Lãi suất cho vay hiện nay dao động từ 7,9% đến 9,3%

Chủ nhật, 11/09/2022 | 09:02 Theo dõi CFĐT trên

Đối với lãi suất của các ngân hàng thương mại (NHTM), thời gian vừa qua mặc dù có biến động tăng nhưng ở mức độ rất nhẹ. Lãi suất cho vay bình quân hiện chỉ từ 7,9 - 9,3%, kể cả dư nợ cũ và dư nợ mới; lãi suất huy động bình quân từ 6,3 – 6,8% đối với kỳ hạn trên 1 năm.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú nhấn mạnh, mục tiêu quan trọng nhất là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế.

Đối với vấn đề điều hành lãi suất, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, kể các các nước phát triển nhất đã và đang phải tăng lãi suất để hạn chế đầu tư nhằm ngăn chặn lạm phát. Tại Mỹ, Cục Dự trữ liên bang (FED) đã liên tục tăng lãi suất và qua 4 lần nâng lãi suất đã lên mức 2,25 - 2,5%/năm với tổng mức tăng là khoảng 2,25 điểm phần trăm; Ngân hàng Châu Âu (ECB) cũng đã tăng 0,5%, mặc dù trước đó đã có 11 năm duy trì lãi suất âm, nhiều quốc gia khác cũng đang tích cực tăng lãi suất…

Đối với Việt Nam, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, lạm phát là vấn đề đang được quan tâm và Chính phủ cũng đang chỉ đạo nhiều biện pháp để ngăn chặn lạm phát. Trong tháng 7 và 8 vừa qua, chỉ số lạm phát tiếp tục được duy trì ở mức 2,58%. Tuy nhiên, các yếu tố về tiền tệ cũng như một số nguyên nhân khác vẫn cần được kiểm soát chặt chẽ. Chính vì thế, việc điều hành lãi suất của NHNN lúc này được tính toán một cách chặt chẽ, thận trọng.

Trong bối cảnh từ năm 2021 và các tháng đầu năm 2022, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất lên rất cao nhưng NHNN vẫn duy trì ổn định mức lãi suất điều hành. Nếu xét về góc độ tương đối trong tương quan với các nước đang có lãi suất tăng nhanh thì có thể xem như chúng ta đang giảm lãi suất điều hành, mặc dù con số tuyệt đối không thay đổi. Điều này tạo điều kiện cho các NHTM tiếp cận nguồn vốn với giá hợp lý, rẻ hơn.

Để giải quyết bài toán đặt ra lúc này là vừa kiểm soát lạm phát, vừa hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế, thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục điều hành lãi suất linh hoạt để đạt được mục tiêu này. 

Đối với lãi suất của các NHTM, thời gian vừa qua mặc dù có biến động tăng nhưng ở mức độ rất nhẹ, trong đó lãi suất huy động tăng 0,25% và lãi suất cho vay là 0,24% - đây là mức tăng thấp nhất so với tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á và châu Á. Lãi suất cho vay bình quân hiện chỉ từ 7,9 - 9,3%, kể cả dư nợ cũ và dư nợ mới; lãi suất huy động bình quân từ 6,3 - 6,8% đối với kỳ hạn trên 1 năm. Các mức lãi suất này so với các năm gần đây đã được duy trì khá ổn định.

Tuy nhiên, để giải quyết câu chuyện vừa kiểm soát lạm phát vừa khôi phục kinh tế nhanh và hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiệu còn nhiều khó khăn, Phó Thống đốc cho biết, NHNN sẽ tiếp tục kêu gọi các NHTM bằng nguồn lực của mình, có các biện pháp để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp như triển khai trong suốt 2 năm diễn ra đại dịch COVID-19. 

Liên quan đến vấn đề hạn mức tín dụng, Phó Thống đốc nhấn mạnh, một trong những yêu cầu cao nhất lúc này là kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô. Trên cơ sở mục tiêu duy trì lạm phát dưới 4% và đảm bảo tăng trưởng 6 - 6,5% đã được Quốc hội thông qua, NHNN cũng đã đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 14% từ đầu năm và có sự linh hoạt trong điều hành tùy theo điều kiện thực tế. Trong điều kiện nền kinh tế những tháng đầu năm chưa có nhiều biến động về giá cả xăng dầu và một số loại hàng hóa thì chỉ tiêu này được tính toán tương đối đầy đủ, kỹ lưỡng.

Minh Ngọc
Theo VnMedia.vn Copy
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 10/9

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 10/9

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 10/9 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Giá vàng và USD liên tục trồi sụt khó lường

Giá vàng và USD liên tục trồi sụt khó lường

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (10/9), giá vàng tại thị trường New York lại đảo chiều đi lên sau một phiên đi xuống trước đó. Hiện giá kim loại quý này vẫn duy trì ở mức trên 1.700 USD/ounce.
Chứng khoán châu Á kết phiên tuần trong sắc xanh

Chứng khoán châu Á kết phiên tuần trong sắc xanh

Thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt tăng điểm trong phiên cuối tuần sau bài phát biểu đầy sự quyết tâm của Chủ tịch Fed Jerome Powell về cuộc chiến chống lạm phát.
Công bố thông tin quá thời hạn, Công ty Việt Hưng nộp phạt 60 triệu đồng

Công bố thông tin quá thời hạn, Công ty Việt Hưng nộp phạt 60 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Đầu tư và Công nghiệp Việt Hưng (Công ty Việt Hưng).
Fed: Lạm phát giảm nhưng triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn tiêu cực

Fed: Lạm phát giảm nhưng triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn tiêu cực

Theo một báo cáo mới của Cục Dự trữ Liên bang, triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ tiếp tục xấu đi cho dù tỷ lệ lạm phát đang có dấu hiệu suy giảm.
Doanh nhân Nhật hâm mộ tiền đạo Hà Đức Chinh: ‘Tôi ấn tượng sâu sắc với sự khát khao trong mắt người Việt!’

Doanh nhân Nhật hâm mộ tiền đạo Hà Đức Chinh: ‘Tôi ấn tượng sâu sắc với sự khát khao trong mắt người Việt!’

Trong hành trình 8 năm với số lần “không nhớ nổi” tới Việt Nam, ông Seigo Morii, Giám đốc kinh doanh khu vực châu Á -Tập đoàn Mizuno, nhận thấy điểm chung đặc biệt trong mắt những người Việt Nam ông từng gặp: sự khát khao. Họ dám nghĩ, dám làm và luôn nỗ lực hết mình để vươn tới những thành tựu trong công việc, cuộc sống.
Sắc xanh bao trọn thị trường chứng khoán châu Á 

Sắc xanh bao trọn thị trường chứng khoán châu Á 

Chốt phiên giao dịch 29/11, chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương chìm trong sắc xanh, với thị trường Hồng Kông dẫn đầu xu hướng. 
Chứng khoán ngày 29/11: Cổ phiếu quay đầu tăng ào ạt

Chứng khoán ngày 29/11: Cổ phiếu quay đầu tăng ào ạt

Sàn HoSE hôm nay đón nhận mức giải ngân cao kỷ lục kể từ tháng 10/2021 với hơn 3.647 tỷ đồng mua vào cổ phiếu. Suốt 14 tháng qua, chỉ có 3 phiên khối ngoại xuống tiền ở cường độ vượt 3.000 tỷ đồng. Mức mua ròng lên tới 2.633,5 tỷ đồng ở sàn này...
Giá vàng trong nước tiếp tục giảm, về sát mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm, về sát mốc 67 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch sáng nay, 29/11, giá vàng trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm từ 50 tới 150 ngàn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào - bán ra.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/11

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/11

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/11 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.