Hàng nghìn con cừu có nguy cơ chết đói vì sự cố ở Kênh đào Suez

Thứ bảy, 27/03/2021 | 17:45 Theo dõi CFĐT trên

Khoảng 10 tàu chở động vật từ châu Âu đang bị mắc kẹt tại Kênh đào Suez có nguy cơ bị chết đói và mất nước nếu như con kênh này không được giải phóng sớm.

Hàng nghìn con cừu có nguy cơ chết đói vì sự cố ở Kênh đào Suez
Hàng nghìn con cừu có nguy cơ chết đói vì sự cố ở Kênh đào Suez

Các cơ quan chức năng địa phương thông tin, nguyên nhân là siêu tàu container Ever Given với trọng tải hơn 220.000 tấn di chuyển từ Biển Đỏ qua Kênh đào Suez tới Địa Trung Hải bị đâm chéo vào bờ kênh đào và bị mắc cạn trên bãi cát.

Trong số những hàng triệu tấn hàng hoá đang bị mắc kẹt ở Kênh đào Suez, có lẽ tình cảnh khốn đốn nhất là những con gia súc đang phải chen chúc nhau trong hầm tàu.

Theo dữ liệu của Bloomberg, có khoảng 10 tàu lớn đang bị mắc kẹt trong và quanh Kênh đào Suez là các tàu đang chở gia súc. Dựa trên nhật ký hành trình là tàu di chuyển từ châu Âu sang Saudi Arabia, có lẽ đó là những con cừu. Có 7 trong số 10 con tàu chơ tới 92.000 gia súc trên tàu.

Mặc dù phần lớn hàng hoá (ví dụ như dầu mỏ) sẽ không bị ảnh hưởng dù bị mắc kẹt bao lâu, thế nhưng gia súc trên tàu nếu không có nước uống và thức ăn thì nguy cơ chết đói là cao khi Kênh đào Suez không được giải phóng sớm. Điều này dẫn đến tình huống “tiến thoái lưỡng nan” với những lựa chọn rất khó khăn. Giờ đây các tàu sẽ phải tìm nguồn cung thức ăn tại 1 cảng địa phương nào đó hoặc buộc các chủ tàu này phải đưa những con cừu quay trở lại điểm xuất phát.

Hiện các mạng lưới bảo vệ động vật trên thế giới đều bày tỏ quan ngại đối với toàn bộ gia súc đang bị mắc kẹt trên các con tàu rằng chúng sẽ bị chết vì đói và khát nước.

"Thời gian mắc kẹt tại Kênh đào Suez càng kéo dài, vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn. Thỉnh thoảng cũng có những sự cố nhưng đây thực sự là một nỗi khiếp sợ kéo từ ngày này qua ngày khác", theo Peter Stevenson, lãnh đạo của nhóm bảo vệ động vật tại World Farming, tổ chức vẫn kêu gọi hãy dừng việc vận chuyển động vật sống.

Những con cừu phải chen chúc nhau ở hầm tàu trong khi phải đối mặt với chuyến đi kéo dài hơn nhiều so với dự kiến, việc này sẽ dẫn tới nguy cơ bệnh tật và stress là rất lớn, Peter Stevenson cho hay. Một số con tàu còn không phải là tàu chuyên chở gia súc đã được chuyển đổi công năng, do đó nguy cơ càng trở nên cao hơn.

Ông Bob Bishop, Chủ tịch Hội các nhà xuất khẩu gia súc tại Hoa Kỳ cho rằng: "Nếu thức ăn cho giá súc sắp cạn kiệt thì các chủ tàu nên cố gắng hết sức để tìm 1 quốc gia nào đó muốn nhập khẩu chúng". Theo ông, hướng đi hợp lý nhất là quay trở về Romania.

Có ít nhất 10 tàu được thiết kế để chuyên vận chuyển động vật đang đậu ở gần Kênh đào Suez. Trong đó, có một số tàu vận chuyển cừu từ Romania sang Saudi Arabia. Quốc gia Trung Đông là quốc gia thường xẻ thịt cừu trong các nghi lễ tôn giáo và hiện là quốc gia nhập khẩu cừu lớn nhất thế giới theo dữ liệu của UN. Năm 2019, có tới 14.000 con cừu đang trên đường vận chuyển từ Romania sang Saudi Arabia đã chết khi 1 con tàu bị lật úp. Đội cứu hộ chỉ cứu được hơn 200 con.

Trước đó, những tháng gần đây đã từng xảy ra tình trạng 1.600 con bê và bò sữa trên hai con tàu Karim AllahElbeik bị gầy yếu và kiệt sức do ở trên biển lâu hơn dự kiến.

Lý Hải
Theo VnMedia.vn Copy
Chủ sở hữu con tàu chắn ngang kênh đào Suez lên tiếng xin lỗi

Chủ sở hữu con tàu chắn ngang kênh đào Suez lên tiếng xin lỗi

Chủ sở hữu người Nhật Bản của con tàu chở hàng khổng lồ chặn ngang kênh đào Suez của Ai Cập từ hôm 23/3 đã lên tiếng xin lỗi về sự cố gián đoạn thương mại toàn cầu.
Tai nạn tại Kênh đào Suez, gần 10 tỷ USD hàng hóa đang 'mắc kẹt' mỗi ngày

Tai nạn tại Kênh đào Suez, gần 10 tỷ USD hàng hóa đang 'mắc kẹt' mỗi ngày

Ước tính hiện tại có khoảng 165 - 185 tàu chở hàng đang chờ để đi qua Kênh đào Suez. Tình trạng giao thông tắc nghẽn ở Kênh đào Suez đã khiến 9,6 tỷ hàng hóa bị kẹt tại đây mỗi ngày.
Kênh đào Suez tắc nghẽn khiến giao thương quốc tế bị đình trệ nghiêm trọng

Kênh đào Suez tắc nghẽn khiến giao thương quốc tế bị đình trệ nghiêm trọng

Một tàu chở hàng bất ngờ bị mắc cạn đã chắn ngang Kênh đào Suez gây ra tình trạng tắc nghẽn khiến việc giao thương quốc tế bị đình trệ nghiêm trọng.
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc mất hơn 60 tỷ USD chỉ trong 3 ngày

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc mất hơn 60 tỷ USD chỉ trong 3 ngày

Các gã khổng lồ công nghệ niêm yết kép trên sàn giao dịch Mỹ của Trung Quốc đã mất 60 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường chỉ trong trong ba ngày khi Mỹ ban hành đạo luật có thể hủy niêm yết đối với các công ty này.
Từ năm nay, người dân có thể đăng ký thường trú, tạm trú qua mạng

Từ năm nay, người dân có thể đăng ký thường trú, tạm trú qua mạng

Tại Quyết định 406/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia năm 2021. Theo đó, đăng ký thường trú; Đăng ký tạm trú; Khai báo tạm vắng; Thông báo lưu trú sẽ được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia năm 2021...
Ngày 30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử ngày Giải phóng miền Nam 30/4

Ngày 30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử ngày Giải phóng miền Nam 30/4

Đối với người dân Việt Nam, tháng 4 có một ngày lễ vô cùng đặc biệt, đó chính là ngày 30/4. Thế nhưng, chưa hẳn ai cũng đều biết 30/4 là ngày gì và ý nghĩa lịch sử ngày Giải phóng miền Nam.
Nắm chắc 'bí quyết' - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Nắm chắc "bí quyết" - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Tại buổi Hội thảo trực tuyến với chủ đề: "Bùng nổ" M&A tại Việt Nam - Bí quyết để M&A thành công với thị trường Nhật Bản" được đồng tổ chức bởi công ty ONE-VALUE INC. - Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thị trường, kết hợp cùng kênh thông tin Nhật Bản bằng tiếng Việt JapanBiz, CEO Phi Hoa - doanh nhân người Việt tiêu biểu tại Nhật đã chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam “bí quyết" để đàm phán với đối tác - tiền đề cho các thương vụ M&A thành công.
Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Dự luật của các nước châu Âu nhằm bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi chi phí năng lượng tăng vọt đã lên tới gần 800 tỷ Euro, một báo cáo công bố ngày 13/2 cho biết, đồng thời hối thúc các quốc gia chi tiêu có trọng điểm hơn để ứng phó với khủng hoảng năng lượng.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.