Hiệu suất của quỹ thuộc SGI Capital ghi nhận tăng trưởng âm

Thứ năm, 09/06/2022 | 13:53 Theo dõi CFĐT trên

Mặc dù tỷ trọng cổ phiếu HPG chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhưng quỹ đầu tư Ballad Fund thuộc SGI Capital vẫn lỗ gần 9% trong tháng 5/2022.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, quỹ đầu tư Ballad Fund thuộc SGI Capital đã công bố báo cáo tháng 5/2022 với hiệu suất âm 8,75%; đồng thời hầu hết các cổ phiếu trong danh mục đều giảm. 

Chỉ có 3 trên tổng số 15 cổ phiếu trong danh mục của Ballad Fund tăng trong tháng 5 là FPT, PNJ và NT2. Cổ phiếu HPG gây thất vọng nhất khi giảm gần 20% trong tháng 5 và ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của quỹ.

Trước đó vào thời điểm cuối tháng 4, HPG là cổ phiếu có tỷ trọng cao nhất (gần 20%) trong danh mục của Ballad Fund. 

Tuy nhiên, quỹ đầu tư này đã bán ra 250.000 cổ phiếu HPG trong tháng 5 và giảm tỷ trọng xuống còn 9,1% trong bối cảnh Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long nhận định ngành thép sẽ "thê thảm" trong thời gian tới.

Một trong 3 cổ phiếu ngược dòng danh mục là NT2 vừa được Ballad Fund mua mới trong tháng 5. Quỹ đầu tư này cũng tăng tỷ trọng cổ phiếu TCB đồng thời bán bớt VCB, PNJ và TLG. 

Thời điểm cuối tháng 5, MBB là cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất (19,77%) trong danh mục của quỹ, theo sau lần lượt là HPG (9,1%), ACB (4,96%), VNM (4,85%), MWG (4,7%)...

Xem thêm: Hàng loạt quỹ ETF báo lỗ trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thành lập vào giữa tháng 11/2021, quỹ Ballad Fund ra đời ngay lúc thị trường chứng khoán Việt đang trên đà ghi nhận những kỷ lục mới. Chiến lược của Ballad Fund nhắm tới các doanh nghiệp năng động và hiệu quả nhất của nền kinh tế Việt Nam, với tiềm năng tăng trưởng mạnh trong 3 - 5 năm tới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, giai đoạn rực rỡ chưa kéo dài bao lâu thì quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng này lập tức va phải những cú giảm mạnh của thị trường. Sau 2 tháng lỗ liên tiếp, quỹ Ballad Fund đã mất sạch thành quả từ lúc mới thành lập và hiện đang lỗ 7.23%.

Trong tháng 5/2022, VN-Index giảm 5.42% và chứng kiến nhiều phiên biến động mạnh. SGI Capital cho rằng, điều này là do chứng khoán Việt Nam vừa chịu áp lực giảm đồng pha với thế giới, vừa chịu ảnh hưởng từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nước và chính sách tiền tệ thận trọng hơn.

Tuy nhiên, đội ngũ phân tích SGI Capital đánh giá nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong quá trình phục hồi vững chắc. Doanh nghiệp mở mới tiếp tục gia tăng nhanh chóng, chi tiêu bán lẻ tăng mạnh, sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh, kèm theo đó là ngân sách Nhà nước liên tục thặng dư nhờ thuế.

Báo cáo SGI Capital phân tích: "Thị trường chứng khoán luôn đi trước các diễn biến kinh tế và có thể đang phản ánh những lo lắng về lạm phát và rủi ro thắt chặt tiền tệ ở mức độ cao nhất. Khi những tín hiệu của rủi ro lạm phát giảm bớt, dòng tiền sẽ quay trở lại. Nhìn vào thị trường trong nước, chúng tôi tiếp tục lạc quan với kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp cùng với đà phục hồi kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp có nền so sánh thấp trong giai đoạn ảnh hưởng Covid nặng nề trong quý II và quý III/2021".

Cũng theo quan sát của SGI Capital, Việt Nam là thị trường hiếm hoi nhận được dòng tiền nước ngoài mua ròng mạnh mẽ trong hai tháng qua, ngược chiều với áp lực rút vốn khỏi nhiều thị trường khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Những nền tảng vĩ mô vững chắc và triển vọng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam là khác biệt và những chính sách giúp thị trường minh bạch hơn chính là điều kiện cần cho thị trường vốn phát triển hiệu quả, hấp dẫn các dòng vốn lớn tiếp tục tìm đến.

Xem thêm: Dòng vốn đổ vào ETF Đông Nam Á cao lịch sử kể từ 2014, đặc biệt là thị trường Việt Nam

Hoàng Tuấn (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
VNDirect hạ giá mục tiêu đối với cổ phiếu Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam

VNDirect hạ giá mục tiêu đối với cổ phiếu Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam

Nhận thấy tỷ lệ cho vay trong lĩnh vực BĐS tăng cao và lượng trái phiếu doanh nghiệp nắm giữ ở mức lớn, giới đầu tư đã có cái nhìn khá tiêu cực đối với cổ phiếu Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB).
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Sẽ can thiệp, điều hành nếu giá vàng trong nước không điều tiết được

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Sẽ can thiệp, điều hành nếu giá vàng trong nước không điều tiết được

Do nguồn cung vàng miếng trong nước bị giảm đi, biến động giá vàng thế giới khiến bản thân các doanh nghiệp vàng miếng trong nước lo ngại rủi ro, do đó niêm yết giá khá cao. Với vai trò quản lý nhà nước, Ngân hàng Nhà nước sẽ sẵn sàng điều tiết nếu thấy cần thiết.
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp

Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (9/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một phiên đi lên và duy trì ở mức dưới 1.900 USD/ounce. Đây là phiên tăng giá thứ 2 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.
Chị gái Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hà Đô đăng ký bán cổ phiếu HDG

Chị gái Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hà Đô đăng ký bán cổ phiếu HDG

Chị gái Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hà Đô (HOSE: HDG) mong muốn thoái một phần vốn tại HDG xuống còn 0,11%.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giá bất động sản còn ở mức cao so với thu nhập của người dân

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giá bất động sản còn ở mức cao so với thu nhập của người dân

Trong phiên chất vấn chiều qua, 8/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, hiện có khó khăn về nguồn cung bất động sản, cơ cấu sản phẩm bất động sản chưa phù hợp, giá bất động sản liên tục tăng cao hơn so với thu nhập của người dân.
Ngân hàng Goldman Sachs: Để giải quyết thâm hụt nguồn cung, giá dầu cần tăng cao hơn nữa

Ngân hàng Goldman Sachs: Để giải quyết thâm hụt nguồn cung, giá dầu cần tăng cao hơn nữa

Theo nhận định của các nhà phân tích tại Goldman Sachs, dự trữ dầu thô toàn cầu cần được trở về trạng thái ổn định trước bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tăng cao; do đó, giá dầu cần phải kéo dài đà tăng.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/6

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/6

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Sắc xanh bao phủ chứng khoán châu Á phiên đầu tuần

Sắc xanh bao phủ chứng khoán châu Á phiên đầu tuần

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương ngập tràn sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần trong bối cảnh các nhà đầu tư đánh giá tình trạng lạm phát cũng như rủi ro suy thoái.
Ngân hàng Thanh toán Quốc tế mong muốn NHTW tăng lãi suất nhanh chóng

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế mong muốn NHTW tăng lãi suất nhanh chóng

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) mới đây đã kêu gọi các Ngân hàng Trung ương cần “nhanh chóng và dứt khoát” tăng lãi suất nhằm ngăn chặn sự gia tăng lạm phát.
Đầu tuần, giá vàng SJC đảo chiều tăng nhẹ

Đầu tuần, giá vàng SJC đảo chiều tăng nhẹ

Sáng nay (27/6), giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ khoảng 50 nghìn đồng/lượng. Hiện giá SJC bán ra vẫn đang niêm yết ở mức dưới 69 triệu đồng/lượng.