việc làm Mỹ ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Thị trường việc làm Mỹ ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Theo báo cáo được công bố tại Hội nghị Nghiên cứu của Fed ở chi nhánh Boston, thị trường lao động Mỹ đã phục hồi trở lại gần với mức trước khủng hoảng sau sự bất ổn của đại dịch Covid-19.