Hơn 12 triệu cổ phiếu được SMC phát hành để chi trả cổ tức 2021

Thứ sáu, 03/06/2022 | 16:19 Theo dõi CFĐT trên

Nhằm mục đích trả cổ tức năm 2021 cho các cổ đông, CTCP Đầu tư Thương mại SMC (HOSE: SMC) dự kiến phát hành lượng lớn cổ phiếu, hơn 12 triệu cổ phiếu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, CTCP Đầu tư Thương mại SMC (HOSE: SMC) sẽ phát hành 12,2 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 20%, tương đương cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 20 cổ phiếu mới. 

Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II - III năm nay và sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. 

Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ SMC sẽ tăng từ 609,2 tỷ đồng lên 731,1 tỷ đồng.

Tổng tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2021 là 30%, với 10% tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu. Trong đó SMC đã tạm ứng 30,5 tỷ đồng để trả cổ tức tỷ lệ 5% bằng tiền mặt lần 1 trong năm trước, 5% còn lại được chi trả trong tháng 5.

Bên cạnh đó, SMC lên kế hoạch phát hành thêm 500.000 ESOP cho người lao động trong năm nay, tỷ lệ phát hành là 0,82%. 

Cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 100% trong năm đầu và 50% còn lại trong năm thứ hai kể từ ngày phát hành. Tổng giá trị của 2 đợt phát hành cổ phiếu là 126,8 tỷ đồng.

Xem thêm: Licogi 13 phát hành lượng lớn cổ phiếu nhằm trả cổ tức năm 2021

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Được biết, CTCP Đầu tư Thương mại SMC (tiền thân là Cửa hàng Vật Liệu Xây Dựng số 1) được thành lập năm 1988. 

Lĩnh vực hoạt động chính của Công ty là sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu sắt thép, hàng kim khí, vật liệu xây dựng, hàng trang trí nội thất, thiết bị xây lắp, thiết bị cơ khí, khung kho nhà xưởng bằng cấu kiện nhôm, thép, inox. 

Ngày 30/10/2006, cổ phiếu của Công ty chính thức được giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) với mã chứng khoán là SMC. 

Hệ thống đại lý, cửa hàng phân phối của công ty phủ khắp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng, Cần Thơ và các tỉnh lân cận, các cửa hàng trong thành phố đa số nằm ở những vị trí thuận lợi. Nhờ hệ thống mạng lưới phân phối rộng khắp, các công ty có thể đáp ứng các yêu cầu của khối lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật và thiết kế cũng như thời gian giao hàng cho các dự án lớn.

Xét về kết quả hoạt động, trong quý I/2022, doanh thu thuần của SMC đạt 6.630,2 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá vốn cũng tăng 39% và chiếm 97% doanh thu thuần nên lợi nhuận gộp giảm 55%, về còn 194 tỷ đồng.

Đồng thời, doanh nghiệp cho biết sản lượng tiêu thụ tăng 7% so với cùng kỳ năm trước khiến doanh thu tăng. Tuy nhiên, giá vốn ở mức cao khiến biên lợi nhuận bình quân các mặt hàng giảm.

Năm 2022, SMC đặt mục tiêu doanh thu đạt 20.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 300 tỷ đồng, lần lượt giảm gần 7% và 67% so với thực hiện năm 2021. Như vậy, so với kế hoạch năm, 3 tháng đầu năm, SMC đã hoàn thành lần lượt 33% và 27% kế hoạch năm.

Trên thị trường chứng khoán, chốt phiên giao dịch ngày 2/6, cổ phiếu SMC giảm 650 đồng về mức 25.750 đồng/cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh 143.500 đơn vị.

Xem thêm: Dệt may Thành công phát hành hơn 10,6 triệu cổ phiếu thưởng

Linh Chi (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
CII tiếp tục công cuộc thoái vốn tại NBB

CII tiếp tục công cuộc thoái vốn tại NBB

Sau khi đăng ký bán ra cổ phiếu của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (HOSE: NBB) hồi đầu tháng 3/2022, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (HOSE: CII) tiếp tục mong muốn giảm thêm lượng cổ phiếu nắm giữ tại NBB.
Haxaco tạm dừng chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

Haxaco tạm dừng chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

CTCP Dịch vụ ôtô Hàng Xanh (Haxaco, HOSE: HAX) mới đây đưa ra công bố Nghị quyết HĐQT về việc tạm hoãn chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. 
PXS mong muốn HOSE cân nhắc quyết định hủy niêm yết bắt buộc

PXS mong muốn HOSE cân nhắc quyết định hủy niêm yết bắt buộc

Mới đây, CTCP Kết cấu kim loại và Lắp máy Dầu khí (HOSE: PXS) đã có phản hồi về quyết định hủy niêm yết bắt buộc của HOSE.
Thành lập chưa được năm, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) lãi nghìn tỷ

Thành lập chưa được năm, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) lãi nghìn tỷ

Do hợp nhất kết quả kinh doanh của HOSE và HNX, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) ghi nhận lãi sau thuế là 1.343 tỷ đồng sau khi thành lập chưa đầy một năm.
Mỹ trừng phạt 71 công ty Nga và Belarus

Mỹ trừng phạt 71 công ty Nga và Belarus

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố một danh sách trừng phạt mới gồm 71 thực thể pháp lý đến từ Nga và Belarus, trong đó có các hãng sản xuất máy bay và đóng tàu.
Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan sai phạm dự án Đường tỉnh 927C 850 tỉ đồng

Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan sai phạm dự án Đường tỉnh 927C 850 tỉ đồng

Vi phạm về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Đường tỉnh 927C, hàng loạt cán bộ, công chức huyện Châu Thành bị kỷ luật với hình thức khiển trách.
Dragon Capital thoái một phần vốn tại VHC

Dragon Capital thoái một phần vốn tại VHC

Mới đây, cổ đông lớn của CTCP Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) là nhóm quỹ Dragon Capital đã đưa ra báo cáo về kết quả giao dịch tại doanh nghiệp này.
Sabeco kế hoạch thanh toán cổ tức đợt 2/2022 bằng tiền mặt

Sabeco kế hoạch thanh toán cổ tức đợt 2/2022 bằng tiền mặt

Mới đây, HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HOSE: SAB) đã phê duyệt nghị quyết tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt lần 2 năm 2022 với tỷ lệ 10%.
PHR dự kiến chi trả cổ tức tỷ lệ 40% bằng tiền mặt

PHR dự kiến chi trả cổ tức tỷ lệ 40% bằng tiền mặt

CTCP Cao su Phước Hòa (HOSE: PHR) gần đây đã phê duyệt phương án tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền mặt, trong đó mỗi cổ đông nhận cổ tức 4.000 đồng/cổ phiếu. 
PLX bán đấu giá hơn 440 nghìn cổ phiếu BMF

PLX bán đấu giá hơn 440 nghìn cổ phiếu BMF

Mới đây, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (HOSE: PLX) đã phát đi thông báo liên quan đến việc chào bán cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng và Chất đốt Đồng Nai (UPCoM: BMF).