Ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam bằng nhiều thủ đoạn tinh vi

Thứ ba, 02/08/2022 | 08:02 Theo dõi CFĐT trên

Dù biết mua bán ma tuý có khả năng phải chịu hình phạt tù từ chung thân đến tử hình, song vì lợi nhuận khổng lồ, tội phạm ma túy vẫn hoạt động bất chấp khiến cuộc chiến với loại tội phạm này cũng bởi thế mà trở nên khó khăn và gian nguy hơn gấp bội…

Thực tế, nhiều tổ chức ma tuý quốc tế tìm mọi cách lợi dụng các chính sách ưu đãi, thủ tục thông thoáng về xuất, nhập khẩu hàng hoá theo tập quán quốc tế của Nhà nước, để vươn “vòi bạch tuộc” tới Việt Nam.

Ma túy được ngụy trang trong các lọ thực phẩm chức năng, thuốc gửi chuyển phát nhanh qua đường hàng không về Việt Nam
Ma túy được ngụy trang trong các lọ thực phẩm chức năng, thuốc gửi chuyển phát nhanh qua đường hàng không về Việt Nam

Kẽ hở trong vận chuyển hàng hoá quốc tế

Mới đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04, Bộ Công an) cảnh báo: Các đường dây, băng nhóm tội phạm ma tuý quốc tế đang câu kết với các đối tượng trong nước lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa, quà biếu phi mậu dịch để gửi hàng hóa có ngụy trang cất giấu ma túy từ các nước châu Âu về Việt Nam tiêu thụ trong nước và đưa đi nước thứ ba. Cảnh báo này tiếp tục cho thấy những diễn biến hết sức phức tạp trên trận tuyến đấu tranh với “cái chết trắng”.

Từ công tác điều tra cơ bản, vừa qua các trinh sát của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đã phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Đức về Việt Nam tiêu thụ do các đối tượng người Việt cư trú tại các nước châu Âu cầm đầu.

Thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây này là lợi dụng hoạt động vận chuyển hàng hóa từ các doanh nghiệp logistic để vận chuyển ma túy qua đường hàng không, bưu điện vào Việt Nam. Chúng cất giấu ma túy vào các loại hàng hóa thông thường như: bánh kẹo, mỹ phẩm, quà tặng… sau đó đóng thành các kiện ghi tên người nhận, địa chỉ và số điện thoại “ảo”, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng khi phát hiện.

Xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không, bưu điện, có tính chất phức tạp, xuyên quốc gia. C04 đã xác lập Chuyên án 522Q phối hợp với Công an thành phố Đà Nẵng, Quảng Bình, Cục Hải quan Hà Nội, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và các lực lượng tại sân bay Nội Bài để tập trung đấu tranh triệt phá.

Từ ngày 13 - 30/5/3022, Ban chuyên án đã lần lượt bắt giữ 11 đối tượng thuộc tổ chức đường dây vận chuyển ma túy từ Đức về Việt Nam tiêu thụ, vật chứng thu giữ trên 50 kg ma túy tổng hợp các loại. Trong đó, “ông trùm” của đường dây ma tuý lớn này là Nguyễn Viết Hồng Dũng, 26 tuổi, bị bắt gọn tại Quảng Bình khi đối tượng vừa bay từ Đức về Việt Nam để chỉ đạo việc nhận hàng, phân phối và tiêu thụ ma túy. Qua lời khai ban đầu các đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. C04 đã giao vụ án cho Công an các địa phương tiếp tục điều tra, mở rộng.

Dù bị phát hiện, triệt phá, song thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây ma túy từ châu Âu về Việt Nam do Nguyễn Viết Hồng Dũng cầm đầu cho thấy những diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng tội phạm đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa, quà biếu phi mậu dịch bằng tuyến đường hàng không. Chúng gửi hàng hóa có ngụy trang cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam tiêu thụ trong nước và đưa đi nước thứ ba. Nổi lên thời gian gần đây là các đối tượng tổ chức vận chuyển ma túy tổng hợp qua đường hàng không từ Đức, Hà Lan… về Việt Nam thông qua các công ty vận chuyển quốc tế.

Xâm nhập vào Việt Nam qua đường hàng không, đường biển

Thời gian qua, những “ông trùm, bà trùm” ma tuý quốc tế và các đối tượng trong nước không chỉ tìm cách lợi dụng tuyến đường hàng không, bưu điện để vận chuyển “cái chết trắng” vào Việt Nam.Thông qua các công ty vận chuyển quốc tế, các đối tượng tội phạm còn đưa ma tuý với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam bằng tuyến đường biển, quá cảnh Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ ba, trọng điểm là các cảng biển tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng.

Để vươn “vòi bạch tuộc” vào Việt Nam, thủ đoạn của các băng nhóm, đường dây ma tuý quốc tế là lợi dụng sự thông thoáng của hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container tuyến đường biển. Theo đó, chủ hàng không trực tiếp đứng ra làm thủ tục xuất nhập khẩu mà lựa chọn các doanh nghiệp chưa từng vi phạm pháp luật về hải quan làm hợp đồng ủy thác xuất, nhập khẩu hàng hóa qua nhiều công ty khác nhau.

Thậm chí sử dụng công ty “ma” để thực hiện xuất nhập khẩu các container có cất giấu ma túy lòng vòng qua nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ rồi mới đi vào Việt Nam. Vì vậy, số lượng ma túy vận chuyển ở mỗi đường dây không còn nhỏ lẻ như trước mà lên đến hàng trăm kg.

Ngoài ra, đối với loại hình hàng hoá, phương tiện quá cảnh và tạm nhập - tái xuất, tội phạm ma tuý thường lợi dụng chính sách quản lý hải quan đối với hàng quá cảnh là chỉ giám sát hàng hóa từ cửa khẩu nhập đến cửa khẩu xuất, không kiểm tra hải quan để cất giấu ma túy trong hàng hóa do các phương tiện quá cảnh chuyên chở, nhất là các phương tiện container nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Đại tá Chu Văn Phú, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an cho hay: Do khó khăn trong xuất nhập cảnh bởi tình hình dịch COVID-19, gần đây các đối tượng đã chuyển sang vận chuyển hàng hóa trên tuyến chuyển phát nhanh, bưu chính quốc tế, logistics. Phương thức và thủ đoạn của các đối tượng cũng thay đổi rất nhiều. Cùng với việc sản xuất ra nhiều loại ma túy mới hòng tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, các đối tượng còn trà trộn ma túy vào các mặt hàng thông dụng như thực phẩm chức năng, chai nước gội đầu, thức ăn cho gia súc, gia cầm... để vận chuyển qua đường chuyển phát nhanh vào nội địa.

Cũng theo đại tá Chu Văn Phú, mới đây Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Hải quan Hà Nội xác lập 5 chuyên án. Trong đó có một chuyên án đã xác định đường dây vận chuyển ma túy trái phép chủ yếu là ma túy dạng kẹo MDMA được trộn lẫn trong hàng biếu gửi để nhập vào trong nước.

Trước tình trạng ma tuý xâm nhập vào Việt Nam qua đường hàng không, đường biển ngày càng tinh vi, phức tạp, tại nghị trường Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) từng nêu rõ: Việc vận chuyển, mua bán với số lượng lớn ma túy qua các cửa khẩu chính ngạch, tiểu ngạch, cảng biển, cảng hàng không rất tinh vi nhằm che mắt các cơ quan chức năng. Có lúc, có nơi chưa phát hiện được. Có vụ phát hiện với số lượng cả tấn. Vì vậy, tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý diễn biến hết sức phức tạp chính là một nguy cơ an ninh phi truyền thống mang tính xuyên quốc gia.

Còn tiếp...

Khánh Công
Theo VnMedia.vn Copy
Sự phục hồi mong manh của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Sự phục hồi mong manh của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Hoạt động sản xuất cũng như doanh số bất động sản tháng 7 tại Trung Quốc lao dốc mạnh mẽ, phản ánh sự phục hồi mong manh của nền kinh tế tỷ dân này. 
Áo mới cho trường Tiểu học Tả Thanh Oai

Áo mới cho trường Tiểu học Tả Thanh Oai

Để đáp ứng nhu cầu chất lượng về cơ sở vật chất dạy và học cho "măng non" của thế hệ tương lai, UBND Huyện Thanh Trì đã đầu tư xây dựng thêm một ngôi trường mới cho trường Tiểu học Tả Thanh Oai và lấy tên thành trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm. Đồng thời, thay “áo mới” cho Tiểu học Tả Thanh Oai với cái tên trường Tiểu học Đỗ Ngọc Du.
Hàng loạt chính sách chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Hàng loạt chính sách chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Thu phí tự động hoàn toàn các tuyến đường cao tốc từ 1/8/2022; Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây mới nhà ở; Rút một phần tiền tiết kiệm gửi trước hạn vẫn được hưởng lãi cao… là những chính sách sẽ có hiệu từ tháng 8 năm 2022.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 2/8

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 2/8

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 2/8 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Nhận diện loạt nguyên nhân gây khó cho việc phát triển nhà ở xã hội

Nhận diện loạt nguyên nhân gây khó cho việc phát triển nhà ở xã hội

Phát biểu tại Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp diễn ra sáng 1/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu ra hàng loạt nguyên nhân khiến cho việc phát triển nhà ở xã hội gặp khó.
Cung nhỏ giọt sẽ đẩy giá bất động sản tăng 20-30% vào cuối năm?

Cung nhỏ giọt sẽ đẩy giá bất động sản tăng 20-30% vào cuối năm?

Việc tăng giá đến từ nhiều yếu tố khác như giá xăng dầu, vật liệu xây dựng, nhân công đều tăng, cuộc chiến tranh địa chính trị giữa Nga và Ukraine, lạm phát, theo chuyên gia.
Thông báo Tuyển sinh Thạc sĩ đợt 2 – năm 2022

Thông báo Tuyển sinh Thạc sĩ đợt 2 – năm 2022

Từ tháng 9 năm 2021 Trường Đại học Chu Văn An thuộc sở hữu của Tập đoàn Ecopark (100% vốn sở hữu). Hiện nay đang làm thủ tục đổi tên thành Trường Đại học Ecopark Việt Nam và tạo dựng thêm cơ sở đào tạo mới tại Khu đô thị Ecopark nhằm mở ra một trang mới cho sự phát triển của Trường theo hướng bảo đảm chất lượng, hiệu quả, lấy lợi ích của người học làm trung tâm.
Lạm phát toàn cầu có thể đã đạt đỉnh

Lạm phát toàn cầu có thể đã đạt đỉnh

Các chỉ số dữ liệu chính cho thấy, lạm phát toàn cầu đạt chạm mức đỉnh và tốc độ tăng giá chung sẽ chậm lại trong những tháng tới.
Dragon Capital ồ ạt bán ra cổ phiếu DGC

Dragon Capital ồ ạt bán ra cổ phiếu DGC

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC) đã có báo cáo liên quan đến thay đổi về sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời là cổ đông lớn của doanh nghiệp. 
Chủ tịch LMH đăng ký mua 200.000 cổ phiếu

Chủ tịch LMH đăng ký mua 200.000 cổ phiếu

CTCP Quốc tế Holding (UPCoM: LMH) mới đây đã công bố về thông tin giao dịch của người nội bộ công ty là ông Nguyễn Ngọc Đức - Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp.