'Khu đất vàng' của tỉnh Hà Tĩnh được mang ra đấu giá

Chủ nhật, 03/01/2021 | 11:02 Theo dõi CFĐT trên

UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định đấu giá 'khu đất vàng' rộng gần 16.000 m2 thuộc dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ vì hiện không được đầu tư đúng như cam kết.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn ký quyết định phê duyệt phương án đấu giá hồi cuối tháng 12. Dự kiến sẽ tổ chức bán đấu giá khu đất này trong quý 4/2020 cho đến quý 1/2021.

Khu đất được mang ra đấu giá rộng 16.000 m2 nằm ở khu đô thị Bắc, phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh. Trước đó, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới TECCO là đơn vị được giao đất nhằm thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại và căn hộ từ năm 2011. Tuy nhiên, dự án đã không thể triển khai đúng tiến độ.

anh-khu-dat-duoc-dau-gia
Khu đất chuẩn bị được đấu giá. Ảnh: Đức Hùng

Theo quy định của Luật Đất đai, các tổ chức kinh tế được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và cho thuê đất là các bên được tham gia buổi đấu giá. Khu đất được đấu giá nhằm khai thác triệt để và sử dụng hiệu quả quỹ đất của tỉnh, theo đó thu hút đầu tư theo kế hoạch phát triển chung và tăng nguồn thu cho ngân sách.

Trước đó, Dự án tổ hợp Trung tâm thương mại và căn hộ ở phường Nguyễn Du và Khu đô thị rộng 6,5 héc ta tại phường Thạch Quý được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới TECCO triển khai với tổng kinh phí lên đến hơn 1.100 tỷ đồng hồi năm 2011. Riêng tại phường Nguyễn Du, có đến gần 16.000 m2 đất được giao cho các chủ đầu tư nhằm xây dựng trung tâm thương mại với số vốn gần 650 tỷ đồng.

Theo kế hoạch xây dựng thì các hạng mục Trung tâm thương mại cần phải hoàn thành là tòa tháp đôi cao 20 tầng, 308 căn hộ chung cư cùng với hệ thống hạ tầng và cây xanh. Tuy nhiên, dự án khu đô thị ở phường Thạch Quý đến nay vẫn chưa được triển khai dù thời gian thực hiện dự án là từ tháng 10/2011 cho đến tháng 8/2014.

day-nha-tecco-bi-bo-trong
Dãy nhà điều hành được TECCO xây lên hiện bỏ không. Ảnh: Đức Hùng

Cho đến nay, đã 9 năm kể từ ngày động thổ dự án, chủ đầu tư mới chỉ xây dựng bờ rào bao quanh cùng một dãy nhà điều hành. Diện tích đất để xây Trung tâm thương mại ở phường Nguyễn Du được xem là khu "đất vàng" của tỉnh. Nhiều hộ dân đã thuê lại một số điểm mặt tiền trên đường Xuân Diệu và Nguyễn Huy Oánh để bán cà phê và cây cảnh.

Việc dự án bị chậm tiến độ khiến UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 12/2013. Tuy nhiên, TECCO đề nghị tỉnh cho tiếp tục thực hiện do việc định giá tài sản trên đất vẫn chưa được thực hiện.

Hồi năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh đã có đề nghị về việc đồng ý cho phía TECCO tiếp tục thực hiện các thủ tục đầu tư theo như quy hoạch với dự án Trung tâm thương mại và căn hộ tại phường Nguyễn Du. Tuy nhiên sau nhiều năm xem xét, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã không chấp thuận với đề nghị trên.

Hiện, Hà Tĩnh có 307 dự án chậm tiến độ, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thanh tra 193 dự án vi phạm luật đầu tư.

Mai Phương
Theo VnMedia.vn Copy
Quảng Yên thành lập khu kinh tế ven biển

Quảng Yên thành lập khu kinh tế ven biển

Tỉnh Quảng Ninh vừa vinh dự tổ chức Lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhì cũng như công bố quyết định thành lập khu kinh tế ven biển Quảng Yên.
Ngành bất động sản vẫn tăng trưởng dương bất chấp đại dịch

Ngành bất động sản vẫn tăng trưởng dương bất chấp đại dịch

Ngành bất động sản thể hiện sức phục hồi mạnh mẽ trong quý 4 vừa qua, theo số liệu của Tổng Cục Thống kê (GSO). Qua đó, giúp ngành vẫn duy trì được đà tăng trưởng dương cả năm 2020 bất chấp sự bất ổn của nền kinh tế trong nước và thế giới trước đại dịch.
'Đảo Ngọc' Phú Quốc lên thành phố: Nhiều nhà đầu tư bất động sản chờ cơ hội đổi đời

'Đảo Ngọc' Phú Quốc lên thành phố: Nhiều nhà đầu tư bất động sản chờ cơ hội đổi đời

Nhiều năm trước, thông tin sẽ xuất hiện "đặc khu kinh tế" Phú Quốc đã thổi giá bất động sản ở hòn Đảo Ngọc này lên một cách mất kiểm soát. Nhiều nhà đầu tư đã điêu đứng khi bong bóng nhà đất ở đây bùng nổ. Sau 3 năm, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Nhập hộ khẩu Hà Nội sẽ dễ dàng hơn từ tháng 7/2021

Nhập hộ khẩu Hà Nội sẽ dễ dàng hơn từ tháng 7/2021

Luật Cư trú 2020 vừa được Viện Quốc hội thông qua vào ngày 13/11, trong đó đã lược bỏ đi nhiều điều kiện gây khó khăn cho cư dân muốn nhập hộ khẩu tại Hà Nội hay các thành phố lớn trên toàn quốc.
Doanh nghiệp 'thở phào' vì được tháo gỡ nút thắt trong xử lý các dự án xen kẽ đất công

Doanh nghiệp 'thở phào' vì được tháo gỡ nút thắt trong xử lý các dự án xen kẽ đất công

Nghị định số 148/2020/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai được ban hành ngày 18/12/2020 là lối thoát cần thiết cho các doanh nghiệp hiện đang đau đầu vì những dự án xen kẽ đất công không được cấp phép xây dựng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Người dân cần biết gì về trình tự, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Người dân cần biết gì về trình tự, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Trong quá trình sử dụng đất, có rất nhiều lý do khiến cho người dân muốn chuyển sang sử dụng đất vơi mục đích khác ví dụ như muốn xây nhà để ở, muốn đổi trồng lúa sang các loại cây ăn trái mang lại thu nhập tốt hơn. Tuy nhiên, khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người dân cần phải nộp hồ sơ xin phép đến các cơ quan chức năng và được sự đồng ý.
Giới phân tích Trung Quốc săn tìm manh mối về sự thay đổi trong lĩnh vực bất động sản

Giới phân tích Trung Quốc săn tìm manh mối về sự thay đổi trong lĩnh vực bất động sản

Gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một số bước quan trọng để đảo ngược tình hình tồi tệ nhất của thị trường bất động sản trong lịch sử, điều này đang thúc đẩy các nhà kinh tế tìm kiếm dấu hiện về sự phục hồi của lĩnh vực này. 
Khẩn trương phê duyệt giá đất siêu dự án của Sài Gòn - Đại Ninh

Khẩn trương phê duyệt giá đất siêu dự án của Sài Gòn - Đại Ninh

Tỉnh Lâm Đồng dự kiến hoàn thành việc phê duyệt giá đất dự án Khu đô thị Đại Ninh của Công ty Sài Gòn - Đại Ninh trước ngày 31/12.
Đẩy nhanh tiến độ xây mới 16 chung cư cũ tại TP. Hồ Chí Minh

Đẩy nhanh tiến độ xây mới 16 chung cư cũ tại TP. Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường chỉ đạo đẩy nhanh xây dựng chung cư mới thay thế 16 chung cư cấp D. Trong đó, đối với 9 chung cư đang triển khai bước 1, UBND các quận 1, 3, 4, Tân Bình khẩn trương rà soát, nghiên cứu đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, lập quy hoạch chi tiết 1/500 trình Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM thẩm định trước ngày 20/12.
Giá nhà tháng 10 ở Hồng Kông giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 4 năm

Giá nhà tháng 10 ở Hồng Kông giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 4 năm

Theo một dữ liệu chính thức được công bố hôm 28/11, giá nhà riêng ở Hồng Kông đã giảm 2,4% trong tháng 10, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 11/2018. Nguyên do là bởi tâm lý thị trường xấu đi trong bối cảnh triển vọng kinh tế bi quan.