Kế hoạch áp giá trần lên dầu Nga của EU tạm trì hoãn

Thứ ba, 27/09/2022 | 14:51 Theo dõi CFĐT trên

Các nước thành viên Liên minh châu Âu đang chạy đua để đi đến một thỏa thuận chung về việc áp giá trần lên mặt hàng dầu thô của Nga. Tuy nhiên, nhiều khả năng vấn đề này sẽ bị trì hoãn cho đến khi một lệnh trừng phạt mới được thông qua.

Kế hoạch áp giá trần lên dầu Nga của EU tạm trì hoãn (Ảnh minh họa)
Kế hoạch áp giá trần lên dầu Nga của EU tạm trì hoãn (Ảnh minh họa)

Theo đó, EU đang nỗ lực đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn sau tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước. Trong đó, đề xuất của EU bao gồm mức giá mà các đồng minh sẽ áp đặt cho dầu thô của Nga đang được nhanh chóng hoàn thiện.

Đặc biệt, việc áp giá trần này phải có hiệu lực trước ngày 5/12, thời điểm lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga qua đường biển của toàn khối chính thức được triển khai.

Tuy nhiên, phương án này vấp phải sự phản đối của đảo Síp (Cyprus) và Hungary. Theo thường lệ, các biện pháp trừng phạt của EU muốn được thông qua thì cần phải có sự nhất trí của tất cả các nước thành viên.

Bên cạnh đó, một số biện pháp cấm vận khác đang được thảo luận bao gồm kiểm soát nhập khẩu kim cương và cấm một số sản phẩm thép của Nga. Ngoài ra, 27 quốc gia thành viên cũng gần như ủng hộ đề xuất hạn chế xuất khẩu các linh kiện điện tử được sử dụng trong vũ khí sang Nga.

Xem thêm: IEA: Sản lượng dầu Nga ảnh hưởng đáng kể nếu EU ban hành lệnh cấm vận

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vào tháng 6 vừa qua, 27 quốc gia của khối đã tranh luận về các điều khoản liên quan tới cấm vận dầu mỏ trong nhiều tuần liên tiếp. Cụ thể, EU đã bàn bạc về lệnh cấm nhập khẩu dầu qua đường biển, miễn trừ dầu giao qua đường ống và cấm cung cấp các dịch vụ, chẳng hạn như bảo hiểm cho hàng hóa của Nga.

Thế nhưng, về phía Mỹ, quốc gia này đã và đang mong muốn châu Âu nới lỏng hàng loạt lệnh cấm trên vì lo ngại một số biện pháp đó có thể dẫn đến sự tăng vọt của giá dầu toàn cầu.

Song song đó, mức độ hiệu quả của giá trần vẫn chưa được chứng minh khi mà những khách hàng lớn nhất của Nga, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ vẫn từ chối tham gia.

Các quan chức Mỹ lập luận rằng, áp đặt giá trần vẫn có thể hoạt động ngay cả khi những người mua không tham gia liên minh. Những quốc gia này có thể sử dụng cơ sở giá trần làm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán với Moscow với mục đích mua được dầu giá tốt hơn.

Quan trọng hơn, việc áp giá trần sẽ yêu cầu các nước thành viên EU đặt lợi ích quốc gia sang một bên, vì sự đoàn kết của châu Âu.

Ở diễn biến khác, các quốc gia vận tải biển như Hy Lạp, Đảo Síp và Malta lại muốn bảo vệ ngành công nghiệp của mình khỏi những biện pháp trừng phạt.

Xem thêm: Mỹ cảnh báo sẽ trừng phạt người mua dầu Nga vượt giá trần

Thục San (Theo Bloomberg)
Theo VnMedia.vn Copy
EU cảnh báo viễn cảnh thiếu thực phẩm

EU cảnh báo viễn cảnh thiếu thực phẩm

Giá cả năng lượng và phân bón tăng chóng mặt đang có nguy cơ đe dọa đến hoạt động sản xuất rau quả của Liên minh Châu Âu (EU).
Ngành công nghiệp bao bì mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam

Ngành công nghiệp bao bì mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam

Triển lãm Quốc tế In ấn, Bao bì và Chế biến Thực phẩm Việt Nam 2022 (VIETNAM PRINTPACK 2022) diễn ra mới đây tại TP. Hồ Chí Minh được đánh giá là một triển lãm thương mại chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng về ngành công nghiệp in ấn, đóng gói và chế biến thực phẩm.
Nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc từ Nga đạt mức kỷ lục

Nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc từ Nga đạt mức kỷ lục

Hoạt động nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc từ Nga đang tiếp tục tăng mạnh và riêng trong tháng 8, Trung Quốc đã bỏ ra số tiền kỷ lục là 8,3 tỉ USD để nhập khẩu năng lượng từ Nga...
Vàng trong nước giảm nhẹ 100 ngàn đồng/lượng

Vàng trong nước giảm nhẹ 100 ngàn đồng/lượng

Lực bắt đáy và nhu cầu chốt lãi của các nhà đầu tư bán khống vàng đã đưa giá vàng hồi phục nhẹ trong phiên châu Á sáng nay, còn trong nước thì giá vàng giảm 50.000 đồng/lượng nhưng vẫn ở mức cao hơn giá thết giới tới 19 triệu đồng/lượng…
Thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh duy trì đà tăng trưởng khả quan

Thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh duy trì đà tăng trưởng khả quan

Ghi nhận hàng loạt giao dịch cho thuê trên khắp các khu vực cho thuê, thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh đang duy trì phong độ ổn định và bổ sung nguồn cung văn phòng Hạng B mới tại khu Nam Sài Gòn.
HAGL triển khai lại kế hoạch phát hành riêng lẻ cổ phiếu

HAGL triển khai lại kế hoạch phát hành riêng lẻ cổ phiếu

HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HOSE: HAG) mới đây đã phê duyệt kế hoạch tiếp tục triển khai chào bán hơn 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Nắm chắc 'bí quyết' - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Nắm chắc "bí quyết" - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Tại buổi Hội thảo trực tuyến với chủ đề: "Bùng nổ" M&A tại Việt Nam - Bí quyết để M&A thành công với thị trường Nhật Bản" được đồng tổ chức bởi công ty ONE-VALUE INC. - Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thị trường, kết hợp cùng kênh thông tin Nhật Bản bằng tiếng Việt JapanBiz, CEO Phi Hoa - doanh nhân người Việt tiêu biểu tại Nhật đã chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam “bí quyết" để đàm phán với đối tác - tiền đề cho các thương vụ M&A thành công.
Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Dự luật của các nước châu Âu nhằm bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi chi phí năng lượng tăng vọt đã lên tới gần 800 tỷ Euro, một báo cáo công bố ngày 13/2 cho biết, đồng thời hối thúc các quốc gia chi tiêu có trọng điểm hơn để ứng phó với khủng hoảng năng lượng.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.