Kiến nghị chuyển công an làm rõ vụ mua sắm tại Sở GD&ĐT Cần Thơ

Chủ nhật, 20/11/2022 | 07:56 Theo dõi CFĐT trên

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm trong việc quản lý mua sắm tài sản công tại Sở GD-ĐT Cần Thơ giai đoạn 2016-2021.

Thanh tra TP Cần Thơ vừa có thông báo kết luận thanh tra số 1844 về kết quả thanh tra "Một số gói thầu mua sắm, sổ sách quản lý, thiết bị dạy và học từ nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục cấp thành phố tại Sở GD-ĐT và UBND quận, huyện của TP Cần Thơ giai đoạn từ năm 2016-2021".

Theo thông báo kết luận, năm 2017, tổ giúp việc tham mưu Giám đốc Sở ban hành quyết định phê duyệt dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho từng gói thầu là chưa đúng quy định.

Các gói thầu năm 2018-2020, tổ giúp việc tham mưu Giám đốc Sở lập dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thực hiện lựa chọn nhà thầu mua sắm thiết bị theo hình thức tập trung cho các trường thuộc sự quản lý của quận, huyện là chưa đúng quy định.

Theo Thanh tra TP, do không tổ chức khảo sát, kiểm tra nhu cầu thực tế của các điểm trường; không tổ chức các cuộc họp với các phòng chuyên môn để đưa ra các lựa chọn cấu hình, tính năng, chủng loại thiết bị phù hợp với nhu cầu thực tế của các trường nên một số thiết bị sử dụng chưa hết công năng, thiết bị chưa sử dụng hết số lượng…

"Việc lựa chọn mua sắm thiết bị chưa phù hợp đã gây lãng phí ngân sách nhà nước", kết luận nêu.

Về việc lập chứng thư thẩm định giá cũng để xảy ra nhiều thiếu sót, hạn chế. "Trách nhiệm thuộc nguyên GĐ Sở GD-ĐT, nguyên tổ trưởng tổ giúp việc mua sắm, nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính và các đơn vị, cá nhân có liên quan, giai đoạn 2016 -2021", thông báo kết luận nêu.

Việc tổ chức lựa chọn nhà thầu, Thanh tra Cần Thơ cũng chỉ ra nhiều sai sót, chưa đúng quy định, như tổ giúp việc thiếu kiểm tra, giám sát.

Thông báo kết luận thanh tra cũng nêu, việc nghiệm thu, thanh toán, Sở GD-ĐT đã thiếu kiểm tra, giám sát việc bàn giao, nghiệm thu công tác cung cấp, lắp đặt thiết bị cho các trường. Hậu quả: một số gói thầu có thiết bị được nghiệm thu không đúng nguồn gốc xuất xứ.

Cụ thể, gói thầu số 6 năm 2016, "mua thiết bị máy photocopy, máy in siêu tốc, cassette, ti vi các loại và loa cầm tay", có máy in siêu tốc nhãn hiệu Trung Quốc không đúng nguồn gốc, xuất xứ Thái Lan mà đơn vị cung cấp đã ký hợp đồng với Sở có giá trị chênh lệch hơn 378 triệu đồng.

Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP kiến nghị cấp có thẩm quyền căn cứ vào quy định của Đảng để xử lý trách nhiệm nguyên Sở GD-ĐT và các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế, thiếu sót.

Kiến nghị Chủ tịch UBND TP xử lý trách nhiệm đối với Sở GD-ĐT và các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế, thiếu sót.

Yêu cầu Sở nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân để xảy ra hạn chế, thiếu sót. Yêu cầu Sở này phối hợp với các đơn vị liên quan đến gói thầu số 6 năm 2016, có trách nhiệm truy nộp hơn 384 triệu đồng vào kho bạc nhà nước.

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm trong việc quản lý mua sắm tài sản công dẫn đến việc cung cấp lắp đặt thiết bị và giám sát lắp đặt thiết bị của gói thầu số 6 năm 2016, không đúng nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa Thái Lan theo hợp đồng đã ký với Sở GD-ĐT để xử lý theo quy định.

Theo Dân trí
Theo VnMedia.vn Copy
Tổng Giám đốc Petrosetco bị bán giải chấp

Tổng Giám đốc Petrosetco bị bán giải chấp

Trong bối cảnh thị giá cổ phiếu Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco, HOSE: PET) giảm 79,5%, ông Vũ Tiến Dương - Tổng Giám đốc doanh nghiệp bị CTCK bán giải chấp.
Tổng Bí thư: Cán bộ sai phạm tự giác xin nộp lại tiền thì “miễn xử hoặc xử nhẹ”

Tổng Bí thư: Cán bộ sai phạm tự giác xin nộp lại tiền thì “miễn xử hoặc xử nhẹ”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay, cán bộ nào đã có sai phạm rồi tự giác xin thôi, tự giác xin nộp lại tiền thì "miễn xử hoặc xử nhẹ"; không phải cứ xử nặng mới là tốt, cách chức hết tất cả mới là tốt…
Tổng Bí thư chỉ đạo khẩn trương điều tra, xét xử hàng loạt vụ án tham nhũng

Tổng Bí thư chỉ đạo khẩn trương điều tra, xét xử hàng loạt vụ án tham nhũng

Tổng Bí thư yêu cầu phấn đấu đến hết năm 2022 kết thúc điều tra, điều tra bổ sung 11 vụ án, truy tố 9 vụ án, xét xử sơ thẩm 11 vụ án, xét xử phúc thẩm 3 vụ án và kết thúc xác minh, xử lý 21 vụ việc theo đúng Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Cuối tuần, giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Cuối tuần, giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 18/11 tại thị trường New York, tức rạng sáng nay, 19/11 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh, lùi sâu về ngưỡng 1.750 USD/ounce.
'Ngân hàng thương mại cũng là doanh nghiệp nên không thể hy sinh mãi được'

"Ngân hàng thương mại cũng là doanh nghiệp nên không thể hy sinh mãi được"

Chia sẻ tại "Diễn đàn kinh tế 2023: Cùng doanh nghiệp "vượt sóng", TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), cho biết lạm phát, giá cả có xu hướng tăng nhanh tác động lên đời sống người dân, làm chậm lại quá trình phục hồi kinh tế cũng như quá trình tăng trưởng tiêu dùng, đầu tư. Trong đó, ngành ngân hàng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức.
Credit Suisse bán một phần tài sản tài chính cho Apollo Global Management

Credit Suisse bán một phần tài sản tài chính cho Apollo Global Management

Hôm qua (15/11), ngân hàng lớn thứ 2 của Thụy Sĩ - Credit Suisse - cho biết đã đạt thỏa thuận bán lượng lớn sản phẩm tài chính cho công ty đầu tư Apollo Global Management của Mỹ.
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 2/2024 (từ ngày 16/2 đến ngày 29/2/2024) đạt 28,41 tỷ USD, tăng 46,7% (tương ứng tăng 9,05 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong kỳ 1 tháng 2/2024 (từ ngày 01/2 đến ngày 15/2/2024).
Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Tọa lạc tại một không gian hoàn toàn mới, cửa hàng có không gian kép đã làm mới sự hiện diện tại thành phố năng động này. Đây là cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phong cách thiết kế nội thất mới nhất của Cartier…
Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Tổng cục Thuế khẳng định không ủy quyền cho bất cứ công ty hoặc cá nhân ngoài ngành thuế nào thực hiện thu thuế hộ.
Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 21/3/2024 Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã phá Chuyên án 124-T, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng.
Cafe Khởi nghiệp